Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

800 Vụ Kỳ Thị Chống Dân Ả Rập Ở Mỹ Từ Ngày 11-9

14/10/200100:00:00(Xem: 3654)
LOS ANGELES (Beth Shuster ) - Mặc dầu hằng ngày đều có những báo cáo về sự hành hung những người trông có vẻ giống như người Trung Đông, sự khó khăn ở chỗ là làm sao xác định cái gì đã khơi động những người phạm tội, và hệ thống theo dõi không được hoàn hảo của Hoa Kỳ đã làm cho việc giám định mức tệ hại của tệ nạn này trở thành không thể.

Kể từ 11-9, FBI đã điều tra 145 vụ tội ác kỳ thị (hate crimes); Hội đồng Hồi giáo tại Nam Cali đã báo cáo có đến 800 vụ đã xảy ra trên toàn quốc; Sở cảnh sát Los Angeles báo cáo có 32 vụ xảy ra tại Los Angeles. Nhưng khi công quyền, chẳng hạn như FBI, mở cuộc điều tra khi một nhân viên được báo cáo có tội ác kỳ thị đã xảy ra. Điều này không có nghĩa là cơ quan FBI đã xác định được tất cả là tội ác kỳ thị hay tất cả chỉ mới bắt đầu được điều tra.

Bất cứ với một con số nào, không nghi ngờ gì nếu có nhiều người đã trở thành nạn nhân của những tuần lễ căng thẳng và nhiều người đã bị hành hung chỉ vì nguồn gốc, hay cách ăn mặc của họ.

Nhưng rất khó khăn để xác định những lý do của những trường hợp hành hung này, bởi vì nó đòi hỏi sự đào sâu vào lãnh vực được coi là ranh giới xám (gray area) của luật pháp: sự cố tình. Kẻ giết ông chủ tiệm người Ai Cập ở San Gabriel có thù ghét dân Ai Cập hay không, hay đây chỉ là một vụ cướp của giết người" Người đàn bà Hồi giáo bị ép xe khỏi đường ở Florida vì nguồn gốc của bà hay đây chỉ là một tội ác trên xa lộ (road rage)" Cửa sổ của một trạm xăng ở Michigan bị bắn bể vì ông chủ là người Ả rập hay chỉ vì cửa sổ của trạm xăng này là một mục tiêu để tập bắn"

Không kể phải chứng minh được những gì trong đầu nghi can, định nghĩa tội ác kỳ thị thay đổi tuỳ tiểu bang. Nhiều ty cảnh sát địa phương thu thập dữ kiện, nhiều ty không. Nhiều tội ác không được báo cáo vì nạn nhân sợ khai thật với cảnh sát.

Trong khi đó, hệ thống theo dõi tội ác đã được báo cáo và lưu trữ có đầy những sơ hở. Những cơ quan công quyền địa phương không bắt buộc phải báo cáo các tội ác về kỳ thị cho chính phủ liên bang. Nhưng cơ quan FBI lại công bố bản báo cáo hàng năm về tội ác kỳ thị. Vì thế, thí dụ như FBI công bố trong năm 1999 có 7,876 tội ác kỳ thị, con số này không gồm tất cả tội ác kỳ thị trên toàn quốc.

Khi Công tố viên tiểu bang Bill Lockyer công bố hôm 9-19 rằng văn phòng biện lý đang điều tra 70 vụ tội ác kỳ thị, có nghĩa là nhiều cơ quan cảnh sát lớn trong tiểu bang đang điều tra những vụ này. Khi Công tố viên thành phố Rocky Delgadllo báo cáo rằng văn phòng biện lý của ông đã nhận được 37 trường hợp tội ác kỳ thị, sự thật là văn phòng của ông chỉ lấy con số này từ nữ phát ngôn nhân của sở cảnh sát Los Angeles, sau đó bà cho biết sở cảnh sát không chắc chắn tất cả là tội ác kỳ thị. "Thật tình mà nói, dù những việc này xấu đến đâu đi nữa, tôi không nghĩ là các cơ quan công quyền có một con số chính xác hay một sự trung thực về những tội ác này", Chris Davis, nhân viên đặc biệt của cơ quan FBI, vùng Los Angeles đã nói thế.

Mark Potok, phát ngôn nhân của Southtern Poverty Law Center (SPLC), đồng ý "Sự thật, những dữ kiện về tội ác kỳ thị rất sai lạc…sẽ không bao giờ có cách để định nghĩa chúng. Anh không thể nào biết được tội ác kỳ thị lên hay xuống". Văn phòng của Potok đã bắt đầu thu thập dữ kiện về tội ác kỳ thị từ khi có vụ khủng bố.

Một cơ quan liên hệ với SPLC đã lập một danh sách gồm 134 tội ác kỳ thị trên toàn quốc. Trong số này có hai vụ giết người, những vụ đập phá, những vụ hành hung cùng những vụ hăm doạ. Nhiều tội ác xảy ra gần đây rõ ràng phù hợp với định nghĩa tội ác kỳ thị. Một chủ tiệm bách hoá người Iraq tại San Francisco đã thấy câu "Quân khủng bố, cút về nước mày ngay" được viết trên cửa sổ. Một chủ cây xăng người Sikh tại Arizona đã bị bắn chết bởi một người lái xe pick-up mà hung thủ đã hét lớn "Tôi bảo vệ Hoa Kỳ tới cùng" khi bị bắt.

Nhưng có rất nhiều vụ của tội ác kỳ thị được báo cáo trên toàn quốc sau vụ khủng bố 9-11 rất là khó chứng minh được. Đó là lý do tại sao, tỷ lệ để kết tội những nghi can về tội ác kỳ thị tương đối rất thấp, các viên chức chính quyền cho biết.

Lý do khác, theo lời của Michael Gennaco, cựu cảnh sát viên đặc trách tội ác kỳ thị tại Los Angeles, các công tố viên cho biết là các tội ác kỳ thị rất phức tạp và rất khó để chứng minh tại toà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.