Các Hồ Sơ Mật Bị Lộ:Anh Vào Iraq Vì Dầu

20/04/201100:00:00(Xem: 3512)

Các Hồ Sơ Mật Bị Lộ:Anh Vào Iraq Vì Dầu

Lộ Các Biên Bản Họp Mật Giữa Giám Đốc Các Hãng Dầu Và Nội Các Anh: Đánh Iraq Vì Dầu

LONDON (VB) -- Bây giờ chuyện mới lộ ra: một lý do thúc đẩy Anh đưa quân vào đánh Iraq là vì quyền lợi dầu.

Các bộ trưởng chính phủ Anh đã thảo luận về kế hoạch hưởng lợi nguồn dầu Iraq nhiều tháng trước khi Anh đóng vai trò hàng đầu trong việc tiến chiếm Iraq.

Nhiều biên bản mật về các buổi họp giữa các giám đốc hãng dầu và các bộ trưởng Anh đã đăng trên báo The Independent hôm Thứ Ba 19-4-2011, lần đầu tiên cho thấy ý đôà hưởng lợi của các chính phủ Tây phương trong quyết định xâm chiếm Iraq.

Các biên bản họp này cho thấy trái nghịch với tuyên bố của hãng Shell trong năm 2003, vừa trước khi liên quân xâm chiếm Iraq, rằng các tin về nhũững buổi họp giữa các giám đôác hãng dầu và các bộ trưởng Anh về dầu Iraq là "cực kỳ thiếu chính xác."

Hãng dầu BP cũng đã chối là không "tham vọng chiến lược nào" ở Iraq, trong khi Thủ Tướng Tony Blair bác bỏ rằng chuyện "âm mưu hưởng lợi nguồn dầu" là phi lý.

Các biên bản lộ ra này là biên bản những buổi họp từ tháng 10-11-2002, cho thấy 5 tháng trước khi tiến đánh Iraq, Bộ Trưởng Thương Mại Anh Nữ Nam Tước Symons nói với hãng dầu BP rằng chính phủ Anh tin là các công ty dầu Anh sẽ chiếm phần lớn các hợp đồng như là tặng thưởng vì Thủ Tướng Blair ra sức giúp kế hoạch Hoa Kỳ tiến chiếm Iraq.

Các biên bản họp cho thấy rằng Anh lo ngaị nếu không giúp chính phủ bush tiến chiếm Iraq, các công ty Anh sẽ mất cơ hội thắng thầu khai thác dầu Iraq, theo một biên bản ghi về một buổi họp trong tháng 10-2002.

Một biển bản khác, dẫn lời Edward Chaplin, giám đốc về Trung Đông của Bộ Ngoại Giao Anh lúc đó, nói rằng 2 hãng Shell và BP sẽ rất là cần hưởng lợi ở Iraq về tương lai lâu dài... và không thể để vuột mất được, "chúng ta quyết tâm lấy phần chia công bằng cho các hãng Anh Quốc trong nứơc Iraq hậu Saddam."

Tác phẩm Fuel on Fire của nhà hoạt động Greg Muttitt dự kiến xuất bản tuần tới, sẽ tưoòng trình chi tiết về cuộc chiến vì dầu hỏa này.

Từ sau khi Saddam sụp đổ, các hợp đồng daì hạn 20 năm đã được ký kết, và được mô tả như là lớn nhất trong lịch sử dầu thế giơi, chiếm phân nửa trữ lượng dầu Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.