LỄ MỪNG 04 NỮ HOÀNG KIM (GOLD AWARD) VÀ 06 NAM ĐẠI BÀNG (EAGLE SCOUT) CỦA LIÊN ĐOÀN TRƯỜNG SƠN

12/04/201100:00:00(Xem: 8024)

LỄ MỪNG 04 NỮ HOÀNG KIM (GOLD AWARD) VÀ 06 NAM ĐẠI BÀNG (EAGLE SCOUT) CỦA LIÊN ĐOÀN TRƯỜNG SƠN

4_gold_award-large-contentĐằng sau 04 nữ Hoàng Kim…


6_eagle-large-content… và 06 nam Đại Bàng…


dai_gia_dinh_truong_son-large-content… là cả một đại gia đình Trường Sơn gắn bó, thương yêu, cùng một lý tưởng


Vào ngày Thứ Bảy, 09 tháng 04 vừa qua, Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn đã tổ chức lễ trao đẳng cấp Hoàng Kim (Gold Award) cho 04 nữ hướng đạo sinh Nancy Đinh, Danielle Hồ, Vannie Lương, Darlene Tiêu, và đẳng cấp Đại Bàng (Eagle Scout) cho 06 nam hướng đạo sinh Victor Hà, Anthony Hứa, Justin Lê, Kevin Ngô, John Nguyễn và John Trần. Một con số kỷ lục về số đoàn sinh đạt được hai danh hiệu cao quí này của Trường Sơn, liên đoàn đã có lịch sử 30 năm tồn tại và phát triển trên đất Mỹ.

Những danh từ chuyên môn của hướng đạo như Gold Award, Eagle hiện nay không còn xa lạ với cộng đồng chúng ta. Có thể thấy rằng phong trào hướng đạo trong những năm gần đây đang có khuynh hướng phát triển mạnh hơn trong cộng đồng người Việt Quận Cam. Tìm hiểu một chút về đời sống hướng đạo của các em nữ Hoàng Kim và nam Đại Bàng, ta sẽ hiểu rõ hơn về lý do phát triển của phong trào này.

Một nửa trong 10 em này có cha mẹ là các trưởng trong Liên Đoàn Trường Sơn. Một nửa còn lại có gia đình đã sinh hoạt với liên đoàn Trường SƠn từ trên 10 năm. Nancy Đinh, 19 tuổi, nói rằng em hơn một nửa đời của em gắn bó với hướng đạo, với liên đoàn. Anh của Nancy cũng là một đoàn sinh của Trường Sơn, cũng đã đạt đẳng cấp Đại Bàng vài năm trước đó.

10 em đều còn ở độ tuổi teen. Ở tuổi này ở xứ Mỹ, quá nhiều phụ huynh đang lo lắng tìm cách ngăn con em mình khỏi rơi vào các tệ nạn xã hội như băng đảng, xì ke. Hoặc nhẹ hơn là ngăn cho chúng bớt dán mắt vào video game suốt ngày, hoặc khuyên chúng sống sao cho vị tha hơn, đừng chỉ lo nghĩ đến bản thân mình. Còn các em Hoàng Kim & Đại Bàng làm gì trong các dự án của mình ở tuổi đôi tám" Danielle Hồ tổ chức talent show cho các bạn học sinh cần sự giúp đỡ đặc biệt trong trường học của mình. Vannie Lương và Darlene Tiêu cùng tổ chức kỳ trại hè 02 tuần giới thiệu nghệ thuật tạo hình đến với các sinh viên đồng trang lứa ở Santa Ana College. Anthony Hứa đóng 02 băng ghế dài cho sân thính phòng ngoài trời của trường. Justin Lê đóng 02 cột gôn di động để chơi bóng tròn cho các em tiểu học… Tất cả những dự án của cả 10 em đều để phục vụ cộng đồng, một tiêu chí bắt buộc của các dự án Hoàng Kim & Đại Bàng. THông qua dự án, các em còn học hỏi về kỹ năng lãnh đạo, sắp xếp tổ chức công việc, kỹ năng giao tiếp…, những kỹ năng rất cần để thành công khi ra đời. Và quan trọng hơn nữa,

