Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Cử Cộng Hòa: Chỉ Trích Kế Hoạch Ngân Sách Obama

15/04/201100:00:00(Xem: 3100)

Dân Cử Cộng Hòa: Chỉ Trích Kế Hoạch Ngân Sách Obama

WASHINGTON - Các chính khách CH định thách thức TT Obama trong cuộc tổng tuyển cử năm 2012 phê bình kế hoạch ngân sách của nhà lãnh đạo hành pháp tại chức như là bằng chứng của sự bâát lực.
Như mô tả trong bài diễn văn đọc tại trường đại học George Washington trưa Thứ Tư, ông Obama chủ trương giảm thiếu hụt ngân sách 4000 tỉ trong 12 năm, bằng cách tiêu trừ các gian lận dịch vụ y tế, tăng thuế với giới giàu và tiả xén quân phí.
Chủ tịch ủy ban ngân sách Hạ Viện là dân biểu CH Paul Ryan soạn đề án giảm chi 5800 tỉ trong 10 năm, gồm giảm thuế cho dân giàu cũng như với doanh nghiệp, và tiêu trừ các khe hở của luật thuế. Kế hoạch Ryan cũng phô bày chủ trương giảm chi về y tế ảnh hưởng người già và dân nghèo, điêàu mà ông Obama dùng luận điệu hùng biện để diễn giải hôm Thứ Tư - đó là lý do để các chính khách CH mô tả TT Obama như là "huà theo", là phe phái, không thích hợp để dẫn dắt đất nước ra khỏi tình trạng thất nghiệp nặng nề.
Cựu thống đốc Mike Huckabee tuyên bố "Tôi không thể không tự hỏi sao ông Obama không nêu ra trước vấn đề trong thông điệp liên bang - tạo sao đó không là 1 phần trong đề án ngân sách trình hạ Viện hôm 14-2. Có lẽ đúng hơn là đề nghị của các nhà lập pháp CH đã buộc ông Obama phải công nhận"".

Ông Obama giải thích : kế hoạch Ryan cắt chi phí chăm sóc y tế với 50 triệu người, gồm những ông cụ bà cụ cần chăm sóc tại viện dưỡng lão, trẻ em có chứng tự kỷ, và những trẻ em thương tật nặng đến mức cần đuợc chăm sóc 24 giờ/ngày.
Cựu thống đốc Mitt Romney mô tả kế sách của TT Obama là "quá ít, quá muộn". Ông Romney nhận xét "Thay vì ủng hộ các giảm chi dẫn tới hạ thấp thiếu hụt ngân sách, và cải tổ thực sự Medicare, Medicaid, an sinh xã hội, ông Obama đã nêu cao nhu cầu tăng thuế".
Cựu thống đốc Tim Pawlenti đánh giá bài diễn văn của TT Obama "không hơn gì việc trang trí lại cửa sổ".
Cựu thống đốc Haley Barbour, sắp tiếp xúc cử tri New Hampshire lần đầu tiên trong năm nay, bình luận qua trang mạng Twitter rằng "TT không nhận biết : nỗi lo sợ về thuế cao trong tuơng lai gây thiệt hại sức tạo việc làm hôm nay".
Cũng bằng mạng xã hội, cưụ chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich viết trên trang Facebook "Ông Obama tiếp tục hành động với thế giới quan khuynh tả sẽ gây tổn thương công dân cao niên, việc làm, làm tăng giá xăng và tăng nợ công." Ông Gingrich nhấn mạnh "Hoa Kỳ cần 1 cuộc đối thọai trung thực về tiết kiệm với Medicare, Medicaid bằng cách cung cấp cho người dân nhiều chọn lựa hơn, tốt hơn, kiểm soát đuợc giá cả, không bằng cách tạo ra bầu khí sợ hãi và bất động".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đặc biệt những người đàn ông da đen đã bị đối xử qua suốt chặng đường lịch sử của chúng ta không như một con người. Sinh mạng của họ phải được quý giá trong đất nước của chúng ta. Phải chấm dứt hoàn toàn,” theo Biden nói thêm. Phó Tổng Thống Kamala Harris đã phát biểu trước khi Biden phát biểu và nói rằng các nhà lập pháp hiện nay cần phải đưa ra dự luật sẽ cải tổ cảnh sát tại Mỹ, gọi đó là một phần của di sản của Floyd.” “Hôm nay, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Nhưng nó không thể lấy đi hết sự đau đớn. Biện pháp công bằng không giống như công lý bình đẳng,” theo Harris phát biểu.
Bồi thẩm đoàn hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021, đã tuyên bố cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin có tội đối với tất cả 3 tội truy tố bắt nguồn từ việc giết chết một người đàn ông da đen George Floyd hồi năm ngoái, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Thị Trưởng Thành Phố Chicago nói rằng bà “đau lòng và phẫn nộ” sau khi bé gái 7 tuổi bị bắn chết trong lúc ngồi trong xe giữa ban ngày, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021.
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
Hai Thành Phố Song Sinh sẽ nằm dưới lệnh giới nghiêm 7 giờ tối vào tối Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021, theo sau vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright tại Brooklyn Center hôm Chủ Nhật, theo bản tin của https://minnesota.cbslocal.com tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.