Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tầu Lôi Việt Nam Đi Đâu Ở Biển Đông"

22/04/201100:00:00(Xem: 6254)

Tầu Lôi Việt Nam Đi Đâu Ở Biển Đông"

Phạm Trần
Người Tầu Trung Hoa và Đài Loan có hẹn hay không, không ai biết nhưng họ đã làm cho tình hình Biển Đông bất ngờ nóng lên với những đòn phép nghe chói tai và nhìn chóng mặt trong những ngày giữa tháng 4 (năm 2011).
Trước tiên hãy nói về chuyến thăm Việt Nam từ 12 đến 15/04 (2011) của phái đoàn Quân sự cao cấp Trung Hoa do Thượng tướng Quách Bá Hùng, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa cầm đầu.
Thông tin của phía Việt Nam cho biết nhiều chuyện về các cuộc thảo luận giữa Hùng và chủ mời là Phùng Quang Thanh, Đại tướng, Phó bí thư Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng.
Không chỉ có thế, tướng Quách Bá Hùng còn gặp và thảo luận tình hình chung giữa hai nước với cả Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng và Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng.
Nhưng ngoài bề mặt, theo lời của Thông báo chung là hai bên đã "trao đổi ý kiến về mối quan hệ giữa hai nước, hai quân đội, những vấn đề cùng quan tâm", thì bên cạnh đó, quan trọng hơn là những bất đồng ý kiến giữa Trung Hoa và Việt Nam về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông đã được cả hai phía công khai phơi bầy ra trước dư luận.
Trong cuộc họp với Nguyễn Tấn Dũng (13-04-011) , Báo Điện tử của đảng CSVN viết: "Trên tinh thần vừa là đồng chí, vừa là anh em, Thủ tướng đề nghị hai bên cùng nhau đàm phán, thảo luận hòa bình để tìm ra những giải pháp mang tính cơ bản, lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được về vấn đề biển Đông, góp phần thiết thực vào hòa bình, hợp tác, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới."
"Thượng tướng Quách Bá Hùng cũng khẳng định sẽ nỗ lực hết mình cùng với phía Việt Nam xem xét, giải quyết những vấn đề mà hai bên còn nhận thức khác biệt liên quan đến biển Đông; đồng thời cùng Việt Nam cảnh giác trước âm mưu của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước."
Nhưng "kẻ thù địch" là ai mà lại muốn gây chia rẽ giữa hai nước, hay Quách Bá Hùng đã giầu óc tưởng tượng để cảnh cáo phía Việt Nam đừng có âm mưu lôi kéo các nước khác vào cuộc tranh chấp giữa hai nước mà làm cho tình hình giữa "đồng chí và anh em" rối thêm "
Lập trường của Trung Hoa từ xưa đến nay là bác bỏ mọi kế họach muốn "quốc tế hòa" vấn đề Biển Đông của Việt Nam và của một số nước trong Hioệp đội các nước Đoi6ng Nam Á. Bắc Kinh chỉ muốn giải quyết các bất đồng với từng nước có tranh chấp với Trung Hoa, nhưng không chấp nhận nói chuyện với một tập thể.
Trong cuộc gặp Nguyễn Phú Trọng, viên tướng Trung Hoa lại thay giọng : "Về quan hệ hai Đảng, hai nước, đồng chí đánh giá, với phương châm 16 chữ 'láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai' và tinh thần 4 tốt 'láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt', quan hệ 'đối tác hợp tác chiến lược toàn diện' giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Trung Quốc và Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu; hai nước có nhiều điểm tương đồng, cùng kiên trì sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, kiên trì con đường xã hội chủ nghĩa, kiên trì chủ nghĩa Mác - Lê-nin, không những có lợi cho sự phát triển của mỗi nước, mà còn có lợi cho sự phát triển của khu vực và thế giới, có lợi cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế."
Đáp lời, Nguyễn nPhú Trọng khẳng định : "Quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước đóng vai trò quan trọng trong tăng cường thực chất quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc; đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao hai bên và cho rằng, hai Bộ Quốc phòng cần nỗ lực, hợp tác chặt chẽ trong triển khai các thỏa thuận đã đạt được đi vào chiều sâu, góp phần thúc đẩy thiết thực quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc đưa quan hệ 'đối tác hợp tác chiến lược toàn diện' Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới."
BẤT ĐỒNG NỔ RA 
Nhưng trong cuộc họp với phía Quốc phòng Việt Nam thì lập trường hai bên đã lộ ra những khác biệt.
Báo Quân đội Nhân dân (QĐND) viết ngày 13-04 (2011): "Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định, trong quan hệ của hai nước còn vấn đề lớn là tồn tại tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, nhưng phải giải quyết bằng đàm phán hòa bình, luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS), bằng tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) và hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC). Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tin tưởng hai nước sẽ từng bước giải quyết được vấn đề này.
