Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Cấy Sinh Tử Phù Hoa Lục, Cả Nước Lo Làm Giầu

03/02/200200:00:00(Xem: 4165)
BEIJING (The Economist) - Giai tầng trung lưu tại Trung quốc đã đổi khẩu hiệu "Lao động là vinh quang" bằng khẩu hiệu "Làm giầu là vinh quang".

Giai tầng trung lưu tại Trung quốc bành trướng rất mau hiên nay. Nhưng giai tầng này đang muốn gì "

Phải chăng Trung quốc đã bắt được con ngựa cây của thành Troy (Cuộc Chiến Trojan) của tư bản" Trung quốc được gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới WTO trong tháng vừa qua, những người lạc quan Tây phương thường cho rằng, sự kiện này sẽ làm cho Trung quốc phấn trấn hơn và giai tầng trung lưu được bành trướng ra mạnh. Ngược lại sự kiện này sẽ dẫn tới việc đòi hỏi phải cải tổ theo dân chủ, vì đương nhiên giai từng trung lưu của Trung quốc phải đưa vấn đề này ra với chính phủ Bắc Kinh. Song phần đông các học giả của Trung quốc cho rằng có sự thay đổi xẩy ra trong vài năm tới, giai tầng trung lưu ít có dịp để mang chuyện đòi dân chủ ra.

Nhờ sự có dồi dào tiền bạc nơi các thành thị của Trung quốc, giai tầng trung lưu phát triển rất nhanh và nhìn thấy rõ. Gia đình trung lưu nào cũng lo có được căn nhà có đầy đủ tiện nghi như Âu tây với một chiếc xe hơi du lịch.

Cách đây 15 năm, các thành thị này là nơi thê thảm và ảm đạm, lạc hậu theo chính sách của Stalin, người dân thành phố bị đuổi đi kinh tế mới và nhà cửa phải để lại cho các cán bộ cộng sản. Ngày nay các thành thị này đã khá lên nhờ vào những việc đầu tư tràn ngập của người nuớc ngoài vào các thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải và Thiên Tân, Trung quốc lên tiếng khoe khoang là họ có nhiều công nhân cổ trắng và cổ vàng hơn là công nhân áo xanh. Giai cấp lao động tay chân nay đang giảm dần, nhưng đảng Cộng sản vẫn nỏ mỏ nói giai cấp lãnh đạo là giai cấp lao động. Các khu vực quốc doanh đang đi vào suy tàn. Các doanh nhân tư đang bùng lên.

Trong khi đó chính ngay đảng Cộng sản vẫn còn lẹt đẹt với những tư tưởng hủ lậu trong cái thế giới đang tiến nhanh tới việc toàn cầu hóa. Trong các công văn hay các bài xã luận, Trung quốc tuyệt đối sẽ không dùng cú từ "giai cấp hay giai tầng trung lưu" mà dùng cú từ "những người có thu nhập cao" để cho các cán bộ có thể hòa đồng trong giai cấp mới đang lên.

Để công nhận một giai tầng như thế, Giang Trạch Dân, chủ tịch nhà nước của Trung quốc , phải cho tư tưởng cách đây 50 năm quay đầu đi. Mao Trạch Đông đã tìm cách loại bỏ các con đường đi theo tư bản chủ nghĩa, nhưng không khí kinh tế 20 năm qua có phần nới lỏng hơn, chỉ trong vòng chưa đầy ba năm, hiến pháp của Trung quôc đã phải công nhân để hợp pháp hóa việc kinh doanh tư nhân toàn bộ và từng bước cho sửa đổi lại luật pháp để ban hành. Chủ tịch Giang Trạch Dân đã gâysóng gió trong nội bộ đảng hồi tháng bẩy, chủ tịch đã đưa ra việc cho phép các doanh gia tư nhân được gia nhập đảng, cũng như những mèo đen hay mèo khoang miễn là con nào bắt được chuột cũng như nhau.

