Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Lãnh Đạo Quốc Gia Lúc Về Hưu, Họ Làm Những Gì"

28/04/201100:00:00(Xem: 5540)

Nhà Lãnh Đạo Quốc Gia Lúc Về Hưu, Họ Làm Những Gì"

Sưu tầm của : Đòan Thanh Liêm
Sau thời gian dài tìm hiểu về sinh họat của Xã hội Dân sự, tôi mới nảy ra ý nghĩ là cần chú ý đến họat động của những nhà lãnh đạo quốc gia, để xem họ đã và đang làm những gì, sau khi rời bỏ chức vụ chính trị và trở về sinh sống như một người công dân bình thường" Điển hình như từ năm 1981, thì Tổng thống Jimmy Carter ở Mỹ, Tổng thống Valéry Giscard d’Estaing ở Pháp đã về hưu, lúc mới ở tuổi 56 – 57, nhưng người nào cũng đều rất năng nổ họat động trong nhiều lãnh vực từ thiện nhân đạo, hòa giải tranh chấp hay nghiên cứu chính trị luật pháp, viết sách… Và họ lại được công luận đánh giá rất cao về các họat động này, vượt trội hơn cả thành tích trong thời gian làm lãnh đạo quốc gia nữa. Lại nữa, vì tuổi thọ con người mỗi ngày một tăng cao hơn, nên những nhân vật lãnh đạo này lại càng có nhiều thời gian phục vụ quốc gia xã hội kể từ lúc về nghỉ hưu và với hiệu năng rất cao nữa.
Trong lọat bài này, tôi sẽ lần lượt trình bày về các nhà lãnh đạo tại một số quốc gia mà mới về nghỉ hưu trong vài ba chục năm gần đây. Bài đầu tiên xin được viết về sinh họat của hai vị cựu Thủ tướng Anh quốc, đó là Margaret Thatcher và Tony Blair. Tiếp theo, sẽ là các nhà lãnh đạo tại các nước cựu cộng sản như Lech Walesa ở Ba lan, Vaclac Havel ở Tiệp khắc, Mikhael Gorbachov ở nước Nga v.v… Rồi đến cựu Tổng thống Nelson Mandela ở Nam Phi, các cựu Tổng thống ở Mỹ v.v…
• Bài 1: Hai vị cựu Thủ tướng Anh quốc.
Trong vòng 30 năm gần đây, tại Anh quốc có hai vị Thủ tướng thuộc hai đảng chính trị đối lập nhau, nhưng lại đều giữ chức vụ lãnh đạo đất nước rất lâu, mỗi người đến cả chục năm. Đó là Thủ tướng Margaret Thatcher thuộc đảng Bảo thủ và Tony Blair thuộc đảng Lao động.
A – Thủ tướng Margaret Thatcher (sinh năm 1925)
Bà là vị Nữ Thủ tướng đầu tiên của nước Anh và giữ chức vụ này liên tiếp trong ba nhiệm kỳ từ năm 1979 đến năm 1990 (11 năm). Bà được tiếng là một vị lãnh đạo cương quyết, cứng rắn nên có biệt danh là “Iron Lady” (Người Phụ nữ Sắt Đá). Bà rất thân thiện và nhịp nhàng ăn ý với Tổng thống Ronald Reagan của Mỹ, và được coi là một trong bộ ba nhà lãnh đạo ở Tây Âu (Reagan – Thatcher – Giáo Hòang John Paul II) mà đã góp phần quyết định vào việc làm sụp đổ hệ thống cộng sản do Liên Xô lãnh đạo vào cuối thập niên 1980.
1 - Từ ngày rời bỏ chức vụ Thủ tướng vào cuối năm 1990, bà Thatcher vẫn họat động sôi nổi trong vòng hơn 10 năm và chỉ ngưng việc đi diễn thuyết trước công chúng khắp thế giới từ năm 2002, sau khi bị một lọat những “ chứng tai biến mạch máu não lọai nhẹ” (small strokes).
Bà đã hòan thành hai cuốn Hồi ký được bán rất chạy, đầu tiên là cuốn “ The Downing Street Years” dài 914 trang, xuất bản năm 1993, nói về những năm bà giữ chức vụ Thủ tướng (Nhà số 10 Downing Street tại thành phố London chính là địa chỉ văn phòng Thủ tướng Anh quốc). Cuốn tiếp theo nhan đề là “ The Path to Power” (Con Đường dẫn tới Quyền lực) dài 656 trang, xuất bản năm 1995, nói về họat động chính trị kiên trì của bà để dành lại quyền lãnh đạo quốc gia cho đảng Bảo thủ. Và cuốn sách thứ ba với nhan đề là “ Statecraft” ( Nghệ thuật chính trị) dài 486 trang, xuất bản năm 2002, trình bày những suy nghĩ của bà về tình hình chính trị thế giới và đưa ra những sách lược cho một thế giới đang thay đổi.
