CSVN Hoàn Tất Cáo Trạng Truy Tố GS Phạm Minh Hoàng Từ Pháp về VN Đi Dạy Đại Học Để Đấu Tranh Vì Dân Chủ Quê Nhà

19/04/201100:00:00(Xem: 5135)

CSVN Hoàn Tất Cáo Trạng Truy Tố GS Phạm Minh Hoàng Từ Pháp về VN Đi Dạy Đại Học Để Đấu Tranh Vì Dân Chủ Quê Nhà

SAIGON (VB) -- VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố nhà hoạt động dân chủ Phạm Minh Hoàng, theo bản tin trên báo Pháp Luật hôm Thứ Hai.

GS Phạm Minh Hoàng còn được biết nhiều với các bài viết về nhu cầu dân chủ, ký tên là Phan Kiến Quốc.

Bản tin nhà nước cho biết ông Phạm Minh Hoàng "sinh năm 1955, thành viên tổ chức phản động Việt Tân," bị truy tố về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo khoản 2 Điều 79 BLHS (khung hình phạt 5-15 năm tù)."

Theo bản tin báo Pháp Luật, ghi rằng theo cáo trạng, năm 1973, ông Hoàng sang Pháp du học, sau đó tốt nghiệp thạc sĩ cơ học ứng dụng; năm 1998, tham gia vào tổ chức Việt Tân và sinh hoạt ở chi bộ Paris 3, và vào "năm 2000, thực hiện chỉ đạo của Việt Tân," ông Phạm Minh Hoàng hồi hương về Việt Nam "rồi vào làm giảng viên hợp đồng tại một trường ĐH để tạo vỏ bọc."

Báo Pháp Luật ghi thêm rằng, từ tháng 7-2002 đến tháng 5-2010, ông Phạm Minh Hoàng thường xuyên liên lạc với những người "Việt Tân lưu vong ở nước ngoài."

Bản tin cũng nói ông Hoàng "lấy bút danh Phan Kiến Quốc viết 33 bài có nội dung bôi nhọ hình ảnh đất nước, xuyên tạc chế độ, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước để tuyên truyền, kích động, lôi kéo, tập hợp lực lượng nhằm hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân."

Bản tin nói, vào tháng 11-2009, ông Hoàng cùng vợ là bà Lê Thị Kiều Oanh và Nguyễn Thanh Hùng "sang Malaysia tập huấn phương pháp đấu tranh "bất bạo động" do tổ chức Việt Tân huấn luyện. Trở về nước, Hoàng cùng Phạm Duy Khánh (em trai Hoàng), Jolie Trang Huỳnh (Việt kiều Mỹ) và Huỳnh Châu (Việt kiều Úc) tổ chức hai khóa học "kỹ năng mềm" để tuyên truyền, lôi kéo, tập hợp lực lượng cho Việt Tân. Để phát triển lực lượng cho Việt Tân, Hoàng còn thành lập các nhóm trá hình dưới tên gọi "Câu lạc bộ Hướng Dương", "Trứng bay" và "Cọp lãnh đạo". Hành vi của Hoàng đã trực tiếp xâm phạm trật tự, an ninh quốc gia."

Thực sự, ông Phạm Minh Hoàng vô tội. Đó là lời bà Lê Thị Kiều Oanh nói với đài BBC hôm Thứ Hai.

Bản tin BBC nói:

"Bà Lê Thị Kiều Oanh bác bỏ chồng bà đã làm việc gì sai trái. Cho tới nay, bà vẫn được tại ngoại nuôi con nhỏ, cho dù cơ quan công an nói bà cũng tham gia Việt Tân.

Bà Oanh cho biết đã được phép vào thăm chồng mỗi tháng một lần, lần mới nhất là ngày 08/04 mới đây.

"Anh Hoàng về sức khỏe và tinh thần đều tốt. Anh nói anh là người lớn tuổi nhất ở chỗ giam, nên ráng sinh hoạt gương mẫu, lạc quan để các bạn tù trông vào."

Vợ ông cũng nói ông chịu khó tập thể dục, học Anh văn, tham gia các hoạt động tập thể."

