Tôi đi xem phim Việt '14 ngày phép'

13/04/201100:00:00(Xem: 8436)

Tôi đi xem phim Việt '14 ngày phép'

Đỗ xuân Tê

Nhân Đại hội điện ảnh Việt nam Quốc tế (ViFF) lần thứ năm được tổ chức trong hai tuần lễ đầu tháng tư tại Orange County, Ban tổ chức đã giới thiệu 67 phim ngắn và phim truyện đến từ nhiều phần đất trên thế giới, trong đó có Úc, Pháp, Canada, Đức, Anh, Hoa kỳ, Philippines và Việt nam. Chủ đề của đại hội nhằm nêu bật sự phát triển và lớn mạnh của lãnh vực điện ảnh trong những năm gần đây, cùng hỗ trợ quảng bá cho các tác phẩm điện ảnh mới nhất của các nhà làm phim và đạo diễn người Việt và gốc Việt trong nước cũng như hải ngoại đang góp phần vào mảng nghệ thuật thứ bảy để cùng tiếp cận, trao đổi và trân trọng các giá trị văn hóa, con người và quê hương Việt nam.

Cũng cần nói uy tín của ViFF càng ngày càng cao, con số phim tham dự vừa tăng về số lượng, chất lượng vừa thể hiện sự đa chiều về tầm nhìn và đa dạng trong phong cách làm phim, tạo được sự chú ý rộng rãi của nhiều giới, trong đó phải kể có sự bảo trợ của nhiều tổ chức văn hóa, nghệ thuật, thương mại, và hệ thống truyền thông hải ngoại trong khu vực quận Cam và nam Cali.

Là người thích xem phim Việt và hay quan tâm theo dõi các họat động văn hóa nghệ thuật, tôi chú ý đến thiện ý của Ban tổ chức khi dành hai xuất chiếu trong hai ngày thứ sáu (8 & 15 tháng tư) cho phái già chúng tôi và giới trẻ tại các trường trung học thuộc Orange County. Cả hai buổi chiếu miễn phí đều tổ chức tại Bowers Museum, thành phố Santa Ana. May mắn hơn, ViFF lại xếp cho khán giả cao tuổi bộ phim được nhiêù người mong đợi, không chỉ vì bộ phim này do một đạo diễn trẻ xuất thân ngành biên kịch tại khoa điện ảnh Đại học USC, mà diễn viên chính của phim lại là Ls Trịnh Hội, môt khuôn mặt khá nổi trong sinh hoạt cộng đồng và từng làm MC cho nhiều xuất diễn ca nhạc trên băng đĩa.

Nếu nói về uy tín làm phim và diễn xuất thì người ta có quyền 'nghi ngờ' về tài năng của hai người này, khi mà cuốn phim mang tên 14 ngày phép (14 Days) lại là tác phẩm đầu tay của Khoa Nguyễn, người vừa là đạo diễn vừa viết kịch bản cho phim, rồi bộ phim lại trao vai chính cho một diễn viên chưa một lần xuất hiện trước…ống kính. Trong khi khán giả quận Cam chỉ 'quen' với một số tên tuổi đa phần họ Nguyễn nhưng có những first names khác nhau: Dustin, Jonhny Tri, Charlie, James, Nghiêm Minh…Nhưng theo dư luận phẩm bình vì phim đã ra mắt cách đây hai năm, thì nhiều người công nhận 14 ngày phép là một bộ phim đáng xem. Có thể vì phim của Khoa được bình chọn 'phim được nhiều người yêu thích nhất' của giới mộ điệu thành phố mang tên 'Bác', và về mặt nghề nghiệp Hội điện ảnh Việt nam thường có thói quen trao các giải vàng giải bạc cho các bộ phim do nhà nước tài trợ sản xuất, thì lần đầu tiên trong Ngày điện ảnh Việt nam, Hội đã chọn bộ phim của hãng phim tư nhân Chánh Phương (cùng sản xuất Bẫy Rồng và Dòng Máu Anh Hùng) để trao các giải xuất sắc nhất về biên kịch, về diễn viên chính, diễn viên phụ cho 14 ngày phép và giải bạc về đạo diễn cho bộ phim này (chỉ đứng sau đạo diễn tên tuổi Đặng Nhật Minh).

