Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng Tư: Gọi Tên Saigon và Tri-Ân Tình Lính

19/04/201100:00:00(Xem: 5763)

Tháng Tư: Gọi Tên Saigon và Tri-Ân Tình Lính

thang_tu_goi_ten_sai_gon-large-content

Bác-Sĩ Đệ, Quỳnh-Thúy, Diễm-Phương, Hồng-Mai, Phương-Hồng-Quế, Kim-Vui, Diamond Bích-Ngọc, Tom-Sĩ-Lê & Thái-Nguyên trình-diễn tại Nursing-Home.

Diamond Bích-Ngọc

Đúng như chủ-đề chương-trình nhạc thiện-nguyện tại các Nursing-Home vùng quận Cam trong "Tháng Tư Buồn": "Gọi Tên Saigon và Tri-Ân Tình Lính". Các ca-nhạc-sĩ của gia-đình "Chân Quê" trong trang-phục áo thung có mang tên "Saigon" và đặc-biệt hơn nữa là tiếng hát mệnh-danh "Ti-Vi Chi-Bảo":Phương-Hồng-Quế trong sắc-phục "Lính" vô cùng trân trọng. 

Tất-cả đã đem lời ca, tiếng nhạc đến những Trung-Tâm Điều-Dưỡng trong tháng này; nhằm thắp sáng lòng tin-yêu của những thân-phận tỵ-nạn, sau biến cố 30, tháng Tư, 1975; như đàn chim xa bầy hôm nay được tụ lại dưới một mái nhà chan chứa yêu-thương. Niềm xúc động dâng trào khi từng giọt lệ lăn dài trên những gò má của các bệnh-nhân. Các anh, các chú, các bác đã một thời oai-hùng trong chiến-trận. Nay vì tình trạng sức khỏe phải vào Nursing-Home trị-liệu, không còn cảm thấy bị bỏ quên hoặc cô-đơn nữa. Vì ngoài sự chăm sóc tận tình của các y-tá, nhân-viên nói tiếng đồng-hương; thức ăn quen thuộc Việt-Nam, các bệnh-nhân còn được thưởng thức những chương trình văn-nghệ đặc-sắc của ban-nhạc "Chân Quê" hàng tháng đến giúp vui, thăm hỏi, ủi an.

Nữ danh-ca Phương-Hồng-Quế vẫn với chất giọng ngọt ngào khi hát lên bài: "Những Đóm Mắt Hỏa Châu" (của tác-giả Hàn-Châu), rộn ràng hơn trong "Tình Thư Của Lính" (Trần-Thiện-Thanh) rồi bỗng khắc khoải trong ca khúc "Quê-Hương Bỏ Lại" (của Tô-Huyền-Vân). Là một nghệ-sĩ tên tuổi, đẹp từ diện mạo đến tâm-hồn; nhất là trái tim của Phương-Hồng-Quế, luôn chan hòa lòng từ-bi bác-ái. Chị đã sát cánh với "Chân Quê" trong suốt thời-gian qua. Nếu không bận đi "Show"; chị luôn góp mặt trong các chương-trình vô-vụ-lợi này và ngay cả việc lo cho người Homeless tại trại lính quốc-gia Hoa-Kỳ (Pomona) trong những ngày đông lạnh giá. Phương-Hồng-Quế! Chị đúng là một đóa Sen hồng hiếm quý trong vườn hoa âm-nhạc tại hải-ngoại:

"Trong Đầm Gì Đẹp Bằng Sen

Lá Xanh Bông Trắng Lại Chen Nhụy Vàng

Nhụy Vàng Bông Trắng Lá Xanh

Gần Bùn Mà Chẳng Hôi Tanh Mùi Bùn".

Bác-Sĩ Đệ (Dr. David Bui, M.D) - Một người được mệnh danh là "Lương-Y-Như-Từ-Phụ-Mẫu", vì ngoài nghề-nghiệp chuyên môn, anh còn trải tiếng hát như lời ru trên từng cung đàn phím nhạc đến các bệnh-nhân. Có thể ví chất giọng anh như một Elvis Presley Việt-Nam, mượn những lời nhạc trong bài "Kỷ Vật Cho Em" để nói về những Thương-Phế-Binh Quân-Lực VNCH, khi họ phải bỏ lại một phần thân-thể nơi chiến-trường trong lửa đạn khốc-liệt năm xưa…"…Em một chiều dạo phố mùa Xuân, bên người yêu tật nguyền chai đá…"

Không-gian trầm buồn bỗng tươi sáng hẳn lên khi ca-sĩ kiêm người mẫu Diễm-Phương xuất-hiện thật hồn-nhiên, vui tươi. Tiếng hát điêu-luyện, trong như pha-lê làm xao xuyến người nghe với nhạc khúc "Anh Là Lính Đa Tình" (một sáng tác của Y-Vân): "…Và ngàn vì sao trên trời kết thành hạt chuỗi em đeo. Dù rằng đời lính không giàu, mà chắc không nghèo tình yêu…" Diễm-Phương dù rất bận với công việc gia-đình và cửa tiệm Thẩm-Mỹ, nhưng cô luôn thu xếp thời-gian để mỗi sáng cuối tuần đi làm thiện-nguyện. Diễm-Phương và Michael (phu-quân) cũng không tiếc tiền của, công sức để góp phần lo cho người Vô-Gia-Cư vùng Pomona trong suốt mùa đông qua. 

