Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ: Thông Bạch Phật Đản

23/04/201100:00:00(Xem: 3093)

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ: Thông Bạch Phật Đản

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Kính bạch chư tôn Giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni,

Kính thưa quý thiện nam tín nữ, phật tử,

Năm nay tổ chức Phật đản, ngoài những lễ nghi cúng dường, tưởng nhớ ân sâu của Đức Từ Phụ, chúng ta quán niệm nhiều hơn những khổ nạn mà loài người hứng chịu trong những năm tháng gần đây. Khổ nạn của chiến tranh, khủng bổ, độc tài, bão lụt, bệnh tật, sóng thần, động đất…Đây là tướng suy xuất hiện và thiện báo cạn mòn của loài người. Thiện báo cạn mòn này dẫn tới nghiệp càng nặng, phước càng nhẹ, chướng ngại càng sâu, trí tuệ càng kém, cho nên con người càng dồn dập khổ đau, bệnh tật, nghèo đói, chết oan, v.v…

Thân mạng con người trước muôn trùng khổ nạn ấy, khó lường được còn mất hôm nào. Chúng ta cần trân quí hơn tình thầy-trò, huynh-đệ, đồng bào và đồng loại trên hành tinh vô thường, thống khổ này. Hãy dìu nhau trên con đường giác ngộ. Hãy tinh tấn hơn trong sự hoàn thiện tự thân. Trong Kinh Tăng Chi Bộ, phẩm Cát Tường, Đức Phật dạy:

"Vầng sao lành, điều lành

Rạng đông lành, dậy lành

Sát na lành, thời lành

Cúng dường bậc phạm hạnh

Thân nghiệp chánh, lời chánh

Ý nghiệp chánh, nguyện chánh

Làm các điều chơn chánh

Thì được lợi an lạc

Lớn mạnh trong Phật giáo

Hãy không bệnh, an lạc

Cùng tất cả bà con."

Giữ ba nghiệp chân chánh, thanh tịnh, chúng ta hoàn thiện chính mình, xây dựng gia đình, xã hội, quốc gia và thế giới, mang lại hạnh phúc cho tất cả sinh loại. Đây là điều thực hành căn bản của người con Phật, nhưng cũng là pháp cúng dường tối thượng đối với Đức Thế Tôn và Chánh Pháp vi diệu do Ngài để lại.

Mùa Phật đản năm nay, Giáo hội chúng ta vắng bóng vị lãnh đạo của Hội Đồng Điều Hành, Hòa Thượng Thích Trí Chơn. Xin chư Tôn đức và toàn thể thiện nam tín nữ dành một phút để suy niệm công đức của Ngài đối với Giáo hội và Phật giáo Việt Nam ở hải ngoại.

Kính thưa liệt quý vị,

Trong hoàn cảnh địa dư quá rộng ở Hoa Kỳ, Giáo hội kêu gọi chư tăng ni trẻ và quí thiện nam tín nữ tích cực hơn trong các sinh hoạt chung của từng tiểu bang mình cũng như liên bang của Giáo hội. Xin chư tôn đức và Phật tử nhất tâm chú nguyện và hộ trì các tự viện, cơ sở mới thành lập còn gặp nhiều khó khăn.

Giáo hội kêu gọi quí thiện nam tín nữ thực thi "cả nhà cùng tu" để cùng "phước lạc". Chúng ta lưu tâm để hóa độ con cháu trong nhà của mình, vì đây là phước đức lớn lao của người Phật tử thực hành Bồ tát đạo. Hãy tạo duyên Phật cho các cháu sơ sinh trong từng gia đình.

Đối với thiên tai tại các nước, ngoài sự đóng góp tài chánh do Giáo hội đề xướng trong nhiều tháng qua, xin các tự viện tổ chức những buổi lễ Siêu độ và Giải oan cho những nạn nhân xấu số. Chúng ta tổ chức những buổi thiền quán khổ nạn về thiên tai và chiến tranh để quán chiếu về nghiệp nhân của nó.

Đức Phật dạy:

"Các loại hữu tình nào, này các Tỳ Kheo, vào buổi sáng, thân làm việc thiện, nói lời nói thiện, ý nghĩ điều thiện, các loài hữu tình ấy, này các Tỳ Kheo, có một buổi sáng tốt đẹp."

Kính lạy đức Thế tôn,

Chúng con nguyện sống trong an lành để mang lại sự an lành cho con người đang hứng chịu nhiều khổ nạn hôm nay.

Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sinh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật thùy từ chứng giám.

California, Phật Lịch 2555, ngày 20 tháng 4 năm 2011

T.M. Hội Đồng Giáo Phẩm

Chánh Văn Phòng,

(ấn ký)

Sa Môn Thích Thắng Hoan

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HOA KỲ

HỘI ĐỒNG GIÁO PHẨM

CHÁNH VĂN PHÒNG

704. East "E" Street., Ontario, CA 91764 - U.S.A. | Tel. & Fax: (949) 986-2433

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.