Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tục Xin Tị Nạn Tại Hoa Kỳ

11/08/200100:00:00(Xem: 27557)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
ĐỀ TÀI : XIN TY NạN TạI HOA KỲ (APPLY FOR ASYLUM ).
Hạ Viện Hoa Kỳ biểu quyết chấp thuận Đạo Luật H.R.1892
Vấn đề xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ nói ở đây không phải là trường hợp những người đang ở Việt Nam xin đi định cư ở Hoa Kỳ theo diện tỵ nạn thí dụ như diện HO, mà là trường hợp những người đã đến Hoa Kỳ rồi, theo một chiếu khán nào đó như du lịch, thể thao, kinh doanh, ngoại giao vân.. vân nhưng muốn xin tỵ nạn ở Hoa Kỳ luôn, vì có lý do sẽ bị ngược đãi nếu trở về nước nhà.
Thủ tục xin tỵ nạn:
1- Trong thời hạn một năm kể từ ngày đến Hoa Kỳ, đương sự phải nộp đơn xin tỵ nạn, dùng mẫu đơn I-589 của Sở Di Trú. Thời gian chờ đợi để biết đơn được chấp thuận hay bị bác là khoảng 180 ngày.
2- Đương sự cũng có thể xin cho vợ và các con vị thành niên độc thân cùng được tỵ nạn tại Hoa Kỳ, dùng mẫu đơn I-730.
3- Sau khi nộp đơn xin tỵ nạn được 150 ngày, đương sự có thể nộp tiếp đơn xin phép làm việc. Sở Di Trú sẽ giải quyết đơn xin phép làm việc trong thời hạn 30 ngày, dù chấp thuận hay bác khước.
4- Nếu trong thời gian đang làm thủ tục xin tỵ nạn mà đương sự muốn đi ra nước ngoài thì phải xin giấy phép Sở Di Trú, dùng mẫu đơn I-131. Nếu đi ra nước ngoài mà không có giấy phép của Sở Di Trú thì sau đó sẽ không trở lại Hoa Kỳ được.
5- Sau khi nộp đơn xin tỵ nạn một thời gian nhưng không biết kết quả ra sao thì đương sự có thể hỏi Sở Di Trú về tình trạng hồ sơ của mình.
Các điểm cần lưu ý :
1- Việc xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ là một vấn đề rất quan trọng và phức tạp. Nên nhờ một luật sư di trú chuyên nghiệp để giúp đở trong việc này, vì nếu nhờ một văn phòng dịch vụ hoặc một luật sư không kinh nghiệm thì kết quả sẽ tai hại nhiều hơn là có lợi.
2- Các điểm ghi trên chỉ có tính cách tổng quát. Luật lệ, thủ tục và thời gian chờ đợi giải quyết có thể thay đổi tùy từng thời điểm.
Tin tức mới về Đạo luật H.R.1892
Đạo luật H.R.1892 đã được Hạ Viện Hoa Kỳ biểu quyết chấp thuận tuần rồi. Đây là Đạo luật Di Trú của năm 2001 về bảo lãnh gia đình. Đạo luật này cho phép một thân nhân khác được thay thế người bảo lãnh chính để làm giấy bảo trợ tài chánh, nếu chẳng may người bảo lãnh chính đã qua đời trước khi thân nhân được phỏng vấn để được cấp visa đi Hoa Kỳ.

Xin lưu ý đây không phải là trường hợp đồng bảo trợ hay phụ bảo trợ (joint sponsor/co-sponsor), nói theo cách thông thường là co-signer, khi người bảo trợ chính không đủ lợi tức, mà là trường hợp người bảo trợ chính không còn nữa (đã chết). Theo sắc luật về bảo trợ tài chánh ban hành năm 1996, khi người bảo trợ chính đã chết thì hồ sơ bảo lãnh sẽ bị hủy bỏ và thân nhân không thể được cấp chiếu khán đi Hoa Kỳ, vì không ai có thể thay thế người chết để làm giấy bảo trợ chính. Thân nhân khác chỉ có thể làm giấy bảo trợ phụ mà thôi ( co-signer ), khi đã có giấy bảo trợ chính nhưng không đủ mức lợi tức tối thiểu phải có.
Nếu được Thượng Viện thông qua và Tổng Thống ban hành, đạo luật mới H.R.1892 sẽ giúp giải quyết được trường hợp bế tắc này.
PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
Câu hỏi 1phần a: Anh rể của tôi bị nhiều rắc rối với chính quyền Việt Nam nhưng cuối cùng đã trốn đến Pháp mấy năm qua. Liệu anh ta có thể nộp đơn xin tỵ nạn tại toà đại sứ Hoa Kỳ tại Paris hay không"
Đáp-a: Đương sự phải có mặt tại Mỹ mới có thể nộp đơn xin tỵ nạn. Anh ta không thể xin tỵ nạn khi còn ở ngoài nước Mỹ.
Câu hỏi 1 phần b: Nếu chính phủ Pháp cấp quy chế thường trú cho anh rể cuả tôi, liệu anh ta có thể xin tỵ nạn tại Mỹ sau khi đến Mỹ bằng visa du lịch được không"
Đáp-b: Nếu nước Pháp hay bất cứ nước nào trên thế giới đã cho anh ấy định cư, thì anh ta không còn đủ điều kiện để nộp đơn xin tỵ nạn tại Mỹ nữa
Câu hỏi 2: Khi một công dân Việt Nam đến Mỹ, đương sự sẽ gặp những khó khăn gì khi quyết định nộp đơn xin tỵ nạn chính trị"
Đáp 2: Trên phương diện tổng quát thì rất khó, vì đương sự sẽ không cung cấp đủ bằng chứng về sự ngược đãi của chính quyền Việt Nam
Câu hỏi 3: Mẹ tôi đã lập một hồ sơ bảo lãnh cho anh của tôi, nhưng mẹ của tôi đã rất lớn tuổi, nếu mẹ tôi qua đời trước khi anh tôi được phỏng vấn, tôi có thể thay thế mẹ tôi để lập thủ tục bảo trợ tài chánh hay không"
Đáp 3: Sau khi hạ viện chấp thuận dự luật bảo lãnh gia đình, nếu mẹ của bạn qua đời trước cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được phép thay thế mẹ lập thủ tục bảo trợ tài chánh, với điều kiện tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sàigòn chưa đóng hồ sơ gởi trả cho sở di trú.
Nếu tổng lãnh sự Mỹ đã gởi hồ sơ trả cho sở di trú thì trước tiên bạn phải yêu cầu sở di trú phục hồi hồ sơ và gởi trả cho tổng lãnh sự tại Saìgòn để tái xét
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1110AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com, hoặc www.rmiodp.com mục diễn đàn vấn đáp forum.

