Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chìa Khóa Cứu Nguy Hoa Lục: Sv Du Học Về Nước

25/03/200100:00:00(Xem: 3353)
TOKYO (KL) - Ruan Wei đã gửi đặc biệt cho tờ báo Nhật Asashi Shimbun để cho đăng lá thơ như sau:

Ông bạn của tôi là một vật lý gia về lượng tử học (quantum) thuộc loại tầm vóc quốc tế, mới đây ông đã khước từ chức giáo sư của một trường đại học Nhật Bản để quay về Trung quốc. Người bạn của tôi đã quyết định đóng góp phần của mình cho Hàn Lâm Viện Khoa học Trung quốc có mục đích tuyển dụng các nhân tài Trung quốc có khả năng đang nằm tại các nước ngoài. Cũng giống như nhiều người khác, đặc biệt chú trọng vào việc chọn lựa các chuyên gia kỹ thuật cao cấp để khuyến dụ quay trở về làm việc cho tổ quốc.

Cho tới hiện nay, phần lớn các người Trung hoa đã học khoa học tại một quốc gia đã được công nghiệp hóa, họ đã ở lại sau khi tốt nghiệp để xung vào nghiên cứu và phát triển các kỹ thuật cấp cao. Song quốc gia dung dưỡng, đã không tận dụng được khả năng của những người này, phần vì những hàng rào cản của ngôn ngữ và của văn hóa cũng như thái độ kỳ thị đã làm các người Trung hoa này bực mình và đã không đem hết khả năng của mình ra để phục vụ. Đồng thời Trung quốc càng ngày càng có thế đứng quốc tế, và không khí tại Trung quốc có phần nào sửa đổi thuận lợi như có đất dụng võ để nhận các nhân tài quay trở về. Kết quả là ý nghĩ quay trở về Trung quốc được khảng định và thúc đẩy rõ ràng hơn bao giờ hết.

Trong hai chục năm qua, nền kinh tế của Trung quốc tăng trưởng hàng năm 10%. Trung quốc ngày nay là quốc gia nhận tiền đầu tư của Hoa kỳ đứng vào hàng thứ hai trên thế giới và mực sống của người dân Trung quốc đang tiếp tục tăng lên.

Khi nền kinh tế đã tăng thì cũng tạo ra ý thức phần nào trách nhiệm của chính quyền và các công ty có giá trị cho phát triển kỹ thuật để tiến vào thời đại trí quyền của loài người nói chung và Trung quốc nói riêng. Để đáp ứng, chính quyền và các công ty Trung quốc đã đưa ra hết khích lệ này tới khích lệ khác để tuyển dụng các tài năng của Trung quốc hiện đang còn nằm tại các nước ngoài.

Dẫu sao các điều kiện kinh tế tại Trung quốc được cải tiến là yếu tố quyết định, là lý do chính để có nhiều các kỹ sư Trung hoa hơn nữa nghĩ để quay về với tổ quốc, là tiến trình quan trọng của Trung quốc để dễ dàng đi vào tin học. Trong quá khứ , các sinh viên Trung hoa đã sợ một khi quay trở về Trung quốc, họ sẽ không có đất dụng võ và sẽ không được liên lạc để có thông tin của ngành đã học từ nước ngoài, để theo kịp với đà đi lên của khoa học quốc tế.

Hiện nay Trung quốc đang nhắm để trở thành một cường quốc kinh tế, quốc gia này đang lộ ra một nguyện vọng lớn hơn để bắt rễ sâu vào việc toàn cầu hóa và truy nhập các thông tin. Những năm gần đây, Trung quốc đã nỗ lực dựng công nghiệp liên lạc bằng điện thoại trong nước, cho cạnh tranh hơn nữa bằng cách tách rời thị trường liên lạc điện thoại độc quyền của nhà nước và khuyến khích các nhà đầu tư mới cạnh tranh. Đồng thời Trung quốc cho nới lỏng đủ các luật lệ với mục đích mở cuộc cách mạng Tin học.

