Quốc Tế Phẫn Nộ Vì Hà Nội Kêu Án Tù TS Cù Huy Hà Vũ

12/04/201100:00:00(Xem: 7131)

Quốc Tế Phẫn Nộ Vì Hà Nội Kêu Án Tù TS Cù Huy Hà Vũ

Công An Bắt Nhiều Người Bên Ngoài Tòa; Dư Luận Phản Đối...

HANOI (Tổng Hợp) -- Bản tin AFP ghi nhận rằng Hoa Kỳ đã lên tiếng quan ngại hôm Thứ Hai về vụ kêu án một nhà bất đồng chính kiến VN tới 7 năm tù.

Mark Toner, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Mỹ, nói, "Chúng tôi cực kỳ quan ngại," vì bản án Cù Huy hà Vũ trái nghịch với Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và nêu các câu hỏi nghiêm túc về quyết tâm của VN thực hiện "pháp quyền và cải tổ. Không có ai nên bị giam vì sử dụng quyền tự do phát biểu."

Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù với tội danh «tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam». LS Nguyễn Thị Dương Hà tố cáo một phiên xử "trái pháp luật".

Đặc biệt, trang Nữ Vương Công Lý cho biết công an đã bắt bên ngoài phiên tòa, "cụ thể, những người sau đây đã bị bắt giữ trái pháp luật:

1. Luật sư Giuse Lê Quốc Quân.

2. Paulus Lê Sơn

3.Gioan Nguyễn Văn Tâm - Trưởng CĐ cựu sinh viên Vinh tại Hà Nội

4. Giuse Nguyễn Xuân Kim - sinh viên Vinh

5. Gioan Thái Văn Dung

Một số người khác chưa rõ tên...."

Bản tin RFI kể rằng, ngày 04/04/11, trong một phiên xử chỉ diễn ra trong nửa ngày, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội tuyên án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù với tội danh « truyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam». Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là người duy nhất của gia đình được vào dự.

Trả lời đài RFI, bà Dương Hà tố cáo một phiên xử "trái pháp luật":

«Đây là một vụ án được dựng lên để chống lại ông Cù Huy Hà Vũ, như chính ông Cù Huy Hà Vũ đã nói tại phiên tòa. Với một bản án đã dựng nên, ngay từ đầu đến cuối, tất cả các chứng cứ đều do họ sắp đặt ra. Vì sự sắp đặt này cho nên tất cả những gì chứng cứ được thu thập đều hoàn toàn bất hợp pháp. Chứng cứ này hoàn toàn không có giá trị về mặt pháp lý.

Trong phiên tòa, chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Hữu Chính đã không làm đúng bổn phận của người chủ tọa phiên tòa. Theo điều 214, ông Nguyễn Hữu Chính phải công bố những chứng cứ mà các luật sư đã đòi hỏi. Thế nhưng, ông ấy đã không làm điều đó. Đầu tiên là chủ tọa phiên tòa đã đuổi luật sư Trần Vũ Hải ra khỏi phiên tòa, chỉ vì luật sư Hải đòi ông này phải thực hiện điều 214. Sau đó, các luật sư Hà Huy Sơn, Trần Đình Triển và Vương Thị Thanh cũng kiên quyết đòi ông Nguyễn Hữu Chính thi hành điều 214 của Luật Tố tụng Hình sự.

Người chủ tọa phiên tòa cũng kiên quyết không thì hành điều khoản này, cho nên tất cả các luật sư cũng bỏ về hết. Một mình ông Cù Huy Hà Vũ ở lại tòa. Tất nhiên là bị ở lại tòa để nghe hội đồng xét xử. Phiên tòa hoàn toàn trái pháp luật, bởi vì khi ông Vũ nói, là thẩm phán bảo «Dừng lại, dừng lại!», «Biết rồi!». Họ bảo ông Vũ trả lời là «Có» hay «Không», hoặc không cho ông Vũ trình bày. Cuối cùng, tòa đã tuyên một bản án trái pháp luật là 7 năm tù, trong lúc ông Cù Huy Hà Vũ không được quyền tự bảo vệ mình. Nhưng ông Vũ đã tuyên bố một câu cuối cùng, cho dù không được quyền phát biểu: «Tổ Quốc và Nhân Dân Việt Nam sẽ phá án cho tôi, công dân Cù Huy Hà Vũ».