Rồi đến ca-sĩ Quỳnh-Thúy, phong cách trình diễn sống động, giọng ca ấm nồng, gợi nhớ lại ký-ức mọi người hôm nay trong một tuyệt-phẩm của cố nhạc-sĩ Trầm-Tử-Thiêng: "Đêm Nhớ Về Saigon": "…Ta như cậu bé mồ côi. Cố vui cuộc sống nhỏ nhoi, cố quên ngày tháng lẻ loi để lớn! Để đêm đêm nhớ về Sài Gòn thấy mình vừa trở lại quê hương. Đã gặp người một trời yêu thương cho lòng thêm chút ấm. Thấy bạn bè thèm ngồi bên nhau nhắc chuyện người chuyện đời thương đau. Tình chia trong đêm sầu..."

Diễm-Phương và Quỳnh-Thúy. Là hai ca-sĩ chuyên-nghiệp được mệnh danh là "Những Tiếng Hát Từ Trái Tim" trong lòng thủ-đô tỵ-nạn.

Ngoài ra chương-trình còn có sự góp mặt của Kim-Vui, người luôn năng nổ trong những chương-trình sinh-hoạt của các hội-đồng-hương. Cô đã trình bày thật xuất-sắc những bài ca một thời vang bóng tại Saigon như: "Cho Người Vào Cuộc Chiến (sáng-tác của Phan-Trần) & Ngoại Ô Buồn (Anh-Bằng).

Bên cạnh đó là một tấm chân-tình, suốt thời-gian qua không ngừng nghỉ trong những chương-trình từ-thiện tại Nursing-Home của gia-đình "Chân-Quê": tiếng ca êm dịu nồng nàn của chị Hồng-Mai (em ruột cố nhạc-sĩ Lê-Uyên-Phương) thắm thiết với "Hoa-Soan Bên Thềm Cũ (Tuấn-Khanh) và Chiều Mưa Biên Giới (Nguyễn-Văn-Đông).

Ngoài tân-nhạc là phần cổ nhạc của chị Kim-Lang. Làn điệu quê-hương đi vào lòng người như để tri-ân những anh lính VNCH, nhất là những Thương-Phế-Binh đã phải chịu cả đời thiệt thòi sau cuộc chiến. 

Ai ai cũng ngẩn ngơ khi nhạc-sĩ Thái-Nguyên (đầu đàn của Chân-Quê) chuyển từ tân-nhạc qua điệu đàn vọng cổ sáu câu trong buổi sinh-hoạt này. Liền sau đó anh đã hát nhạc Mỹ để những khán-giả bệnh-nhân không đồng ngôn-ngữ có thể thưởng thức văn-nghệ; dù anh và Diamond Bích-Ngọc đã luôn luôn dùng cả hai ngôn-ngữ (Việt & Mỹ) giới thiệu chương-trình ca-nhạc tại các Nursing-Home. 

Đặc biệt trong buổi sinh-hoạt vừa qua; có sự hiện diện của một vị cựu giáo-sư khả-kính, đó là thầy Kháng (người nhà của bác-sĩ Đệ cũng là Thầy cũ của nhạc-sĩ Thái-Nguyên thời trước 1975 ở Bà-Rịa, Vũng-Tàu). Ông cùng phu-nhân từ Đan-Mạch (Denmark) ghé thăm Little Saigon. Được biết, vì ở Đan-Mạch không có chùa chiền Việt-Nam, nên thầy Kháng và phu-nhân đã dùng tư-gia của mình để cung kính làm thành một "Am-Thiền" thờ Phật; cũng là nơi để đồng-hương Việt-Nam tìm đến chốn thanh-tịnh này; tụng kinh và cùng nhau học hỏi về Phật Pháp.