Hồi cuối năm ngoái, Trung quốc đã có 22, 5 triệu người xử dụng Internet, con số người xử dụng đứng hàng thứ ba sau Hoa kỳ và Nhật Bản. Trung quốc có 85 triệu điện thoại cầm tay di động, tạo ra một thị trường đứng thứ hai sau Nhật Bản. Hơn nữa điện thoại di động theo tiêu chuẩn CDMA của Motorola và Qualcomm mà Trung quốc lấy làm tiêu chuẩn quốc gia có thể dùng được hầu hết trong khi liên lạc tại các quốc gia trên thế giới (ngoại trừ Nhật) không cần phải cải biến đặc biệt cho các điện thoại di động thuộc loại tiêu chuẩn này. Trong tháng giêng, các lệ phí liên lạc ra nước ngoài và việc nối vào internet đã giảm giá trên 50%. Các sinh viên của Trung quốc tại nước ngoài được cam kết lần nữa là Trung quốc cho nhanh chóng cho làm biến mất đi khoảng cách xa với phần còn lại trên thế giới, những nơi có người gốc Trung Hoa đang sinh sống.

Các nhà cầm quyền Trung quốc đang lấy lợi thế việc tràn ngập thông tin để thay đổi ý nghĩ bảo thủ của guồng máy cai trị và cho hạ bức tường che đậy hiện còn có trong các cộng đồng địa phương. Hầu hết các chi nhánh của chính quyền trung ương và trên 30% chi nhánh của chính quyền địa phương có mở ra những trang nhà trên Internet để khuyến khích cho phát hiện mọi thứ tin tức và gia tăng sự trong sáng của nhà nước đối với dân chúng. Trung quốc đã tạo ra các buổi hội thảo ảo trong không gian siêu điện toán (cyberspace), cho phép dân chúng biểu lộ tự do quan điểm riêng của ho lần đầu tiên kể từ ngày mang danh Cộng hòa Nhân dân Trung quốc. Dẫu sao, sự thành lập mới này không được chỉ trích, nó đã gia tăng trở thành cái tu huýt để chỉ ra sự tham nhũng, sự thiếu hiệu quả của chính quyền và trưng ra những thực trạng thiếu thành khẩn trong guồng máy cai trị tại các địa phương.

Khi Chu Dung Cơ viếng thăm Nhật Bản hồi tháng mười, có trên 100 người đã lên internet để bác bỏ chuyến công du của họ Chu. Vợ của họ Chu và các cộng sự đã kiểm đọc Web site của họ Chu mỗi ngày, trả lời và giải thích những bác bỏ và các chống đối vào ngày tiếp sau đó.
Lẽ cố nhiên, Trung quốc hiện nay đang phải đối phó với hàng núi vấn đề, như nạn tham nhũng đang lan rộng, lợi tức người dân không đồng đều, môi sinh thoái hóa, nông dân thất nghiệp bò về các thành phố, cán bộ biển thủ công quỹ và gian lận khai tên để lấy tiền của qũy an sinh xã hội và bảo hiểm thất nghiệp, đó chỉ là một vài vấn đề tạm được nêu ra. Có sự bối rối đang đợi khi Trung quốc đi vào tiến trình để dân chủ hóa và chuẩn bị gia nhập vào tổ chức mậu dịch quốc tế WTO.

Song sự cải tổ là một diễn tiến đau đớn, sự đau đớn này chỉ có thể vượt qua như Trung quốc cho phát triển kinh tế và đạt được việc tạo ra nhiều của cải hơn để làm nhân dân sung mãn. Không chỉ riêng các nhà trí thức, toàn thể dân Trung quốc nói chung cũng đều mang một ý tưởng này. Trung quốc không phải là một xã hội có thể ổn định đã có lần rơi vào vết bánh xe thu hút những người có khả năng lãnh đạo của thế kỷ thứ 21. Một xã hội có nhiều cơ hội đấy, ngay cả khi xã hội này vẫn còn nhiều vấn đề xẩy ra. Phần đông các sinh viên Trung quốc từ nước ngoài quay đầu về nước đang minh chứng chuyện đó.

(Tác giả của lá thư này là một người sinh quán tại Trung quốc, hiện làm phụ tá giám đốc cho Viện Nghiên cứu Norinchukin tại Nhật).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.