Đại tướng Phùng Quang Thanh cũng cho rằng hai bên cần tích cực tuyên truyền, cung cấp thông tin để nhân dân hai nước hiểu về vấn đề này. Bên cạnh đó, xử lý vấn đề trên biển cần phải xuất phát từ quyết tâm chính trị cao và bình tĩnh trong giải quyết."
Tờ báo của Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng viết thêm : "Thượng tướng Quách Bá Hùng nhận định, biển Đông là vấn đề phức tạp nhất trong quan hệ Việt Trung mà hai bên cần coi trọng và giải quyết thỏa đáng.
"Đây là một sự thật khách quan và không cần né tránh vấn đề này," Thượng tướng Quách Bá Hùng nói.
Cũng theo Thượng tướng Quách Bá Hùng, kinh nghiệm thành công trong hoạch định biên giới trên bộ và phân định Vịnh Bắc Bộ cho thấy nếu hai bên kiên trì đàm phán và hiệp thương hữu nghị thì hai bên đều có thể giải quyết được dù vấn đề phức tạp."
Vẫn theo báo QĐND thì : "Hai bên cho rằng, hai bên phải xuất phát từ góc độ lâu dài và tầm cao chiến lược thông qua hợp tác cùng có lợi, mở rộng lợi ích chung, giải quyết thỏa đáng bất đồng, tập trung nhận thức chung và kiên quyết duy trì đại cục hữu nghị Trung - Việt. Theo đó, quân đội hai nước Việt - Trung phải cố gắng trở thành lực lượng tích cực cùng nhau bảo vệ an ninh và lợi ích phát triển của khu vực.
Hai bên nhất trí cố gắng thúc đẩy tin cậy lẫn nhau, bảo đảm quan hệ giữa hai quân đội luôn phát triển tích cực theo quỹ đạo chính xác, lành mạnh; tích cực triển khai giao lưu biên phòng, bao gồm tuần tra liên hợp biên giới trên đất liền; đồng thời tăng thêm phạm vi và khoa mục phù hợp trong tuần tra liên hợp trên Vịnh Bắc Bộ của Hải quân. Bên cạnh đó, hai bên sẽ cố gắng xây dựng biên phòng trên biển, trên đất liền hòa bình và hợp tác."
Ngoài Luật biển Liên Hiệp Quốc năm 1982, từ mấy năm qua phía Việt Nam đã muốn sử dụng Bản "Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông" (DOC, Declaration of Conduct) giữa Trung Hoa và 10 nước trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN, Association of South East Asian Nations) ký ngày 04 tháng 11 năm 2002, tại Thủ đô Nam Vang,Kampuchea để làm căn bản thương thuyết với Trung Hoa.
ASEAN cũng muốn hai phía nâng cấp DOC lên COC (Code of Conduct) để có giá trí pháp lý ràng buộc các bên ký kết, thay vì chỉ tùy thuộc vào thiện chí của mỗi bên như nội dung của Tuyên bố Nam Vang 2002 đã viết.
Mặc dù Đại diện của Trung Hoa, Đặc phái viên và Phó Bộ trưởng Ngoại giao Wang Yi đã ký với đại diện 10 Quốc gia của Hiệp hội các nước Đông Nam Á, kể cả Việt nam do Nguyễn Dy Niên, Bộ trường Ngoại giao thay mặt, nhưng văn kiện này không bắt buộc các bên cam kết phải thi hành nên Trung Hoa đã tự ý phá rào tuyên bố chủ quyền một vùng lãnh hải đặc quyền kinh tế có hình lưỡi Bò chiếm đến ¾ Biển Đông, hay còn được gọi là "Đường 9 Đoạn" bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
ASEAN và Trung Hoa đã họp trong hai ngày 22-23/12/2010 tại Thành phố Côn Minh (Trung Hoa) để bàn về một COC cho Biển Đông, nhưng vẫn chưa xóa được những bất đồng nên trong cuộc họp với Tướng Quách Bá Hùng, Phùng Quang Thanh đã lập lại lập trường của Việt Nam muốn "hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) .
Tuy nhiên họ Quách đã không trả lời Phùng Quang Thanh mà chỉ nhìn nhận "biển Đông là vấn đề phức tạp nhất trong quan hệ Việt Trung mà hai bên cần coi trọng và giải quyết thỏa đáng." Và rằng "Đây là một sự thật khách quan và không cần né tránh vấn đề này."
DOC NAM VANG VIẾT GÌ "
Vậy Tài liệu Nam Vang viết gì và Trung Hoa có giữ lời hứa không "
Mọi người hãy đọc:
1.- Các bên khẳng định lại cam kết đối với những mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á. Năm nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình và các nguyên tắc phổ cập khác của luật pháp quốc tế, là những qui tắc cơ bản điều chỉnh cơ bản giữa các quốc gia.
