Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

5,000 Dân Biểu Tình, Bị Bộ Đội Giải Tán

05/05/201100:00:00(Xem: 7812)

5,000 Dân Biểu Tình, Bị Bộ Đội Giải Tán; Cách mạng Hoa Lài, hay Hmong đòi ly khai"

HANOI (VB) -- Có tới 5,000 người biểu tình ‘bạo động’ tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, theo bản tin BBC hôm Thứ Tư 4-5-2011, và hàng trăm bộ đội và công an đã tới để “ổn định tình hình.”
Chủ Tịch huyện noí với BBC qua điện thoại rằng nhiều ngàn người Hmong ‘đòi thiết lập một vương quốc tự trị.’
Tình hình căng thẳng nào có vẻ như đã được nhà nước dự đoán trước, vì một chính sách ‘ổn định di dân tự do’ tại Mường Nhé đã khởi động từ đầu tháng 4-2011 theo báo Biên Phòng từ Hà Nội -- và như thế, có vẻ như chính phủ muốn phân tán các nhân sự bất mãn ở huyện này.
Tình hình bất ổn thực ra đã khởi sự từ tháng 1-2011, và mang màu sắc tôn giáo, theo trang nhà hongchuyen.com với bản tin “Người dân huyện Mường Nhé (Điện Biên) chờ được lên... trời,” trong đó bản tin viết:
“...có hiện tượng này là do một số đối tượng tung tin lừa gạt người nhẹ dạ là sắp có người về đón bay lên… giời để đến miền "đất hứa", đợt đầu được ấn định vào ngày 27/4...”
Nếu kết hợp ngày 27/4 được tiên tri với bản tin BBC nói rằng bạo động từ người Hmong khởi sự từ 30-4-2011, thấy rõ là phong trào mới của người Hmong ở Mường Nhé mang cả màu sắc đòi ly khai và đầy tín ngưỡng tôn giáo về miền “đất hứa.”
Bản tin BBC nói, 'bạo động' tại huyện biên giới Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, miền Tây Bắc Việt Nam đã bắt đầu hôm 30/4 tại vùng của người thiểu số Hmong.
Các trang mạng tiếng Việt cũng có nhiều tin tức không đầy đủ từ vài ngày qua về tầm vóc của vụ bất ổn và số dân tham gia, mà có người tin là "lên tới 5000".
Một số đơn vị cảnh sát cơ động và hàng trăm bộ đội được điều đến cùng máy bay trực thăng.
Bản tin BBC viết:
“Trả lời BBC qua điện thoại hôm 4/5, chủ tịch huyện Mường Nhé, ông Giàng A Dình lên án các hoạt động chống đối.
Ông cũng xác nhận "có ngàn người" tham gia vụ việc.
Theo ông Dình việc có những người Hmong đòi một vương quốc tự trị, là chuyện "chỉ gây ra đổ máu".
Ông Giàng A Dình nói: "Tình hình đang ổn định, tất cả nhân dân, một số người chỉ nghe những lời quá khích của những kẻ cầm đầu nhưng nay nhân dân người ta đã tản mát, từng bước trở về nhà rồi..."...
...Người Hmong cũng đã bắt giữ một số cán bộ địa phương khi đưa ra yêu sách đòi tự do tín ngưỡng và lập vương quốc riêng.
Một thượng tá công an cũng chỉ nói với BBC là có chuyện "bất ổn" nhưng không nêu con số của lực lượng an ninh vào cuộc cũng như số người Hmong tham gia.
Ông đề nghị hãy hỏi bên quân đội về những con số này.”
Bản tin BBC cũng ghi nhận một số trang mạng xã hội hẹn giới trẻ người Kinh đi du ngoạn kiểu hoang dã (phượt) ở vùng núi Điện Biên đã cảnh báo nhau là nên tránh khu vực "người Hmong đòi tự trị".
Bản tin viết rằng một người viết đã trông thấy trực thăng của nhà nước bay lên vùng này khi đi máy bay lên Điện Biên...
“Tuy nhiên tới nay, các diễn đàn nói về sự kiện đã bị đóng lại.”
BBC cũng nói rằng:
“Theo trang web của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ở Việt Nam, cho đến tháng 3/2009, huyện Mường Nhé có 9.591 hộ với 52.684 nhân khẩu.
Trong số 13 dân tộc sinh sống tại đây, người Hmong chiếm đa số với 36.811 nhân khẩu (chiếm 69,6%)...

