Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chìa Khóa Cứu Nguy Hoa Lục: Sv Du Học Về Nước

25/03/200100:00:00(Xem: 3499)
TOKYO (KL) - Ruan Wei đã gửi đặc biệt cho tờ báo Nhật Asashi Shimbun để cho đăng lá thơ như sau:

Ông bạn của tôi là một vật lý gia về lượng tử học (quantum) thuộc loại tầm vóc quốc tế, mới đây ông đã khước từ chức giáo sư của một trường đại học Nhật Bản để quay về Trung quốc. Người bạn của tôi đã quyết định đóng góp phần của mình cho Hàn Lâm Viện Khoa học Trung quốc có mục đích tuyển dụng các nhân tài Trung quốc có khả năng đang nằm tại các nước ngoài. Cũng giống như nhiều người khác, đặc biệt chú trọng vào việc chọn lựa các chuyên gia kỹ thuật cao cấp để khuyến dụ quay trở về làm việc cho tổ quốc.

Cho tới hiện nay, phần lớn các người Trung hoa đã học khoa học tại một quốc gia đã được công nghiệp hóa, họ đã ở lại sau khi tốt nghiệp để xung vào nghiên cứu và phát triển các kỹ thuật cấp cao. Song quốc gia dung dưỡng, đã không tận dụng được khả năng của những người này, phần vì những hàng rào cản của ngôn ngữ và của văn hóa cũng như thái độ kỳ thị đã làm các người Trung hoa này bực mình và đã không đem hết khả năng của mình ra để phục vụ. Đồng thời Trung quốc càng ngày càng có thế đứng quốc tế, và không khí tại Trung quốc có phần nào sửa đổi thuận lợi như có đất dụng võ để nhận các nhân tài quay trở về. Kết quả là ý nghĩ quay trở về Trung quốc được khảng định và thúc đẩy rõ ràng hơn bao giờ hết.

Trong hai chục năm qua, nền kinh tế của Trung quốc tăng trưởng hàng năm 10%. Trung quốc ngày nay là quốc gia nhận tiền đầu tư của Hoa kỳ đứng vào hàng thứ hai trên thế giới và mực sống của người dân Trung quốc đang tiếp tục tăng lên.

Khi nền kinh tế đã tăng thì cũng tạo ra ý thức phần nào trách nhiệm của chính quyền và các công ty có giá trị cho phát triển kỹ thuật để tiến vào thời đại trí quyền của loài người nói chung và Trung quốc nói riêng. Để đáp ứng, chính quyền và các công ty Trung quốc đã đưa ra hết khích lệ này tới khích lệ khác để tuyển dụng các tài năng của Trung quốc hiện đang còn nằm tại các nước ngoài.

Dẫu sao các điều kiện kinh tế tại Trung quốc được cải tiến là yếu tố quyết định, là lý do chính để có nhiều các kỹ sư Trung hoa hơn nữa nghĩ để quay về với tổ quốc, là tiến trình quan trọng của Trung quốc để dễ dàng đi vào tin học. Trong quá khứ , các sinh viên Trung hoa đã sợ một khi quay trở về Trung quốc, họ sẽ không có đất dụng võ và sẽ không được liên lạc để có thông tin của ngành đã học từ nước ngoài, để theo kịp với đà đi lên của khoa học quốc tế.

Hiện nay Trung quốc đang nhắm để trở thành một cường quốc kinh tế, quốc gia này đang lộ ra một nguyện vọng lớn hơn để bắt rễ sâu vào việc toàn cầu hóa và truy nhập các thông tin. Những năm gần đây, Trung quốc đã nỗ lực dựng công nghiệp liên lạc bằng điện thoại trong nước, cho cạnh tranh hơn nữa bằng cách tách rời thị trường liên lạc điện thoại độc quyền của nhà nước và khuyến khích các nhà đầu tư mới cạnh tranh. Đồng thời Trung quốc cho nới lỏng đủ các luật lệ với mục đích mở cuộc cách mạng Tin học.

