Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Võ Văn Ái: Có 300,000 Chữ Ký Là Nhờ Cộng Đồng Hải Ngoại

05/05/200100:00:00(Xem: 4327)
PARIS (VB) - Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế từ Paris hôm 4-5-2001 vừa gửi một lá thư tớinhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm Việt Báo, trong đó ngoài những lời thăm hỏi giao tình, một vài chuyện riêng, giaó sư Võ Văn Ái còn giải thích về tiến trình thu thập hơn 300,000 chữ ký ủng hộ Lời Kêu Gọi Dân Chủ của Hòa Thượng Quảng Độ - xác định rằng có số chữ ký đó là công của toàn thể các cộng đồng người Việt hải ngoại không phân biệt tôn giáo. Các đoạn liên hệ tới chiến dịch tìm chữ ký được trích ra như sau:

“Cùng với thư này, xin trình bày một việc khác. Gần đây, tôi có được các bạn gửi cho 3 bài báo của tác giả Vi Anh đăng tải trên Việt Báo liên quan đến Hòa thượng Thích Quảng Độ : "Từ Tự do tôn giáo đến Tự do dân tộc", "Tiến thoái lưỡng nan" và "Một Quyết định lớn". Tôi rất tâm đắc, đặc biệt hai bài đầu, tác giả nhận xét sâu sắc, có cơ sở và có viễn kiến. Tôi đã chuyển 2 bài ấy về Saigon cho HT Quảng Độ. Chỉ tiếc rằng, bài "Từ tự do tôn giáo đến tự do dân tộc", người chuyển qua Email cho tôi không đề tên tác giả Vi Anh. Vì vậy tài liệu in gấp rút "Thâm nhập Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam" mà Giáo hội nhờ tôi ấn hành cho kịp hôm Hội luận thứ bảy 21.4.01 tại Nam California, tôi có sao lục bài ấy mà không đề tên tác giả, tuy có ghi "trích Việt Báo ngày 16.4.01". Vì Giáo hội nhờ gấp, thực hiện trong một đêm ở nhà in quen, tôi không liên lạc được với tòa soạn để hỏi thăm. Nhân thể, tôi xin thành thật cáo lỗi cùng tác giả và Việt Báo đã không có thư xin phép trước. Vì nhu cầu thông tin và đấu tranh, xin Chị và tác giả hoan hỷ cho.

“Riêng bài "Một Quyết Định lớn" đăng trên Việt Báo ngày 2.5.2001, mà tôi vừa được một bạn ở California gửi qua E.mail sáng nay, có hai chi tiết hoàn toàn sai lạc. Đại cương bài viết, tôi đồng tình với tác giả Vi Anh về hai sự kiện, một là phong trào Gia Đình Phật tử không được đề cao đúng mức qua nhiều văn kiện của Giáo hội; hai là nhiều đóng góp tự phát và khởi sắc của Gia Đình Phật tử không được Giáo hội tán dương tương xứng. Chính vì từ lâu có cùng nhận xét ấy, nên khi một số Huynh trưởng Gia Đình Phật tử Miền Quảng Đức điện thoại sang Paris xin văn bản "Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam" của Hòa thượng Thích Quảng Độ bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh, Pháp, và thông báo sẽ xuống đường xin chữ ký hậu thuẫn tại Nam California chủ nhật 25.3.01, tôi rất vui mừng và hưởng ứng. Một mặt, gửi ngay các tài liệu bằng 3 thứ tiếng cho các bạn trẻ, mặt khác phúc trình về Hòa thượng Thích Quảng Độ công tác hưởng ứng và đột xuất của anh chị em GĐPT với nhiều lời tôi tán dương. Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ thường nói với tôi sự ưu tư thâm thiết của các ngài đối với thế hệ trẻ GĐPT, nay thêm phúc trình của tôi, nên trong Diễn văn Chào mừng Phật Đản của HT Thích Quảng Độ đã trực tiếp lưu tâm đến GĐPT cũng như giới Nam Nữ Cư sĩ, như tác giả Vi Anh đã nhận ra.

“Tuy nhiên, trong bài viết "Một Quyết định lớn", tác giả Vi Anh đã có 2 đoạn viết sai sự thật. Ông nhấn mạnh 2 lần : "Trong hai tuần lễ ngắn ngủi Gia Đình Phật tử đã xin được hơn 300.000 chữ ký yểm trợ cho cuộc đấu tranh trong nuớc". Rồi chi tiết hơn : "Cụ thể, chỉ trong 20 giờ làm việc, một số chuyên viên trẻ, không quá hai chục đủ đầu, đã vận động được 34 Dân biểu Mỹ ký phản đối CS Hà Nội vi phạm tự do tôn giáo và nhân quyền. Chỉ trong vỏn vẹn hai tuần lễ Gia Đình Phật tử đã xin được trên 300.000 đồng hương ký bưu phiếu phản đối CS đàn áp tôn giáo, tước đọat quyền sống bất khả tương nhượng của nhân dân Việt Nam".

