Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Đấu Tranh Tưởng Niệm 36 Năm Quốc Hận Tại Hoa Thịnh Đốn

05/05/201100:00:00(Xem: 3623)

Sinh Hoạt Đấu Tranh Tưởng Niệm 36 Năm Quốc Hận Tại Hoa Thịnh Đốn

hoa_thinh_don_sinh_hoat-large-contentCộng Đồng Hoa Thịnh Đốn tưởng niệm 30-4.

Falls Church, VA (Bản Tin Cộng Đồng) - Một thanh niên tên Phúc cho biết anh mới tới Hoa Kỳ được hơn 2 tuần lễ và anh rất muốn đến tham dự buổi lễ chào cờ tại Trung Tâm Eden vì đã 36 năm rồi anh không được đứng dưới lá quốc kỳ thân yêu.
Anh Phúc là một trong số hàng trăm người đã bất chấp cơn gió lạnh bất thường để đến tham dự buổi lễ truy điệu Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa lần thứ 36 do Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington, DC, Maryland và Virginia long trọng tổ chức vào lúc 7 giờ 30 tối thứ sáu 29 tháng tư năm 2011 tại kỳ đài Trung Tâm Thương Mại Eden thuộc thành phố Falls Church của tiểu bang Virginia.
Hiện diện trong buổi lễ này, ngoài đông đảo đồng hương, các vị đại diện hội đoàn và các cựu quân nhân thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận, còn có một số thân hào nhân sĩ như cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, BS Nguyễn Quốc Quân, GS Nguyễn Ngọc Bích, LS Nguyễn Thế Sinh, cựu Đại Tá Lâm Duy Tiên… và các vị lãnh đạo tinh thần gồm linh mục Vũ Ngọc An (Chánh Xứ Mẹ Việt Nam), Hòa Thượng Thích Trí Tuệ (Viện Chủ Trung Tâm Vạn Hạnh), các ông Thái Trịnh Thanh và Thái Thượng Trung (Thánh Thất Cao Đài Trung Tâm Hoa Thịnh Đốn) và ông Trần Quốc Sĩ (Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo).
Tất cả đã cùng nghiêm chỉnh đứng dưới lá cờ vàng chính nghĩa phất phới tung bay ngạo nghễ trong nghi thức chào cờ thật trang trọng với hai hàng dàn chào danh dự gồm các cựu chiến sĩ Quân Lực VNCH trong quân phục chỉnh tề và các phụ nữ Việt Nam trong áo dài truyền thống màu vàng. Lá cờ vàng chính nghĩa được treo rũ từ một tuần lễ trước để tưởng nhớ đến đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh cho lý tưởng tự do.
hoa_thinh_don_sinh_hoat__3_-large-contentSau phút mặc niệm, ông Đỗ Hồng Anh (Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington, DC, MD và VA) và ông Đoàn Hữu Định (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận) đã long trọng đặt vòng hoa trước bàn thờ Tổ Quốc để tưởng niệm anh linh Quân Dân Cán Chính VNCH. Bên dưới bàn thờ, có di ảnh của các vị anh hùng đã tuẫn tiết vào những ngày cuối cùng của nền Đệ Nhị Cộng Hòa hồi 36 năm về trước.
Kế đó, MC Lê Minh Thiệp trân trọng mời nhị vị Chủ Tịch Cộng Đồng và Liên Hội hợp cùng các vị lãnh đạo tinh thần và các vị thân hào nhân sĩ đến trước bàn thờ niệm hương. Những nén hương nghi ngút khói đã thể hiện tấm lòng thành kính của mọi người đối với các anh hùng tử sĩ vị quốc vong thân.
Buổi lễ truy điệu được tiếp nối với bài văn tế do ông Nguyễn Văn Thìn xướng lên thật cảm động như xót thương cho một quê hương vàng son đã mất và những người yêu nước đã ra đi. 
Ngỏ lời trước toàn thể đồng hương, ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch Cộng Đồng, đã thuật lại câu chuyện một đồng hương trong vùng báo cho Cộng Đồng biết về việc một nhà thờ Tin Lành treo cờ Việt Cộng để sau đó Cộng Đồng liên lạc với nhà thờ, hạ được lá cờ máu và cung cấp lá cờ vàng đại diện thực sự cho cộng đồng người Việt tự do để cho họ treo lên, cùng câu chuyện của người thanh niên tên Phúc ao ước được chào cờ lại sau 36 năm không được nhìn thấy lá cờ, nhằm mục đích nói lên rằng dù ở trong hay ngoài nước, sau 36 năm dài, mọi người vẫn trân quý lá cờ vàng tự do và vẫn tiếp tục tranh đấu cho chính nghĩa tự do mà lá cờ này là một biểu tượng thiêng liêng.
Ông Anh cho biết theo lời yêu cầu của Liên Hội, năm nay Cộng Đồng đã đứng ra tổ chức lễ truy điệu, và ông cảm ơn sự hợp tác của Liên Hội trong bao nhiêu năm qua. Ông kêu gọi đoàn kết để hỗ trợ mạnh mẽ cho công cuộc đấu tranh đòi tự do dân chủ của đồng hoa_thinh_don_sinh_hoat__2_-large-contentbào trong nước ngõ hầu sớm có một ngày giải thể chế độ cộng sản phi nhân và người Việt từ khắp năm châu được trở về cắm lên ngọn cờ vàng chính nghĩa trên khắp ba miền đất nước thân yêu.
Thay mặt cho Liên Hội, Chủ Tịch Đoàn Hữu Định đã đề cập tới làn sóng đấu tranh cho tự do dân chủ từ Bắc Phi, Trung Đông đang lan rộng tới Việt Nam để kêu gọi đồng bào hải ngoại hãy tích cực yểm trợ mạnh mẽ cho toàn dân trong nước đứng lên đòi lại những quyền tự do căn bản đã bị cộng sản tước đoạt trong 36 năm qua. Đồng thời, ông cũng nguyện hồn thiêng tử sĩ hãy phù hộ cho công cuộc đấu tranh của toàn dân Việt Nam được chóng đến thành công.

