Dân Trồng Mía Điêu Đứng

15/04/201100:00:00(Xem: 4490)
Dân Trồng Mía Điêu Đứng

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi còn hàng trăm hécta mía quá lứa thu hoạch từ 3-4 tháng, cho nên mía bị chết khô trên đồng. Nguyên nhân là do Nhà máy đường Phổ Phong của tỉnh này mua mía quá chậm. Người trồng mía ở Quảng Ngãi thêm một lần điêu đứng. Báo điện tử TNVN ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Cánh đồng mía xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi những ngày này đang trong cảnh xác xơ. Hàng trăm ha mía bị cháy lá, khô ngọn. Số còn lại thì ra mầm trên thân hoặc trổ cờ trắng xóa, dẫn đến giảm chất lượng và năng suất. Ông Tiêu Hay, một người trồng mía ở xã Hành Minh cho biết, gia đình ông có 7 sào mía. Trước Tết nguyên đán, ông được Nhà máy đường Phổ Phong phát 1 phiếu đốn thu hoạch hơn 2 sào mía. Mặc dù nhiều lần ông yêu cầu Trạm thu mua mía Nghĩa Hành, thuộc Nhà máy đường Phổ Phong, phát phiếu cho ông để thu hoạch vì mía đã quá lứa. Tuy nhiên, đại diện Trạm thu mua cho biết, Nhà máy chưa có kế hoạch mua mía ở khu vực này.
Không riêng gì gia đình ông Tiêu, nhiều người trồng mía ở huyện Nghĩa Hành cũng chưa bán được mía tỏ ra khá bất bình vì việc thu mua chậm trễ của Nhà máy đường Phổ Phong. Chỉ tính riêng ở xã Hành Minh còn hơn 50ha mía chưa được thu họach. Nghĩa là còn hơn 2.500 tấn mía cây đang "đứng như trời trồng" chờ... chết khô. Mía chưa được thu họach nên dẫn đến sụt giảm năng suất trữ đường là tất yếu. Điều lo lắng hơn là khi mía chưa thu hoạch được sẽ dẫn đến việc chậm trễ cho vụ mùa tiếp theo.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghĩa Hành tên là Trương Đoan cho biết: Khi phát triển vùng nguyên liệu mía, đại diện Nhà máy đường Phổ Phong hứa với bà con nông dân là sẽ giải quyết mua mía kịp thời, tránh tình trạng mía bị ôi nằm trên đồng. Thế nhưng, những gì đang diễn ra trên các cánh đồng mía đã không như lời hứa của Nhà máy đường Phổ Phong. Không chỉ riêng ở huyện Nghĩa Hành mà hiện nay ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Đức Phổ còn gần 70.000 tấn mía cây chín rộ nhưng chưa được thu hoạch.
Giải thích về vấn đề này, ông Hồ Văn Vân, Phó Giám đốc Nhà máy đường Phổ Phong cho biết, nguyên nhân mua mía của nông dân chậm là do từ khi Nhà máy đường Quảng Phú di dời lên Gia Lai thì Nhà máy đường Phổ Phong phải "cõng" thêm vùng nguyên liệu mía cùa Nhà máy đường Quảng Phú trước đây.
Bạn,
Cũng theo báo TNVN, thêm một lần nữa, người trồng mía ở Quảng Ngãi điêu đứng. Trước đó vụ việc Nhà máy đường Phổ Phong chặn tiền của nông dân chưa được giải quyết thì nay người trồng mía lại rơi vào cảnh dài cổ chờ nhà máy phát phiếu đốn thu hoạch. Còn hàng trăm héc-ta mía thì đang nằm chờ...chết khô ngoài đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.