Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đông Á Thái Bình Dương: Hoà Bình Võ Trang

16/04/201100:00:00(Xem: 8139)

Đông Á Thái Bình Dương: Hoà Bình Võ Trang

Vi Anh

Trung Cộng bớt làm hùm làm hổ ở Đông Á Thái bình Dương sau khi Mỹ tỏ ra cứng rắn và các nước trong vùng tăng cường phòng thủ.

Một, Mỹ tái khẳng định thế hải thượng, củng cố sự hiện diện, và siết chặt mối liên kết với các nước trong vùng. Đô đốc Robert Willard, tư lệnh Mỹ tại Thái Bình Dương, điều trần hữu thệ trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ vào 12/04/2011, rằng "Hiện hải quân Trung Quốc đã có lùi bước đôi chút. Do vậy, mặc dù một số tàu của chúng ta (hải quân Mỹ) tiếp tục bị họ bám theo khi hoạt động tại một số vùng biển, chúng ta không còn chứng kiến một mức độ quyết đoán như vào năm 2010". Ông nhấn mạnh đến thái dộ cứng rắn của Mỹ trước các hành động quá trớn của Bắc Kinh. Mỹ bất chấp lời khẳng định của Bắc Kinh về "vùng đặc quyền kinh tế" thuộc quyền của Trung Quốc. Và mềm thì nắn rắn thi buông, sau đó người ta thấy Bắc Kinh chịu nối lại cuộc thảo luận về quan hệ quân sự với Mỹ sau một thời gian gián đoạn do TC phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Thái dộ cứng rắn của Mỹ bộc lộ rõ rệt. Gần đây, trong hội nghị ở New York Tổng thống Mỹ Barack Obama theo thông tấn AFP của Pháp, TT Obama: "Với tư cách là Tổng thống, tôi tuyên bố một cách rõ ràng là Hoa Kỳ có ý định đóng vai trò quan trọng tại châu Á. Hoa kỳ đã tăng cường các liên minh cũ, đẩy mạnh quan hệ với đối tác mới…như với Trung Quốc, và một lần nữa chúng tôi tham dự vào quan hệ với các tổ chức cấp vùng, trong đó có Asean». Ông nói rõ 10 nước thành viên của Asean gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Singapore, Malaysia, Brunei, Miến Điện, Cam-bốt và Lào «đang giữ một vai trò quyết định trong khu vực và có thể trở thành một thế lực tích cực trong việc điều hành các vấn đề trên thế giới».

Ngoại Trưởng Hillary Clinton tại Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN ở Hà nội tuyên bố "Lợi ích quốc gia của Mỹ bao hàm quyền tự do hàng hải, quyền tiếp cận các vùng biển chung của châu Á, và sự tôn trọng luật lệ quốc tế tại khu vực Biển Đông. Việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ tại vùng biển phía Nam Trung Quốc là một "ưu tiên ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ".

Trong thời gian này nhiều tàu chiến Mỹ vào biển VN, vô vịnh Cam Ranh, cùng diễn tập với Hải Quân VNCS, và Mỹ cho máy bay rước hàng tướng lãnh chỉ huy Quân đội của CS Hà nội ra thăm soái hạm của Mỹ.