Lần lượt sau đó, các vị đại diện tôn giáo gồm Linh Mục Vũ Ngọc An, Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, ông Thái Thượng Trung và ông Trần Quốc Sĩ, cùng ông Alan Frank (Phó Chủ Tịch công ty Eden), đã được mời phát biểu cảm tưởng trong đêm truy điệu anh linh Quân Dân Cán Chính VNCH.
Đặc biệt, trong dịp này, ông Peter Su, Phụ Tá Bộ Trưởng Thương Mại Virginia, đại diện cho Thống Đốc Bob McDonald của tiểu bang Virginia, đã đến trao cho Chủ Tịch Cộng Đồng Đỗ Hồng Anh một tấm bảng tri ân về những đóng góp của cộng đồng người Việt cho Commonwhealth of Virginia.
Buổi lễ truy điệu được kết thúc bằng phần dâng hương của mọi người trước anh linh tử sĩ để chuẩn bị bước qua phần văn nghệ đấu tranh với chủ dề “Đoàn Kết Tiến Lên Cách Mạng Hoa Lài”. 
Mở đầu cho chương trình văn nghệ, toàn ban đã hợp ca nhạc phẩm “Cộng Đồng Việt Nam Hành Khúc”, bản nhạc hiệu của Cộng Đồng, được sáng tác bởi Đỗ Hồng Anh.
Liên tục dòng nhạc đấu tranh, ca sĩ Kiều Nga trình bày “Mẹ Việt Nam Ơi, Chúng Con Vẫn Còn Đây”, Đỗ Hồng Anh với “Vành Khăn hoa_thinh_don_sinh_hoat__5_-large-contentTang Cho Người Nô Lệ”, Nguyên Thủy với “Người Thương Binh”, Đính Hùng với “Đêm Nguyện Cầu” và Tuyết Ngọc với “Lê Thị Công Nhân”.
Tiết mục chính của chương trình là màn hoạt cảnh “Đoàn Kết Tiến Lên Cách Mạng Hoa Lài”, kịch bản của Đỗ Hồng Anh, do GS Kim Oanh đạo diễn và Tuyết Ngọc phối hợp diễn viên.
Vì trời trở lạnh thêm, chương trình phải chấm dứt sớm để ban tổ chức chuẩn bị cho sinh hoạt kế tiếp vào ngày thứ bảy.
Vào lúc 12 giờ trưa thứ bảy 30/4/2011, dưới ánh nắng chan hòa của một ngày cuối tuần thật đẹp, hàng trăm người đã tề tựu trước kỳ đài trung tâm thương mại Eden để làm lễ thượng kỳ.
Năm nay, theo ý kiến của Liên Hội, không có toán rước quốc quân kỳ. Nhưng không vì thế mà buổi lễ giương cao lá cờ vàng chính nghĩa trong dịp tưởng niệm 36 năm Quốc Hận lại kém phần trang trọng vì đã có toán rước quốc kỳ dân sự đi đầu với hai lá cờ Việt - Mỹ và theo sau là các phụ nữ VN áo dài vàng. Lễ thượng kỳ được xem như là buổi “lễ xuất quân” để sau đó mọi người lên xe bus và xe riêng đi biểu tình trước văn phòng hành chánh sứ quán CSVN trên đường 20 St., NW, Washington, DC. vì Tòa Đại Sứ của chúng ở công trường Sheridan đang được sửa chữa. 
