Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Vô Đạo, Phí Phạm, Bôi Bác

29/04/201100:00:00(Xem: 5301)

Quốc Hội Vô Đạo, Phí Phạm, Bôi Bác

Phạm Trần
Hội đồng Bầu cử Quốc hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam đã công bố danh sách chính thức 827 người được chọn ứng cử Đại biểu Quốc hội tổ chức ngày 22 tháng 5 (2011) để lấy 500 người (tăng từ 494 như dự kiến ban đầu) , nhưng chỉ có 15 người tự ra ứng cử và 118 người ngòai đảng.
Trong số 827 người lọt vào vòng chung kết sau 3 cuộc bỏ phiếu được gọi là “hiệp thương” của Mặt trận Tổ quốc thì chỉ có 27 người có đạo, kể cả 3 ông Linh mục và 4 Thượng tọa và Hoà thượng. Như thông lệ từ trước tới nay, cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sẽ tiếp tục nằm trong tay đa số tuyệt đối những người không có tín ngưỡng hay vô thần như đảng và nhà nước.
Do đó mà từ xưa đến nay, chưa bao giờ thấy có Đại biểu Quốc hội nào, kể cả những người mặc áo tu hành ngồi trong Quốc hội đã lên tiếng về quyền tự do tôn giáo, hay bênh vực những người theo đạo bị công an đàn áp, bắt tù, hành hạ trước mắt người dân.
2 Linh mục, Đại biểu Quốc hội khóa XII được chọn ứng cử lại là Trần Mạnh Cường, Giáo xứ Đòan Kết, Hòa Khánh, Ban Ma Thuột, đơn vị Đắk Lắk và Linh mục Lê Ngọc Hòan, đơn vị tỉnh Nam Định.
Người thứ 3 có nhiều điều tiếng không tốt về đới sống cá nhân đã được chọn là Phan Khắc Từ, sinh ngày 28/12/1941, Chánh xứ Nhà thờ Vười Xòai, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Đòan kết Công giáo Việt Nam.
“Linh mục” Từ từng là Đại biểu Quốc hội các Khoá VIII,IX và X lần này được cho ra ứng cử tại Đơn vị 9 gồm hai Huyện Củ Chi và Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.
Mạng báo điện tử Nữ Vương Công Lý (NVCL) do người Công giáo chủ trương đã công khai đăng tải các lời của giáo dân phê bình “LM” Từ có đời sống cá nhân không còn phù hợp với chức vụ của một Linh mục và chỉ trích ông đã hợp tác và tiếp tay cho chế độ, đi ngược lại giáo lý đạo Công giáo. Website này cũng yêu cầu Đức Hồng y Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục Giáo phận Tp Hồ Chí Minh, là người có trách nhiệm với “LM” Từ, lên tiếng về trường hợp Phan Khắc Từ nhưng không được đáp ứng.
Ngòai ra Nhà báo giáo dân JB Nguyễn Hữu Vinh ở Hà Nội, vào ngày 20-10-2010 cũng đã phổ biến rộng rãi trên Internet bài Phỏng vấn của ông với “LM” Phan Khắc Từ về chuyện “riêng tư” này.
Ông Vinh viết: “Trong cuộc điện thoại, linh mục Phan Khắc Từ cho rằng việc đó là không đúng và ngài sẽ trình bày với Đức Hồng Y của ngài.
Khi tôi đặt câu hỏi:
- Nếu việc đó là không có thật, thì ngài hoặc Đức Hồng Y phải có ý kiến để mọi vấn đề được rõ ràng và các tín hữu khỏi hiểu lầm.
Ngài trả lời:
- Đức Hồng Y làm cái gì thì chuyện đó là chuyện của ĐHY, tôi không can thiệp vô. Phần tôi, tôi sẽ trao đổi với ngài rành mạch về vấn đề đó… Tôi sống giữa dân, dân đâu có tha cho mấy cái chuyện như thế, nói chuyện như giỡn, sống giữa năm sáu ngàn giáo dân, hàng ngày lễ lạy rồi chuyện nọ chuyện kia không phải chuyện giỡn được. Dân này tối mắt tối mũi hết cả hay sao mà làm như thế được"
Tôi không trình bày với ai, mà tôi sẽ bày với ĐHY Tổng Giáo phận, ngườicó trách nhiệm trên mình. Tôi luôn luôn vâng phục đấng bề trên của mình.
