Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông Thành Ao Nhà TQ: Tàu TQ Vào 2/3 Biển VN Vét Cá

21/04/201100:00:00(Xem: 22786)

Biển Đông Thành Ao Nhà TQ: Tàu TQ Vào 2/3 Biển VN Vét Cá; VN, TQ Đồng Ý Sẽ Ký Thỏa Thuận Giải Quyết Tranh Chấp Biển Đông

HANOI -- Nhà nước TQ và VN đã đạt thỏa thuận về cách giảỉ quyết tranh chấp Biển Đông, theo các thông tấn trong nước và ngoại quốc. Tuy nhiên, chi tiết vẫn chưa được phổ biến.
Ngày 18/04/2011, một phái đoàn cấp chính phủ Trung Quốc đến Hà Nội để đàm phán về các vấn đề biên giới lãnh thổ. Bản tin đàì RFI từø Paris nói rằng, Việt Nam và Trung Quốc đã đồng ý sẽ mau chóng ký kết một thỏa thuận, xác định các nguyên tắc cơ bản để giải quyết tranh chấp tại Biển Đông.
Theo báo chí Việt Nam, ngày 18/04/2011, một phái đoàn cấp chính phủ Trung Quốc đã có mặt tại Hà Nội để đàm phán về các vấn đề biên giới lãnh thổ giữa hai bên. Trưởng đoàn Trung Quốc là Thứ trưởng Ngoại giao Trương Chí Quân. Liên quan đến Biển Đông, hai bên đã đồng ý là sẽ mau chóng ký kết một thỏa thuận, xác định các nguyên tắc cơ bản để giải quyết tranh chấp.
Bản tin RFI cũng ghi nhận, theo giới quan sát, thỏa thuận vừa đạt được còn rất mơ hồ, không ai biết lịch trình và nội dung cụ thể của thỏa thuận, vốn được coi văn kiện bổ sung cho bản Tuyên bố DOC năm 2002.
Giới phân tích tuy nhiên vẫn thận trọng trước một tiền lệ xấu: đó là cam kết của Trung Quốc không đí đôi với hành động trong thực tế.
Bắc Kinh đã ký kết với ASEAN bản tuyên bố DOC, nhưng không hề tôn trọng. Trong những năm gần đây, hàng trăm tàu thuyền đánh cá và ngư dân Việt Nam đã bị Trung Quốc sách nhiễu và bắt giữ, chỉ vì bị cho là đã vi phạm khu vực mà Bắc Kinh đơn phương cho là thuộc chủ quyền của họ chung quanh hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Trong khi đó, theo thông tin từ báo Công An Đà Nẵng qua bài nhan đề “Giữ vững ngư trường” đã cho thấy Trung Quốc thực sự đang ngaỳ càng trở nên hung hiểm ở Biển Đông.

Báo nhà nước nói thẳng:
“...Những nước có tranh chấp trên biển Đông, giờ đây, không còn bộc lộ những hành động được xem là bất thường, bộc phát nữa. Một báo cáo của Ban Chỉ đạo Biển - Đảo TP Đà Nẵng nhấn mạnh rằng, những nước này đang có những “kế hoạch rõ ràng” nhằm thực hiện âm mưu “biến biển Đông thành ao nhà”. Có nghĩa là, mỗi một hành động nhỏ nhất trên vùng biển có tranh chấp hoặc sâu vào trong lãnh hải đều là một phần của kế hoạch lớn hơn, được tính toán kỹ lưỡng, có chủ đích rõ ràng. Hành động ngư dân nước ngoài khai thác trộm trong vùng biển Đà Nẵng là một ví dụ.
Theo Bộ Chỉ huy BĐBP TP, năm 2010, cơ quan chức năng đã phát hiện 355 lượt tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải thuộc TP Đà Nẵng, có những vụ xâm phạm rất sâu, chỉ còn cách bán đảo Sơn Trà khoảng 50km...”
Tình hình lấn biển này được mô tả tàu Trung Quốc váo vơ vét cá sâu tới 2/3 lãnh hải VN.
Báo này kể thêm:
“ Lãnh hải là vùng biển ven bờ, bên ngoài lãnh hải là vùng đặc quyền kinh tế. Lãnh hải Việt Nam do Đà Nẵng quản lý kéo dài từ bờ ra 135km (bên ngoài lãnh hải là vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, mỗi hải lý bằng 1,852km; trong vùng này, có quần đảo Hoàng Sa của TP Đà Nẵng đang bị Trung Quốc chiếm đóng và một phần tranh chấp với Philippines). Một khi tàu nước ngoài vào sâu 50 km có nghĩa là chúng đã vào sâu gần 2/3 lãnh hải, tiến sát khu vực hết sức nhạy cảm của đất nước...
...Theo ông Dương Đề Dũng, Chỉ huy trưởng BĐBP TP, một số nước đang thực hiện ý đồ “dân sự hóa” hoạt động trên biển Đông, với các siêu dự án kinh tế, với các hoạt động xâm nhập trái phép của ngư dân và với sự hỗ trợ về mặt quân sự, chính trị, ngoại giao đứng sau các hoạt động này...”

