Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hạ Sát Bin Laden, Bắt Giữ 4 Con, 2 Vợ

03/05/201100:00:00(Xem: 7827)
Hạ Sát Bin Laden, Bắt Giữ 4 Con, 2 Vợ

Hạ Sát Bin Laden, Bắt Giữ 4 Con, 2 Vợ

Một Người Vợ Khác Của Bin Laden Nhận Diện Xác Chồng; Lính Mỹ Nhảy Toán, 40 Phút Hạ Thủ Xong

WASHINGTON - Nhân vật chủ mưu tấn công Hoa Kỳ hồi Tháng 9-2001 đã bị giết 10 năm sau trong 1 cuộc giao tranh với 1 đơn vị đặc biệt thiện chiến của Hoa Kỳ và đã đuợc thủy táng trong 1 kết cuộc gây ngạc nhiên - trùm khủng bố Bin Laden đuợc tin là ẩn nấp trong hang động đã bị theo dõi tới 1 sào huyệt không xa học viện quân sự của Pakistan trong vùng phụ cận thủ đô Islamabad.

Khi chạm súng với người nhái biệt kích Mỹ, trong những giây phút cuối đời, Osama bin Laden đã đẩy một trong những người vợ của ông ra để làm bia đỡ đạn, và bà này đã bị trúng đạn chết, theo lời John Brennan, cố vấn chống khủng bố cho TT Barack Obama.

Một trong các con trai của Bin Laden cũng bị bắn chết, và sau đó quân lực Pakistan đã bắt 4 đứa con của Bin Laden và 2 người vợ của y.

Pentagon cũng nói rằng, một người vợ khác của Bin Laden đã chỉ danh nhận diện Osama Bin Laden trong khi lính Mỹ nhảy toán vào truy nã.

TT Obama tuyên bố tối chủ nhật tại Bạch Ốc "Công lý đã đuợc thực hiện". Cuộc đột kích sào huyệt của trùm khủng bố diễn ra chỉ trong mấy phút, binh sĩ Hoa Kỳ không thiệt hại.

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết đơn vị truy diệt Bin Laden là biệt hải (SEAL) đuợc trực thăng vận đến mục tiêu và rút về trong vòng dưới 40 phút sau.

Bin Laden bị bắn vào đầu sau khi y và tổ cận vệ chống cự. 3 người trưởng thành cùng bị hạ sát, gồm 1 người con của Bin Laden mà các viên chức không nêu tên. 1 phụ nữ làm bia đỡ đạn thiệt mạng và 2 phụ nữ khác bị thương.

Viên chức ẩn danh Bin Laden đuợc hải táng nói khó tìm nước nào sẵn sàng nhận di thể, nhưng không nói vùng biển nào đang chôn xác của Bin Laden. Theo lời TT Obama, thi thể của Bin Laden đã đuợc giải quyết nhanh chóng theo phong tục của đạo Hồi.

Sau khi trực thăng ào đến rồi rút đi, 1 cư dân của thị trấn Abbottabad kể nghe thấy tiếng động như sấm sét, tiếng súng, rồi tất cả ngưng. Tiếng nổ như sấm sét rồi đến tiếng nổ lớn. Không lâu sau loan báo của vị nguyên thủ Hoa Kỳ, Bộ ngoại giao cảnh báo cơ nguy phát sinh bạo động chống lại Hoa Kỳ trong khuyến cáo du lịch với công dân.

Khi trời rạng sáng dần, hàng ngàn người reo mừng bên ngoài Bạch Ốc bắt đầu thưa thớt - 1 số người khác kéo đến trong lúc cáo báo hoãn giờ in trang đầu để đưa tin Bin Laden đã bị diệt. 1 sinh viên 22 tuổi nói "Đây là giờ phút nhiều người chờ đợi". Diễn biến này chắc chắn nâng cao uy thế chính trị của TT Obama trong lúc niềm tự hào về nước Mỹ dâng lên. Ngay cả các tiếng nói chỉ trích từ đảng CH cũng tán dương ông Obama, tuy ảnh hưởng tối hậu chưa đuợc biết.