Tôi hỏi:
- Trước những thông tin bất lợi ảnh hưởng đến các linh mục, đấng bậc như thế, đấng bản quyền phải có ý kiến phải không ạ"
Ngài trả lời:
- Trước đây tôi đã nói với ngài một lần rằng thôi thì ngài cũng an tâm. Lần này tôi sẽ trình bày rành mạch hơn tất cả mọi chuyện để ngài nắm, bởi nó liên quan đến vị trí của ngài.
Cũng trong cuộc nói chuyện với tôi qua điện thoại linh mục Phan KhắcTừ cho rằng “đây là mục đích nhằm cố tình để đẩy tôi đi, mà thực ra tôi cũng không phải cố tình để nắm lấy họ đạo. Nhưng khi đã đặt vấn đề đến như thế này thì tôi sẽ trình bày với ĐHY cho đầy đủ”.
Ông JB Nguyễn Hữu Vinh cũng trích dẫn lời Linh mục Chấn Tín của Dòng Chúa Cứu Thế , viết trong cuốn sách Nói Cho Con Người, trong đó Linh mục Chân Tín xác nhận chuyện “đời sống cá nhân” của “LM” Phan Khắc Từ là chuyện có thật ai cũng biết.
Tuy nhiên câu chuyện “riêng tư” của “LM” Từ vẫn đứng nguyên một chỗ nên “LM” Từ mới có tên trong danh sách ừng cử viên Quốc hội.
Phiá Phật giáo thì có các ứng viên : Thượng tọa Thích Bửu Chánh (Lê Hải), Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai); Thượng tọa Thích Quảng Quyết (Lê Công Quyết), Ủy viên thường trực Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ( do Nhà nước bảo hộ), ứng cử Đơn vị tỉnh Quảng Ninh ; Hòa thượng Thích Thạch Huôi, Phó Hội trương Hội đòan kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng; Hòa thượng Thiùch Chơn Thiện (Nguyễn Hội), Phó Chủ tịch thường trực Hội dồng Trị sự Giáo hội PGVN, ứng cử đơn vị Thừa Thiên.
Trong số các ứng cử viên còn lại của Thành phố Hồ Chí Minh, có 2 người nổi tiếng là Nguyễn Đăng Trừng (Khóa XII), Chủ nhiệm kiêm Bí thư Đảng đòan Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Trừng là một trong số ít Đại biểu Quốc hội đã có nhiều phát biểu thẳng thắn, độc lập với đảng và nhà nước trong Khoá XII.
Người thứ hai là ông Lê Kiên Thành, sinh ngày 23/5/1955, con trai trưởng của nguyên Tổng Bí thư đảng CSVN Lê Duẩn. Hiện nay Thành là Chủ tịch Hội dồng qủan trị Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Thái Minh ở Sài Gòn.
Thành đã ra ứng cử Quốc hội khoá X nhưng thất bại. Kỳ này được giới thương mại và kinh doanh tại Sàigòn đề cử ra tranh cử tại Đơn vị 2 gồm hai Huyện Nhà Bè, Cần Giờ và quận 7.
Lê Kiên Thành có bằng Tiến sỹ, Kỹ sư hàng không học từ Nga, nhưng bỏ nghề đi buốn bán và là một thương gia có đấu óc tiến bộ, đôi khi cũng đã chỉ trích đướng lối làm kinh tế của nhà nước.
THÀNH PHẦN ỨNG CỬ VIÊN
Theo báo Quân đội Nhân dân ngày 15-4 thì : “ Tỷ lệ số người ứng cử trong danh sách chính thức so với tổng số đại biểu được bầu là 1,66 (827/500).”
