Một bông hồng cho Giáo Sư

16/04/201100:00:00(Xem: 8706)

Một bông hồng cho Giáo Sư

Ngô Bảo Châu

Lê Nguyên Bình (ĐVDVN)

Trong hàng ngàn ý kiến về phiên tòa xử án Ts Cù Huy Hà Vũ, có lẽ bài viết «Về sự sợ hãi» của Gs. Ngô Bảo Châu được chú ý và bàn luận nhiều nhất. Lời nhận định khá khác biệt so với đa số những ý kiến phổ thông trên mạng đã gây nên một số lời chỉ trích nặng nề dành cho ông. Nhưng ở một góc nhìn khác, Gs. Ngô Bảo Châu xứng đáng để được nhận một cành hoa hồng cho thái độ "bất thường" đáng nể của ông.

Sự "bất thường" đáng được nêu lên ở đây là Gs. Châu, một nhà khoa học trẻ tuổi, nổi tiếng thế giới, và được chế độ CSVN "đặc biệt hâm mộ", lại lên tiếng về một sự kiện được xem là vô cùng nhạy cảm trong bối cảnh xã hội hiện nay. Thái độ và nhận định của ông có lý lẽ riêng, chứa đựng những ý kiến sâu sắc đáng chú ý. Vấn đề có lẽ là cách nói của ông đã không tạo được sự đồng tình của nhiều người đang "đặc biệt hâm mộ" Tiến sĩ Hà Vũ.

Gs Ngô Bảo Châu đã thể hiện ý kiến theo lối riêng của ông, vì không muốn đi theo lề phải hoặc trái. Đó là, thay vì lên tiếng một cách thật chừng mực, hay nói theo dư luận, thì ông đã thể hiện những điều ông muốn nói theo cách riêng. Đây là một thái độ đáng làm gương cho những người trẻ ở trong nước.

Trong bối cảnh chính trị phức tạp hiện nay và vị trí xã hội khá tế nhị mà Gs Châu đang đứng, thái độ rõ nét như vậy là một điều đáng trân trọng và tuyên dương. Nếu như mấy mươi ngàn người trí thức trẻ đã từng đi du học ở các nước Tây Phương cũng đều có một thái độ tích cực nào đó trong suốt thời gian qua, thì chắc chắn là cục diện xã hội Việt Nam đã có được điều kiện đổi mới rất nhiều.

Những nhận định của Gs Châu đúng hay sai, rất khó để đo lường chính xác được, vì đó là tư tưởng, là quan điểm. Điều cần nói là, trên tiến trình đấu tranh dân chủ hoá đất nước, chúng ta cần khuyến khích để những ý kiến khác biệt nhau cùng được thể hiện; và những hướng đấu tranh khác sách lược nhau cũng được tôn trọng.

Tôn trọng sự khác biệt là nguyên tắc, đồng thời cũng là một trong các yếu tố cần và đủ, để thể hiện và xây dựng Dân Chủ. Ngày nào nỗi khát khao Dân Chủ của những người gốc Cộng sản và gốc Cộng Hoà có thể chan hoà cùng khát vọng của toàn dân, thì ngày đó sự đoàn kết đấu tranh mới có cơ thực hiện.

Công cuộc dân chủ hoá đất nước đòi hỏi một tinh thần bao dung đủ lớn để dung chứa cả một dân tộc. Chỉ như vậy thì mới không có một thành phần nào sẽ phải trở thành nạn nhân của chế độ mới. Những tư tưởng hay quan niệm hẹp hòi có thể thích hợp với một số người nào đó nhưng không thể là mẫu số chung cho toàn bộ người Việt.

Đất nước đang cần có một sự hoà đồng để tạo nên yếu tố đoàn kết dân tộc -- một yếu tố vô cùng quan trọng để tháo gỡ các bế tắc đang cản trở con đường giải trừ nạn độc tài, tham ô và bất công ở quê nhà. Trong chiều hướng đó, những ý kiến khác biệt, tương tự như trường hợp của Gs Ngô Bảo Châu, cần được nhìn một cách phóng khoáng hơn. Nhưng cùng lúc đó, những sự phê bình đứng đắn đối với Gs Châu cũng cần được tôn trọng.

Ts Cù Huy Hà Vũ đã dám mạnh dạn lên tiếng thay cho hàng triệu người Việt Nam - những người muốn nói mà không có điều kiện hay lòng can đảm cần thiết. Ông thật sự xứng đáng với niềm tin của nhiều người. Nhờ vậy, Tiến sĩ Hà Vũ đang nhận được sự thương yêu, yểm trợ một cách sâu rộng ở trong và ngoài nước.

