Hoa Thịnh Đốn: Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, năm 2011

13/04/201100:00:00(Xem: 4470)

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, năm 2011

gio_to_hung_vuong_hoa_thinh_don__1_-large-content: Hình ảnh trong Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương.

Tuyết Mai

"Ai lên Phụ Thọ cùng ta

Vui ngày Giỗ Tổ Tháng Ba Mùng Mườì

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ Mùng Mười Tháng Ba"

Đó là những câu ca dao nhắc dân gian nhớ ngày Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất và thiêng liêng nhất đối với ngừơi Việt Nam. Dù lưu lạc ở chân trời gốc bể nào, người Việt tha hương luôn tưởng nhớ Tổ Tiên, nhớ ngày này. Hội người Việt Cao Niên vùng HTĐ và phụ cận với sự hỗ trợ của Cộng Đồng VN vùng HTĐ, MD&VA, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QGVNCH/HTĐ và nhiều hội đoàn khác đã trang trọng cử hành lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương vào lúc 10:30 sáng ngày 9 Tháng Tư, 2011 tại một hội trường của Trường Holme s Middle School ở Alexandria, VA.

gio_to_hung_vuong_hoa_thinh_don__2_-large-contentĐặc biệt năm nay có Tiến sĩ Amy Trang, thuộc Department of Family Services, có mặt trong Ban Tổ Chức, và hội trường của Trường Holmes Middle School được Sở Cảnh Sát Fairfax giúp mượn miễn phí. Khoảng hai, trăm đồng hương vùng HTĐ và hướng đạo sinh Liên Đoàn Thăng Long đã đến dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, trong một không khí thật trang nghiêm, long trọng. Trên thờ có nhiều hoa quả, hương đèn sáng choang và cờ lộng ngũ sắc rực rỡ hai bên.

Chương trình được điều hợp bởi Ông Đào Hiếu Thảo. Hiện diện trong buổi lễ này có Ông Đỗ Hôống Anh, Chủ Tịch CĐVN HTĐ, MD&VA, Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH HTĐ và Phụ cận, Ông Nguyễn Đình Kỳ, Chủ Tịch Hội Người Việt Cao Niên vùng HTĐ và Phụ Cận; Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng và vài viên chức địa phương người Mỹ như Bà Penny Gross, Supervisor, Mason District and Vice-chair for Fairfax County Board of Supervisors; Bà Sharon Lynn, Acting Director, Fairfax Area Agency on Aging; Đại tá David Rohrer, Chief of Police, Fairfax County Police Department .

Sau khi đoàn cờ Ngũ Hành và các nam nữ quan tế được rước vào hội trường, Đoàn Hưoóng Đạo Hùng Vương trình bày bài họp ca bài "Hùng Vương". Kế đến Ông Nguyễn Đình Kỳ, Hội trưởng Hội Người Việt Cao Niên có lời chào mừng quan khách đến tham dự. 

gio_to_hung_vuong_hoa_thinh_don-large-contentTrong dịp này Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch Cộng Đồng HTĐ, MD&VA phát biểu, năm nào chúng ta cũng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương trang trọng để bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc và cũng để nhớ về cội nguồn của chúng ta theo tinh thần của người Việt là "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn". Chúng ta tưởng nhớ đến Đức Quốc Tổ Hùng Vương, vì Ngài đã có công dựng nước, và đã mang lại nền thịnh trị cho cả dân tộc chúng ta, trải qua 18 triều đại. Mặc dù có kẻ thù xâm lăng từ phương Bắc, trải hơn bốn ngàn năm trăm năm qua, dân tộc Việt Nam chúng ta chưa hề bị đồng hóa bởi người Tàu vả đất nước chúng ta chưa hề bị chiếm trọn bởi giặc phương Bắc. Đó là niềm hãnh diện của chúng ta.