Báo này cho biết thêm : “Có 261 ứng cử viên nữ (chiếm tỷ lệ 31,44%), 134 ứng cử viên là người dân tộc thiểu số (tỷ lệ 16,11%), 118 ứng cử viên là người ngoài Đảng (tỷ lệ 14,20%), 183 ứng cử viên trẻ tuổi-dưới 40 tuổi (tỷ lệ 22,04%), 183 ứng cử viên tái cử (tỷ lệ 22,04%).
Về trình độ học vấn, ứng cử viên có trình độ trên đại học là 35 người (chiếm tỷ lệ 36,75%); trình độ đại học là 494 người (tỷ lệ 59,52%); trình độ dưới đại học (từ cao đẳng trở xuống) là 31 người (tỷ lệ 3,73%).
Như vậy, so với cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XII năm 2007, trong danh sách lần này chỉ có cơ cấu ứng cử viên tái cử đạt tỷ lệ cao hơn. Các cơ cấu khác là ứng cử viên nữ, ứng cử viên là người dân tộc thiểu số, ứng cử viên ngoài đảng, ứng cử viên trẻ tuổi đều có tỷ lệ thấp hơn. Tuy nhiên, chất lượng ứng cử viên của lần này cao hơn, với số lượng ứng cử viên có trình độ trên đại học là 305 người (tỷ lệ 36,75%). Trong lần bầu cử trước, tỷ lệ ứng cử viên có trình độ trên đại học là 251 người (đạt 28,65%).”
Nhưng thực chất, những thành tích này có phản ảnh cho một Quốc hội tốt và làm được những việc có lợi cho đất nước và hợp lòng dân không "
Kinh nghiệm các khóa Quốc hội trước đã chứng minh, dù thành phần đại biểu có trí thức mấy chăng nữa nhưng khi đã do “đảng cử cho dân bầu” và do đảng viên và những cảm tình viên của đảng chiếm tuyệt đại đa số thì Quốc hội vẫn không phải của dân hay đại diện cho dân mà là của đảng và do đảng dựng lên để hợp thức hoá bằng Luật cho những chủ trương và chính sách của đảng.
ĐẶT ĐÂU NGỒI ĐÓ
Một sắc thái cố hữu khác của Quốc hội là Trung ương đã chia các quan chức cao cấp lãnh đạo không thể bỏ được cho các đơn vị địa phương bỏ phiếu để họ tiếp tục gây ảnh hưởng hay nắm quyền trong Quốc hội.
Theo Lê Nhung của báo điện tử ViệtNamNet ngày 25-04 (2011) thì việc phân bổ được thực hiện trên cơ sở 7 tiêu chí bao gồm:
“(1) Bảo đảm tất cả các vùng, miền, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều có ứng cử viên của Trung ương;
(2) Lãnh đạo cấp cao (từ ủy viên Trung ương Đảng, bộ trưởng và tương đương trở lên) căn cứ vào nhiệm vụ để lựa chọn địa phương về ứng cử; nhưng đối với các tỉnh, thành phố được bầu 6 đại biểu (4 đại biểu địa phương; 2 đại biểu trung ương) thì chỉ 1 người ứng cử là lãnh đạo cấp cao;
(3) Lãnh đạo cấp cao được phân bổ ở các tỉnh, thành phố là trung tâm chính trị, trung tâm kinh tế, hoặc vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, miền núi biên giới, hải đảo để bảo đảm sự lãnh đạo đồng đều trong cả nước;
(4) Người ứng cử đang công tác ở địa phương được giới thiệu ứng cử để chuyển về Trung ương công tác thì ứng cử ngay tại địa phương đó;
(5) Đại biểu khóa 12 tái cử cơ bản được tiếp tục tái cử tại địa phương đang là đại biểu;
(6) Mỗi người ứng cử được đăng ký ứng cử tối đa ở 3 tỉnh, thành phố gồm 1 tỉnh miền Bắc, 1 tỉnh miền Trung và Tây nguyên, 1 tỉnh Nam bộ;
(7) Ngoài các căn cứ trên thì Hội đồng bầu cử sẽ chủ động phân bổ.”