Như một cơ-duyên khi Diamond Bích-Ngọc trình bày bài "Kinh Khổ" (của Trầm-Tử-Thiêng), thầy-cô Kháng được mời lên sân-khấu để chung lời nguyện cầu lên đấng tối cao cho lòng người được sống trong từ-bi, hỷ-xả, bác ái, tin yêu: "…Lời nguyện cầu này dành cho nhau từ khi loạn ly vào đêm đầu. Tình người tiêu haọ, niềm tin bội bạc. Gà giục sang canh mãi ngoài hiên đầu tỏ tròn tiếng gáy. Lạnh lùng một ngày một qua mau, lời kinh mù sương mờ trên đầu, mộng chờ sau đêm, ngày mai thật lạ . Thù hằn anh em bỗng nhìn nhau gọi nhau thật đậm đà…"

Những giờ phút gần cuối của chương-trình âm-nhạc thiện-nguyện, chợt có sự xuất hiện của các anh-chị: Diễm-Phúc (chủ nhiệm báo Diễm), nhà báo Tú-A & Kiều-Loan. Họa-Sĩ Đinh-Hiển (người nổi tiếng với những hí-họa (Cartoon) của tờ "Văn-Nghệ Tiền-Phong" sau 1975 tại hải-ngoại. Họ đến Nursing-Home này để cùng gia-đình "Chân-Quê" an-ủi, khuyến-khích tinh-thần các bệnh-nhân nói chung và nhà báo Lê-Thụy (Người Việt) nói riêng. Sau cơn tai biến mạch máu não (Stroke), anh Lê-Thụy phải vào đây tịnh-dưỡng và điều-trị. Anh rất vui và xúc động khi ngồi trên xe lăn cùng thưởng thức chương-trình nhạc hay và được các bạn bè thương quý vây quanh.

Dù đã hát nhạc chào để nói lời tạm biệt, nhưng nhiều nhân-viên và các bệnh nhân nói tiếng Spanish đã níu kéo ban-nhạc ở lại. Vì thế, nhạc-sĩ Thái-Nguyên đã song-ca với một bệnh-nhân người Mễ bài "Bésame Mucho" (do bà Consuelo Vélazquez sáng tác 1940) và sau đó Diamond Bích-Ngọc mời mọi nguời cùng nhảy múa theo bài Quien Sera của tác-giả Alberto Vazquez. Nhạc vui như nâng tâm-hồn và tạo sức sống cho các bệnh-nhân để họ tăng thêm nghị-lực chống chỏi với bệnh tật đang phải đối đầu.

Như thường-lệ, sau buổi sinh-hoạt có anh Lâm-Nguyễn (điều-hợp-viên của Nursing-Home) luôn thay mặt các bệnh-nhân lên nói lời cảm-tạ, lòng quý mến đối với gia-đình "Chân Quê". Họa-sĩ trẻ Tony, người bị chân tay bất toại, biết dùng miệng để vẽ lên những họa-phẩm tuyệt-diệu; ngồi trên xe lăn, anh xúc động nói với "Chân Quê" rằng: "Your guys are so sweet" (Các anh-chị dễ-thương quá!). Cô Huyền (bác ruột của Nguyễn-Cao-Kỳ-Duyên) bao giờ cũng vậy; không quà thì bánh. Lần này cô đã ưu-ái trao tặng cho Diamond Bích-Ngọc một tấm khăn quàng cổ bằng lụa đẹp như tranh. Bác Toản (chị vợ của giáo-sư Trần-Văn-Ân) lúc nào cũng quyến-luyến không muốn ban nhạc chấm dứt chương-trình. Một bà cụ tuổi ngoài 90, luôn luôn níu lấy tay các ca-nhạc-sĩ "Chân Quê" nhắn nhủ rằng: "Ngày mai các cháu trở lại hát cho bác nghe nữa nhe. Cái Gánh hát này hay nhất đấy!..." 

Rất mộc mạc, đơn-sơ, chân tình…Nhưng đó là những sợi dây vô-hình ràng buộc của các khán-giả bệnh-nhân với gia-đình "Chân Quê". Ước mong rằng chúng tôi sẽ mãi có điều-kiện sức khỏe và thời-gian để tiếp tục cuộc hành trình chia xẻ tình-thương đến các đồng-hương và ngay cả người Hoa-Kỳ bản xứ.

Tháng Tư, day dứt "Gọi Tên Saigon" trong niềm nhớ không nguôi. "Chân Quê" cũng xin được "Tri-Ân Tình Lính", ngàn đời nhớ ơn các Chiến-Sĩ Trận Vong, ghi công những Thương-Phế-Binh, những Cựu-Quân-Nhân Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa; sau nhiều năm tháng tù đày trong các trại tập-trung. Vì hoàn cảnh lịch-sử, qua bao sóng gió điêu-linh phải tha-phương nơi đất khách, xứ người. Xin nguyện cầu trong niềm tin, Ơn Trên sẽ ban sức khỏe, an-bình đến tất-cả những ai có tấm lòng bác-ái thiện-tâm.

Diamond Bích-Ngọc

(Viết trong Mùa Tháng Tư Buồn, năm 2011).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.