Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LỄ MỪNG 04 NỮ HOÀNG KIM (GOLD AWARD) VÀ 06 NAM ĐẠI BÀNG (EAGLE SCOUT) CỦA LIÊN ĐOÀN TRƯỜNG SƠN

12/04/201100:00:00(Xem: 7341)

LỄ MỪNG 04 NỮ HOÀNG KIM (GOLD AWARD) VÀ 06 NAM ĐẠI BÀNG (EAGLE SCOUT) CỦA LIÊN ĐOÀN TRƯỜNG SƠN

4_gold_award-large-contentĐằng sau 04 nữ Hoàng Kim…


6_eagle-large-content… và 06 nam Đại Bàng…


dai_gia_dinh_truong_son-large-content… là cả một đại gia đình Trường Sơn gắn bó, thương yêu, cùng một lý tưởng


Vào ngày Thứ Bảy, 09 tháng 04 vừa qua, Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn đã tổ chức lễ trao đẳng cấp Hoàng Kim (Gold Award) cho 04 nữ hướng đạo sinh Nancy Đinh, Danielle Hồ, Vannie Lương, Darlene Tiêu, và đẳng cấp Đại Bàng (Eagle Scout) cho 06 nam hướng đạo sinh Victor Hà, Anthony Hứa, Justin Lê, Kevin Ngô, John Nguyễn và John Trần. Một con số kỷ lục về số đoàn sinh đạt được hai danh hiệu cao quí này của Trường Sơn, liên đoàn đã có lịch sử 30 năm tồn tại và phát triển trên đất Mỹ.

Những danh từ chuyên môn của hướng đạo như Gold Award, Eagle hiện nay không còn xa lạ với cộng đồng chúng ta. Có thể thấy rằng phong trào hướng đạo trong những năm gần đây đang có khuynh hướng phát triển mạnh hơn trong cộng đồng người Việt Quận Cam. Tìm hiểu một chút về đời sống hướng đạo của các em nữ Hoàng Kim và nam Đại Bàng, ta sẽ hiểu rõ hơn về lý do phát triển của phong trào này.

Một nửa trong 10 em này có cha mẹ là các trưởng trong Liên Đoàn Trường Sơn. Một nửa còn lại có gia đình đã sinh hoạt với liên đoàn Trường SƠn từ trên 10 năm. Nancy Đinh, 19 tuổi, nói rằng em hơn một nửa đời của em gắn bó với hướng đạo, với liên đoàn. Anh của Nancy cũng là một đoàn sinh của Trường Sơn, cũng đã đạt đẳng cấp Đại Bàng vài năm trước đó.

10 em đều còn ở độ tuổi teen. Ở tuổi này ở xứ Mỹ, quá nhiều phụ huynh đang lo lắng tìm cách ngăn con em mình khỏi rơi vào các tệ nạn xã hội như băng đảng, xì ke. Hoặc nhẹ hơn là ngăn cho chúng bớt dán mắt vào video game suốt ngày, hoặc khuyên chúng sống sao cho vị tha hơn, đừng chỉ lo nghĩ đến bản thân mình. Còn các em Hoàng Kim & Đại Bàng làm gì trong các dự án của mình ở tuổi đôi tám" Danielle Hồ tổ chức talent show cho các bạn học sinh cần sự giúp đỡ đặc biệt trong trường học của mình. Vannie Lương và Darlene Tiêu cùng tổ chức kỳ trại hè 02 tuần giới thiệu nghệ thuật tạo hình đến với các sinh viên đồng trang lứa ở Santa Ana College. Anthony Hứa đóng 02 băng ghế dài cho sân thính phòng ngoài trời của trường. Justin Lê đóng 02 cột gôn di động để chơi bóng tròn cho các em tiểu học… Tất cả những dự án của cả 10 em đều để phục vụ cộng đồng, một tiêu chí bắt buộc của các dự án Hoàng Kim & Đại Bàng. THông qua dự án, các em còn học hỏi về kỹ năng lãnh đạo, sắp xếp tổ chức công việc, kỹ năng giao tiếp…, những kỹ năng rất cần để thành công khi ra đời. Và quan trọng hơn nữa,