Tại đây, một lần nữa, bài quốc ca hùng tráng năm xưa lại được đoàn biểu tình cất tiếng hát vang dội lên cả một góc phố. Đồng thời, cả rừng cờ vàng rợp trời và những biểu ngữ đòi giải thể đảng CSVN, đòi chấm dứt đàn áp phong trào đấu tranh dân chủ… cùng những khẩu hiệu đả đảo CSVN, đòi tự do, dân chủ và nhân quyền đã tạo nên khí thế mạnh mẽ cho cuộc biểu tình.
Trong đoàn biểu tình, đặc biệt còn có các đồng hương về từ Connecticut, Pennsylvania, California, New York… và khá đông giới trẻ.
Sau phần phát biểu của ông Chủ Tịch Cộng Đồng Đỗ Hồng Anh, ông Chủ Tịch Liên Hội Đoàn Hữu Định, ông Chủ Tịch Lý Hiền Tài hoa_thinh_don_sinh_hoat__8_-large-contentcủa Liên Minh Dân Chủ Việt Nam Thuần Túy, GS Nguyễn Ngọc Bích, và Dược Sĩ Trần Kim Long của Hội Ái Hữu Không Quân, nhiều thành phần khác, trong đó nhiều người trẻ, đã được mời lên tiếng.
Tất cả đều bày tỏ sự căm phẫn trước hành vi bán nước buôn dân, tham nhũng, và đàn áp các nhà bất đồng chính kiến trong nước của nhà cầm quyền CSVN.
Đoàn biểu tình đã đi tuần hành nhiều vòng trước văn phòng hành chánh của sứ quán CSVN, hô to các khẩu hiệu bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt và gương cao các biểu ngữ bằng Anh ngữ nói lên khát vọng của dân tộc Việt Nam đòi những tên trùm cộng sản phải ra đi để trả lại quyền tự quyết cho dân tộc.
Mọi người đều ý thức rằng họ đang lên tiếng thay cho 85 triệu đồng bào trong nước đã bị tước đoạt hết tất cả mọi quyền tự do và đang sống trong một ngục tù rộng lớn trên quê hương. Đồng thời, họ cũng hiểu rõ là họ xuống đường để bày tỏ tinh thần đoàn kết hỗ trợ cho công cuộc đấu tranh của đồng bào quốc nội. Dù đất nước có mất đi nhưng tinh thần và ý chí đấu tranh cho tự do dân chủ đó của toàn dân Việt không hề mất.
Chính vì ý thức và tinh thần đó, hàng trăm người đã bất chấp giá lạnh để đến với đêm truy điệu và hy sinh một ngày cuối tuần để tham dự cuộc biểu tình nhân dịp tưởng niệm 36 năm Quốc Hận tại vùng Hoa Thịnh Đốn với niềm hy vọng trong một ngày không xa quê hương sẽ không còn bóng dáng kẻ thù cộng sản để toàn dân được sống trong tự do ấm no.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.