Khi trả lời phỏng vấn của đài RFA hôm Thứ Hai, bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ GS Phạm Minh Hoàng, cho biết rằng an ninh không hề gửi tờ cáo trạng nào cho bà, mà "Ngày 8 tháng 4 vừa qua tôi vào thăm chồng tôi theo định kỳ thì Cơ quan An ninh nói miệng với tôi là đã kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ của chồng tôi qua VKSND."

Bà Lê Thị Kiều Oanh cũng nói với RFA rằng bà không được cho biết ngày nào để tòa xét xử.

Đặc biệt, bà Lê Thị Kiều Oanh nói: "Cơ quan An Ninh cho biết tôi sẽ tham gia phiên tòa với tư cách là nhân chứng.... Tôi không rõ từ "nhân chứng" họ dùng với mức độ như thế nào nhưng đương nhiên với cương vị một người vợ thì những gì tôi nói cũng nhằm bào chữa cho chồng tôi."

Các lớp "kỹ năng mềm ấy" tại Mã Lai là gì"

Bà Lê Thị Kiều Oanh nói với RFA rằng: "Thực sự những lớp ấy chúng tôi chỉ hướng dẫn những kỹ năng để các em sinh viên có thể ra đời có thể làm việc một cách dễ dàng. Tôi biết là họ (Cơ quan An Ninh) đã có những cuộc điều tra. Qua những cuộc điều tra ấy tôi chắc chắn rằng không có một bằng chứng nào cho thấy chúng tôi đã đem chính trị hoặc giới thiệu về đảng Việt Tân trong những khóa học đó. Thậm chí có những người muốn mang chính trị vào khóa học ấy để thực tập nhưng chúng tôi đã đề nghị rằng đây là chuyện không cho phép, nghĩa là chúng tôi rất lảng tránh những vấn đề mang chính trị vào lớp học. Chính vì thế, việc cáo buộc rằng chúng tôi mở những lớp đó vì lý do chính trị là hoàn toàn không đúng."

Bộ Ngoại Giao Pháp đã can thiệp gì cho GS Phạm Minh Hoàng"

Bà Lê Thị Kiều Oanh nói: "Trong những cuộc gặp gỡ giữa tôi với nhà nước Pháp, họ luôn khẳng định rằng GS Phạm Minh Hoàng là 1 công dân mà họ không ngừng quan tâm, nghĩa là lúc nào họ cũng đặt vấn đề của chồng tôi với nhà nước Việt Nam. Còn họ làm những gì thì tôi không biết."

Ý kiến bạn đọc
28/04/201105:35:43
Khách
Giáo sư Hoàng về nước giảng dạy cho sinh viên Việt Nam nếu có viết những bài báo chỉ ra những điều sai trái
của đảng csVN thì cũng là chuyện thường tình nếu ở ngoại quốc. Nhưng với nhà nước do đảng csVN cầm đầu,
họ vẫn thường đồng hoá đảng csVN với nhà nước VN, CNXH với quốc gia Việt Nam nên họ kết tội những ai
chống lại đảng csVN là người phản quốc ... và ... Họ ngu si và độc tài độc tôn nên bất cứ ai chỉ trích hay nói
điều sai trái đến đảng, đến bọn cầm quyền bất tài bất lương ở VN là họ nhảy xổm lên quyết ăn thua đủ !!! Họ
quen thói lọc lừa dối trá nên họ nghi kỵ và sợ sệt những người trung tín, nói sự thật. Họ luôn bị dị ứng với
những chữ như : CÔNG-BẰNG CÔNG-LÝ SỰ-THẬT TỰ-DO ... cho nên ai nói những chữ này giữa đám đông là
kẻ thù không đội trời chung của họ. Đó là bản chất của người csVN.
23/04/201113:01:51
Khách
Biết nghe lời, dễ bảo thì việt cộng để yên vỗ béo, cứng đầu hay béo lên tí thì việt cộng làm thịt. Dễ hiểu thôi !
19/04/201121:14:14
Khách
-Rat tiet cho nhung nguoi tri thuc,ho tuy gioi ve mat hoc thuc, nhung thieu kinh nghiem ve cong san nen tu lam kho ban than,va nhung nguoi than cua minh
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.