Vào năm 2003, phu quân của bà là Denis Thatcher lìa trần và ông được sự khen ngợi của nhiều giới thuộc khuynh hướng chính trị khác nhau. Hai ông bà sống với nhau trên 50 năm và có hai người con song sinh một trai, một gái tên là Mark và Carol chào đời vào năm 1953.
2 – Tổ chức “Margaret Thatcher Foundation”.
Năm 1991, tổ chức Margaret Thatcher Foundation được thành lập nhằm thăng tiến đường lối tự do chính trị và kinh tế. Tổ chức này theo đuổi 5 mục tiêu rộng lớn sau đây:
a/ Cổ võ rộng rãi sự chấp thuận những nguyên tắc của nền dân chủ, của thị trương, nền pháp trị và chính sách mạnh mẽ về quốc phòng.
b/ Khuyến khích mối liên kết vững mạnh xuyên đại tây dương giữa Anh quốc, Âu châu và Bắc Mỹ châu (strong transatlantic links).
c/ Trợ giúp và khuyến khích các dân tộc tại những quốc gia cựu cộng sản và những dân tộc bị áp bức khác trên khắp thế giới để họ chấp nhận thể chế dân chủ.
d/ Phát triển mối liên lạc chặt chẽ hơn giữa các dân tộc Tây Âu với các dân tộc ở Trung Đông nhằm tìm kiếm một nền hòa bình lâu bền với an ninh bảo đảm.
e/ Thúc đảy tự do thương mại trên khắp thế giới.
Với uy tín và tầm ảnh hưởng lớn lao của Margaret Thatcher, Tổ chức này được sự yểm trợ rất mạnh mẽ về tài chánh của khu vực từ thiện tư nhân (private philanthropy) từ nhiều nơi, đặc biệt ở Mỹ. Và được đăng ký tại Mỹ như là một cơ sở giáo dục bất vụ lợi, do đó được miễn thuế. Các bài diễn thuyết trong 55 năm của bà Thatcher từ 1945 – 2000 đã được ghi trong CD – ROM và hiện đã được cấp phát cho 1,600 thư viện đại học khắp thế giới.

Tổ chức Margaret Thatcher Foundation này phối hợp công tác với nhiều tổ chức từ thiện, trường học, các đại học và các định chế văn hóa lớn, cụ thể như Thư viện Quốc hội Mỹ. Nhờ đó mà họat động rất đa dạng, rộng rãi. Với tầm nhìn bao quát và quy mô họat động thật lớn lao, ta có thể xếp lọai Foundation này như là một đơn vị điển hình của Xã hội Dân sự Tòan cầu trong thế giới hiện nay vậy (The Global Civil Society).
B – Thủ tướng Tony Blair (sinh năm 1953)
Vào ngày 2 tháng Năm năm 1997, khi ông bắt đầu nhận lãnh chức vụ Thủ tướng nước Anh, thì Tony Blair mới có 43 tuổi, nên ông là vị Thủ tướng trẻ nhất của Anh quốc kể từ sau khi Huân tước Liverpool là Thủ tướng năm 1812. Ông giữ chức vụ này liên tục trong 10 năm, cho đến năm 2007 mới từ chức. Ông là người bạn thân thiết và cộng tác chặt chẽ với cả hai Tổng thống Mỹ là Bill Clinton và George W Bush. Ông đặc biệt yểm trợ Tổng thống Bush trong cuộc chiến tranh chống khủng bố từ năm 2001 sau vụ tấn công khủng khiếp 911 tại New York, cụ thể là với hai cuộc chiến tại Afghanistan và tại Irak.
Khi về hưu vào năm 2007, thì Tony Blair mới có 54 tuổi, còn quá trẻ để mà “rửa tay gác kiếm - vui thú điền viên”. Mà quả thật như vậy, liền sau khi thôi làm Thủ tướng, Tony Blair đã được bổ nhiệm làm Sứ thần chính thức của Tứ cường đặc trách về Trung Đông (Official Envoy of the Quartet on Middle East – Quartet này gồm Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Âu châu, Hoa Kỳ và Nga).
