Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Sát Bin Laden, Bắt Giữ 4 Con, 2 Vợ

03/05/201100:00:00(Xem: 7980)

Hạ Sát Bin Laden, Bắt Giữ 4 Con, 2 Vợ

Một Người Vợ Khác Của Bin Laden Nhận Diện Xác Chồng; Lính Mỹ Nhảy Toán, 40 Phút Hạ Thủ Xong

WASHINGTON - Nhân vật chủ mưu tấn công Hoa Kỳ hồi Tháng 9-2001 đã bị giết 10 năm sau trong 1 cuộc giao tranh với 1 đơn vị đặc biệt thiện chiến của Hoa Kỳ và đã đuợc thủy táng trong 1 kết cuộc gây ngạc nhiên - trùm khủng bố Bin Laden đuợc tin là ẩn nấp trong hang động đã bị theo dõi tới 1 sào huyệt không xa học viện quân sự của Pakistan trong vùng phụ cận thủ đô Islamabad.

Khi chạm súng với người nhái biệt kích Mỹ, trong những giây phút cuối đời, Osama bin Laden đã đẩy một trong những người vợ của ông ra để làm bia đỡ đạn, và bà này đã bị trúng đạn chết, theo lời John Brennan, cố vấn chống khủng bố cho TT Barack Obama.

Một trong các con trai của Bin Laden cũng bị bắn chết, và sau đó quân lực Pakistan đã bắt 4 đứa con của Bin Laden và 2 người vợ của y.

Pentagon cũng nói rằng, một người vợ khác của Bin Laden đã chỉ danh nhận diện Osama Bin Laden trong khi lính Mỹ nhảy toán vào truy nã.

TT Obama tuyên bố tối chủ nhật tại Bạch Ốc "Công lý đã đuợc thực hiện". Cuộc đột kích sào huyệt của trùm khủng bố diễn ra chỉ trong mấy phút, binh sĩ Hoa Kỳ không thiệt hại.

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết đơn vị truy diệt Bin Laden là biệt hải (SEAL) đuợc trực thăng vận đến mục tiêu và rút về trong vòng dưới 40 phút sau.

Bin Laden bị bắn vào đầu sau khi y và tổ cận vệ chống cự. 3 người trưởng thành cùng bị hạ sát, gồm 1 người con của Bin Laden mà các viên chức không nêu tên. 1 phụ nữ làm bia đỡ đạn thiệt mạng và 2 phụ nữ khác bị thương.

Viên chức ẩn danh Bin Laden đuợc hải táng nói khó tìm nước nào sẵn sàng nhận di thể, nhưng không nói vùng biển nào đang chôn xác của Bin Laden. Theo lời TT Obama, thi thể của Bin Laden đã đuợc giải quyết nhanh chóng theo phong tục của đạo Hồi.

Sau khi trực thăng ào đến rồi rút đi, 1 cư dân của thị trấn Abbottabad kể nghe thấy tiếng động như sấm sét, tiếng súng, rồi tất cả ngưng. Tiếng nổ như sấm sét rồi đến tiếng nổ lớn. Không lâu sau loan báo của vị nguyên thủ Hoa Kỳ, Bộ ngoại giao cảnh báo cơ nguy phát sinh bạo động chống lại Hoa Kỳ trong khuyến cáo du lịch với công dân.

Khi trời rạng sáng dần, hàng ngàn người reo mừng bên ngoài Bạch Ốc bắt đầu thưa thớt - 1 số người khác kéo đến trong lúc cáo báo hoãn giờ in trang đầu để đưa tin Bin Laden đã bị diệt. 1 sinh viên 22 tuổi nói "Đây là giờ phút nhiều người chờ đợi". Diễn biến này chắc chắn nâng cao uy thế chính trị của TT Obama trong lúc niềm tự hào về nước Mỹ dâng lên. Ngay cả các tiếng nói chỉ trích từ đảng CH cũng tán dương ông Obama, tuy ảnh hưởng tối hậu chưa đuợc biết.

Các viên chức Hoa Kỳ ẩn danh cho biết sau nhiều năm theo dõi, dựa trên tin tình báo khai thác với các nghi can khủng bố, các viên chức tình báo đã từ lâu biết rằng Bin Laden tin cậy đặc biệt 1 giao liên sống chung với y tại sào huyệt.

Từ 4 năm gần đây, tình báo Hoa Kỳ biết tên của người giao liên - 2 năm sau, tình báo Hoa Kỳ xác định khu vực của sào huyệt. Sau cùng, hồi Tháng 8-2010, nơi trú ẩn của Bin Laden đã đuợc tìm thấy.

Theo lời viên chức, việc phân tích kết luận rằng sào huyệt của Bin Laden đuợc xây dựng theo thiết kế thích hợp với nhân vật có giá trị, bao bọc bằng những bức tường cao 18 feet giăng dây thép gai, với 2 cổng an ninh không nối mạng điện thoại hay internet.

Trị giá xây dựng công sự ước lượng 1 triệu MK. Vào khoảng trung tuần Tháng 2, các nguồn tin tình báo làm rõ đến mức TT Obama muốn theo đuổi 1 hành động tấn công - trong khoảng 2 tháng rưỡi kế tiếp, TT Obama mở 5 phiên họp HĐ An Ninh Quốc Gia, chỉ tập trung vào việc kết luận có đúng Bin Laden trú ẩn tại đó, và nếu thế thì làm sao để bắt y.

Hôm Thứ Sáu, TT Obama quyết định cuộc đột kích, không lâu sau khi đi Alabama quan sát các thiệt hại của bão gây ra trong khi các phụ tá thảo luận kế hoạch chi tiết.

Hôm chủ nhật, ông Obama chơi golf 1 phần thì giờ trước khi trở lại Bạch Ốc cùng các phụ tá duyệt lại các chuẩn bị sau cùng.

