Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Từ Houston Thăm Viếng Đồng Bào Tị Nạn Ở Thái

20/04/201100:00:00(Xem: 3167)

Phái Đoàn Từ Houston Thăm Viếng Đồng Bào Tị Nạn Ở Thái

lm_pham_huu_tam_tham_ty_nan_thailan_web-large-content: Linh Mục Bác Sĩ Phạm Hữu Tâm cùng các em bé tị nạn từ Cồn Dầu, ngày 10/04/2011.

Mạch Sống Magazine (machsong.org) --Một phái đoàn 8 người từ Houston vừa hoàn tất chuyến viếng thăm đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan. Phái đoàn đã tiếp xúc với gần một trăm trong số ước lượng 500 người Việt đã chạy thoát cuộc đàn áp ở Việt Nam kể từ đầu năm 2007 và ngày càng khốc liệt.

Phái đoàn đã tiếp xúc với toàn thể 55 giáo dân Cồn Dầu hiện đang sống tản mác ở nhiều nơi vì lý do an ninh. Ngoài ra, phái đoàn cũng đã gặp gỡ nhiều chục người dân tộc thiểu số từ vùng Cao Nguyên Tây Bắc sống trốn tránh và trong cảnh thiếu thốn trong nhiều năm qua.

"Một khi đã giáp mặt những đồng bào này và đã thấy cảnh sống của họ rồi thì không thể nào ngoảnh mặt làm ngơ được nữa", Bà Vũ Thanh Thuỷ thuộc Đài Saigon Houston Radio tâm sự.

Phái đoàn cũng đã phỏng vấn một số nhân vật đấu tranh vừa chạy thoát đến Thái Lan trong vài tháng gần đây. Họ là những người thuộc phong trào đấu tranh dân chủ và nhân quyền mà chính quyền đang càn quét để chặn đứng mầm mống của một cuộc cách mạng Hoa Lài ở Việt Nam.

Hướng dẫn phái đoàn là LM Bác Sĩ Phạm Hữu Tâm. Vị linh mục này đã cử hành thánh lễ cho các giáo dân Cồn Dầu và một số người Công giáo đang lánh nạn ở nhiều địa điểm trong và ngoài thủ đô Bangkok. Trong tư cách một y sĩ, LM Tâm cũng đã chăm sóc sức khoẻ và cấp những loại thuốc phổ thông cho mỗi gia đình.

Theo lời tâm sự của một đồng bào đang lánh nạn, "trong hoàn cảnh tận cùng của sự khốn khổ, đồng bào hải ngoại đã kịp thời tiếp cho chúng tôi những giọt máu tình thương bằng cả tấm lòng nhân ái, đùm bọc, sẻ chia…"

Trong suốt chuyến thăm viếng kéo dài một tuần, các phóng viên của đài phát thanh Saigon Houston và Saigon Dallas đã trực tiếp tường trình về chuyến đi với sự tham dự của một số người lánh nạn.

Đồng thời, Ông Đỗ Hạnh, chuyên viên quay phim của đài truyền hình SBTN ở Dallas, thu hình nhiều cảnh sinh hoạt của đồng bào để trình chiếu trong những tuần lễ sắp đến.

Trong phái đoàn còn có hai luật sư của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS). Hai vị luật sư này đã giúp lập hồ sơ tị nạn cho một số giáo dân Cồn Dầu và sẽ tiếp tục công việc này trong nhiều tháng tới. Họ sẽ giúp cho cả những người tị nạn ngoài nhóm Cồn Dầu. Trong phái đoàn còn có Bác Sĩ Nha Khoa Trần Nam Hải và phu nhân, Bà Kiều Nga.

Trong 4 năm qua BPSOS đã giúp cho hàng trăm đồng bào lánh nạn ở Thái Lan cả về đời sống lẫn hồ sơ xin tị nạn. Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, chuyến công tác của phái đoàn từ Houston rất quan trọng vì cộng đồng người Việt ở hải ngoại phần lớn không am hiểu tình cảnh của những người tị nạn hiện nay.

"Không như trước đây, người lánh nạn ở Thái Lan bây giờ không nhận được sự giúp đỡ nào của chính quyền Thái hay của quốc tế. Họ sống lẩn lút giữa người dân địa phương và luôn nơm nớp trước nguy cơ bị bắt và trục xuất", Ts. Nguyễn Đình Thắng giải thích.

Ông tin rằng các bản tường trình của phái đoàn sẽ giúp tạo được sự quan tâm đúng mức của cộng đồng người Việt ở hải ngoại đối với số đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan.

"Trong thời gian bốn năm trở lại đây chúng tôi đã gởi trên 10 phái đoàn đến Thái Lan để giúp cho các đồng bào này cả về đời sống lẫn pháp lý. Hai tuần nữa chúng tôi lại gởi đến Thái Lan một vị cố vấn mà trước đây từng là đại sứ Hoa Kỳ ở trong vùng Đông Nam Á để gặp gỡ Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc", Ts. Thắng nói.

"Số người sang Thái Lan lánh nạn ngày càng đông và đã vượt quá khả năng cho phép của chúng tôi. Nay chúng tôi cần sự trợ giúp về tài chánh của cộng đồng người Việt ở hải ngoại và cũng cần thêm luật sư tình nguyện lập hồ sơ tị nạn", Ts. Thắng nói.

Khởi đi từ hội Tết ở Chùa Liên Hoa, một nỗ lực vận động gây quỹ đã lan rộng ở Houston với sự huy động của nhà thờ và nhiều xứ đạo Công giáo, và đài phát thanh Sàigòn Houston.

Tiếp nối Houston, ngày 22 tháng 5 tới đây một số nhà mạnh thường quân ở vùng Dallas-Fort Worth sẽ tổ chức buổi gây quỹ cho chiến dịch "Cứu Cồn Dầu" ở Saigon Mall.

Một số thành viên trong phái đoàn Houston sẽ có mặt để tường trình về chuyến công tác ở Thái Lan.

(Nguồn: <http://machsong.org/>)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.