Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Asean Xóa Bỏ Thuế Đối Với 4 Thành Viên Mới Nhất

06/05/200100:00:00(Xem: 3904)
SIEM REAP, Cao Miên (KL) - Các bộ trưởng kinh tế của vùng Đông Nam Á đã đồng ý ngày thứ năm để chấp nhận nhân nhượng thuế đánh vào hàng xuất khẩu của bốn quốc gia thành viên mới nhất và cũng nghèo nhất trong khối ASEAN (Association of South East Asian Nations).

Bộ trưởng thương mại Adisai Bodharamik của Thái Lan đã cho biết, sự nhân nhượng này sẽ cho phép các hàng hóa của Kampuchia, Việt Nam, Lào và Miến Điện được xuất khẩu sang sáu quốc gia của khối ASEAN được rẻ đi hơn.

Hai ngày họp mặt của các bộ trưởng ASEAN, cuộc họp đã bắt đầu ngày thứ năm tại một thành phố của Kampuchia, có mục đích tìm ra các đường lối đẩy mạnh sự đầu tư trong khi đối diện với sự đi chậm lại của nền kinh tế toàn cầu và tìm cách khắc phục sự thử thách của Trung quốc khi gia nhập vào tổ chức mậu dịch quốc tế WTO để thao túng các nền kinh tế trên thế giới.

Ông Adisai đã nói trong cuộc họp báo chí, mậu dịch được gia tăng sẽ làm hẹp khoảng cách giữa các quốc gia thành viên gốc như Singapore, Thái Lan, Nam Dương, Phi Luật Tân và Brunei, cùng với các quốc gia thành viên mới gia nhập vào khối trong vùng.

Bộ trưởng đã cho biết: "Trong sự nhân nhượng này, chúng tôi đã đồng ý thực hiện một kế hoạch ưu tiên tổng quát ASEAN-GSP (generalized system of preferences) để cấp ưu tiên mậu dịch cho các quốc gia thành viên mới trong khối ASEAN."

Thủ tướng Hun Sen của Kampuchia, người chính thức mở ra cuộc họp mặt không hình thức cho các bộ trưởng kinh tế, đã thúc đẩy khối ASEAN hoạt động để làm giảm bớt khoảng cách giữa những quốc gia thành viên cũ với các quốc gia thành viên mới, thủ tướng đã tuyên bố thủ tước sẽ ủng hộ kế hoạch ưu tiên tổng quát hóa GSP của ASEAN.

Thủ tướng nói : "Tôi tin rằng sáng kiến này sẽ trở thanh một yếu tố kích thích cho việc bành trướng mậu dịch trong vùng của chúng ta với các quốc gia của thế giới thứ ba, sáng kién này sẽ khuyến khích một dòng đầu ư gia tăng được chẩy vào các quốc gia thành viên mới có mức độ phát triển thấp và địa bàn sản xuất kém."

Ông Adisai, người chủ tọa cuộc họp mặt, đã không cho biết khi nào kế hoạch này được thực thi, nhưng đã cho biết, các nhà bộ trưởng đã hy vọng để chung kết kế hoạch trước buổi họp tới được mở ra tại thủ đô Hanoi vào tháng chín.

Nhà bộ trưởng Thái cũng đã cho biết, các bộ trưởng cũng đã đồng ý cho gia tăng súc tiến Thỏa hiệp về cơ cấu điện toán cho khối ASEAN (e-ASEAN Framework Agreement), cơ cấu này sẽ thành lập một hạ tầng cơ sở về tin học, đẩy mạnh thương mại điện tử và làm thuận tiện việc buôn bán các sản phẩm và các dịch vụ công nghiệp giữa các quốc gia thành viên với nhau.
ĐẨY MẠNH VIỆC ĐẦU TƯ

Các quốc gia thành viên của khối ASEAN đang lo sợ sự gia nhập của Trung quốc vào tổ chức WTO, sự gia nhập này có thể cho phép làm phân hóa nền kinh tế của các quốc gia trong khối hiện nay vẫn còn bị đau thương vì cuộc khủng hoảng kinh tế Á châu hồi cuối năm 1990.

Các quốc gia thành viên mong mỏi có mối quan hệ gần hơn với Trung quốc, Nhật Bản và Triều Tiên , sự phát triển về mậu dịch tự do trong vùng sẽ giúp cho các quốc gia này vượt qua cơn phong ba bão táp của kinh tế.

Bộ trưởng Thương mại Cham Prasidh của Kampuchia đã cho Reuters được biết : "Với sự đi chậm lại của nền kinh tế Hoa kỳ hiện nay … chúng tôi phải tìm ra những đường lối và các cung cách nhiều hấp dẫn hơn nữa đối với các việcï đầu tư trực tiếp của nước ngoài,"

Trung quốc là một quốc gia rộng lớn có hàng tỷ dân, nhưng các quốc gia Đông Nam Á kết hợp lại với số dân có sẵn tiềm lực để phát triển, nó sẽ là một su thế để có sự đầu tư trực tiếp vào vùng có nhiều tiềm năng hơn Trung quốc về thị trường cũng như các tài nguyên và vật lực đã có sẵn, nhưng thiếu vốn.

Thủ tướng Hun Sen của Kampuchia đã cho biết, trong lời nói để khai mạc, các trở ngại của kinh tế toàn cầu sẽ là những khó khăn chồng chất mà các quốc gia trong khối ASEAN đã từng phải đối phó.

Thủ tướng nói : "Quang cảnh toàn cầu cho năm 2001 đang trỡ nên có những bất lợi quan trọng, với sự đi chậm lại không ngờ của nền kinh tế Hoa kỳ, việcï tăng trưởng kinh tế của Âu châu kém đi, còn Nhật Bản kinh tế cũng có các vấn đề."

"Công tác trước mặt chúng tôi là duy trì đà tăng trưởng tại mỗi quốc gia riêng của chúng tôi và toàn vùng, vì thế phải giữ ổn định và giữ việc phục hồi kinh tế lớn hơn, công tác là phải duy trì được sự phát triển trong một thời hạn lâu dài."

Các bộ trưởng kinh tế của sáu quốc gia thành viên trong khối ASEAN đã hội nhập với các đối tác như Trung quốc và Nam Hàn tại Siem Reap, đất có truyền thuyết về đền Đế Thiên Đế Thích (Angkor), trong cuộc họp nhân nhượng không chính thức.

Việt Nam, Nam Dương, Phi Luật Tân và Mã Lai đã gửi các nhân vật phụ tá như Nhật Bản đã gửi tới cuộc họp này.

Trung quốc, Nam Hàn và Nhật Bản là phần của chiếc dù có tên gọi là dù "ASEAN+3" để bàn thảo cho sinh ra một cộng đồng kinh tế thuộc vùng đông của Á châu. Cuộc bàn thảo này có thể dẫn tới việc nhóm kết các quốc gia trong vùng cho ngang hàng với Liên minh Âu châu.

Ông Cham Prasidh đã cho biết, bức rào quan trọng cho các quốc gia trong khối ASEAN là việcï gia nhập của Trung quốc vào tổ chức WTO, việc gia nhập này đang đe dọa kinh tế của khối ASEAN.

Bộ trưởng của Kampuchia đã cho biết : "Cái triển vọng Trung quốc gia nhập vào WTO là một thách thức to lớn. Chúng tôi gặp phải sự cạnh tranh ghê gớm rất là quan trọng. Mỗi quốc gia của khối ASEAN hiện nay đang củng cố khả năng sản xuất để bảo đảm hàng hóa được rẻ và có chất luợng (quality) để cạnh tranh với hàng hóa của Trung quốc."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.