Các viên chức Hoa Kỳ ẩn danh cho biết sau nhiều năm theo dõi, dựa trên tin tình báo khai thác với các nghi can khủng bố, các viên chức tình báo đã từ lâu biết rằng Bin Laden tin cậy đặc biệt 1 giao liên sống chung với y tại sào huyệt.

Từ 4 năm gần đây, tình báo Hoa Kỳ biết tên của người giao liên - 2 năm sau, tình báo Hoa Kỳ xác định khu vực của sào huyệt. Sau cùng, hồi Tháng 8-2010, nơi trú ẩn của Bin Laden đã đuợc tìm thấy.

Theo lời viên chức, việc phân tích kết luận rằng sào huyệt của Bin Laden đuợc xây dựng theo thiết kế thích hợp với nhân vật có giá trị, bao bọc bằng những bức tường cao 18 feet giăng dây thép gai, với 2 cổng an ninh không nối mạng điện thoại hay internet.

Trị giá xây dựng công sự ước lượng 1 triệu MK. Vào khoảng trung tuần Tháng 2, các nguồn tin tình báo làm rõ đến mức TT Obama muốn theo đuổi 1 hành động tấn công - trong khoảng 2 tháng rưỡi kế tiếp, TT Obama mở 5 phiên họp HĐ An Ninh Quốc Gia, chỉ tập trung vào việc kết luận có đúng Bin Laden trú ẩn tại đó, và nếu thế thì làm sao để bắt y.

Hôm Thứ Sáu, TT Obama quyết định cuộc đột kích, không lâu sau khi đi Alabama quan sát các thiệt hại của bão gây ra trong khi các phụ tá thảo luận kế hoạch chi tiết.

Hôm chủ nhật, ông Obama chơi golf 1 phần thì giờ trước khi trở lại Bạch Ốc cùng các phụ tá duyệt lại các chuẩn bị sau cùng.

Theo 1 viên chức, giám đốc Leon Panetta của CIA trực tiếp điều khiển tổ SEAL - khi ông Panetta và các cộng sự nhận tin thông báo Bin Laden đã bị hạ, cả phòng họp bùng lên tiếng reo mừng. Các viên chức Bạch Ốc xác nhận trận đột kích đuợc giữ kín đến mức không 1 chính phủ ngoại quốc nào đuợc biết trước.

Trong loan báo từ Bạch Ốc, TT Obama cho biết ông đã dùng điện thoại thông báo TT Zardari của Pakistan và tuyên bố "Điều công nhận phải ghi nhận là cuộc hợp tác chống khủng bố với Pakistan đã đưa binh sĩ Hoa Kỳ đến gần Bin Laden và sào huyệt của y".

1 viên chức cao cấp nói với nhà báo "Chúng tôi rât quan ngại về việc Bin Laden lẩn trốn trên lãnh thổ Pakistan, nhưng đó là việc Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với chính quyền Pakistan".

Từ lâu, quân báo Pakistan bị tố cáo che chở trùm khủng bố, tuy Islamabad luôn chối cãi - trong 1 thông cáo, Bộ ngoại giao, Pakistan nói cái chết của Bin Laden chứng tỏ quyết tâm của Islamabad trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Dù vậy, có nghi vấn về việc nhà cầm quyền Pakistan biết hay không nơi trú ẩn của Bin Laden, là tội đồ truy nã của thế giới. TT Bush là nguyên thủ Hoa Kỳ khi al-Qaeda tấn công đã lên tiếng hoan nghênh - ông viết trong bản tuyên bố "Cuộc chiến chống khủng bố tiếp diễn, nhưng tối nay Hoa Kỳ đã phát thông điệp không thể hiểu lầm, rằng dù là mất bao nhiêu thời gian, công lý sẽ đuợc thực hiện".

