Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chìa Khóa Cứu Nguy Hoa Lục: Sv Du Học Về Nước

25/03/200100:00:00(Xem: 3315)
TOKYO (KL) - Ruan Wei đã gửi đặc biệt cho tờ báo Nhật Asashi Shimbun để cho đăng lá thơ như sau:

Ông bạn của tôi là một vật lý gia về lượng tử học (quantum) thuộc loại tầm vóc quốc tế, mới đây ông đã khước từ chức giáo sư của một trường đại học Nhật Bản để quay về Trung quốc. Người bạn của tôi đã quyết định đóng góp phần của mình cho Hàn Lâm Viện Khoa học Trung quốc có mục đích tuyển dụng các nhân tài Trung quốc có khả năng đang nằm tại các nước ngoài. Cũng giống như nhiều người khác, đặc biệt chú trọng vào việc chọn lựa các chuyên gia kỹ thuật cao cấp để khuyến dụ quay trở về làm việc cho tổ quốc.

Cho tới hiện nay, phần lớn các người Trung hoa đã học khoa học tại một quốc gia đã được công nghiệp hóa, họ đã ở lại sau khi tốt nghiệp để xung vào nghiên cứu và phát triển các kỹ thuật cấp cao. Song quốc gia dung dưỡng, đã không tận dụng được khả năng của những người này, phần vì những hàng rào cản của ngôn ngữ và của văn hóa cũng như thái độ kỳ thị đã làm các người Trung hoa này bực mình và đã không đem hết khả năng của mình ra để phục vụ. Đồng thời Trung quốc càng ngày càng có thế đứng quốc tế, và không khí tại Trung quốc có phần nào sửa đổi thuận lợi như có đất dụng võ để nhận các nhân tài quay trở về. Kết quả là ý nghĩ quay trở về Trung quốc được khảng định và thúc đẩy rõ ràng hơn bao giờ hết.

Trong hai chục năm qua, nền kinh tế của Trung quốc tăng trưởng hàng năm 10%. Trung quốc ngày nay là quốc gia nhận tiền đầu tư của Hoa kỳ đứng vào hàng thứ hai trên thế giới và mực sống của người dân Trung quốc đang tiếp tục tăng lên.

Khi nền kinh tế đã tăng thì cũng tạo ra ý thức phần nào trách nhiệm của chính quyền và các công ty có giá trị cho phát triển kỹ thuật để tiến vào thời đại trí quyền của loài người nói chung và Trung quốc nói riêng. Để đáp ứng, chính quyền và các công ty Trung quốc đã đưa ra hết khích lệ này tới khích lệ khác để tuyển dụng các tài năng của Trung quốc hiện đang còn nằm tại các nước ngoài.

Dẫu sao các điều kiện kinh tế tại Trung quốc được cải tiến là yếu tố quyết định, là lý do chính để có nhiều các kỹ sư Trung hoa hơn nữa nghĩ để quay về với tổ quốc, là tiến trình quan trọng của Trung quốc để dễ dàng đi vào tin học. Trong quá khứ , các sinh viên Trung hoa đã sợ một khi quay trở về Trung quốc, họ sẽ không có đất dụng võ và sẽ không được liên lạc để có thông tin của ngành đã học từ nước ngoài, để theo kịp với đà đi lên của khoa học quốc tế.

Hiện nay Trung quốc đang nhắm để trở thành một cường quốc kinh tế, quốc gia này đang lộ ra một nguyện vọng lớn hơn để bắt rễ sâu vào việc toàn cầu hóa và truy nhập các thông tin. Những năm gần đây, Trung quốc đã nỗ lực dựng công nghiệp liên lạc bằng điện thoại trong nước, cho cạnh tranh hơn nữa bằng cách tách rời thị trường liên lạc điện thoại độc quyền của nhà nước và khuyến khích các nhà đầu tư mới cạnh tranh. Đồng thời Trung quốc cho nới lỏng đủ các luật lệ với mục đích mở cuộc cách mạng Tin học.