Tuy nhiên trăm nghe không bằng mắt thấy, tôi cùng các khách mời theo dõi màn hình để thưởng thức bộ phim. Trước hết về chuyện phim, đạo diễn muốn khai thác mảng đề tài đất nước và con người, trong cách nhìn của một người được sống, đào tạo và lớn lên tại Mỹ lồng trong một câu chuyện tình giữa người ở xa và cô gái quê miền sông nước, lấy bối cảnh của một thành phố năng động hàng đầu của miền nam trong thời kinh tế hội nhập và những cảnh trữ tình yên bình của đồng bằng sông Cửu long. Cụ thể Trịnh Hội trong vai Dũng, một kỹ sư ở Mỹ thu xếp phép nghỉ hàng năm (14 ngày) của mình về thăm quê một chuyến, vừa thư giãn vừa có dịp nhìn lại những sinh hoạt đời thường của một thành phố cha mẹ anh một thời đã bỏ lại đàng sau. Được Thái Hòa trong vai người bạn tâm đắc đã hết mình phục vụ anh, muốn cho bạn mình xả láng trong các cuộc chơi, không ngần ngại 'chỉ đường dẫn lối' vào các tụ điểm được xem là xa hoa, sa đọa, ở đó Dũng có nhiều dịp tiếp xúc với đủ hạng người xấu có tốt có trong nhịp sống bon chen hối hả của một đô thị đang chuyển mình đi vào hiện đại hóa. Tình cờ Dũng gặp Thảo (do Ngọc Lan thủ vai), một cô gái quê lên thành phố đang làm chiêu đãi trong một nhà hàng. Như là điểm hẹn của số phận họ thân nhau, rủ nhau về quê Thảo, ra mắt bà con, vui chơi lành mạnh, hiểu được hoàn cảnh của nhau, họ yêu nhau và muốn đi đến xây dựng. Câu chuyện kết thúc có hậu nhưng chuyện tình đôi lứa cũng không tránh khỏi những tình huống khó xử theo 'mô típ' tình yêu có giận có hờn cuối cùng vẫn hợp tưởng chừng như tan. 

Có điều lạ là câu chuyện viết bằng tiếng Anh, nhưng sang phần chuyển dịch, người xem khá ngạc nhiên khi phần đối thoại của các vai rất tự nhiên, dí dỏm, thể hiện lưu loát mạch văn ngôn ngữ đời thường, kể cả lối nói 'đá cá lăn dưa' mà Thái Hòa sắm vai rất đạt, góp phần sinh động cho lối diễn hiền khô của 'Việt kiều ngây thơ' Trịnh Hội. Cũng trong bối cảnh giao lưu, đạo diễn có xen vào sinh hoạt của một lớp trẻ biết cách làm ăn, có lối sống lành mạnh, với sự hỗ trợ của người phụ nữ hiền nội chăm lo cho gia đình nhưng vẫn bắt kịp dòng chảy của lối sống mới, được thể hiện khá ấn tượng trong vai diễn của Bình Minh và Kim Phượng. Nhìn chung về mặt diễn xuất, từ vai chính đến vai phụ, ai cũng diễn rất tròn vai. Có điều khác với các diễn viên trong phim đều có bề dày diễn xuất trên phim nhựa hay truyền hình phía nam, người xem ghi nhận Trịnh Hội như một khám phá mới trong làng điện ảnh, anh vào vai rất tự nhiên, dạn dĩ, tự tin có thể một phần anh đã có quá trình giao lưu với giới nghệ sĩ trên sàn diễn cùng chịu khó 'học việc' rất nhanh từ đạo diễn bộ phim. Chẳng vậy mà trong phần giao lưu với khán giả sau buổi chiếu, anh đã than thở có cảnh anh diễn đã phải quay đi quay lại vài chục lần, chỉ một lần đạo diễn hài lòng là cảnh 'nóng' với Ngọc Lan trên 'giường' quay khi anh tự làm lấy mọi chuyện và không cần chỉ đạo!

Nay quay sang phần đạo diễn và kỹ thuật thì phải nói Nguyễn trọng Khoa dù là phim đầu tay nhưng chẳng phải tay mơ. Anh xứng đáng được nhìn nhận như một đạo diễn nhiều triển vọng, được đào tạo bài bản và thể hiện phong cách làm phim theo các tiêu chuẩn kỹ năng tiên tiến. Anh có lợi thế vừa biết làm phim vừa viết được kịch bản, và cứ như anh tự sự với khán giả trong phần giao lưu, anh đã về Việt nam từ 6 năm nay, đã đi thực tế lăn lộn nhiều, đã từng vác máy tự quay nhiều phim cho chính mình và bạn đồng nghiệp, trong đó có cuốn phóng sự cuộc đua xe đạp nhiều ngày quanh các tỉnh miền Tây và đồng bằng Cửu long, và có được cô vợ cũng là diễn viên vừa là doanh gia thành đạt (chính là nữ diễn viên Kim Phượng cũng có mặt trong buổi giao lưu tối nay), giúp đỡ nhiều mặt trong nghề nghiệp và tiếp cận với giới đồng nghiệp và các nhà sản xuất địa phương. Anh đặc biệt cám ơn hãng phim Chánh Phương đã tin cậy anh, dám đầu tư cả gần ba trăm ngàn đô la cho kinh phí làm phim dù biết là lợi nhuận thu về khá mong manh.

Người viết cũng là người xem xin cám ơn ViFF đã giới thiệu một phim hay và điều ấn tượng sau buổi chiếu, người co-director Ysa Le đã tạo cho khách mời có những giây phút giao lưu trực tiếp khá thú vị và thẳng thắn với các đạo diễn và diễn viên của bộ phim, chưa kể Ban tổ chức còn chu đáo phục vụ phần ăn nhẹ kéo dài đến khuya.

Đỗ xuân Tê

(ViFF 2011, quận Cam)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.