Qua sáng Thứ Hai, ngoại trưởng Hillary Clinton khẳng định "cái chết của Bin Laden là thông điệp báo cho Taleban ở Afghanistan biết rằng các người không thể chờ chúng tôi ra đi. Các người không thể đánh bại chúng tôi". Bà khuyến cáo : các người c

ó thể chọn lựa để từ bỏ al-Qaeda và dự phần trong tiến trình hoà bình theo cách ôn hoà. Bà Clinton nhấn mạnh "Cuộc chiến tiếp diễn, và chúng tôi không khoan nhượng. Một số người nghĩ rằng không bao giờ bị bắt, nhưng với Hoa Kỳ, chúng tôi biết hoàn thành mục tiêu".

19/11/2019(Xem: 207)
WASHINGTON - TT Trump đến quân y viện Walter Reed hôm Thứ Bảy 16/11 để khám sức khỏe và làm 1 số giảo nghiệm.
19/11/2019(Xem: 129)
WASHINGTON - Thăm dò ABC/Ipsos mới thực hiện sau khi ủy ban Hạ Viện mở điều trần công khai ghi: 70% cử tri thấy yêu cầu của TT Trump để TT Ukraine điều tra tìm kiếm thông tin xấu về đối thủ tranh cử TT 2020 là sai.
19/11/2019(Xem: 159)
WASHINGTON - Cơ sở truyền thông CBS loan báo khám phá kế hoạch “trả tiền để đóng vai” liên quan với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (hay RNC), và ứng viên đại sứ tại Bahamas do TT Trump đề cử.
19/11/2019(Xem: 119)
FRESNO - Ít nhất 4 người chết, 6 người bị thương khi súng nổ lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 18/11, trong lúc 1 nhóm người tập trung tại sân sau của 1 ngôi nhà thuộc khu đông nam thành phố Fresno để cùng xem trận bóng bầu dục.
19/11/2019(Xem: 139)
BEVERLY HILL - Giáo sư Christine Blasey Ford, dạy môn vật lý tại Palo Alto University (Bắc California) nhận giải thưởng Roger Bald-win Courage Award của “liên đoàn dân quyền - ACLU” tuyên bố tự thấy có trách nhiệm với quốc dân để lên tiếng tố cáo tấn công tình dục chống lại thẩm phán Kavanaugh, là người do TT Trump đề cử vào tòa Tối Cao Pháp Viện.
19/11/2019(Xem: 151)
LONG BEACH - Hôm Thứ Bảy, cựu TT Obama phát cảnh báo nhắc nhở các ứng viên của đảng DC tranh cử TT 2020 chớ tỏ ra “thiên tả quá mức” trong giai đoạn sơ tuyển”, là 1 cảnh báo khác thường.
19/11/2019(Xem: 170)
WASHINGTON - Trước khi điều trần công khai tại ủy ban Hạ Viện, 1 nhà ngoại giao chuyên nghiệp làm phụ tá của PTT Pence, bị TT Trump tấn công.
19/11/2019(Xem: 110)
WASHINGTON - Nghị sĩ DC Chuck Schumer tuyên bố vào hôm Chủ Nhật 17/11: TT Trump nên điều trần trong cuộc điều tra luận tội với lãnh đạo hành pháp, thay vì phát biểu các lo ngại của mình về cuộc điều trần bằng twitter.
18/11/2019(Xem: 1088)
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
18/11/2019(Xem: 498)
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
18/11/2019(Xem: 308)
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
18/11/2019(Xem: 398)
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
18/11/2019(Xem: 300)
Theo một bài báo của Wall Street Journal đăng tải hôm Thứ Hai 11/11, công ty mẹ của Google là Alphabet Inc đang liên kết với một công ty chăm sóc y tế, để thực hiện một dự án bí mật, thu thập thông tin liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người Mỹ tại 21 tiểu bang.
18/11/2019(Xem: 373)
Theo một thăm dò mới của Reuters, dự đoán trong năm tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lẽ chưa yên, nhưng nỗi lo về sự suy thoái kinh tế Mỹ đã giảm bớt.
18/11/2019(Xem: 315)
Theo một hồ sơ kiện nộp vào ngày 13 tháng 11, hơn 234,000 cử tri Wisconsin có thể không được phép đi bầu, nếu họ không ghi danh bầu cử lại với địa chỉ mới cho mùa bầu cử sắp tới.
Tin công nghệ
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD