Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Số Mệnh Hỏi Đáp: Chuyện Phong Thủy Ở Little Saigon

30/09/200100:00:00(Xem: 4023)
Anh Thiên Đức mến,
Em là người không tin vào phong thủy, vì em nghỉ rằng chính nổ lực của mình trong cuộc sống mà không thành công, thì làm sao phong thủy chỉ cần sắp xếp vài vật dung trong phòng làm việc hay căn nhà mà hữu hiệu được. Ví dụ điển hình trước mắt em thấy Khu kinh tế Saigon Mới sau lưng chợ 99 bao nhiều thầy phong thủy đã đến sửa chửa tại sao khu kinh tế này vẫn chết và dẹp tiệm"

Trả lời Anh Sơn Huỳnh
ở thành phố Stanton,
Khoa phong thủy hiện nay tồn tại và phát triển là do giá trị hữu hiệu của nó chứ không phải do niềm tin của một ai cả. Và chúng ta cũng không nên thấy một sự kiện thất bại mà vội vàng kết luận là khoa đó không hiệu quả.
Ví dụ về y khoa chẵng hạn một bác sỉ học từ 7- 10 năm sau trung hoc, với biết bao nhiêu máy móc trợ lực, nhiều năm thực tập, thế nhưng cũng không tránh được sai lầm để bệnh nhân chết, hay bó tay trước những bệnh tật không chửa trị được như vậy có nên kết luận là y khoa không hữu hiệu.
Về luật pháp cũng vậy, một luật sư lão thành thất bại trước một vụ kiện phải chăng luật pháp không hữu hiệu, Như vậy trước sự kiện thất bại về một trường hợp phong thủy khoan vội cho rằng khoa phong thủy không có hiệu quả khi chưa tìm biết nguyên nhân và hậu quả của nó.
Trừơng hợp khu kinh tế Sài Gòn mới phía sau chợ 99 là một ví dụ điển hình mà trước đây lúc đang còn trì trệ của nó có nhiều bạn đọc đã đặt câu hỏi tương tự như vậy nhưng chưa được trả lời bởi lý do sự trả lời sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp của người trong cuộc trong khi chính những người đó lại không có yêu cầu phân tích sự việc. Nay khu kinh tế này đã dẹp bỏ, đưa tài sản này xử dụng vào mục đích khác. Như vậy khu kinh doanh này đã trở thành dĩ vãng, nên Thiên Đức xin mạn phép chủ nhân cũng như những người liên quan đến tài sản nói trên để dùng sự kiện này như là một ví dụ phân giải, học hỏi kinh nghiệm về phong thủy vậy.
Trở về thực tế lô đất của khu kinh tế này có dáng hinh chữ nhật, thuộc mộc thuận lợi về cơ bản để kinh doanh. Nhưng tiếc thay lô đất nằm trong dạng sống tầm gởi là lệ thuộc vào những lô đất khác.
