Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, năm 2011

13/04/201100:00:00(Xem: 3838)

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, năm 2011

gio_to_hung_vuong_hoa_thinh_don__1_-large-content: Hình ảnh trong Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương.

Tuyết Mai

"Ai lên Phụ Thọ cùng ta

Vui ngày Giỗ Tổ Tháng Ba Mùng Mườì

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ Mùng Mười Tháng Ba"

Đó là những câu ca dao nhắc dân gian nhớ ngày Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất và thiêng liêng nhất đối với ngừơi Việt Nam. Dù lưu lạc ở chân trời gốc bể nào, người Việt tha hương luôn tưởng nhớ Tổ Tiên, nhớ ngày này. Hội người Việt Cao Niên vùng HTĐ và phụ cận với sự hỗ trợ của Cộng Đồng VN vùng HTĐ, MD&VA, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QGVNCH/HTĐ và nhiều hội đoàn khác đã trang trọng cử hành lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương vào lúc 10:30 sáng ngày 9 Tháng Tư, 2011 tại một hội trường của Trường Holme s Middle School ở Alexandria, VA.

gio_to_hung_vuong_hoa_thinh_don__2_-large-contentĐặc biệt năm nay có Tiến sĩ Amy Trang, thuộc Department of Family Services, có mặt trong Ban Tổ Chức, và hội trường của Trường Holmes Middle School được Sở Cảnh Sát Fairfax giúp mượn miễn phí. Khoảng hai, trăm đồng hương vùng HTĐ và hướng đạo sinh Liên Đoàn Thăng Long đã đến dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, trong một không khí thật trang nghiêm, long trọng. Trên thờ có nhiều hoa quả, hương đèn sáng choang và cờ lộng ngũ sắc rực rỡ hai bên.

Chương trình được điều hợp bởi Ông Đào Hiếu Thảo. Hiện diện trong buổi lễ này có Ông Đỗ Hôống Anh, Chủ Tịch CĐVN HTĐ, MD&VA, Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH HTĐ và Phụ cận, Ông Nguyễn Đình Kỳ, Chủ Tịch Hội Người Việt Cao Niên vùng HTĐ và Phụ Cận; Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng và vài viên chức địa phương người Mỹ như Bà Penny Gross, Supervisor, Mason District and Vice-chair for Fairfax County Board of Supervisors; Bà Sharon Lynn, Acting Director, Fairfax Area Agency on Aging; Đại tá David Rohrer, Chief of Police, Fairfax County Police Department .

Sau khi đoàn cờ Ngũ Hành và các nam nữ quan tế được rước vào hội trường, Đoàn Hưoóng Đạo Hùng Vương trình bày bài họp ca bài "Hùng Vương". Kế đến Ông Nguyễn Đình Kỳ, Hội trưởng Hội Người Việt Cao Niên có lời chào mừng quan khách đến tham dự. 

gio_to_hung_vuong_hoa_thinh_don-large-contentTrong dịp này Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch Cộng Đồng HTĐ, MD&VA phát biểu, năm nào chúng ta cũng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương trang trọng để bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc và cũng để nhớ về cội nguồn của chúng ta theo tinh thần của người Việt là "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn". Chúng ta tưởng nhớ đến Đức Quốc Tổ Hùng Vương, vì Ngài đã có công dựng nước, và đã mang lại nền thịnh trị cho cả dân tộc chúng ta, trải qua 18 triều đại. Mặc dù có kẻ thù xâm lăng từ phương Bắc, trải hơn bốn ngàn năm trăm năm qua, dân tộc Việt Nam chúng ta chưa hề bị đồng hóa bởi người Tàu vả đất nước chúng ta chưa hề bị chiếm trọn bởi giặc phương Bắc. Đó là niềm hãnh diện của chúng ta.