Như vậy thì có phải đảng đã “đạo diễn” hết chưa hay chưa đủ mà báo chí lại cứ rỉ rả tuyên truyền phải bảo đảm cuộc bầu cử phái thật dân chủ và trong sạch "
Hãy vảnh tai ra mà nghe Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, cơ quan được đảng giao phó trách nhiệm chọn ứng cử viên cho dân bầu, giải thích với Báo chí trong nước hôm 24-04 (2011) : “Có 15/83 người tự ứng cử đã lọt vào danh sách bầu cử chính thức, thấp hơn so với khóa XII (30 người). Tuy nhiên, khóa XII có 238 người tự ứng cử được lập danh sách sơ bộ sau hiệp thương lần 2 và sau lần 3 còn 30 người. Đối với khóa XIII này, cả nước chỉ có 83 người tự ứng cử sau hiệp thương lần 2 và sau lần 3 thì còn 15 người. Đối với chất lượng người tự ứng cử khóa XIII, ông Pha đánh giá là “cao hơn nhiều” so với khóa trước. Về cơ bản, số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu đáp ứng được tiêu chí như dự kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.” (Báo Sài Gòn Giải Phóng, 25-04-011)
Lạ chưa, cả nước có gần 87 triệu người thì số công dân đến tuổi ứng cử (21 tuổi) cũng có cả mấy chục triệu mà tại sao lại chỉ có 83 người “tự ý ra ứng cử” rồi sau đó, sàng qua lọc lại, chỉ còn 15 mống thì có thấy bẽ bàng và mỉa mai không "
Như thế thì có phải người dân không thấy có hy vọng gì với lối bầu bán hiện nay nên chẳng ai thèm ra, hay là họ sợ cái bàn tay vô hình đâu đó sờ lên gáy nên không dám nghe đảng xíu dại để bị ăn đòn"
Hãy nghe Phóng viên Lâm Nguyên kế tiếp : “ Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến đã bày tỏ sự băn khoăn về việc phân bổ đại biểu về các tổ bầu cử. Liệu có tình trạng “đệm lót”, “quân xanh, quân đỏ” hay không" Giải thích điều này, ông Nguyễn Văn Pha cho rằng, tất cả ứng cử viên được lựa chọn vào danh sách chính thức là những người đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện đề ra.
“Cơ quan quyền lực cao nhất có tính đại diện với các cơ cấu, thành phần nhất định. Do đó, cũng có những người được giới thiệu cho những cơ cấu định hướng trước. Nhưng tôi khẳng định, dù ai trúng cử thì cũng đủ điều kiện là đại biểu đại diện cho nhân dân”, ông Nguyễn Văn Pha nói.
Liên quan đến những câu hỏi về việc làm thế nào để cử tri có thể lựa chọn người đại diện cho mình một cách phù hợp nhất, vì thực tế cử tri không thể nắm hết thông tin về ứng cử viên, nhất là những người do trung ương giới thiệu về.
Theo ông Nguyễn Văn Pha luật pháp quy định, việc hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử có sự phối hợp hết sức chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức. Những cơ quan này chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước nhân dân trong việc lựa chọn người ứng cử. “Xin cử tri hãy yên tâm về sự lựa chọn, giới thiệu người ứng cử của các cơ quan, tổ chức”, ông Nguyễn Văn Pha nói.”