Hồi cuối năm ngoái, Trung quốc đã có 22, 5 triệu người xử dụng Internet, con số người xử dụng đứng hàng thứ ba sau Hoa kỳ và Nhật Bản. Trung quốc có 85 triệu điện thoại cầm tay di động, tạo ra một thị trường đứng thứ hai sau Nhật Bản. Hơn nữa điện thoại di động theo tiêu chuẩn CDMA của Motorola và Qualcomm mà Trung quốc lấy làm tiêu chuẩn quốc gia có thể dùng được hầu hết trong khi liên lạc tại các quốc gia trên thế giới (ngoại trừ Nhật) không cần phải cải biến đặc biệt cho các điện thoại di động thuộc loại tiêu chuẩn này. Trong tháng giêng, các lệ phí liên lạc ra nước ngoài và việc nối vào internet đã giảm giá trên 50%. Các sinh viên của Trung quốc tại nước ngoài được cam kết lần nữa là Trung quốc cho nhanh chóng cho làm biến mất đi khoảng cách xa với phần còn lại trên thế giới, những nơi có người gốc Trung Hoa đang sinh sống.

Các nhà cầm quyền Trung quốc đang lấy lợi thế việc tràn ngập thông tin để thay đổi ý nghĩ bảo thủ của guồng máy cai trị và cho hạ bức tường che đậy hiện còn có trong các cộng đồng địa phương. Hầu hết các chi nhánh của chính quyền trung ương và trên 30% chi nhánh của chính quyền địa phương có mở ra những trang nhà trên Internet để khuyến khích cho phát hiện mọi thứ tin tức và gia tăng sự trong sáng của nhà nước đối với dân chúng. Trung quốc đã tạo ra các buổi hội thảo ảo trong không gian siêu điện toán (cyberspace), cho phép dân chúng biểu lộ tự do quan điểm riêng của ho lần đầu tiên kể từ ngày mang danh Cộng hòa Nhân dân Trung quốc. Dẫu sao, sự thành lập mới này không được chỉ trích, nó đã gia tăng trở thành cái tu huýt để chỉ ra sự tham nhũng, sự thiếu hiệu quả của chính quyền và trưng ra những thực trạng thiếu thành khẩn trong guồng máy cai trị tại các địa phương.

Khi Chu Dung Cơ viếng thăm Nhật Bản hồi tháng mười, có trên 100 người đã lên internet để bác bỏ chuyến công du của họ Chu. Vợ của họ Chu và các cộng sự đã kiểm đọc Web site của họ Chu mỗi ngày, trả lời và giải thích những bác bỏ và các chống đối vào ngày tiếp sau đó.
Lẽ cố nhiên, Trung quốc hiện nay đang phải đối phó với hàng núi vấn đề, như nạn tham nhũng đang lan rộng, lợi tức người dân không đồng đều, môi sinh thoái hóa, nông dân thất nghiệp bò về các thành phố, cán bộ biển thủ công quỹ và gian lận khai tên để lấy tiền của qũy an sinh xã hội và bảo hiểm thất nghiệp, đó chỉ là một vài vấn đề tạm được nêu ra. Có sự bối rối đang đợi khi Trung quốc đi vào tiến trình để dân chủ hóa và chuẩn bị gia nhập vào tổ chức mậu dịch quốc tế WTO.

Song sự cải tổ là một diễn tiến đau đớn, sự đau đớn này chỉ có thể vượt qua như Trung quốc cho phát triển kinh tế và đạt được việc tạo ra nhiều của cải hơn để làm nhân dân sung mãn. Không chỉ riêng các nhà trí thức, toàn thể dân Trung quốc nói chung cũng đều mang một ý tưởng này. Trung quốc không phải là một xã hội có thể ổn định đã có lần rơi vào vết bánh xe thu hút những người có khả năng lãnh đạo của thế kỷ thứ 21. Một xã hội có nhiều cơ hội đấy, ngay cả khi xã hội này vẫn còn nhiều vấn đề xẩy ra. Phần đông các sinh viên Trung quốc từ nước ngoài quay đầu về nước đang minh chứng chuyện đó.

(Tác giả của lá thư này là một người sinh quán tại Trung quốc, hiện làm phụ tá giám đốc cho Viện Nghiên cứu Norinchukin tại Nhật).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.