Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Quả Thứ Hai Của Cộng Đồng Việt, Austin: Đại Học Texas Tuyển Phụ Khảo Lớp Việt Ngữ

18/04/201100:00:00(Xem: 3949)
Thành Quả Thứ Hai Của Cộng Đồng Việt, Austin: Đại Học Texas Tuyển Phụ Khảo Lớp Việt Ngữ, Tiếp Tục Bàn Đưa Lịch Sử Việt Tị Nạn Vào Lớp Học

Triều Giang
Đại học Texas UT vừa hoàn tất thủ tục tuyển chọn phụ khảo cho lớp Việt Ngữ vào muà hè sắp tới để đáp ứng mối quan tâm và lo lắng của Cộng đồng Người Mỹ gốc Việt trong việc giáo sư dạy lớp này đến từ Việt Nam có thể tuyên truyền cho Cộng sản. Bà Amy McMillan, Giám đốc Hành chánh của Trung Tâm Ngoại Ngữ tại UT đã loan báo tin này tới ông Phan Vũ Thụy, chủ tịch Cộng đồng người Việt tại Austin, VACAT trong buổi họp mặt giữa hai bên vào buổi trưa ngày thứ năm 14 tháng 4 vừa qua.
Trong bức điện thư gửi tới đại diện các hội đoàn và đồng hương tại Austin, ông Phan Vũ Thụy cho biết: việc hạ hình cờ CS trên website của nhà trường để quảng bá lớp học này chỉ là thành quả bước đầu của những nỗ lực mà VACAT và các hội đòan người Việt tại Austin đã đạt được trong việc tạo mối giao hảo. chặt chẽ với nhà trường để đưa tiếng nóì của người Mỹ gốc Việt vào một trong những trung tâm giáo dục lớn vào hàng đầu của Hoa kỳ. Và việc nhà trường quyết định mướn phụ khảo cho lớp tiếng Việt là thành quả thứ hai của mối giao hảo này. Theo ông, những ngày sắp tới sẽ có những buổi họp kế tiếp để bàn thảo về chương trình của lớp, đặc biệt là việc đưa lịch sử người Mỹ gốc Việt vào giảng dạy.
Ông Phan Vũ Thụy đã phát biểu: “Đại học UT rất hiền và rất lắng nghe. Họ đã nhanh chóng trong việc hạ cờ CS cũng như tìm cách giải quyết những nguyện vọng chính đáng của sinh viên và cộng đồng người Việt. Trong buổi họp mặt với tôi, bà Amy đã hết lời khen ngợi và cám ơn cộng đồng chúng ta trong việc tạo mối liên hệ ôn hoà và đối thoại để cùng với nhà trường tìm ra những phương cách tốt nhất cho việc giáo dục con em của chúng ta. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần tiếp tục giữ sự liên hệ tốt đẹp này để đưa tiếng nói của chúng ta vào nhà trường.”
Trong cùng một ngày, Tiến sĩ Giám đốc Phân khoa Sử Nguời Mỹ Gốc Á, bà Madeline Hsu cũng gửi một điện thư cho bà Nancy Bùi, hội trưởng hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt để thông báo về điều kiện tuyển chọn phụ khảo. Theo bà Hsu thì các ứng viên cần có những điều kiện như sau
- Bằng Cử nhân hoặc cao hơn. Tiếp tục học lên Cao học hoặc Tiến sĩ.
- Dạy 2 khóa hè. Mỗi khóa dài 5 tuần.
- Lương cho cả hai khoá là $4,200, bao ăn ở tại khu nội trú Dobie. Được giảm học phí. Một người có thể dạy một hoặc cả 2 khoá.
- Và còn nhiều quyền lợi khác. Muốn biết thêm chi tiết, xin vào cái link http://www.utexas.edu/cola/centers/tlc/news/3766. Hoặc liên lạc với Khoa trưởng Khoa Ngoại Ngữ, giáo sư Joel Brereton qua email: jpb@mail.utexas.edu
Tiến sĩ Hsu cũng đã tỏ ý vui mừng khi thấy một cộng đồng người Mỹ gốc Á tạo được tiếng nói trong nhà trường. Vì theo bà, số sinh viên gốc Á theo học tại UT chiếm trên 10% nhưng ảnh hưởng của người Mỹ gốc Á trong nhà trường vẫn còn rất yếu kém.
Riêng đối với các em sinh viên Việt Nam có thể nói là những người vui mừng hơn cả vì niềm mong ước được học tiếng mẹ đã khiến các em khổ công tranh đấu nhiều năm mới có nay tìm đưọc giải pháp tạm ổn để duy trì trong mùa hè này sau một năm lớp học bị cắt giảm vì thiếu ngân sách. Các em hy vọng lớp học thành công để lớp học được mở tiếp trong những niên học tới. David Trần, chủ tịch hội sinh viên cho biết: “Em rất vui khi được tin này. Duy trì lớp học là mục đích chính cuả chúng em để các em sinh viênViệt Nam được học tiếng Việt khi các em đang theo học ở Đại học. Có thể nói đây là cơ hội cuối cùng của các em được học tiếng mẹ đẻ trước khi các em ra trường và bận rộn với việc làm và những nghiã vụ khác”
Nickie Trần người đã khổ công đi vận động gần 2,000 chữ ký và tổ chức nhiều cuộc họp với nhà trường và sinh viên để xin mở lại lớp học. Nickie đã ra trường và đang theo học Luật tại Houston nhưng cô vẫn góp phần không nhỏ trong việc liên kết với sinh viên, nhà trường và cộng đồng trong cuộc tranh đấu vừa qua. Cô phát biểu: “Em chỉ muốn lớp học được tiếp tục để những sinh viên có cơ hội học tiếng Việt như em, Nhờ học lớp này 2 năm mà em có thể nói, đọc và viết tốt hơn.” 
Đây cũng là tin vui cho Cộng đồng Người Việt tại Austin nói riêng và toàn quốc nói chung. Với điều kiện tương đối nhẹ nhàng cho các ứng viên phụ khảo như trên, chắc chắn sẽ có một hoặc hai người Mỹ gốc Việt sẽ được tuyển để cùng giảng dạy lớp tiếng Việt với giáo sư Ngô. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vấn đề để thông báo với quý vị những tin tức về lớp học. đặc biệt là việc quảng bá tới những ứng viên người Mỹ gốc Việt để họ có thể nộp đơn cho những khoá học tới, nếu cộng đồng người Việt chúng ta muốn có giáo sư người Mỹ gốc Việt nếu lớp học được tiếp tục, việc quảng bá và khuyến khích các ứng viên này là một điều rất cần thiét.
Triều Giang
Tháng 4/2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.