Ý kiến bạn đọc
10/06/202003:21:30
Khách
Thưa quí báo,xin cho tôi được biết,một hồ sơ xin tị nạn sau khi gửi đi,bao lâu mới được nhận hồi báo của nơi tiếp nhận?[ hồi báo đã nhận đơn ma thôi?]và có cách nào để theo dổi đường đi của hồ sơ không a.
23/11/201614:31:47
Khách
Tôi đang ở tp hcm viet nam. Và tôi cảm thấy đảng vn rất là đàn áp dân đủ điều. Họ kiếm đủ cách để moi tiền dân. Nay toi muốn có 1 cuột sống mới tốt đẹp hơn vì toi ko còn nhà nữa. Xin hãy giúp tôi . 0969260203 bất cứ lúc nào mn giúp đc hãy liên lạc qua sdt đó
09/11/201614:51:13
Khách
Tôi là người dân tộc thiểu số,gia đình theo đạo tin lành.chế độ XHCN không chở theo đạo.nếu theo đạo thì không được làm việc trong cơ quan nhà nước.,đàn áp tôn giáo ,phân biệt đối xử vì theo đạo tin lành gia đình cần sự hỗ trợ xin tị nạn có được không.
04/11/201603:44:49
Khách
tôi quê ở đồng nai việt nam, tôi từ nhỏ đã mồ côi cha mẹ. nên tôi phải độc thân sống vô gia cư không có anh em họ hàng nào hết.tôi buồn lám tôi xin tỷ nạn ở hoa kỳ.được không mọi người.mong mọi người cứu dúp tôi.tôi chân thành xin cảm ơn ,số liên lạc của tôi: 01253847740
27/10/201614:45:42
Khách
tôi ởtphcm việt nam từ nhỏ tôi đã mồ côi cha mẹvà sống độc thân môt mình,không có đất không có nhà sống vô gia cư.tôi xin tỷ nạn ở hoa kỳ mong mọi ngươi tư vấn dúp tôi. tôi xin cảm ơn
06/10/201623:56:22
Khách
tôi ở đồng nai việt nam từ nhỏ tôi đã mồ côi cha mẹvà sống độc thân môt mình,không có đất không có nhà sống vô gia cư.tôi xin tỷ nạn ở hoa kỳ mong mọi ngươi tư vấn dúp tôi. tôi xin cảm ơn
17/09/201612:47:21
Khách
Ba tôi là 1 sĩ quan trước 1975.Sau khi chính quyền SG bị sup đổ,ba tôi đã bị cải tạo 6 tháng.Xin hỏi có chương trình tị nạn nào dành cho ông không?Tôi xin cảm ơn.
09/08/201615:06:27
Khách
em và gia đình đang ở VN vì không chịu nổi sự bất công, tàn ác của chế độ cộng sản. em muốn xin tị nạn chính trị sang hoa kì được ko ạ, 0983700206, xin cho e biết thủ tục cần những gì và làm như thế nào?
20/07/201612:50:38
Khách
em đang học ở Hoa Kì, hiện tại em thấy chính quyền Việt Nam hiện tại rất nguy hiểm, có thể mọi người biết nguy hiểm chỗ nào rồi, em có thể xin tị nạn được không, em cần 1 môi trường tốt hơn, sống ở 1 đất nước mà chính phủ k phải hạng ngu dốt, bán nước, dối trá, độc tài. Cuộc sống ở đất Mỹ đúng là khó khăn rất nhiều, nhưng ít ra đời sống tốt hơn, học hỏi cái hay cái đẹp, không phải ăn uống hoá chất... xin hãy tư vấn và giúp đỡ em, cảm ơn rất nhiều.
04/05/201623:39:39
Member
Tôi là sĩ quan quân đội bị chính quyền csvn cho phục viên, cần xin tị nạn gấp. Vì an nguy đến tính mạng, số dt liên lạc 0932848367. Help me
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.