Theo cuộc nghiên cứu về giai tầng xã hội của Trung quốc cho xuất bản trong tháng này, Hàn Lâm Viện Khoa học Xã hội của nhà nước cũng đã cảm thấy mắc cỡ khi dùng cú từ "giai tầng trung lưu", và chú thích giải nghĩa từ "giai cấp" không có ý ám chỉ vào ai.

Trong cuộc khảo cứu cho thấy "Tầng lớp trung lưu" chiếm con số nhỏ, khoảng 15% trong số những người lao động, so sánh với Hoa kỳ, con số này chiếm tới 60% tổng dân số của Hoa kỳ. Hiện tại Trung quốc có trên 110 triệu người đang thất nghiệp, nửa số dân thất nghiệp hay bị khiếm dụng vì không có móc ngoặc đang nằm tại các thành thị.

Long Yongtu, là nhà thương thuyết cầm đầu phái đoàn Trung quốc để xin gia nhập WTO, ông này đã lên tiếng hồi tháng Muời một là nội trong vòng 10 năm, có khoảng từ 400 triệu cho tới 600 triệu dân Trung quốc nằm trong tầng lớp trung lưu, lúc đó thị trường của Trung quốc lớn hơn hẳn Hoa kỳ vào lúc đó, đồng nhân dân tệ (Yuan) sẽ được toàn thế giới dùng để thanh toán trong thế giới ngân hàng thay cho đồng Euro và Mỹ kim. Một nhân vật của Trung tâm Thông tin nhà nước cho biết, vào năm 2005, Trung quốc sẽ có giới tiêu thụ trung lưu vào khoảng trên 500 triệu người. Nhân vật này đã viện dẫn tin của một cơ quan báo chí và cho biết là tầng lớp này có khả năng mua các loại xe hơi, tậu nhà và chi tiêu phóng khoáng vào việc đi du lịch trên thế giới, không thua gì dân Nhật. Việc này làm cho cộng động kinh doanh nước ngoài đang nhỏ nước miếng theo lời hứa hẹn của Trung quốc cho mở rộng các thị trường sau khi gia nhập WTO.

Một số quan chức của Trung quốc nhận thấy rõ là giai tầng trung lưu là một mối đe dọa chính trị lớn cho đảng cộng sản. Một bộ có thế lực nằm trong Trung ương của đảng Cộng sản đã cho xuất bản hồi tháng năm một thông tư nói rõ nền kinh tế hiện nay đang làm giai tầng trung lưu gia tăng, giai tầng này có tham vọng chính trị khá mạnh có thể lật đổ đảng cộng sản. Trong báo cáo này còn cho biết sự kiện này quan trọng ảnh hưởng sâu rộng trong cuộc sống xã hội và chính trị không có cách nào tránh khỏi.

Chủ tịch họ Giang đã có hành vi hồi tháng bẩy là có mục đích để cho họ cam kết có lòng tin với đảng và dùng để kiểm soát việc sử dụng thế lực kinh tế trong sự khuynh loát đảng.

Nhưng các chứng cớ cho thấy giai tầng trung lưu này đang tìm kiếm một sự an ninh về chính trị. Theo các nhà nghiên cứu đã thấy, những người trong giai tầng này cố gắng vào đảng là để được bầu vào quốc hội với mục đích giữ thế an ninh riêng của mình trong xã hội và bảo vệ tài sản hơn là việc làm để thay đổi toàn hệ thống hiên nay, ngoại trừ những tên đít đỏ, mỏ quạ không chịu trách nhiệm hành vi sai trái của mình hoặc không tạo nổi lòng tin của nhân dân trước nhà nước , miệng bọn này tối ngày bai bải những lời của Mao và Lenin như phải làm theo thế này hay thế nọ. Bộ này cho biết nhà nước đã thất bại trong việc giao công nhận quyền lợi của giai tầng này trong xã hội Trung quốc như công việc bảo vệ tài sản của những người này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.