Như thế thì có hai năm rõ mười là đảng chọn người cho dân bỏ phiếu chưa hay là ông Nguyễn Văn Pha nói sai ý đảng"
Bằng chứng “đảng đặt đâu đồng chí ngồi đó, không được cửa quậy” nhiều vô kể. Chỉ nêu ra vài trường hợp như : Nguyễn Tấn Dũng (Ba Dũng), Thủ tướng được bưng về Hải Phóng ứng cử; Bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, sinh đẻ ở tỉnh Sơn La thì bê lên Đắk Lắk cho đồng bào thiếu số bỏ phiếu; Phùng Quang Thanh, Bộ trường Quốc Phòng, sinh ở Hà Nội lại leo lên ứng cử ở tỉnh Hưng Yên; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyến giáo Trung ương, quê Nam Định thì được đảng chở lên tận Hoà Bình tranh cử; Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực, đẻ ở Nghệ An nhưng lại sang ứng cử ở Hà Tĩnh; Lê ởHồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an, sinh ra ở Kiên Giang thì được đảng phái đến Cần Thơ; và Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, người quê Thanh Hoa mà lại leo lên tận Bắc Ninh tranh phiếu v.v…
KHIẾU NẠI - ĐẤU TỐ
Theo báo chí trong nước, Ban Tổ chức bầu cử “đã nhận được 114 đơn thư. Trong đó có 37 đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến Đại biểu Quốc hội, Hội đô2ng Nhân dân thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tiếp nhận 32 đơn tố cáo cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Trong đó có 12 đơn tố cáo người ứng cử ĐBQH khóa 13 và HĐND cấp tỉnh. Hiện nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo để sớm có kết luận.”
Đáng chú ý là có cả đơn tố cáo, khiếu nại liên quan đến các ứng viên của Bộ Chính trị nhưng Ban bầu cứ khjông tiết lộ tên tuổi những người bị tố cáo và tình trạng nghiêm trọng ra sao.
Tuy nhiên, báo chí trong nước cũng đã nói đến trưpờng hợp bị bác đơn ứng cử mất dân chủ của Ông Nguyễn Phúc Giác Hải, một chuyên viên có uy tín của Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người.
Việc này đã diễn ra trong buổi họp của tổ dân phố tối 29/3/2011 của Mặt trận Tổ quốc phường Chương Dương, Quận Hoàn Kiếm.
Theo lời ông Hải và nhiều người trong Cơ quan của ông thì nhiều người dân phố quanh nơi cư ngụ của ông Hải chưa hề biết mặt đã được Mặt trận cho mời đền dự ngồi chật phòng và lên tiếng xuyến tạc, tố cáo không bằng chứng đối với cá nhân ông Hải.
Nhưng ông Hải đã không được phép trả lời và khi được phát biểu thì không cho nói dài mà còn bị cắt máy.
Ông Hải nói với báo chí : “Căng thẳng lắm. Người ta cứ việc lên tố tôi những điều không có. Tôi thì không được phép trả lời…Có người có mặt ở đó bình luận là thật chẳng khác gì đấu tố địa chủ hồi xưa.”
Sự việc làm phi pháp của Ban tổ chức họp dân phố đã bị những người giới thiệu và ủng hộ ông Hải làm đơn khiếu nại lên Hội đồng tổ chức Bầu cử.
Họ viết : “ “Tất cả những điều đó cho thấy việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi ứng cử viên cư trú này là không dân chủ, không minh bạch, không công bằng. Điều đó gây ra những nghi vấn về sự trung thực của việc lấy phiếu tín nhiệm. Bởi thế chúng tôi đề nghị Ban tổ chức bầu cử xem xét lại việc bỏ phiếu tín nhiệm này” .
Làm ăn bôi bác lộ liễu như thế mà vẫn tốn phí 700 tỷ đồng tiền của mồ hôi nước mắt của dân, nhưng nghe đâu có nhiều địa phương còn đòi thêm vì chưa chắc khỏan 700 tỷ đã chia đều!
Khỏan tiền nay cũng được chi cho việc bầu bán các đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh được bầu của 63 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương.
Như vậy thì thà đừng có bầu bán gì cả, cứ việc bốc thăm cho đủ số thì có phải đỡ tốn thời giờ và tiền bạc cho dân không " Đằng này cứ 4 năm đảng lại bầy ra làm trò một lần nhưng khổ nỗi là tuồng tích và đào kép thì vẫn như cũ có gì mới đâu mà coi mãi không chán " -/-
Phạm Trần
(04/011)

Ý kiến bạn đọc
01/05/201119:16:02
Khách
Đó là những con BÙ NHÌN bầy cho vui trong bưã tiệc MÁU TANH XƯƠNG TRẮNG cuả đảng CSVN .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.