Theo 1 viên chức, giám đốc Leon Panetta của CIA trực tiếp điều khiển tổ SEAL - khi ông Panetta và các cộng sự nhận tin thông báo Bin Laden đã bị hạ, cả phòng họp bùng lên tiếng reo mừng. Các viên chức Bạch Ốc xác nhận trận đột kích đuợc giữ kín đến mức không 1 chính phủ ngoại quốc nào đuợc biết trước.

Trong loan báo từ Bạch Ốc, TT Obama cho biết ông đã dùng điện thoại thông báo TT Zardari của Pakistan và tuyên bố "Điều công nhận phải ghi nhận là cuộc hợp tác chống khủng bố với Pakistan đã đưa binh sĩ Hoa Kỳ đến gần Bin Laden và sào huyệt của y".

1 viên chức cao cấp nói với nhà báo "Chúng tôi rât quan ngại về việc Bin Laden lẩn trốn trên lãnh thổ Pakistan, nhưng đó là việc Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với chính quyền Pakistan".

Từ lâu, quân báo Pakistan bị tố cáo che chở trùm khủng bố, tuy Islamabad luôn chối cãi - trong 1 thông cáo, Bộ ngoại giao, Pakistan nói cái chết của Bin Laden chứng tỏ quyết tâm của Islamabad trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Dù vậy, có nghi vấn về việc nhà cầm quyền Pakistan biết hay không nơi trú ẩn của Bin Laden, là tội đồ truy nã của thế giới. TT Bush là nguyên thủ Hoa Kỳ khi al-Qaeda tấn công đã lên tiếng hoan nghênh - ông viết trong bản tuyên bố "Cuộc chiến chống khủng bố tiếp diễn, nhưng tối nay Hoa Kỳ đã phát thông điệp không thể hiểu lầm, rằng dù là mất bao nhiêu thời gian, công lý sẽ đuợc thực hiện".

Qua sáng Thứ Hai, ngoại trưởng Hillary Clinton khẳng định "cái chết của Bin Laden là thông điệp báo cho Taleban ở Afghanistan biết rằng các người không thể chờ chúng tôi ra đi. Các người không thể đánh bại chúng tôi". Bà khuyến cáo : các người c

ó thể chọn lựa để từ bỏ al-Qaeda và dự phần trong tiến trình hoà bình theo cách ôn hoà. Bà Clinton nhấn mạnh "Cuộc chiến tiếp diễn, và chúng tôi không khoan nhượng. Một số người nghĩ rằng không bao giờ bị bắt, nhưng với Hoa Kỳ, chúng tôi biết hoàn thành mục tiêu".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lo ngại nhất đối với Trump, có lẽ, rằng là Biden thu hút được nhiều tin tưởng hơn từ các cử tri trên vấn đề hàng đầu về việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona. Theo thăm dò của CBS, tại Florida, Biden dẫn đầu Trump 49% so với 41% đối với vấn đề này; tại North Caroline Biden dẫn đầu 50% so với 39%; và tại Georgia 48% so với 41%.
Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 51-48 vào trưa xế Chủ Nhật, 25 tháng 10 năm 2020 để hạn chế tranh luận về sự đề cử Tối Cao Pháp Viện của Chánh Án Amy Coney Barrett, sắp đặt việc bỏ phiếu cho việc xác nhận của bà vào chiếu tối Thứ Hai, theo bản tin Fox News cho biết hôm Chủ Nhật.
Hơn 700 kinh tế gia, gồm 7 khôi nguyên Nobel Kinh Tế, đã thúc giục cử tri Hoa Kỳ không tái bỏ phiếu cho Tổng Thống Donald Trump vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 23 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump, người đã tuyên bố “Tôi không làm tiền từ Trung Quốc” vào cuộc tranh luận tổng thống tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, thực tế ông đã thu nhận nhiều triệu đô la từ các thể nhân được nhà nước TQ làm chủ tại TQ kể từ khi ông Trump vào Bạch Ốc, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Sự ủng hộ liên minh dân sự đồng tính gây nhiều tranh cãi của Đức Giáo Hoàng Francis đã có nhiều chỉ trích tại Hoa Kỳ, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Ken Kurson, cựu chủ bút một tờ báo tại New York khi tờ báo này được làm chủ bởi người bạn là Jared Kushner, cố vấn tối cao cho Tổng Thống Donald Trump, đã bị truy tố bởi các công tố liên bang với tội tấn công mạng liên bang và quấy rối 3 người, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Vào cuối tháng 5, các nhân viên tại ngân hàng ở thành phố Kannapolis thuộc tiểu bang North Carolina đã gọi cảnh sát địa phương để báo cáo một chiếc xe van hiệu Ford màu trắng bị bỏ tại bãi đậu xe của ngân hàng này, theo bản tin của NPR hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng Thống Donald Trump chú ý đến sự thỉnh cầu của các cố vấn của ông khi ông lên sân khấu tranh luận vào tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, mang lại sự trình diễn được kềm chế nhiều hơn khi ông đối đầu với đối thủ, Joe Biden, nhưng ông đã thất bại để nắm lấy thời khắc thay đổi cuộc chơi mà ông cần để thay đổi mạnh mẽ quỹ đạo của cuộc đua, theo CNN cho biết vào tối Thứ Năm.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer đã cự nhau hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, sau cuộc bỏ phiếu bởi các nhà lập pháp Thượng Viện để tiến cử Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm.
Các vụ tấn công tin tặc chủ động của Nga đang nhắm vào các hệ thống của chính phủ Mỹ, gồm những hệ thống liên quan đến cuộc bầu cử đang diễn ra, theo các giới chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020 qua tường thuật của NPR.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.