2.- Các bên cam kết tìm ra những phương cách để tạo dựng sự tin cậy và lòng tin phù hợp với các nguyên tắc nêu trên và trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.
3.- Các bên khẳng định lại sự tôn trọng và cam kết của mình đối với quyền tự do hang hải và quyền tự do bay ngang qua vùng trời phía tr6en Biển Đông như đã được quy định bởi các nguyên tắc phổ cập của luật pháp quốc tế, kể cả Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.
4.-Các bên lien quan cam kết giải quyết những tranh chấp lãnh thổ và quyền tài phán bằng các biện pháp hòa bình, không đe dọa sử dụng vũ lực, thong qua tham khảo ý kiến và thương lượng hữu nghị giữa các quốc gia có chủ quyền trực tie61`p lien quan, phù hợp với các nguuye6n tắc phổ cập của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.
5.- Các bên lien quan cam kết tự kiềm chế không tiến hành các hoạt động làm phức tạp hoặc gia tăng các tranh chấp và ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định, kể cả không tiến hành các hoạt động đưa người đến sinh sống trên các đảo, bãi đá ngầm, bãi cát ngầm, dải đá ngầm và những cấu trúc khác hiện chưa có người sinh sống và xử lý các bất đồng một cách xây dựng;
Trong khi chờ đợi có giải pháp hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ và quyền tài phán, các bên lien quan cam kết tăng cường các nỗ lực trên tinh thần hợp tác và hiểu biết nhằm tìm ra các phương cách xây dựng sự tin cậy và lòng tin giữa các bên…."
(Bản dịch của Bộ Ngọai giao Việt Nam)
PHÁI ĐOÀN TRƯƠNG CHÍ QUÂN
Ngay sau khi Tướng Quách Bá Hùng rời Hà Nội thì Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ Trung Quốc, Trương Chí Quân đến Hà Nội và họp vào ngày 18/04 (2011) với Hồ Xuân Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ Việt Nam về biên giới và lãnh hải.
Bản tin của Nhà nước Việt Nam viết : " Về biên giới trên đất liền, hai bên cho rằng tình hình khu vực biên giới ngày càng đi vào ổn định; việc triển khai các văn kiện biên giới trên đất liền đã được hoàn thành theo đúng kế hoạch, trong đó có việc chính thức khởi động cơ chế Ủy ban liên hợp Biên giới. Hai bên nhất trí đôn đốc các ngành, địa phương hai nước nghiêm túc thực hiện các văn kiện đã ký kết để cùng quản lý có hiệu quả đường biên giới mới, góp phần duy trì trật tự trị an trên vùng biên giới. Hai bên nhất trí cùng nhau nỗ lực sớm ký kết Hiệp định tàu thuyền tự do đi lại tại khu vực cửa sông Bắc Luân và Hiệp định hợp tác và khai thác tài nguyên du lịch khu vực thác Bản Giốc.
Về vấn đề trên biển, hai bên đã trình bày rõ quan điểm của mỗi bên. Hai bên cho rằng việc triển khai thực hiện DOC có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông. Hai bên nhất trí sẽ sớm ký kết Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển và thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 để giải quyết bất đồng và các vấn đề nảy sinh liên quan đến vấn đề trên biển."
Phái đoàn Trương Chí Quân cũng gặp Nguyễn Tấn Dũng để thảo luận về biến Đông, và tin Nhà nước Việt Nam viết tiếp : " Về vấn đề Biển Đông, trên tinh thần vừa là đồng chí, vừa là anh em, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cùng nhau đàm phán, thảo luận hòa bình để tìm ra những giải pháp mang tính cơ bản, lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được. Đây cũng là việc làm thiết thực góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.
Đồng tình với quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề Biển Đông, Thứ trưởng Trương Chí Quân khẳng định, lãnh đạo cấp cao hai nước đã trao đổi về việc xử lý thỏa đáng các vấn đề này trên cơ sở thỏa thuận chung. Thứ trưởng Trương Chí Quân cũng cho rằng, vấn đề Biển Đông cần được giải quyết trên cơ sở tình đồng chí, quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước, tránh để bị chia rẽ tình hữu nghị, mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai dân tộc, hai quốc gia."
Bản tin của Báo điện tử đảng CSVN viết thêm (ngày 20/04/2011):"Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cần tiếp tục tích cực đàm phán, trước hết là đàm phán để ký kết sớm nguyên tác ứng xử giữa hai bên trên biển; cho biết, đây là vấn đề đã được hai bên đàm phán nhiều vòng.
Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, trên tinh thần đồng chí, anh em, hai bên sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của nhau, hiệp thương để từng bước đạt được những kết quả đàm phán về vấn đề trên biển và trong bất kỳ hoàn cảnh nào khi xem xét, giải quyết về vấn đề biển Đông cũng không làm ảnh hưởng tới tình cảm hữu nghị Việt - Trung cũng như không để kẻ xấu lợi dụng để kích động, chia rẽ quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước."
Ô hay, tại sao Dũng cũng cảnh giác "không để kẻ xấu lợi dụng để kích động, chia rẽ quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước" giống như khi Thượng tướng Trung Hoa Qúach Bá Hùng đã nói với Dũng trong cuộc họp ngày 13-04 (2011) "
Trong trường hợp này là "đồng sàng dị mộng" hay ai đã ăn phải đũa ai "
ĐÀI LOAN NHẢY VÀO
Đáng ngạc nhiên là cùng thời gian này, theo tin từ Thủ đô Đài Bắc thì Cơ quan chỉ huy lực lượng tuần duyên Đài Loan thông báo sẽ điều lính thủy đánh bộ ra thay thế binh lính thường tại các hòn đảo mà nước này chiếm giữ. Quyết định được đưa ra chỉ một ngày sau khi chính Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc ở Đài Loan nhảy ra tuyên bố ngày 17-04 (2011) xác nhận chủ quyền "không thể tách rời" với "các quần đảo Nam Sa (Trường Sa), Tây Sa (Hoàng Sa), Trung Sa và Đông Sa, cùng với các vùng biển phụ cận và thềm lục địa".
Thông cáo Bộ Ngoại giao Đài Loan khẳng định nước này sẽ không chấp nhận bất cứ tuyên bố chủ quyền cũng như sự chiếm đóng của bất cứ quốc gia nào khác tại các vùng biển và hải đảo nói trên.
Hiện Đài Loan nắm trong tay quần đảo Đông Sa và Thái Bình tức Ba Bình theo cách gọi của Viêït Nam hay Itu Aba theo tên quốc tế là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa.
Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan cho hay hiện trên đảo Thái Bình quân đội nước này có 105 quân, và quân số trên Đông Sa là 162.
TRUNG HOA CHO THUÊ ĐẢO
Trươc đó vào ngày 12/04 (2011) Cục Hải dương học quốc gia Trung Quốc đã công bố danh sách các đảo không người ở cho phép doanh nghiệp, cá nhân khai thác, sử dụng.
Lu Caixia, Giám đốc Cục Hải dương học quốc gia Trung Quốc cho biết: "Bất cứ doanh nghiệp, cá nhân nào cũng có thể nộp đơn xin khai thác sử dụng các đảo này, miễn là phải có kế hoạch phát triển phù hợp và có mục đích sử dụng đúng quy định".
Doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài muốn thuê để khai thác, sử dụng phải đệ đơn lên Hội đồng Quốc gia hay Nội các Trung Quốc để được phê chuẩn.
Thời gian cho phép sử dụng các đảo này tối đa là 50 năm, và người sử dụng phải tuân thủ các quy định chặt chẽ của Chính phủ về chiều cao xây dựng, xử lý rác thải, khí thải và một số quy định khác.
Danh sách này có tổng cộng 176 đảo ở 7 tỉnh và khu vực tự trị. Trung Quốc cho phép phát triển du lịch, giao thông, sản xuất, lâm-ngư nghiệp, xây dựng.
Các đảo này nằm rải rác ở vùng duyên hải các tỉnh Liêu Ninh, Sơn Đông, Giang Tô, Chiết Giang, Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam. Trong đó, đứng đầu danh sách là Quảng Đông với 60 đảo, tiếp đến là Phúc Kiến với 50 đảo.
Chính quyền tỉnh tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã xác định Đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (phía Trung Quốc gọi là đảo Triệu Thuật) là một trong các đảo trọng điểm được đưa vào dự án bảo vệ và tu bổ, xây dựng trong năm 2011.
Đứng trước thực tế này, phía Việt Nam cũng chỉ biết phản đối cho có lệ như lời người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga từng đưa ra ngày 8/4/2011 : "Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tại hai quần đảo này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và không có giá trị. Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam."
Trước những thông tin dồn dập về Biển Đông đang xẩy ra thì ai cũng thấy sức ép của Bắc Kinh đè lên Việt Nam ngày càng rõ rệt, nhưng khác với trước đây chỉ có áp lực từ một phía Trung Hoa, bây giờ lại có thêm Đài Loan nữa.
Vậy Trung Hoa và Đài Loan có khác nhau gì không" Nếu có ai muốn biết người Tầu ở Bắc Kinh và người Tầu ở Đài Bắc có cùng cha cùng mẹ không thì nên hỏi thẳng Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng CSVN. -/-
Phạm Trần
(04/011)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.