Trải qua chiều dài lịch sử có nhiều nhà đấu tranh, nhiều anh hùng dân tộc đã đứng lên để chống giặc ngoại xâm và công cuộc chống ngoại xâm có thể nói là nổi bật nhất, hiển hách nhất là chiến công Đống Đa do Đại Đế Quang Trung đã thực hiện vào năm Kỹ Dậu. Sau đó chẳng những đánh tan quân giặc Nhà Thanh, mà Vua Quang Trung còn lại đất lưỡng Quảng, tức là Quảng Đông và Quảng Tây. Nhưng tiếc thay ngày băng hà sớm do đó giấc mộng không thành. Tiếp theo tinh thần đấu tranh của người Việt chúng ta thì đến 19 Tháng Giêng, 1974, Hải Quân của VNCH đã anh dũng chống lại kẻ thù phương Bắc, với những chiến hạm tối tân hơn, hỏa lực hùng hậu hơn. Hải Quân của chúng ta đã anh dũng đẩy lui quân giặc. Sau đó vì thời thế chúng ta phải mất Hoàng Sa và Trường Sa . Chúng ta thấy rõ ràng từ 1975 trở đi, CSVN cuởng chiếm miền Nam, Hải Quân CS tự hào là anh hùng của nhân dân, nhưng thật sự họ đã hèn nhát trước quân Tàu. Họ đã rút lui không dám phản khán trứớc quân Tàu và thậm chí họ còn cắt Thác Bản Dốc và Ải Nam Quan dâng cho Trung Cộng và mời Trung cộng vào khai thác Bauxit ở Trung nguyên . Đó là chế độ ương hèn, khiếp nhược, chắc chắn không bao giờ trường tồn trên đất nước chúng ta được.

Muốn đầy mạnh đấu tranh cho đến ngày CS bị sụp đổ, chúng ta phải lên tiếng yểm trợ cho đồng bào trong nuớc tối đa, theo chiến dịch Cách Mạng Hoa Lài nổi dậy ở Bắc Phi, Trung Đông sang Châu Á. Chúng ta phải hiệp cùng đồng bào trong nước đánh tan, giải thể chế độ Cộng Sản , để mang lại tự do thật sự cho đồng bào chúng ta. Sau đó chúng ta đoàn kết nhau đánh đuổi quânTàu giành lại Thác Bản Dốc, giành lại Ải Nam Quan, giành lại Hoàng sa và Truờng Sa của Việt Nam chúng ta. Ngày đó sẽ đó sẽ không còn xa nữa. Hôm nay nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, chúng ta nguyện cầu Đức Quốc Tổ, nguyện cầu hồn thiêng sông núi phù hộ cho công cuộc đấu tranh của chúng ta chống đến thành công để chúng ta có một ngày không xa trở về đất nước, tổ chức Đại lễ Hùng Vương huy hoàng dứơi bóng cờ vàng chính nghĩa, giữa lòng Sàigon thân yêu.

Ông Đoàn Hữu Định phát biểu, Liên Hội Cựu ChiếnSĩ VNCH HTĐ và Phụ cận rất hân hạnh đựoc Hội Cao Niên mời cùng chung tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay. Từ ngày lưu lạc ra hải ngoại, Hội Ngừơi Việt Cao Niên là Hội duy nhất trong vùng cố gắng duy trì liên tục hằng năm các lễ lộc cổ truyền dân tộc. Hội Người Việt Cao Niên đã chọn đúng thời điểm và nhân sự có khả năng, có tấm lòng với đầy đủ điều kiện để đãm trách, tiếp nối tổ chức các lễ lộc cổ truyền hằng năm. Vì thế chúng ta đã thấy Cộng Đồng VN vùng Washignton, D.C., Maryland và Virginia đã nhận lãnh trách nhiệm để cùng Hội Người Việt Cao Niên tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay. LHCCSVNCH sẳn sàng giúp.

