Chuyện Dài Ngân Sách Mỹ

21/04/201100:00:00(Xem: 8315)

Chuyện Dài Ngân Sách Mỹ

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Sau cuộc biểu quyết tại Quốc hội hồi đầu tháng này, hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đã chấp thuận giảm bớt ngân sách 38 tỷ đô để chính phủ tạm thời có tiền chi dùng, tránh khỏi nạn khó coi là chính phủ phải "đóng cửa nghỉ việc" vì không có tiền. Nhưng câu chuyện ngân sách Mỹ có vẻ còn dài. Vì đến tháng 9, nếu Quốc hội không thỏa hiệp được một ngân sách mới cho năm 2012, chuyện chính quyền đóng cửa đâu lại hoàn đấy. Tại sao lần này vấn đề ngân sách lại rắc rối như vậy" Câu trả lời thật đơn giản: rắc rối ngân sách lần này chỉ là biểu hiện bề ngoài của một cuộc tranh chấp khác vô cùng quan trọng: đó là cuộc bầu cử Tổng Thống và Quốc hội Mỹ cho năm 2012.
Phía Cộng hòa cho đến nay đã hy vọng sẽ chiếm lại Bạch Cung, khiến Barack Obama của đảng Dân Chủ chỉ có một nhiệm kỳ duy nhất. Có lẽ ngay từ khi Obama thắng cử năm 2008, các lãnh tụ Cộng Hòa đã có quyết tâm lấy lại Bạch Cung vào năm 2012. Sự chỉ trích hàng đầu của Cộng Hòa là Obama đã chi tiêu quá nhiều tiền, khiến ngân sách quốc gia bị thâm thủng thê thảm. Tất cả chúng ta đều biết chính phủ Obama đã phải xài quá nhiều tiền chỉ vì các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan và gần đây còn nhiều chuyện binh đao chống khủng bố ai-Qaida khác ở Trung Đông cũng như ở các nơi khác. Năm 2001 quỹ chiến tranh Mỹ là 379 tỷ, năm 2010 đã vọt lên đến 687 tỷ. Lý do tự nhiên là Mỹ tiếp tục các cuộc chiến chống khủng bố.
Nếu vậy ngân sách thâm thủng chỉ vì cuộc chiến chống khủng bố, vốn là di sản mà Tổng Thống George W. Bush (Cộng Hòa) để lại cho Obama (Dân Chủ). Bây giờ phía Cộng Hòa lấy cớ Obama đã xài quá nhiều tiền cho chiến tranh, để từ đó vận động quần chúng Mỹ bỏ rơi Obama hay chăng" Chúng tôi thiết nghĩ chuyện này có lẽ không ổn. Nhưng vẫn còn một số vấn đề dự chi và dự thu khác mà Obama muốn tiếp tục cho những năm tới, cũng có thể đã làm các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa bất mãn. Đó là việc Tổng Thống Obama muốn chĩa mũi dùi đánh thuế vào các vị đại tài chủ, nghĩa là các ông đại phú giầu bạc tỷ ở Mỹ.
Về phía những người độc lập không đảng phái, có đến 63% tán thành so với 33% không tán thành việc đánh thuế cao vào các nhà giầu lớn, Phía Dân Chủ có 83% tán thành so với 15% không. Phía Cộng Hòa chống lại 43% so với 54% tán thành.

Theo các cuộc thăm dò của McClatchy Newspapers đầu tuần này, dân chúng Mỹ muốn chính phủ tăng thuế đánh vào các nhà đại phú và bảo vệ các chương trình Medicare, Medicaid cho dân chúng. Ngoài ra dư luận dân chúng muốn chính phủ không nên giới hạn số nợ, chính phủ có thể vay thêm tiền, mặc dù đã có lời cảnh cáo nếu không làm như vậy, chính phủ bắt buộc phải khai trước tòa là thiếu nợ, việc này sẽ đưa thị trường tín dụng đến chỗ hỗn loạn và đẩy nền kinh tế quốc gia vào vòng soắn ngõ cụt. Nhóm McClatchy bắt mạch được dư luận như vậy vào đúng lúc Tổng Thống Obama và Quốc hội chuẩn bị đi vào một cuộc tranh luận kéo dài hàng năm về nhiệm vụ của chính phủ và làm thế nào cung cấp tài chính cho việc đó.
Cũng thứ Ba tuần này, TT Obama đã đến miền Bắc Virginia và dự định đến cả vùng Vịnh Bắc California vào ngày thứ Tư, để trình bày dự án ngân sách cho người dân các địa phương thấy rõ đề nghị ngân sách của ông như thế nào, giữa lúc các dân biểu và nghị sĩ đi nghỉ vào dịp mãn Xuân đến Hạ, phần lớn ở các quận hạt mà họ đã được bầu.
Đồng thời theo sự thăm dò của Washington Post/ABC News, Obama có thể cám ơn các tay cự phách của Cộng Hòa đã giúp ông dẫn đầu trong cuộc chạy đua đến Bạch Cung vào năm 2012.
Mối quan tâm của người dân Mỹ đã hạ thấp mức tán thưởng Obama xuống còn 47% - 7% thấp hơn so với tháng đầu năm 2011 và 50% dưới mức mà người ta gọi là mức bị tổn thương về chính trị. Một phần nửa trong toàn thể dân chúng Mỹ không tán thưởng vai trò Tổng Thống của ông. Một nửa tỏ ra rất bất mãn.
Nhưng tờ Post viết sự bực tức đã bắt đầu bành trướng đối với nhóm vận động viên của đảng Cộng Hòa, nên Obama lại dẫn đầu trong cuộc chạy đua đến năm 2012. Có đến 40% của nhóm gọi là "những người Cộng hòa hiểu biết" đáp họ bất mãn với vận động viên đảng Cộng Hòa và còn 43% nói họ thỏa mãn.
Ông Mitt Romney, cựu Thổng Đốc tiểu bang Massachusetts là ứng cử viên Tổng Thống duy nhất có hai hàng số ủng hộ, trong khi những người Cộng Hòa "đang tìm hiểu" được yêu cầu ủng hộ những ứng viên nào của Cộng Hòa ra tranh cử Tổng Thống, 16% nói ủng hộ Romney và Donald Trump được 8%.
So với TT Obama hiện nay, Romney có số ủng hộ cao nhất, chỉ kém có 4% trong số tất cả những người Mỹ: 45 so với 49%. Cựu Thống đốc tiểu bang Kansas Mike Huckabee đứng cao hạng nhì: chỉ kém TT Obama có 6 điểm.
Còn đối với các ứng cử viên khác của đảng Cộng Hòa, TT Obama trội hơn đến hai cột số theo kết quả thăm dò so với 5 ứng cử viên: 12 điểm trên trùm địa ốc Trump; 12 điểm trên dân biểu Michelle Bachman (CH Minnesota); 15 điểm trên Cựu Chủ tịch Hạ Viện Newt Ginrich (CH); 15 điểm trên Cựu Thống đốc Minnesota Tim Pawlenty; và 17 điểm trên cựu Thống đốc tiểu bang Alaska Sarah Palin.
Riêng tôi nghĩ có quá nhiều người ra tranh tài làm Tổng Thống nên phần được ủng hộ bị chia ra từng mảnh nhỏ. Nhưng cũng có thể kết luận nếu trong đảng Cộng Hòa không biết đoàn kết với nhau, họ sẽ khó mà lấy lại được chức vụ Tổng Thống trong cuộc bầu cử năm 2012.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.