Nói rõ ra là lô đất này không có mặt tiền trực tiếp ra đường lớn mà phải thông qua địa dịch của một lô đất khác. Đó là con đường nhỏ bên hông chợ 99 thông ra đường Bolsa.
Khuyết điểm thứ nhất về phong thủy là SINH KHÍ LƯU THÔNG BỊ HẠN CHẾ trong khu vực này. Vì đây là lô đất có dạng thắt cổ chai, dễ gặp trở ngại cho khách hàng ra vào các cơ sở kinh doanh trong khu vực này.
Nhận định sự việc này cho ta thấy nếu muốn kinh doanh kết quả thì phải chọn lựa loại hình kinh doanh thích hợp, đó là loại kinh doanh tỉnh, không cần nhu cầu lưu thông lớn vào khu vực thì thích hợp như là các văn phòng hành chánh, luật sư, bác sỉ, địa ốc, du lịch, hơn là loại hình kinh doanh thương mại cần đến số lượng lớn khách hàng ra vào khu vực này càng gây tắc nghẽn sinh khí.
Cũng để giải quyết phần nào bế tắc này, trước đây có người đã đưa ra dự án xây dựng chiếc cầu nổi bắc ngang qua đường Bolsa trước mặt khu Phước Lộc Thọ, ý đồ của dự án này là đưa một số lượng khách từ khu Phước Lộc Thọ sang khu vực chợ 99 và khu kinh tế sắp xây dựng. Dựa vào hình thái "Kinh tế hai đầu cầu" là loại kinh tế nảy sinh tự phát hai đầu của một cây cầu sập do tắc nghẽn lưu thông, khách hàng ứ đọng tất có nhu cầu thương mãi. Dự án được đưa ra thảo luận dưới nhiều sắc thái đao to búa lớn chính trị, văn hóa, xã hội, giao thông, du lịch, từ một cộng đồng nhỏ đưa đến nhiều vấn đề lớn đa quốc gia, nhưng thực chất chỉ để cứu nạn cho khu kinh tế sắp xây dựng mà thôi. Điểm sai lầm của dự án này, đó là vấn đề tâm sinh lý của khách hàng, một người khách đi bộ mua hàng hay nhàn du từ khu Phước Lộc Thọ rồi sang cầu nổi rồi thì đã mất nhiều thời gian và sức khỏe thì chắc chắn không còn đủ sức để đi bộ hơn nữa dặm để vào khu kinh tế sắp xây dựng. Nếu tính toán kỷ theo yếu tố này mục đích đưa khách hàng ở khu Phước Lộc Thọ sang khu kinh tế sắp xây dựng hoàn toàn thất bại, không kinh tế. Từ đó dự án tưởng chừng như sắp thực hiện thì bị đơn phương tuyên bố hủy bỏ theo quy luật "người nào có tiền là người đó có tiếng nói" làm cho các vị chức sắc, đoàn thể xưng tụng cái tôi to lớn của mình trong khi đóng góp ý kiến bàn thảo dự án bị một đòn hố nặng, chẳng khác gì một tuồng múa rối không đoạn kết, và tốn không biết bao nhiêu giấy mực, thời gian của giới báo chí truyền thông.