Gs Ngô Bảo Châu có thể cũng đang phản ảnh suy nghĩ của nhiều người đang có quan tâm sâu xa đến hiện tình đất nước, đặc biệt là vụ án xử Ts Cù Huy Hà Vũ vào đầu tháng 04/2011. Ít nhất, điều mà chúng ta có thể thấy được là người giáo sư trẻ tuổi tài cao này đã không giữ thái độ im lặng như hàng triệu trí thức khác, mà đã dám lên tiếng bày tỏ ý kiến đối với một vụ án chính trị to lớn, phức tạp và vô cùng nhạy cảm. Ông đã thể hiện nhận định, quan điểm của ông một cách công khai. Dưới một cách nhìn nào đó, ông không chọn thái độ đi theo lề phải, hoặc trái, mà đi theo tiếng gọi con tim và lương tâm của chính ông. Thái độ này đáng được hoan nghênh và khích lệ.

Trong tinh thần đó, xin mến tặng Gs. Ngô Bảo Châu một cánh hoa hồng cho thái độ "bất thường" đáng nễ của ông.

Hoà giải những vấn đề tồn đọng của Việt Nam là một bài toán khó với nhiều ẩn số. Hy vọng rằng ông sẽ không thay đổi để chọn cách đi theo một lề nào đó, mà sẽ giữ bước theo cái lề của sự thật, bằng tất cả niềm tin và sự chân thành của ông.

Mong sao thời gian tới sẽ có thêm nhiều người trí thức mạnh dạn đứng lên bày tỏ ý kiến, quan điểm và nguyện vọng của mình một cách thẳng thắn; và không nhất thiết phải đứng về phía này hay phe nọ. Chỗ cần đứng là tinh thần trách nhiệm của những người trí thức có tinh thần tri thức.

Lê Nguyên Bình (ĐVDVN)

www.dangvidanvietnam.net

Ý kiến bạn đọc
16/04/201113:29:22
Khách
Tôi thấy 1 số trí thức ở Hải Ngoại tuy là không thích chế độ CSVN hiện nay, nhưng vẫn về hợp tác dạy học, đem tinh thần dân chủ tự do bên này reo rắc bên đó, cũng là 1 cách 'âm thầm chiến đấu' với CS. Không như 1 số người ở Hải Ngoại khắc khe, cho rằng về hợp tác là giúp chế độ này đứng vữnmg thêm! Mỗi người đều có cách riêng, không ai có thể ép người khác theo đường chống Cộng của mình được, miễn sao có thể đạt mục đích chung là sớm giải thể chế độ độc tài này.
21/04/201103:51:41
Khách
Có rất nhiều trí thức Việt đã du học ngoại quốc về, chăc chắn là họ phải học và thấy phản ứng của các sinh
viên bạn trong từng bối cảnh của đất nước họ. Vậy tại sao khi về nước làm việc và trước hiện tình quê hương
Việt Nam như hiện nay mà họ vẫn nhắm mắt làm ngơ ?! Họ là hậu duệ của đám lãnh đạo csVN ? Họ đang
được hưởng đặc quyền đặc lợi từ nhà cầm quyền csVN ? Tất cả đều đúng. Nhưng họ cũng là con dân nước
Việt tại sao họ không biết yêu thương người Việt ? Tại sao họ cam tâm làm nô dịch cho ngoại bang xâm chiếm
quê hương của họ ???!!! Não trạng của họ có còn là não trạng của con người hay đã được thay bằng một chất
đặc sệt gì khác ? Thật đau khổ cho dân tộc Việt Nam đang có những đứa con nửa người nửa ngợm như vậy !!!
Bao giờ thì tất cả mọi người dân Việt mới đồng tâm nhất trí cùng nhau xây dựng tổ quốc mà quyên đi những
tị hiềm oan trái để người dân được ăn ngon mặc đẹp, được sống xứng đáng với phẩm giá con người ???
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Hai năm đã trôi qua kể từ cuộc bạo loạn ở Washington ngày 6 tháng 1, 2021, Donald Trump ngày càng cô đơn, ngày càng bị cô lập - giống như vở kịch King Lear của Shakespeare trong lâu đài của ông ở Florida. Sự giống nhau giữa họ gây ấn tượng với bất kỳ ai đọc bức chân dung dài về lễ Giáng sinh của cựu tổng thống trên Tạp chí New York. Đúng là Donald Trump chưa mất trí hoàn toàn, giống như Lear. Nhưng những điểm tương tự giữa họ không thể không nhìn ra: hai người đàn ông lớn tuổi, trước đây được bao bọc trong quyền lực, giờ không thể hiểu nỗi họ không còn là mặt trời xoay quanh các sự kiện thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.