Hồi cuối năm ngoái, Trung quốc đã có 22, 5 triệu người xử dụng Internet, con số người xử dụng đứng hàng thứ ba sau Hoa kỳ và Nhật Bản. Trung quốc có 85 triệu điện thoại cầm tay di động, tạo ra một thị trường đứng thứ hai sau Nhật Bản. Hơn nữa điện thoại di động theo tiêu chuẩn CDMA của Motorola và Qualcomm mà Trung quốc lấy làm tiêu chuẩn quốc gia có thể dùng được hầu hết trong khi liên lạc tại các quốc gia trên thế giới (ngoại trừ Nhật) không cần phải cải biến đặc biệt cho các điện thoại di động thuộc loại tiêu chuẩn này. Trong tháng giêng, các lệ phí liên lạc ra nước ngoài và việc nối vào internet đã giảm giá trên 50%. Các sinh viên của Trung quốc tại nước ngoài được cam kết lần nữa là Trung quốc cho nhanh chóng cho làm biến mất đi khoảng cách xa với phần còn lại trên thế giới, những nơi có người gốc Trung Hoa đang sinh sống.

Các nhà cầm quyền Trung quốc đang lấy lợi thế việc tràn ngập thông tin để thay đổi ý nghĩ bảo thủ của guồng máy cai trị và cho hạ bức tường che đậy hiện còn có trong các cộng đồng địa phương. Hầu hết các chi nhánh của chính quyền trung ương và trên 30% chi nhánh của chính quyền địa phương có mở ra những trang nhà trên Internet để khuyến khích cho phát hiện mọi thứ tin tức và gia tăng sự trong sáng của nhà nước đối với dân chúng. Trung quốc đã tạo ra các buổi hội thảo ảo trong không gian siêu điện toán (cyberspace), cho phép dân chúng biểu lộ tự do quan điểm riêng của ho lần đầu tiên kể từ ngày mang danh Cộng hòa Nhân dân Trung quốc. Dẫu sao, sự thành lập mới này không được chỉ trích, nó đã gia tăng trở thành cái tu huýt để chỉ ra sự tham nhũng, sự thiếu hiệu quả của chính quyền và trưng ra những thực trạng thiếu thành khẩn trong guồng máy cai trị tại các địa phương.

Khi Chu Dung Cơ viếng thăm Nhật Bản hồi tháng mười, có trên 100 người đã lên internet để bác bỏ chuyến công du của họ Chu. Vợ của họ Chu và các cộng sự đã kiểm đọc Web site của họ Chu mỗi ngày, trả lời và giải thích những bác bỏ và các chống đối vào ngày tiếp sau đó.
Lẽ cố nhiên, Trung quốc hiện nay đang phải đối phó với hàng núi vấn đề, như nạn tham nhũng đang lan rộng, lợi tức người dân không đồng đều, môi sinh thoái hóa, nông dân thất nghiệp bò về các thành phố, cán bộ biển thủ công quỹ và gian lận khai tên để lấy tiền của qũy an sinh xã hội và bảo hiểm thất nghiệp, đó chỉ là một vài vấn đề tạm được nêu ra. Có sự bối rối đang đợi khi Trung quốc đi vào tiến trình để dân chủ hóa và chuẩn bị gia nhập vào tổ chức mậu dịch quốc tế WTO.

Song sự cải tổ là một diễn tiến đau đớn, sự đau đớn này chỉ có thể vượt qua như Trung quốc cho phát triển kinh tế và đạt được việc tạo ra nhiều của cải hơn để làm nhân dân sung mãn. Không chỉ riêng các nhà trí thức, toàn thể dân Trung quốc nói chung cũng đều mang một ý tưởng này. Trung quốc không phải là một xã hội có thể ổn định đã có lần rơi vào vết bánh xe thu hút những người có khả năng lãnh đạo của thế kỷ thứ 21. Một xã hội có nhiều cơ hội đấy, ngay cả khi xã hội này vẫn còn nhiều vấn đề xẩy ra. Phần đông các sinh viên Trung quốc từ nước ngoài quay đầu về nước đang minh chứng chuyện đó.

(Tác giả của lá thư này là một người sinh quán tại Trung quốc, hiện làm phụ tá giám đốc cho Viện Nghiên cứu Norinchukin tại Nhật).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.