Không có gì quý hơn là dựng cao ngọn cờ truyền thống Hùng Vương. Vua Hùng Vượng dựng nước, CS bán nước , dân Việt quyết tâm giữ nước với tất cả dân tộc tính của giống nòi, không hổ thẹn với Quốc Tổ. Cộng Đồng Việt hải ngoại quyềt đem ngọn lửa chống Bắc xâm, dẹp Cộng nô để loại trừ một chế độ thối nát, vất bỏ chủ nghĩa lỗi thời để tạo dựng một nước Việt Nam toàn vẹn bờ cõi, lãnh hải, tiến bộ dân chủ thật sự. Chính nghĩa tất thắng.

Theo sau là tóm lược tiểu sữ Quốc Tổ Hùng Vương. Tiến sĩ Amy Trang đọc tiếng Anh và Bà Vũ Thuận đọc tiếng Việt. Theo truyền thuyết thì trên lưu vực Sông Hồng và Sông Mã đã có 15 bộ lạc . Các bộ lạc này đã liên kết và thành lập vương quốc Việt Nam đầu tiên. Bộ lạc Văn Lang là bộ lạc mạnh nhất, từ dãy đất chạy từ Ba Vì đến núi Tam Đảo. Vua Hùng Vương tự xưng vương mà lịch sử gọi là Hùng Vuơng. Vua Hùng đặt quốc hiệu là Văn Lang và đóng đô ở Bạch Hạc (nay là Việt Trì, Phú Thọ).

Nguồn gốc Vua Hùng Vương phần lớn đuợc biết nhờ truyền thuyết. Tuy nhiên các di tích những đời vua đã được tìm thấy, Đền Vua Hùng ở Phú Thọ Bắc Việt. Hằng năm, người Việt Nam tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vì vua Hùng có công dựng nước. Người dân Việt Nam ở khắp nơi ai ai cũng đều tưởng niệm Tổ Hùng Vương. Đó là ngày lịch sử cần phải ghi nhớ nhằm phục hồi giá trị truyền thống của dân tộc.

Ban tế lễ gồm nhiều vị trong Quân Lực VNCH và các đoàn thể như Cao Đài, Võ Bị VN, Hải Quân, Không Quân, Xây dựng Nông thôn, Liên Minh Dân Chủ ThuầnTúy, Hội Huế và "các Bà Mẹ Việt Nam…", trong quốc phục áo dài gấm và khăn đống, khăn vành màu xanh, đỏ đã trang trọng dâng lên bàn thờ nhiều hương, hoa trà, lễ vật theo nghi lễ cổ truyền trong tiếng chiêng trống lễ nhạc ngân vang. Sau lễ, đồng hương trang nghiêm, lễ bái, khấn nguyện trước bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương.

Ông Đỗ Hồng Anh đã đại diện Cộng Đồng Washignton, D.C., Maryland &Virginia tặng hoa cảm tạ Giáo Sư Kim Oanh đã góp phần trong việc tổ chức và hướng dẫn tế lễ. Ông Nguyễn đình Kỳ đại diện cho Hội Người Việt Cao Niên/HTĐ tặng hoa cho Bà Tuyết Ngọc. Ông Kỳ nói, nhân danh Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên/ HTĐ ông xin thành thật cảm ơn Bà Tuyết Ngọc, đã đóng góp rất nhiều công sức trong việc tổ chức rất thành công Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hôm nay. Nếu không có bà vận động thì rất khó để tập hợp và tập dượt một Ban Tế Nam Quan rất trang trọng như vậy. Ông cũng nói từ ngày ông sinh hoạt với Hội Người Việt Cao Niên đến nay, chưa có năm nào Nam Quan Tế đẹp đẽ và nhịp nhàng, trang trọng như năm nay.

Sau đó Ông Nguyễn Mậu Trinh, Phó Chủ Tịch Hội NVCN/HTĐ cảm tạ quý vị trong ban tổ chức và quan khách đến tham dự.

Trong lúc đồng hương thọ lộc, Sở Cảnh sát Quận Fairfax thuyết trình về an ninh cá nhân trong trường hợp khẩn cấp. Theo sau là chương trình văn nghệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.