Ý kiến bạn đọc
02/05/201100:29:06
Khách
DONG BAO HAY DUNG LEN LAT DO CHE DO TAN BAO, BAN NUOC NAY THI NUOC VIETNAM MOI CO TU DO DAN CHU VA NGUOI DAN MOI CO DUOC QUYEN LAM NGUOI. SONG MA DE CHO BON QUY DO HANH HA, GIET CHOC, DAY DOA, CUOP BOC, KEM KEP, THI SONG LAM GI????? THA NOI LOAN . CO CHET CUNG OK
21/04/201115:44:15
Khách
Tre^n la` trung co^.ng
be^n du*o*'i lo`ng tho`ng chi'nh la` ve.m ta !!!
cu`ng nha`, cu`ng la` que^ hu*o*ng. ( ca'i na`y cu?a boo'c ... Ho^` )
chi? thu*o*ng da^n Vie^.t doa.n tru*o*`ng ... the^m 1,000 na(m
21/04/201114:26:22
Khách
Hi Luke! Tàu chiến vn chỉ dùng cho các cán Bộ đảng đi du lịch thôi.
Cộng sản vn hèn nhát chỉ biết hiếp Dân thôi.
21/04/201101:03:30
Khách
Tàu Chiến VN đang dấu ở đâu vậy? Có ai biết xin chỉ dùm.
22/04/201100:44:35
Khách
Tàu chiến CS VN được dùng đỉ hốt những người quốc-gia yêu nước. Nhiều chú sến Tàu nằm trong nhà nước VN đã kiễm soát tất cã đám CS VN tay sai ngu dốt. Chĩ khi đãng CS VN chết, biễn VN có cơ tồn-tại.
22/04/201120:33:39
Khách
Chỉ có thay dổi chế độ thỉ mới có thể bão tồn được lảnh thổ Viet Nam
bởi vì CSVN đã bán đứng VN cho TQ rồi!
25/04/201100:30:00
Khách
Bạn Luke à! Tàu chiến của hải quân nhân dân Việt nam anh hùng đang bận chở sừng tê giác ở Nam Phi,có chiếc mới mua của Nga thì cũng bận phục vụ cho các đồng chí Đảng viên di chuyễn vàng ra gửi nước ngoài vì sợ biến cố như Trung Đông,Bắc Phi. Còn các chiếc khác thì cũng bận mang phẩm vật của TBT mới đắc cử và của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sang triều cống Trung quốc vĩ đại để được ra lệnh làm Đại diện Hán quốc tại VN thêm 1 nhiệm kỳ nữa ! Không tin tôi, bạn cứ về đây hỏi toàn bộ ngư dân Việt Nam từ Bắc chí Nam đang gác thuyền mòn mõi trông ngóng biển khơi ,xem tàu lạ đã đi chưa ,để kiếm vài mẽ cá vụn mà trã nợ tiền vay ngân hàng để làm nghề!
10/05/201100:34:46
Khách
That's not just the best answer. It's the beetsst answer!
07/05/201116:24:09
Khách
Bạn ở đâu vậy??? VN đang cần mấy chú cán bộ và các cách mạng lão thành đứng lên chữi và chống Tàu lấn đất và biễn.
Đặc biệt Những người xưa kia dám chữi và dám chết chống Diệm Nhu Thiệu thì cũng phải dám cắn răng chống Tàu chứ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.