Mới đây TT Obama của Mỹ thay đổi một loạt những người đảm trách về Trung Cộng sự vụ thân với Bắc Kinh và thay thế bằng những nhà ngoại giao và chuyên gia chuyên về Nhựt bổn sự vụ. Một dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ cứng rắn với Bắc Kinh, sẽ cân bằng thế lực đang lên của TC và duy trì ảnh hưởng của Mỹ tại vùng Đông Á và Đông Nam Á. Ông Jeffrey Bader, cố vấn hàng đầu về TC của Tổng thống Obama trong Hội Đồng An Ninh Quốc gia sẽ từ nhiệm và phụ tá của ông là Daniel Russel, một chuyên gia về Nhật Bản, lên thay. Thứ trưởng James Steinberg, nhân vật số hai trong bộ Ngoại giao, phụ trách các hồ sơ Trung Quốc, đã từ chức, ông William Burns, chuyên trách Trung Đông lên thay. Ông Kurt Campbell, trợ lý ngoại trưởng đặc trách Châu Á - Thái Bình Dương, một chuyên gia về Nhật Bản sẽ nổi bật lên. Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Jon Huntsman, cũng sẽ rời nhiệm sở vào cuối tháng tư,để trở về nước; ông Gary Locke, một người gốc Hoa, nguyên thống đốc tiểu bang Washington, hiện là bộ trưởng thương mại sẽ thay.

Hai, các nước trong vùng ủng hộ sự hiện diện mạnh dạn hơn của Mỹ và tăng cường phòng thủ. Mỹ đã củng cố liên minh chặt chẽ hơn lúc nào hết với Nhựt, tăng cường bang giao với Nam Dương và phát triển hợp tác an ninh với VNCS.

Các nước mà Mỹ dồn dập đến rất cần sự hiện diện của Mỹ trong vùng vì TC càng bành trướng một cách thô bạo. 10 nước trong ASEAN trong đó có Việt Nam ủng hộ Mỹ, và đã khiến cho ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì mất bình tĩnh.

Được lời của Mỹ như mở đựoc tấm lòng u uất TC, các nước đua nhau biểu dương lực lượng phòng thủ. Đài Loan tập trận đối phó với một cuộc tấn công bất ngờ của TC, dùng xa lộ như phi đạo khẩn cấp cho các chiến đấu cơ đáp lên xuống trong trường hợp TC đánh phá phi trường bất khiển dụng. Nam Hàn tập trận chống lại tấn công giả định của CS Bắc Hàn vào 13/04/2011. Cuộc tập trận đặc biệt ít có về hình thức và nội dung, cưu nguy nhà máy điện nguyên tử Gori có 4 lò phản ứng bị phá hoại thì ứng phó ra sao để rút kinh nghiệm. Trước đó nhiều cuộc tập trận với hải quân Mỹ sát lãnh hải Bắc Triều Tiên, TC phản đối nhưng Mỹ và Nam Hàn cứ làm.

Ba, Trung Cộng dù tăng ngân sách quốc phòng rất nhiều làm các nước e ngại, nhưng biết còn lâu mới địch nổi với Mỹ bằng quân sự và càng hung hăng với các nước Mỹ càng có lợi. TC nối lại cuộc họp quân sự với Mỹ đã gián đoạn sau vụ Mỹ bán vũ khí do Đài Loan. Nhưng TC vẫn có nhiều hành động hù doạ các nước lân cận nhỏ. TC tung tin ra cho thấy TC có máy bay tàng hình, TC phô trương sắp hạ thủy chiếc hàng không mẩu hạm đầu tiên - những điều mà TC ít khi làm về quân sự, thói quen và tác phong của TC là thường giữ kín những bí mật quân sự. Nhưng cả thế giơi đều biết đó không có gì lạ. Máy bay tàng hình kiểu đã lồi thời, khó mà tàng hình với vệ tinh thám sát của Mỹ. Hàng không mẩu hạm là mua cái cũ của Ukraina tái chế và tân trang lại. Theo các nhà quan sát thì TC tung ta những phô trương đó là để tuyên truyền quốc nội và hù doạ các nước nhỏ trong vùng Đông Bắc Á, Đông Nam Á mà thôi.

Nó không làm các nước này sợ mà thúc đẩy các nước này kiện toàn phòng thủ quân sự, liên minh chặt chẽ với Mỹ hơn. Muốn đối đầu với Mỹ về không quân và hải quân, có lẽ TC cần nửa thế kỷ nữa hoạ may mới cạnh tranh được với thế hải thượng và không thượng của Mỹ./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.