Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VIỆN VIỆT HỌC TỔ CHỨC WORKSHOP LỊCH SỬ TỊ NẠN CHO HƯỚNG ĐẠO SINH LIÊN ĐOÀN HƯỚNG VIỆT: MÓN QUÀ Ý NGHĨA CHO THẾ HỆ TRẺ NHÂN DỊP TƯỞNG NIỆM THÁNG TƯ ĐEN

19/04/201100:00:00(Xem: 6785)

VIỆN VIỆT HỌC TỔ CHỨC WORKSHOP LỊCH SỬ TỊ NẠN CHO HƯỚNG ĐẠO SINH LIÊN ĐOÀN HƯỚNG VIỆT: MÓN QUÀ Ý NGHĨA CHO THẾ HỆ TRẺ NHÂN DỊP TƯỞNG NIỆM THÁNG TƯ ĐEN

tim_hieu_tau_vuot_bien_1-large-contentNghiên cứu mô hình tàu vượt biên
escape_plan1-large-contentLên kế hoạch vượt biển cho an toàn
discussion-large-contentChia xẻ kinh nghiệm tị nạn của gia đình
Vào ngày Chủ Nhật ngày 10 Tháng Tư vừa qua, giáo sư Kim Khánh của Viện Việt Học đã tổ chức workshop (lớp học - hội thảo) với chủ đề Lịch Sử Tị Nạn cho các em đoàn sinh thuộc Thanh Đoàn Liên Đoàn Hướng Việt. Đây là workshop thực hiện bằng Anh Ngữ, nằm trong chương trình Vui Học Lịch Sử Văn Hóa Việt Nam của Viện VIệt Học. Chủ đề Lịch Sử Tị Nạn (còn 03 chủ đề khác nữa là Lịch Sử Dựng Nước, Lịch SỬ Giữ Nước, Lịch Sử Mở Mang Bờ Cõi) được thực hiện nhân dịp cộng đồng chúng ta đang có nhiều hoạt động kỷ niệm Tháng Tư Đen. Work shop kéo dài gần hai tiếng đồng hồ này thực sự đã để lại rất nhiều dấu ấn cho các em về lịch sử tị nạn của dân tộc Việt. Đó là những kiến thức mà thế hệ ông bà cha mẹ không bao giờ muốn thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ quên đi…

Workshop hướng dẫn các em bắt đầu cuộc hành trình tị nạn của người Việt từ năm 1954, cuộc di cư từ Bắc vào Nam. Đợt tị nạn đầu tiên của dân tộc chúng ta có thể tóm gọn bằng một cụm từ: “Passage To Freedom”, hay “Hành Trình Tìm TỰ Do”. Thông điệp gởi đến cho các em: thực chất lịch sử tị nạn của dân tộc Việt trong thế kỷ 20 chính là cuộc lánh nạn chế độ cộng sản, một trong những tai ương lớn nhất trong lịch sử của cả dân tộc ta lẫn thế giới cận đại.

Các em được tóm tắt thông tin, đủ để nối kết những dữ kiện lịch sử lại với nhau, để thấy được sự liên hệ giữa cuộc tị nạn lần thứ nhất vào năm 1954 với cuộc tị nạn lần thứ hai, bắt đầu vào Tháng Tư năm 1975. Đất nước bị chia đôi, với Miền Bắc Cộng Sản được tượng trưng bằng một bức màn đen, và Miền Nam TỰ Do với biểu tượng là một Sài Gòn hoa lệ. Cuộc nội chiến kéo dài 20 năm kết thúc, với phần thắng không may thuộc về miền Bắc. Ngày miền Nam mất nước 30-04-1975 là điểm khởi đầu cho một đợt tị nạn khổng lồ và bi thương nhất của dân tộc Việt. Hành trình tị nạn lần này là một cuộc rời bỏ quê hương thật sự, và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự có mặt của các em tại nước Mỹ hiện nay.

