Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Về Hưu Rồi, Muốn Đi Làm Thêm

13/04/201100:00:00(Xem: 4027)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Về Hưu Rồi, Muốn Đi Làm Thêm

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi có mấy câu hỏi sau đây, xin quý vị giải đáp giúp

(1) Tôi tiếp tục làm việc sau khi xin hưu, tôi có phải xin Medicare không" Nếu phải thì tôi cần xin Medicare Phần nào"

(2) Khi tôi đã hưởng hưu An Sinh Xã Hội, tôi có được phép tiếp tục làm không"

(Độc giả ở Tiểu Bang Colorado)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Nếu qúy vị có bảo hiểm của sở làm, qúy vị có thể hoãn xin Phần B, cho tới khi bảo hiểm của sở chấm dứt hoặc sau khi nghỉ làm là tám tháng. Nếu qúy vị xin Phần B trong khoảng thời gian tám tháng "gọi là thời gian ghi danh đặc biệt" qúy vị không bị phạt. Qúy vị nên ghi danh vào Phần A miễn lệ phí khi đã hội đủ điều kiện (giả sử qúy vị đã làm việc ít nhất trong 10 năm). Qúy vị nên xin Phần B một tháng trước khi nghỉ việc, hoặc bảo hiểm sở làm chấm dứt. Nếu qúy vị muốn Phần B có hiệu lực ngay sau đó.

Trong khi Medicare Phần A và Phần B không bao trả toàn phần, qúy vị nên ghi danh vào Phần C (Medicare Advantage Plan), nhưng để hội đủ điều kiện qúy vị phải có Medicare Phần A và B. Qúy vị cũng có thể mua Medicare Supplement Insurance (còn gọi là Medigap) của một công ty bảo hiểm tư. Nếu qúy vị tiếp tục làm việc sau khi xin hưu, mà vẫn có bảo hiểm của sở làm, qúy vị không phải ghi danh vào Phần C hoặc mua bảo hiểm Medicare Supplement.

Còn Medicare Phần D (mua thuốc theo toa), nếu bảo hiểm của sở tốt hơn hoặc bằng Phần D, như vậy qúy vị có thể hoãn xin Phần D, hai tháng sau khi bảo hiểm của sở làm chấm dứt mà không bị phạt.

NAPCA có thiết lập đường giây điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên đủ điều kiện xin Phần D, và nếu qúy vị có lợi tưc thấp, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin trợ giúp LIS cho Phần D. Nếu qúy vị có những câu hỏi gì về Phần D xin vui lòng gọi số điện thoại trên, thành viên chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp qúy vị.

(2) Vâng, qúy vị có thể tiếp tục làm việc sau khi xin hưởng hưu An Sinh Xã Hội. Nếu qúy vị xin hưu ở tuổi hưu toàn phần (FRA), lợi tức không ảnh hưởng tới tiền hưu. Nhưng nếu qúy vị xin hưu non, tiền hưu sẽ bị trừ, trừ phi qúy vị làm dưới số ấn định. Xin gọi sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213, hoặc liên lạc với văn phòng địa phương cho rõ chi tiết. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.