Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Về Hưu Rồi, Muốn Đi Làm Thêm

13/04/201100:00:00(Xem: 3210)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Về Hưu Rồi, Muốn Đi Làm Thêm

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi có mấy câu hỏi sau đây, xin quý vị giải đáp giúp

(1) Tôi tiếp tục làm việc sau khi xin hưu, tôi có phải xin Medicare không" Nếu phải thì tôi cần xin Medicare Phần nào"

(2) Khi tôi đã hưởng hưu An Sinh Xã Hội, tôi có được phép tiếp tục làm không"

(Độc giả ở Tiểu Bang Colorado)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Nếu qúy vị có bảo hiểm của sở làm, qúy vị có thể hoãn xin Phần B, cho tới khi bảo hiểm của sở chấm dứt hoặc sau khi nghỉ làm là tám tháng. Nếu qúy vị xin Phần B trong khoảng thời gian tám tháng "gọi là thời gian ghi danh đặc biệt" qúy vị không bị phạt. Qúy vị nên ghi danh vào Phần A miễn lệ phí khi đã hội đủ điều kiện (giả sử qúy vị đã làm việc ít nhất trong 10 năm). Qúy vị nên xin Phần B một tháng trước khi nghỉ việc, hoặc bảo hiểm sở làm chấm dứt. Nếu qúy vị muốn Phần B có hiệu lực ngay sau đó.

Trong khi Medicare Phần A và Phần B không bao trả toàn phần, qúy vị nên ghi danh vào Phần C (Medicare Advantage Plan), nhưng để hội đủ điều kiện qúy vị phải có Medicare Phần A và B. Qúy vị cũng có thể mua Medicare Supplement Insurance (còn gọi là Medigap) của một công ty bảo hiểm tư. Nếu qúy vị tiếp tục làm việc sau khi xin hưu, mà vẫn có bảo hiểm của sở làm, qúy vị không phải ghi danh vào Phần C hoặc mua bảo hiểm Medicare Supplement.

Còn Medicare Phần D (mua thuốc theo toa), nếu bảo hiểm của sở tốt hơn hoặc bằng Phần D, như vậy qúy vị có thể hoãn xin Phần D, hai tháng sau khi bảo hiểm của sở làm chấm dứt mà không bị phạt.

NAPCA có thiết lập đường giây điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên đủ điều kiện xin Phần D, và nếu qúy vị có lợi tưc thấp, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin trợ giúp LIS cho Phần D. Nếu qúy vị có những câu hỏi gì về Phần D xin vui lòng gọi số điện thoại trên, thành viên chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp qúy vị.

(2) Vâng, qúy vị có thể tiếp tục làm việc sau khi xin hưởng hưu An Sinh Xã Hội. Nếu qúy vị xin hưu ở tuổi hưu toàn phần (FRA), lợi tức không ảnh hưởng tới tiền hưu. Nhưng nếu qúy vị xin hưu non, tiền hưu sẽ bị trừ, trừ phi qúy vị làm dưới số ấn định. Xin gọi sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213, hoặc liên lạc với văn phòng địa phương cho rõ chi tiết. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.