Làm sao để các em có được những kỹ năng và tấm lòng đáng quí như vậy" Có phải đó là do thuộc tính có sẵn của các em" Hay chỉ qua một vài tháng làm dự án là các em sẽ có đủ hết mọi thứ tốt đẹp" Xin thưa rằng không. Đó là kết quả của những nỗ lực hướng dẫn, dìu dắt của cha mẹ, của các trưởng dành cho các em trong nhiều năm trời. Nếu thả cho tự do thì chắc các em cũng sẽ ham chơi, ham muốn những hưởng thụ dễ dãi giống như nhiều bạn trẻ khác. Để hướng các em đến với sinh hoạt hướng đạo, đến với tinh thần giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào của hướng đạo, các phụ huynh phải kiên trì, khuyến dụ các em ngay từ lúc còn nhỏ. Đã có nhiều em kể rằng hồi mới đi hướng đạo, bị thức dậy sớm, bị mất một buổi sáng cuối tuần không chơi game… các em không thích chút nào, nhưng vẫn phải đi vì cha mẹ ép buộc. Nhưng rồi vài năm sau, quen bạn bè, quen trưởng, quen với môi trường sinh hoạt, các em bắt đầu thích thú và gắn kết với liên đoàn hơn. Nancy Đinh nói rằng em xem Trường Sơn như nhà ngôi nhà thứ hai của mình. Mà quả là vậy. Các trưởng xem các đoàn sinh như con em của mình. Những phụ huynh trong liên đoàn cũng vui vì những thành tích của các em trong liên đoàn như chính con em mình. Nancy cảm ơn cha mẹ hồi nhỏ đã ép em phải đi hướng đạo dù em chưa thích. Nếu hồi đó, không có cha mẹ hướng dẫn, thì em đã không đi hướng đạo, và cuộc đời của em chắc sẽ rất khác ngày hôm nay.

Những ai nghĩ rằng cứ đem con gởi vào hướng đạo là tự nhiên chúng sẽ tốt hơn, người đó lầm. Những ai nghĩ rằng mục đích vào hướng đạo của các em là đạt danh hiệu đại bàng, hoàng kim, người đó cũng lầm. Đó là ý kiến của một trưởng trong liên đoàn Trường SƠn, cũng là cha của một trong 06 tân Đại Bàng. Hướng đạo là một con đường đi chứ không phải là đích đến. Trên đường đi có bao nhiêu điều để hưởng thụ, để học hỏi. Những kỳ cắm trại dài ngày vào mùa hè trên núi Big Bear. Những đêm lửa trại ngoài biển San Onfore State Beach. Những kỳ rửa xe gây quĩ cứu trợ nạn nhân bão lụt, động đất, sóng thần. Những ngày tham gia công tác trong hội chợ Tết sinh viên, Niềm Mơ Ước Giáng Sinh… Mỗi ngày như vậy là một niềm vui trước đã. Rồi qua thời gian, tinh thần sắp sẵn, vị tha của hướng đạo mới bắt đầu thấm dần vào trong nếp nghĩ, hành động của các em. Các em trưởng thành dần dần qua nhiều năm sinh hoạt với đoàn thể, chứ không phải trong một sớm một chiều.

Danh hiệu Hoàng Kim, Đại Bàng cũng không phải là đích đến sau cùng của hướng đạo sinh. Đó chỉ là sự khởi đầu. Một trưởng khác của liên đoàn đã nhiều lần nhắc nhở các em điều này. Trong khi hoàn thành dự án, các em bắt đầu làm quen với những thử thách mà các em sẽ phải đối mặt khi ra đời sau này. Qua đó các em có được những kiến thức, kỹ năng cơ bản để giải quyết công việc. Nhưng các em vẫn phải tiếp tục học hỏi, trau dồi các kỹ năng để không bị tụt hậu. Phải tránh thái độ tự mãn. Có vậy thì các em mới tiếp tục vững bước trên đường đời được.

Cả 10 em khi phát biểu trước quan khách tham dự buổi lễ trao danh hiệu Hoàng Kim & Đại Bàng đều gởi lời cảm ơn đến cha mẹ, các trưởng, các bạn bè cùng trang lứa trong liên đoàn của mình. Hơn ai hết, các em hiểu những danh hiệu này không chỉ là công sức của các em.

Câu chuyện về các chàng trai Đại Bàng và cô gái Hoàng Kim là thế đó. Đằng sau 06 Đại Bàng, 04 Hoàng Kim của ngày hôm nay, phải thấy cả một đại gia đình Trường Sơn gắn bó, thương yêu, cùng một lý tưởng đã có từ hàng chục năm trước…

Đoàn Hưng 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.