Trải qua chiều dài lịch sử có nhiều nhà đấu tranh, nhiều anh hùng dân tộc đã đứng lên để chống giặc ngoại xâm và công cuộc chống ngoại xâm có thể nói là nổi bật nhất, hiển hách nhất là chiến công Đống Đa do Đại Đế Quang Trung đã thực hiện vào năm Kỹ Dậu. Sau đó chẳng những đánh tan quân giặc Nhà Thanh, mà Vua Quang Trung còn lại đất lưỡng Quảng, tức là Quảng Đông và Quảng Tây. Nhưng tiếc thay ngày băng hà sớm do đó giấc mộng không thành. Tiếp theo tinh thần đấu tranh của người Việt chúng ta thì đến 19 Tháng Giêng, 1974, Hải Quân của VNCH đã anh dũng chống lại kẻ thù phương Bắc, với những chiến hạm tối tân hơn, hỏa lực hùng hậu hơn. Hải Quân của chúng ta đã anh dũng đẩy lui quân giặc. Sau đó vì thời thế chúng ta phải mất Hoàng Sa và Trường Sa . Chúng ta thấy rõ ràng từ 1975 trở đi, CSVN cuởng chiếm miền Nam, Hải Quân CS tự hào là anh hùng của nhân dân, nhưng thật sự họ đã hèn nhát trước quân Tàu. Họ đã rút lui không dám phản khán trứớc quân Tàu và thậm chí họ còn cắt Thác Bản Dốc và Ải Nam Quan dâng cho Trung Cộng và mời Trung cộng vào khai thác Bauxit ở Trung nguyên . Đó là chế độ ương hèn, khiếp nhược, chắc chắn không bao giờ trường tồn trên đất nước chúng ta được.

Muốn đầy mạnh đấu tranh cho đến ngày CS bị sụp đổ, chúng ta phải lên tiếng yểm trợ cho đồng bào trong nuớc tối đa, theo chiến dịch Cách Mạng Hoa Lài nổi dậy ở Bắc Phi, Trung Đông sang Châu Á. Chúng ta phải hiệp cùng đồng bào trong nước đánh tan, giải thể chế độ Cộng Sản , để mang lại tự do thật sự cho đồng bào chúng ta. Sau đó chúng ta đoàn kết nhau đánh đuổi quânTàu giành lại Thác Bản Dốc, giành lại Ải Nam Quan, giành lại Hoàng sa và Truờng Sa của Việt Nam chúng ta. Ngày đó sẽ đó sẽ không còn xa nữa. Hôm nay nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, chúng ta nguyện cầu Đức Quốc Tổ, nguyện cầu hồn thiêng sông núi phù hộ cho công cuộc đấu tranh của chúng ta chống đến thành công để chúng ta có một ngày không xa trở về đất nước, tổ chức Đại lễ Hùng Vương huy hoàng dứơi bóng cờ vàng chính nghĩa, giữa lòng Sàigon thân yêu.

Ông Đoàn Hữu Định phát biểu, Liên Hội Cựu ChiếnSĩ VNCH HTĐ và Phụ cận rất hân hạnh đựoc Hội Cao Niên mời cùng chung tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay. Từ ngày lưu lạc ra hải ngoại, Hội Ngừơi Việt Cao Niên là Hội duy nhất trong vùng cố gắng duy trì liên tục hằng năm các lễ lộc cổ truyền dân tộc. Hội Người Việt Cao Niên đã chọn đúng thời điểm và nhân sự có khả năng, có tấm lòng với đầy đủ điều kiện để đãm trách, tiếp nối tổ chức các lễ lộc cổ truyền hằng năm. Vì thế chúng ta đã thấy Cộng Đồng VN vùng Washignton, D.C., Maryland và Virginia đã nhận lãnh trách nhiệm để cùng Hội Người Việt Cao Niên tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay. LHCCSVNCH sẳn sàng giúp.