Sau khi dự án cây cầu dẹp bỏ, thì tiến hành xây dựng khu kinh tế thương mãi là khu kinh tế động thay vì khu kinh tế tỉnh như dẫn giải nói trên. Động cơ đưa đến xây dựng mô hình kinh tế này cũng chỉ vì lợi nhuận cao mà thôi.
Khu Saigòn được xây dựng là một tòa nhà nằm ngang cuối lô đất cách xa và song song với đường Bolsa.
Khuyết điểm 2 về phong thủy: là sau khi khu Saigon được xây dựng, đứng tại cửa nhìn ra đường Bolsa ta thấy khu này bị XUYÊN TÂM bởi góc tòa nhà chợ 99. Tôi không rõ các nhà phong thủy trợ giúp cho chủ sản nghiệp nói trên từ giai đoạn nào, bắt đầu hình thành dự án hay sau khi đã xây dụng để nãy sinh thêm khuyết điểm như vậy.
Với ý đồ hóa giải phong thủy cũng như đạt được mục đích của cụm từ "kinh tế - du lịch - Văn Hóa" Đây là loại hình kinh tế đầy sáng tạo và mạo hiểm đưa vào áp dụng trong một khu vực thương mãi. Sở dỉ được gọi là sáng tạo vì người sáng lập đã đi ngược qui trình "Văn Hóa - Du lịch - Kinh tế". Ví dụ khu cổ Cấm thành ở Trung Hoa là một khu văn hóa có truyền thống, có sẳn từ đó mở rộng du lịch và nhờ có du lịch khu kinh tế chuyên biệt ăn theo khu văn hoa mới hình thành. Ở đây kinh tế hình thành trước rồi mới xây dựng văn hóa và du lịch.
Và từ đó chúng ta thấy xuất hiện một khuôn viên đầy những hình tượng của Khổng Tử và 72 đệ tử ruột của ông ta nằm chấn ngay sau góc nhà chợ 99 để hóa giải phong thủy của góc này, tiếp theo là một số điêu khắc nghệ thuật cổ truyền của trung quốc, và những phù điêu quanh bờ tường thành mang nhiều màu sắc văn hóa 3 miền Việt Nam, các sắc tộc khác. Ngoài giá trị công phu điêu khắc của các nghệ nhân, thì đứng nhìn theo tổng thể dưới con mắt của một du khách có cảm nghỉ đây là một khu văn hóa đa chủng chứ không phải là khu văn hóa chuyên biệt nhằm thu hút du khách. Ở đây chúng tôi xin miễn lạm bàn về những ý đồ chính trị văn hóa xã hội, nếu có, khi hình thành khu kinh tế văn hóa này. Và chúng tôi cũng xin miễn bàn giá trị tinh thần và văn hóa của khuôn viên Khổng Tử xuất hiện lạc lõng giữa một khu vực kinh doanh mà ai ai cũng phải chạy theo nhịp diệu của đồng Dollars cả.
Tóm lại đến giai đoạn này có thể tổng kết rằng sau khi xây dựng khu kinh tế, khuyết điểm thứ nhất về phong thủy là sự lưu thông sinh khí bị hạn chế chưa được cải thiện. Như vậy các biện pháp hóa giải đề ra ở đây nếu không nói là sai lầm thì cũng không đúng mức. Mà khi thực hiện các biện pháp này, còn nảy sinh ra một khuyết điểm mới về phong thủy cũng như phản ứng phụ khi dùng thuốc vậy, ảnh hưởng sinh tử của cơ sơ kinh doanh được trình bày dưới đây.
Có nhiều người tự hỏi tại sao khu kinh tế được xây dựng rất tốn kém, nhiều thầy phong thủy đã dùng nhiều biện pháp trấn áp, các giới chức kinh tế đã có nhiều sáng kiến tổ chức hội hè tại khu vực này một cách gián tiếp giới thiệu khu kinh tế này, và ai ai cũng biết sự hiện diện của khu kinh tế này, thế mà thực tế số lượng khách ra vào khu kinh tế này ngày một đìu hiu đưa đến sự sụp đổ nữa chừng, để lại một số tranh tượng chất đống phơi gan cùng tuế nguyệt chưa có dịp ra mắt mọi người.
Câu trả lời thật đơn giản, là khu vực kinh tế này được hình thành rơi vào một sai lầm rất nghiêm trọng sơ đẳng căn bản phong thủy, đó là:
Khu văn hóa thích hợp với không khí yên tỉnh và bình lặng thuộc ÂM, trái lại khu vực kinh doanh thương mại cần ồn ào, náo nhiệt mới sung túc phồn thịnh, thuộc DƯƠNG. Theo vị trí từ dương đi tới âm luôn luôn dễ hơn là từ âm trở thành dương.
Khu kinh doanh thương mại hình thành sau lưng khu văn hóa thuần âm, ở vị trí nghịch từ âm trở thành dương rất khó khăn, tất không tránh khỏi được cảnh tiêu điều vắng lặng đưa đến dẹp tiệm nhanh chóng. Đó cũng là lý do tại sao khách đến một lần nuối tiếc nhớ đến khu văn hóa hơn là nhờ đến trong khu này có khu kinh doanh thương mại, và thường quên trở lại.
Nếu các bạn hỏi người viết lổi tại ai" thì xin nhường lại câu trả lời cho người trong cuộc.

Thân chào bạn đọc
Tướng Số Thiên Đức Đốc Nguyễn

Chuyên giải đoán tổng hợp Tử Vi, Địa Lý Phong Thủy, Tướng Diện, Chỉ Tay, Bói Bài, Chữ Ký. Địa chỉ: 13632 Taft Ave., Garden Grove CA 92843 (Góc đường Euclid & Westminster) - Tel (714) 638-1866 - Pager (714) 438-9789. Điện thoại lấy hẹn - Email: Thienduc99@aol.com - Trang web địa chỉ: http://www.thienduc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.