Các em được giới thiệu về những đợt tị nạn chính của ông bà, cha mẹ mình từ Việt Nam sang Mỹ. Đợt một là vào tháng 04-1975, những người Việt di tản, sang Mỹ đa phần theo Hạm Đội 7 của Hoa Kỳ, sau khi Miền Nam thất thủ. Đợt hai là những đợt vượt biên bằng đường biển là chính. Thuyền nhân, hay Boat People, là một thuật ngữ mà cả thế giới biết đến trong khoảng thời gian kể từ năm 1978 đến 1991. Các em được cho biết về những hiểm nguy mà ông bà, cha mẹ mình phải đối mặt trên hành trình vượt biển như công an, bão tố, hải tặc… Các em ngậm ngùi khi được biết rằng ước tính có 500,000 người đã chết vùi thây trên biển cả, để khoảng 840,000 người tìm được đến bến bờ tự do. Đợt tị nạn thứ ba là của những người ra đi chính thức theo diện HO, con lai, đoàn tụ gia đình…, do chính phủ Hoa Kỳ tổ chức để ngăn chặn làn sóng người vượt biên vốn quá nguy hiểm và ngoài tầm kiểm soát. Các em cũng biết thêm rằng chương trình đoàn tụ gia đình vẫn kéo dài đến tận hôm nay, và hằng năm vẫn có khoảng trên dưới 30,000 người Việt sang định cư tại Mỹ theo diện này.

Các em được biết về đoạn kết có hậu của lịch sử tị nạn dân tộc Việt. Trong khoảng 3 triệu người đang sinh sống khắp nơi trên thế giới, hơn một nửa là đang sống ở Mỹ, trong đó có các em. Little Saigon Quận Cam được xem là thủ đô của Người Việt tự do. Cộng đồng người Việt ở Mỹ đạt được nhiều thành đạt sau gần bốn thập niên định cư trên quê hướng mới. Những tên tuổi như Dân Biểu Cao Quang Ánh, Đại Tá Dù Lương Xuân Việt, nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh… được nhắc tới như những gương thành đạt cho các em noi theo.

Lớp học ở dạng workshop cho em nhiều hoạt động thú vị, giúp các em hiểu và nhớ những gì đã học. Thí dụ các em được xem các hình ảnh, đoạn phim ngắn về đợt di cư từ Bắc và Nam, đợt di tản 1975, cảnh tàu vượt biên được vớt trên biển cả. Các em nghiên cứu mô hình một chiếc tàu vượt biên, để hình dung ra một chiếc tàu bé nhỏ như vậy mà vẫn thường phải chở trên 100 thuyền nhân. Các em thảo luận nhóm, tự lên kế hoạch cho một chuyến vượt biên sao cho an toàn, chống được hải tặc. Các em chia xẻ kinh nghiệm, những mẫu chuyện của gia đình mình xung quanh chủ đề tị nạn: gia đình các em sang Mỹ theo diện nào" Hành trình vượt biển của cha mẹ, ông bà các em đã gặp những hiểm nguy nào"...

Workshop kết thúc với một số điều căn dặn các em nên nhớ. Thông điệp quan trọng nhất là “ Freedom Is Not Free”. Việc các em có mặt ở xứ sở tự do này được trả bằng cái giá rất đắt từ cha mẹ, ông bà. Nhớ lấy điều này để sống cho xứng đáng ở quê hương mới. Các em nên thông cảm với ông bà, cha mẹ khi hay nhắc về những ký ức nhọc nhằn trong quá khứ. Các em phải luôn nhớ về nguồn gốc của mình, phải biết trân trọng giá trị gia đình. Không có sự hy sinh của thế hệ đi trước trong gia đình, các em đã không có ngày hôm nay.

Workshop Lịch Sử Tị Nạn đúng là một món quà ý nghĩa dành cho thế hệ trẻ trong dịp cộng đồng chúng ta kỷ niệm Tháng Tư Đen

Đoàn Hưng

Viện VIệt Học vẫn tiếp tục tổ chức các workshop với 04 chủ đề Lịch Sử Dựng Nước, Giữ Nước, Mở Mang Bờ Cõi, Lịch Sử Tị Nạn cho các đoàn thể thanh thiếu niên, trung tâm Việt Ngữ. Mọi thắc mắc xin liên lạc:

Viện Việt-Học

Chương trình Vui Học Lịch Sử Văn hoá Việt

15355 Brookhurst St. Suite 222

Westminster, CA92683

Website: www.viethoc.orgEmail: info@viethoc.com

Kim Khánh (714) 487-3067

Thuy Minh Hồng (714) 595-5769

Nguyễn thị Kim Ngân (310) 704-0667

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.