Một số nhà báo Việt Nam gần đây đưa tin ít nhiều về hiện tượng người Hmong ở đây "rút vào rừng", không chịu ra trong khi có cáo buộc về hiện tượng đốt phá rừng và "di cư tự do".
Hiện chưa rõ yếu tố tín ngưỡng trong vụ Mường Nhé là gì nhưng nhìn chung, trong những năm qua có hiện tượng người thiểu số Hmong tại Bắc Lào và Việt Nam theo đạo Tin Lành với số lượng đông đảo.
Hôm 5/4/2011, trang web bienphong.cm.vn có bài nói "Mấy năm gần đây, cái gọi là “Đạo Vàng Chứ” phát triển rất nhanh trên địa bàn các xã biên giới tỉnh Điện Biên. Đi kèm với truyền “đạo Vàng Chứ” là “vấn nạn” di cư tự do của đồng bào Mông".
Một nhà quan sát tại Paris cho BBC hay người Hmong ở miền Bắc Việt Nam theo đạo Tin Lành phái Phúc Âm, còn người sắc tộc thiểu số ở miền Trung theo phái Mennonite.”
Bản tin báo Biên Phòng ngaỳ 8-4-2011 nhan đề “50 tỷ đồng sắp xếp ổn định dân di cư tự do ở Mường Nhé, Điện Biên” cho thấy chính phủ lo ngại về hiện tượng mới ở vùng này, trong đó có tới hơn một trăm bản thiếu ổn định.
Bản tin viết:
“...bắt đầu từ tháng 5-2011, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Mường Nhé tổ chức quản lý và thực hiện triển khai các dự án, điểm sắp xếp, ổn định dân di cư tự do theo đúng quy định được phê duyệt, trong tổng số 114 bản cần sắp xếp, ổn định dân cư...”
Như thế, khi nhìn theo thời điểm, có thể bạo động xảy ra là vì 114 bản của dân tộc Hmong ở Mường Nhé không muốn bị chính phủ “quản lý, sắp xếp, ổn định...”"
Một bản tin trên trang hongchuyen.com nhan đề “Người dân huyện Mường Nhé (Điện Biên) chờ được lên... trời” đăng ngày 21-1-2011 cho thấy khía cạnh tôn giáo trong bất ổn này, trích:
“...Từ đầu năm nay, qua công tác nắm tình hình, lực lượng Công an phát hiện một số người lén lút tụ tập ở các bản giáp biên của xã Nà Bủng, Na Cô Sa, Nậm Kè, đặc biệt là bản Nà Bủng 1, 2, 3 và bản Ngải Thầu. Xác minh được biết, đây hầu hết là những đối tượng bất mãn, tiêu cực, thường xuyên vắng nhà không rõ lý do. Sau khi tụ tập, gia đình các đối tượng này chỉ ở nhà, không lên nương lao động sản xuất, không tham gia các sinh hoạt với cộng đồng dân bản. Đi sâu tìm hiểu được biết, có hiện tượng này là do một số đối tượng tung tin lừa gạt người nhẹ dạ là sắp có người về đón bay lên… giời để đến miền "đất hứa", đợt đầu được ấn định vào ngày 27/4 ("!)...
"Vùng đất hứa" các đối tượng rêu rao tuyên truyền lừa bịp người dân là một nơi không làm cũng thừa ăn, người chết sống lại, người già trẻ ra, người mù sẽ sáng mắt ("!). Tuy là xuyên tạc, lừa bịp và nhảm nhí, nhưng bằng hình thức rỉ tai, truyền miệng, "đánh" vào niềm tin của một số chủ gia đình có nhận thức hạn chế, hoặc đang có tư tưởng bất mãn, tiêu cực, nên khá nhiều người ở xã Nậm Kè, Nà Bủng, Na Cô Sa…, đã tin, nghe và làm theo những xúi giục của kẻ xấu...
...liên tiếp những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 ở các khu rừng gần một số bản, như: Nà Bủng 1, Ngải Thầu của xã Nà Bủng; bản Nậm Thủng của xã Na Cô Sa…, kẻ xấu đã viết khẩu hiệu bằng hai chữ quốc ngữ và chữ Mông Latinh lên các tảng đá lớn, với nội dung kêu gọi người dân đi đến những "vùng đất hứa"…”
Một câu hỏi khác cũng cần nêu lên: Có phải rằng Cách Mạng Hoa Lài đã khởi sự từ huyện Mường Nhé"

Ý kiến bạn đọc
05/05/201113:29:08
Khách
Người HMong đòi cắt đất tự trị sao không thấy vị yêu nước nào lên tiếng vậy? Không lên ạn những thế lực đứng sau lưng? Tôi cũng tự hỏi không hiểu vì sao VOA không đă tải tin nầy?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.