“Sự thật là, tính đến ngày 4.4.2001, khi tôi lên đường sang Genève dự khóa họp lần thứ 57 của Ủy hội Nhân quyền LHQ, với dự tính công bố "Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam" của Hòa thượng Thích Quảng Độ, chúng tôi kiểm phiếu ký tên ủng hộ Lời Kêu gọi được 307,027 (Ba trăm lẻ bảy nghìn hai mươi bảy) chữ ký. Các chữ ký này đáp lời kêu gọi của Cơ sở Quê Mẹ - Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam qua Thông cáo báo chí phát hành ngày 19.3.01. Chữ ký được gửi về trụ sở Paris bằng 3 đường : những thùng bưu kiện hỏa tốc, qua máy Fax đến ngày đêm, và qua E.mail. Đa số chữ ký đến từ các chùa viện, Phật tử, nhưng đa số cũng đến từ nhiều tôn giáo ngoài Phật giáo và đồng bào thuộc mọi thành phần xã hội, nghề nghiệp. Hẳn nhiên, nỗ lực xuống đường hôm 25.3.01 phát khởi từ GĐPT Miền Quảng Đức ở Nam California để lấy chữ ký hậu thuẫn, rồi lan rộng qua các Miền Thiện Hoa, Thiện Minh, Tịnh Khiết... rất cao quý, đáng khen. Theo văn thư gửi cho tôi đề ngày 2.4.01, Huynh trưởng Trần Tư Tín, Trưởng ban Huớng dẫn Trung uơng GĐPTVN tại Hoa Kỳ, thông báo tổng sốõ thu được là 10,700 (Mười nghìn bảy trăm) chữ ký. Kèm theo thư này, Huynh trưởng Trần Tư Tín gửi cho tôi một thùng bưu kiện 4250 phiếu chữ ký. Ngày 23.4.01, Huynh trưởng Ngũ Duy Thành, Tổng Thư ký Ban Hường Dẫn Trung ương GĐPTVN tại Hoa Kỳ, trao tận tay tôi tại Nam California hai bó phiếu chữ ký, và anh cho biết có trên 4000 (Bốn nghìn) chữ ký. Tôi đã trực tiếp tri ân Đại đức Thích Phổ Hòa (cựu Huynh trưởng Phan Cảnh Tuân) và Huynh trưởng Trần Tư Tín về công tác lấy chữ ký của GĐPTVN tại Hoa Kỳ hậu thuẫn Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam của HT. Thích Quảng Độ, hôm được mời đến thăm Trung tâm Sinh họat và Huấn luyện GĐPTVN tại Hoa Kỳ ở San Bernadino, và công khai tán thán công đức của GĐPTVN tại Hoa Kỳ khi thuyết trình công tác ở LHQ Genève tại Đại lễ Phật Đản 2545 ở Đại học Santa Ana ngày 23.4.01.

“Như vậy thì không thể nói rằng : "Trong hai tuần lễ ngắn ngủi Gia Đình Phật tử đã xin được hơn 300.000 chữ ký yểm trợ...". GĐPTVN tại Hoa Kỳ chỉ là một trong những thành phần góp công quan trọng với rất nhiều thành phần khác trong Cộng đồng Người Việt khắp năm châu để đạt số lượng 307,027 chữ ký.

“Lại nữa, không hề có chuyện "chỉ trong 20 giờ làm việc, một số chuyên viên trẻ, không quá hai chục đủ đầu, đã vận động được 34 Dân biểu Mỹ ký phản đối CS Hà Nội vi phạm tự do tôn giáo và nhân quyền". Việc vận động này, trong thực tế là, nhận chỉ thị của Hòa thượng Thích Quảng Độ trước khi lên đường sang Hoa Thịnh Đốn điều trần tại Thượng viện trước Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do tôn giáo trong Thế giới (US Commission for International Religious Freedom) hôm 13.2.01, tôi đã bắt đầu tiếp xúc với nhiều vị Dân biểu và Thượng Nghị sĩ để tìm hậu thuẫn cho một Văn kiện kêu gọi dân chủ cho Việt Nam sắp được công bố. Ngày 14.2.01 tôi gặp bà Loretta Sanchez, những ngày sau liên hệ với Thượng Nghị sĩ Orrin G. Hatch và nhiều vị khác. Trở về Paris, bằng điện thoại và bằng E.mail trực tiếp với bà Loretta Sanchez và Thượng Nghị sĩ Orrin G. Hatch, chúng tôi tiếp tục cuộc vận động lấy chữ ký tại Quốc hội Hoa Kỳ. Thành quả là 37 chữ ký của các vị Dân biểu và Thượng Nghị sĩ Hoa kỳ hậu thuẫn cho Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam của Hòa thượng Thích Quảng Độ.

Chẳng phải vì GĐPTVN tại Hoa Kỳ không làm các việc trên mà mất đi giá trị hoạt động hay bản chất của một tổ chức giáo dục của Phật giáo. Tuy nhiên, sự thật cần được trình bày như sự thật.

“Kính mong chị [Nhã Ca] vui lòng đính chính giúp cho 2 điểm sai lầm trên đây, để hàng nghìn tổ chức khác trong Cộng đồng không thấy họ vô ích khi đã ngày đêm ráo riết giúp lấy chữ ký khắp năm châu, đưa tới thành quả mầu nhiệm lần đầu tiên có được từ 26 năm qua, làtrên Ba trăm nghìn chữ ký hậu thuẫn cho Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam...”

Việt Báo trân trọng cáo lỗi cùng giaó sư Võ Văn Ái và tất cả các tổ chức cộng đồng người Việt về các nhầm lẫn xảy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.