Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Ngân Sách Mỹ

21/04/201100:00:00(Xem: 7994)

Chuyện Dài Ngân Sách Mỹ

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Sau cuộc biểu quyết tại Quốc hội hồi đầu tháng này, hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đã chấp thuận giảm bớt ngân sách 38 tỷ đô để chính phủ tạm thời có tiền chi dùng, tránh khỏi nạn khó coi là chính phủ phải "đóng cửa nghỉ việc" vì không có tiền. Nhưng câu chuyện ngân sách Mỹ có vẻ còn dài. Vì đến tháng 9, nếu Quốc hội không thỏa hiệp được một ngân sách mới cho năm 2012, chuyện chính quyền đóng cửa đâu lại hoàn đấy. Tại sao lần này vấn đề ngân sách lại rắc rối như vậy" Câu trả lời thật đơn giản: rắc rối ngân sách lần này chỉ là biểu hiện bề ngoài của một cuộc tranh chấp khác vô cùng quan trọng: đó là cuộc bầu cử Tổng Thống và Quốc hội Mỹ cho năm 2012.
Phía Cộng hòa cho đến nay đã hy vọng sẽ chiếm lại Bạch Cung, khiến Barack Obama của đảng Dân Chủ chỉ có một nhiệm kỳ duy nhất. Có lẽ ngay từ khi Obama thắng cử năm 2008, các lãnh tụ Cộng Hòa đã có quyết tâm lấy lại Bạch Cung vào năm 2012. Sự chỉ trích hàng đầu của Cộng Hòa là Obama đã chi tiêu quá nhiều tiền, khiến ngân sách quốc gia bị thâm thủng thê thảm. Tất cả chúng ta đều biết chính phủ Obama đã phải xài quá nhiều tiền chỉ vì các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan và gần đây còn nhiều chuyện binh đao chống khủng bố ai-Qaida khác ở Trung Đông cũng như ở các nơi khác. Năm 2001 quỹ chiến tranh Mỹ là 379 tỷ, năm 2010 đã vọt lên đến 687 tỷ. Lý do tự nhiên là Mỹ tiếp tục các cuộc chiến chống khủng bố.
Nếu vậy ngân sách thâm thủng chỉ vì cuộc chiến chống khủng bố, vốn là di sản mà Tổng Thống George W. Bush (Cộng Hòa) để lại cho Obama (Dân Chủ). Bây giờ phía Cộng Hòa lấy cớ Obama đã xài quá nhiều tiền cho chiến tranh, để từ đó vận động quần chúng Mỹ bỏ rơi Obama hay chăng" Chúng tôi thiết nghĩ chuyện này có lẽ không ổn. Nhưng vẫn còn một số vấn đề dự chi và dự thu khác mà Obama muốn tiếp tục cho những năm tới, cũng có thể đã làm các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa bất mãn. Đó là việc Tổng Thống Obama muốn chĩa mũi dùi đánh thuế vào các vị đại tài chủ, nghĩa là các ông đại phú giầu bạc tỷ ở Mỹ.
Về phía những người độc lập không đảng phái, có đến 63% tán thành so với 33% không tán thành việc đánh thuế cao vào các nhà giầu lớn, Phía Dân Chủ có 83% tán thành so với 15% không. Phía Cộng Hòa chống lại 43% so với 54% tán thành.

Theo các cuộc thăm dò của McClatchy Newspapers đầu tuần này, dân chúng Mỹ muốn chính phủ tăng thuế đánh vào các nhà đại phú và bảo vệ các chương trình Medicare, Medicaid cho dân chúng. Ngoài ra dư luận dân chúng muốn chính phủ không nên giới hạn số nợ, chính phủ có thể vay thêm tiền, mặc dù đã có lời cảnh cáo nếu không làm như vậy, chính phủ bắt buộc phải khai trước tòa là thiếu nợ, việc này sẽ đưa thị trường tín dụng đến chỗ hỗn loạn và đẩy nền kinh tế quốc gia vào vòng soắn ngõ cụt. Nhóm McClatchy bắt mạch được dư luận như vậy vào đúng lúc Tổng Thống Obama và Quốc hội chuẩn bị đi vào một cuộc tranh luận kéo dài hàng năm về nhiệm vụ của chính phủ và làm thế nào cung cấp tài chính cho việc đó.
Cũng thứ Ba tuần này, TT Obama đã đến miền Bắc Virginia và dự định đến cả vùng Vịnh Bắc California vào ngày thứ Tư, để trình bày dự án ngân sách cho người dân các địa phương thấy rõ đề nghị ngân sách của ông như thế nào, giữa lúc các dân biểu và nghị sĩ đi nghỉ vào dịp mãn Xuân đến Hạ, phần lớn ở các quận hạt mà họ đã được bầu.
Đồng thời theo sự thăm dò của Washington Post/ABC News, Obama có thể cám ơn các tay cự phách của Cộng Hòa đã giúp ông dẫn đầu trong cuộc chạy đua đến Bạch Cung vào năm 2012.
Mối quan tâm của người dân Mỹ đã hạ thấp mức tán thưởng Obama xuống còn 47% - 7% thấp hơn so với tháng đầu năm 2011 và 50% dưới mức mà người ta gọi là mức bị tổn thương về chính trị. Một phần nửa trong toàn thể dân chúng Mỹ không tán thưởng vai trò Tổng Thống của ông. Một nửa tỏ ra rất bất mãn.
Nhưng tờ Post viết sự bực tức đã bắt đầu bành trướng đối với nhóm vận động viên của đảng Cộng Hòa, nên Obama lại dẫn đầu trong cuộc chạy đua đến năm 2012. Có đến 40% của nhóm gọi là "những người Cộng hòa hiểu biết" đáp họ bất mãn với vận động viên đảng Cộng Hòa và còn 43% nói họ thỏa mãn.
Ông Mitt Romney, cựu Thổng Đốc tiểu bang Massachusetts là ứng cử viên Tổng Thống duy nhất có hai hàng số ủng hộ, trong khi những người Cộng Hòa "đang tìm hiểu" được yêu cầu ủng hộ những ứng viên nào của Cộng Hòa ra tranh cử Tổng Thống, 16% nói ủng hộ Romney và Donald Trump được 8%.
So với TT Obama hiện nay, Romney có số ủng hộ cao nhất, chỉ kém có 4% trong số tất cả những người Mỹ: 45 so với 49%. Cựu Thống đốc tiểu bang Kansas Mike Huckabee đứng cao hạng nhì: chỉ kém TT Obama có 6 điểm.
Còn đối với các ứng cử viên khác của đảng Cộng Hòa, TT Obama trội hơn đến hai cột số theo kết quả thăm dò so với 5 ứng cử viên: 12 điểm trên trùm địa ốc Trump; 12 điểm trên dân biểu Michelle Bachman (CH Minnesota); 15 điểm trên Cựu Chủ tịch Hạ Viện Newt Ginrich (CH); 15 điểm trên Cựu Thống đốc Minnesota Tim Pawlenty; và 17 điểm trên cựu Thống đốc tiểu bang Alaska Sarah Palin.
Riêng tôi nghĩ có quá nhiều người ra tranh tài làm Tổng Thống nên phần được ủng hộ bị chia ra từng mảnh nhỏ. Nhưng cũng có thể kết luận nếu trong đảng Cộng Hòa không biết đoàn kết với nhau, họ sẽ khó mà lấy lại được chức vụ Tổng Thống trong cuộc bầu cử năm 2012.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.