Làm sao để các em có được những kỹ năng và tấm lòng đáng quí như vậy" Có phải đó là do thuộc tính có sẵn của các em" Hay chỉ qua một vài tháng làm dự án là các em sẽ có đủ hết mọi thứ tốt đẹp" Xin thưa rằng không. Đó là kết quả của những nỗ lực hướng dẫn, dìu dắt của cha mẹ, của các trưởng dành cho các em trong nhiều năm trời. Nếu thả cho tự do thì chắc các em cũng sẽ ham chơi, ham muốn những hưởng thụ dễ dãi giống như nhiều bạn trẻ khác. Để hướng các em đến với sinh hoạt hướng đạo, đến với tinh thần giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào của hướng đạo, các phụ huynh phải kiên trì, khuyến dụ các em ngay từ lúc còn nhỏ. Đã có nhiều em kể rằng hồi mới đi hướng đạo, bị thức dậy sớm, bị mất một buổi sáng cuối tuần không chơi game… các em không thích chút nào, nhưng vẫn phải đi vì cha mẹ ép buộc. Nhưng rồi vài năm sau, quen bạn bè, quen trưởng, quen với môi trường sinh hoạt, các em bắt đầu thích thú và gắn kết với liên đoàn hơn. Nancy Đinh nói rằng em xem Trường Sơn như nhà ngôi nhà thứ hai của mình. Mà quả là vậy. Các trưởng xem các đoàn sinh như con em của mình. Những phụ huynh trong liên đoàn cũng vui vì những thành tích của các em trong liên đoàn như chính con em mình. Nancy cảm ơn cha mẹ hồi nhỏ đã ép em phải đi hướng đạo dù em chưa thích. Nếu hồi đó, không có cha mẹ hướng dẫn, thì em đã không đi hướng đạo, và cuộc đời của em chắc sẽ rất khác ngày hôm nay.

Những ai nghĩ rằng cứ đem con gởi vào hướng đạo là tự nhiên chúng sẽ tốt hơn, người đó lầm. Những ai nghĩ rằng mục đích vào hướng đạo của các em là đạt danh hiệu đại bàng, hoàng kim, người đó cũng lầm. Đó là ý kiến của một trưởng trong liên đoàn Trường SƠn, cũng là cha của một trong 06 tân Đại Bàng. Hướng đạo là một con đường đi chứ không phải là đích đến. Trên đường đi có bao nhiêu điều để hưởng thụ, để học hỏi. Những kỳ cắm trại dài ngày vào mùa hè trên núi Big Bear. Những đêm lửa trại ngoài biển San Onfore State Beach. Những kỳ rửa xe gây quĩ cứu trợ nạn nhân bão lụt, động đất, sóng thần. Những ngày tham gia công tác trong hội chợ Tết sinh viên, Niềm Mơ Ước Giáng Sinh… Mỗi ngày như vậy là một niềm vui trước đã. Rồi qua thời gian, tinh thần sắp sẵn, vị tha của hướng đạo mới bắt đầu thấm dần vào trong nếp nghĩ, hành động của các em. Các em trưởng thành dần dần qua nhiều năm sinh hoạt với đoàn thể, chứ không phải trong một sớm một chiều.

Danh hiệu Hoàng Kim, Đại Bàng cũng không phải là đích đến sau cùng của hướng đạo sinh. Đó chỉ là sự khởi đầu. Một trưởng khác của liên đoàn đã nhiều lần nhắc nhở các em điều này. Trong khi hoàn thành dự án, các em bắt đầu làm quen với những thử thách mà các em sẽ phải đối mặt khi ra đời sau này. Qua đó các em có được những kiến thức, kỹ năng cơ bản để giải quyết công việc. Nhưng các em vẫn phải tiếp tục học hỏi, trau dồi các kỹ năng để không bị tụt hậu. Phải tránh thái độ tự mãn. Có vậy thì các em mới tiếp tục vững bước trên đường đời được.

Cả 10 em khi phát biểu trước quan khách tham dự buổi lễ trao danh hiệu Hoàng Kim & Đại Bàng đều gởi lời cảm ơn đến cha mẹ, các trưởng, các bạn bè cùng trang lứa trong liên đoàn của mình. Hơn ai hết, các em hiểu những danh hiệu này không chỉ là công sức của các em.

Câu chuyện về các chàng trai Đại Bàng và cô gái Hoàng Kim là thế đó. Đằng sau 06 Đại Bàng, 04 Hoàng Kim của ngày hôm nay, phải thấy cả một đại gia đình Trường Sơn gắn bó, thương yêu, cùng một lý tưởng đã có từ hàng chục năm trước…

Đoàn Hưng 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.