Không có gì quý hơn là dựng cao ngọn cờ truyền thống Hùng Vương. Vua Hùng Vượng dựng nước, CS bán nước , dân Việt quyết tâm giữ nước với tất cả dân tộc tính của giống nòi, không hổ thẹn với Quốc Tổ. Cộng Đồng Việt hải ngoại quyềt đem ngọn lửa chống Bắc xâm, dẹp Cộng nô để loại trừ một chế độ thối nát, vất bỏ chủ nghĩa lỗi thời để tạo dựng một nước Việt Nam toàn vẹn bờ cõi, lãnh hải, tiến bộ dân chủ thật sự. Chính nghĩa tất thắng.

Theo sau là tóm lược tiểu sữ Quốc Tổ Hùng Vương. Tiến sĩ Amy Trang đọc tiếng Anh và Bà Vũ Thuận đọc tiếng Việt. Theo truyền thuyết thì trên lưu vực Sông Hồng và Sông Mã đã có 15 bộ lạc . Các bộ lạc này đã liên kết và thành lập vương quốc Việt Nam đầu tiên. Bộ lạc Văn Lang là bộ lạc mạnh nhất, từ dãy đất chạy từ Ba Vì đến núi Tam Đảo. Vua Hùng Vương tự xưng vương mà lịch sử gọi là Hùng Vuơng. Vua Hùng đặt quốc hiệu là Văn Lang và đóng đô ở Bạch Hạc (nay là Việt Trì, Phú Thọ).

Nguồn gốc Vua Hùng Vương phần lớn đuợc biết nhờ truyền thuyết. Tuy nhiên các di tích những đời vua đã được tìm thấy, Đền Vua Hùng ở Phú Thọ Bắc Việt. Hằng năm, người Việt Nam tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vì vua Hùng có công dựng nước. Người dân Việt Nam ở khắp nơi ai ai cũng đều tưởng niệm Tổ Hùng Vương. Đó là ngày lịch sử cần phải ghi nhớ nhằm phục hồi giá trị truyền thống của dân tộc.

Ban tế lễ gồm nhiều vị trong Quân Lực VNCH và các đoàn thể như Cao Đài, Võ Bị VN, Hải Quân, Không Quân, Xây dựng Nông thôn, Liên Minh Dân Chủ ThuầnTúy, Hội Huế và "các Bà Mẹ Việt Nam…", trong quốc phục áo dài gấm và khăn đống, khăn vành màu xanh, đỏ đã trang trọng dâng lên bàn thờ nhiều hương, hoa trà, lễ vật theo nghi lễ cổ truyền trong tiếng chiêng trống lễ nhạc ngân vang. Sau lễ, đồng hương trang nghiêm, lễ bái, khấn nguyện trước bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương.

Ông Đỗ Hồng Anh đã đại diện Cộng Đồng Washignton, D.C., Maryland &Virginia tặng hoa cảm tạ Giáo Sư Kim Oanh đã góp phần trong việc tổ chức và hướng dẫn tế lễ. Ông Nguyễn đình Kỳ đại diện cho Hội Người Việt Cao Niên/HTĐ tặng hoa cho Bà Tuyết Ngọc. Ông Kỳ nói, nhân danh Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên/ HTĐ ông xin thành thật cảm ơn Bà Tuyết Ngọc, đã đóng góp rất nhiều công sức trong việc tổ chức rất thành công Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hôm nay. Nếu không có bà vận động thì rất khó để tập hợp và tập dượt một Ban Tế Nam Quan rất trang trọng như vậy. Ông cũng nói từ ngày ông sinh hoạt với Hội Người Việt Cao Niên đến nay, chưa có năm nào Nam Quan Tế đẹp đẽ và nhịp nhàng, trang trọng như năm nay.

Sau đó Ông Nguyễn Mậu Trinh, Phó Chủ Tịch Hội NVCN/HTĐ cảm tạ quý vị trong ban tổ chức và quan khách đến tham dự.

Trong lúc đồng hương thọ lộc, Sở Cảnh sát Quận Fairfax thuyết trình về an ninh cá nhân trong trường hợp khẩn cấp. Theo sau là chương trình văn nghệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.