Là một luật sư với tài ăn nói trôi chảy lưu lóat, lại có bà vợ Cherie cũng là luật sư, nên gia đình Tony Blair có nhiều nét tương đồng với cặp Bill & Hillary Clinton. Có lúc Tony được mời diễn thuyết trong vòng có 90 phút, mà được trả tới 250,000 dollar. Ông còn được mời làm cố vấn cho một số ngân hàng như JM Morgan Chase và có nguồn tin cho rằng ông có số thu nhập hằng năm lên tới 7 triệu bảng Anh tức là trên 12 triệu dollar. Hai ông bà có 4 người con tên là Euan, Nicholas, Kathryn và Leo.
Chưa đày một năm sau khi từ giã chức vụ Thủ tướng, vào tháng Năm 2008, Tony Blair đã cho trình diện trước công chúng một tổ chức với danh xưng là “ Tony Blair Faith Foundation” (Sáng Hội Niềm Tin Tony Blair), mà ta có thể ghi nhận một số đặc điểm như sau :
1 – Tony Blair Faith Foundation
Ông tuyên bố trong Lễ Ra Mắt Foundation ở New York rằng : Một trong những mục tiêu của tổ chức này là “ Chống lại sự cực đoan trong cả 6 tôn giáo lớn “ (counter extremism). Và ông xác nhận đây là tổ chức mà ông dự định dành hết cuộc đời còn lại của mình để phục vụ. Và chỉ riêng trong một năm đầu tiên, Foundation đã quyên đậu được tới 3.5 bảng Anh để dành cho ngân sách điều hành của hội.
a/ Abraham House
Foundation dự trù sẽ thiết lập một cơ sở đặt tên là Abraham House dành cho tín đồ của cả ba tôn giáo xuất phát từ tổ phụ Abraham (Abrahamic faiths), đó là Do thái, Kitô giáo và Hồi giáo và cả những người khác đều có thể đến nơi đó để họp mặt gặp gỡ trao đổi thân thiết với nhau.
Hiện đã có ít nhất ba tổ chức cùng tham gia với Dự án này, đó là “Cambridge Inter – Faith Programme”, “The Coexist Foundation” và “Ralph Appelbaum Associates”.
b/ Faith and Globalisation Initiative (Sáng kiến Niềm Tin và Tòan cầu hóa).
Hợp tác với Đại học Yale, Foundation sẽ phát động những khóa học, những hội nghị và dự án nghiên cứu dành cho sự đối thọai, phân tích, tìm kiếm giữa tín đồ các tôn giáo với nhau nhằm giải quyết nạn nghèo đói và tranh chấp trên thế giới. Tony Blair nhận sẽ là một trong những người dậy học trong dự án này.
Về nhân sự, bà Ruth Turner hiện giữ chức vụ Giám đốc Điều hành của Foundation. Và rất nhiều nhân vật có tên tuổi trong giới tôn giáo và giới đại học đã nhận làm việc trong Hội đồng Quản trị hay Hội đồng Cố vấn của Foundation. Điển hình như Mục sư Rick Warren của Nhà thờ Saddleback Valley tại Orange County California.
2 – Vài dòng về cuốn Hồi ký “ A Journey – My Political Life “
Năm 2010 vừa qua, Tony Blair đã cho ra đời cuốn Hồi ký có nhan đề “ A Journey – My Political Life “ dài 700 trang do nhà xuất bản Alfred A. Knopf ấn hành. Sách được công chúng hưởng ứng nồng nhiệt đón nhận. Tác giả đã tặng tòan bộ số tiền nhuận bút lên tới trên 4.6 triệu bảng Anh để xây dựng trung tâm thể thao dành cho thương bệnh binh.
Tuy nhiên, tại một số nơi ở nước Anh, việc Ra Mắt Sách này vì bị phản ứng mạnh mẽ của những người chống cuộc chiến tranh ở Irak, nên đã phải hủy bỏ. Cuốn sách kể lại rất nhiều chi tiết trong cuộc đời họat động chính trị sôi nổi của tác giả, mà có người khen, có người chê với đủ ý kiến trái nghịch nhau trong các bài điểm sách nhan nhản trên báo chí và truyền thanh truyền hình.
Tóm tắt lại, cả bà Margaret Thatcher cũng như ông Tony Blair khi về hưu, thì đều tiếp tục hăng say phục vụ quốc gia xã hội và có những đóng góp thật kỳ diệu xuất sắc trên bình diện tòan cầu nữa./.
California cuối tháng Tư 2011
Đòan Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.