Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nữ Kiến Trúc Sư Việt Đầu Tiên Tại Chicago

25/04/201100:00:00(Xem: 9161)

Nữ Kiến Trúc Sư Việt Đầu Tiên Tại Chicago

kien_truc_su_dau_tien_o_chicago__5_-large-content: Foster House là một trong nhiều công trình kiến trúc của KTS Cao Bích Ngọc như Western Welcome Center, Pho Bowl Restaurant, Pho Viet Restaurant, v.v…

kien_truc_su_dau_tien_o_chicago__3_-large-content: Đức Giám Mục Francis Kane thuộc Tổng Giáo Phận Chicago trao bằng tưởng thưởng cho Cô Cao Bích Ngọc là Kiến Trúc Sư xây dựng tượng đài Đức Mẹ La Vang và Thánh cả Giuse. Linh mục Quản nhiệm Hà Văn Vịnh và Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu cùng Ban Chấp Hành Giáo Xứ trong tiệc mừng Lễ Khánh Thành tượng đài Đức Mẹ La Vang và Thánh cả Giuse tại Chicago.

kien_truc_su_dau_tien_o_chicago__4_-large-content: Văn phòng làm việc của Kiến Trúc Sư Cao Bích Ngọc: 5041 N. Broadway Avenue, Chicago, Illinois 60640. Email: kristi@cnkdesign.com & Website: www.cnkdesign.com <http://www.cnkdesign.com>.

Nguyễn Công Chính

Một thanh nữ Việt Nam vóc người nhỏ bé so với dân Mỹ bản xứ, nhưng cô đã để lại nhiều ấn tượng qua các công trình kiến trúc đông tây hài hòa của cô tại thành phố gió Chicago. Những đóng góp thiện nghĩa và nghệ thuật của cô với nền kiến trúc hiện đại ẩn chứa nét đẹp của thiên nhiên đã được cư dân Việt Mỹ tại đây ngưỡng mộ. Cô là Kiến Trúc Sư Cao Bích Ngọc, một nữ KTS Việt đầu tiên tại Chicago.

Nổi tiếng là cô gái thùy mỵ, chăm chuyên, thông minh, linh hoạt và học giỏi, cô Ngọc đã đạt thành tích cao về chuyên cần và học vấn. Rời Việt Nam sang Hoa Kỳ với gia đình trên hai mươi năm qua, cô đến định cư tại thành phố Chicago với hai bàn tay trắng. Vì yêu thích việc học và say mê nghiên cứu, cô đã hy sinh tất cả cho việc học tập và các công trình nghiên cứu về nghệ thuật kiến trúc.

Sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc tại Đại Học UIC (University of Illinois at Chicasgo), cô Ngọc đã dành nhiều tâm huyết thiết kế các công trình kiến trúc phản ánh văn hóa Việt Nam và nghệ thuật Âu Mỹ. Qua một căn nhà nhỏ cho một cặp vợ chồng mới cưới, một dãy nhà to cho những gia đình đông con, hay những gian hàng cho các công ty thương mại, người ta đều thấy các chi tiết từ bố cục, phối cảnh và ánh sáng đến không gian đều đậm nét hài hoà giữa người và thiên nhiên.

Ngoài nét hài hòa của kiến trúc CBN, các công trình kiến trúc khác của cô còn mang tính chất đa dạng: Từ nhà hàng Phở Việt trên đường Broadway, đến nhà hàng Viet Bowl trên đường Wilson; từ Foster House đến Western Welcome Center; từ những tiệm Nail người Việt đến những cửa hàng của những thương hiệu thời trang; các thiết kế của KTS Cao Bích Ngọc tiềm ẩn những nét đan thanh với những đặc điểm nổi bật là hài hòa, tươi sáng và thanh thoát.

KTS Cao Bích Ngọc còn yêu thích những kiến trúc sáng tạo và đổi biến linh hoạt. Trong các công trình của cô, dường như thiên nhiên đã được thể hiện. Được hỏi tại sao cô yêu thích kiến trúc thiên nhiên và tính chất hài hòa, KTS Cao Bích Ngọc cho biết: "Con người là một phần của thế giới tự nhiên vì thế kiến trúc cần thể hiện sự hài hòa và phản ánh thiên nhiên với hình ảnh con người hiện hữu linh động trong thiên nhiên." "Không khí, ánh sáng, làn nước được chắt lọc để phản ánh sự thay đổi của ngày và đêm, của nắng và gió; của âm và dương…và đó là tổng thể của một cấu trúc sinh động, mềm mại và hàm chứa nữ tính."

KTS Cao Bích Ngọc đã thành công vì cô khẳng định rằng bằng mọi giá mình phải trở thành một KTS tại Mỹ. Cô đã thành công vì đã thực hiện được ước mơ kiến trúc của mình. Không những cô đã thành công trên con đường sự nghiệp mà cô còn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng của người Việt tại Chicago như là Kiến Trúc Sư cho chương trình xây tượng đài của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại thánh đường St. Henry ở Chicago, Trưởng BTC Đêm Hội Ngộ SVHS Việt Nam tại Trường Clemente Community Academy năm 2011. KTS Cao Bích Ngọc còn là thành viên một số tổ chức giáo dục, xã hội, từ thiện nhằm giúp đỡ những người cao tuổi, đơn côi, nghèo khó.

kien_truc_su_dau_tien_o_chicago__2_-large-thumbnailTrong ngày Lễ Khánh Thành Tượng Đài, Đức Giám Mục Francis Kane thuộc Tổng Giáo Phận Chicago đã trao bằng tưởng thưởng cho Cô Cao Bích Ngọc là Kiến Trúc Sư xây dựng tượng đài Đức Mẹ La Vang và Thánh cả Giuse tại Chicago. Linh mục Quản nhiệm Hà Văn Vịnh, các linh mục, quý tu sĩ nam nữ, Ban Chấp Hành Giáo Xứ và cộng đồng giáo dân đã hân hoan tham dự thánh lễ và tiệc mừng trong ngày trọng đại và hân hoan của Cộng Đoàn Công Giáo Chicago.

Được hỏi cảm nghĩ của mình về một người học trò cũ, Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu nói: "KTS Cao Bích Ngọc là một thanh nữ Việt Nam khả ái. Không những cô đã có một khối óc thông minh và ý chí kiên trì, cô còn có một trái tim nhân ái, biết yêu thương, giúp đỡ đồng loại với khả năng giao tiếp của một thanh nữ Việt Nam hoạt bát, lịch thiệp, hài hòa…."

Được biết văn phòng làm việc của Kiến Trúc Sư Cao Bích Ngọc được đặt tại khu phố Argyle, một trung tâm sinh hoạt thương mại đông đảo của người Việt Nam tại thành phố Chicago, với thương hiệu là cNk Design, địa chỉ: 5041 N. Broadway Avenue, Chicago, Illinois 60640.

Cô Cao Bích Ngọc, nữ kiến trúc sư Việt Nam đầu tiên tại Chicago, là gương mẫu cho giới trẻ và là niềm hãnh diện cho tất cả người Việt khắp nơi.

Nguyễn Công Chính

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.