Bên trong tòa án, gần như hoàn toàn là người của công an. Nếu có vài người được mời thì tôi chắc là người được chọn lựa để được vào ngồi trong phiên tòa. Đây không phải là một tòa án công khai như đã được tuyên bố khi phiên tòa vừa mở ra.

Bản thân tôi, vợ của Cù Huy Hà Vũ, tôi là người duy nhất trong gia đình được có mặt trong phiên xử hôm nay. Cả dòng tộc nội, ngoại, Cù Huy hay Ngô Xuân, không một ai được phép vào dự phiên xử gọi là công khai. Đây là điều hoàn toàn vi phạm về tố tụng. Bản thân tôi ngồi trong phiên tòa cũng có một cô đeo biển số 47. Cô này tự nhận là công an được trao nhiệm vụ giám sát tôi. Tôi có nói với cô ấy rằng : «Tôi có phải là phạm nhân đâu mà giám sát tôi"». Tôi muốn nói rằng, động vào chỗ nào là chỗ ấy là vi phạm về tố tụng, vi phạm pháp luật».

Cũng bản tin RFI ghi nhận rằng, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã ủy quyền cho em gái là Cù Thị Xuân Bích gởi cho các hãng tin nước ngoài lời tuyên bố của ông về vụ án «để bảo đảm quyền bình đẳng».

Trong bản tuyên bố Tiến sĩ Hà Vũ xác định ông là con người « đường đường chính chính, bằng xương bằng thịt, có mái ấm gia đình không phải để xa lìa. Nhưng ông quyết giữ quan điểm của một nhà trí thức góp phần cải biến xã hội…vì dân vì nước dù bị thế lực phản nước hại dân đàn áp trả thù ».

Tiễn sĩ Hà Vũ khẳng định « chũ nghĩa xã hội Mác-Lênin không phải là Tổ Quốc Việt Nam vì không phải do Vua Hùng lập ra ». Cuối cùng ông tuyên bố «Lịch sử, Tổ Quốc và nhân dân Việt Nam nhất định phá bản án» cho ông.

Trong bản tin gởi đi từ Hà Nội, AFP tường thuật là trong phiên tòa chỉ có một số ít nhà ngoại giao nước ngoài và phóng viên quốc tế được phép tham dự.

Bên ngoài, chính quyền huy động xe cảnh sát chống bạo động, lập hàng rào ngăn cản không cho dân chúng mang hoa đến trước tòa. Nhiều người bị bắt .

Phụ tá giám đốc tổ chức Mỹ theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, ông Phil Robertson thẩm định vụ án Cù Huy Hà Vũ đã tạo ra « một phong trào quần chúng ủng hộ chưa từng thấy từ giới tín hữu Công giáo đến trí thức đại học ».

Tại chỗ, trong lúc công an giải tán người tập họp, một người dân đi xe đạp nói với AFP : «Bây giờ quý vị thấy rõ thế nào là nhân quyền tại Việt Nam».

Trong số những người ủng hộ thái độ « anh hùng » của ông Cù Huy Hà Vũ, một vị giáo sư đại học khen ngợi lòng dũng cảm «tấn công vào ông thủ tướng».

Bản tin đàì VOA ghi lời một chuyên gia về các vấn đề Việt Nam, giáo sư Carl Thayer thuộc Đại Học New South Wales ở Australia, nói rằng vụ án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ có phần chắc đã được mang ra thảo luận tại các cấp cao nhất trong Đảng Cộng Sản Việt Nam, và hình phạt coi như đã được ấn định sẵn.

Nhiều tổ chức hoạt động dân chủ tại VN và hải ngoaị đã lên tiếng, trong đó có các bản văn phản đối từ Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng, từ Đảng Vì Dân Việt Nam, từ Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo Và Nhân Quyền Việt Nam trong đó có các lãnh tụ tôn giáo như Hoà Thượng Thích Nguyên Trí và Linh Mục Đinh Xuân Long, nhân sĩ Lai Thế Hùng... Đặc biệt còn có bản văn phản đốâi từ nhóm dân biểu Đảng Dân Chủ Tự Do Đức (FDP)...

Ý kiến bạn đọc
13/04/201121:09:28
Khách
phu quet duong len ngoi ban chanh an,chu bao sao thi nghe vay chu co biet luat le gi dau.hay de cho ong chanh an nay di theo dang cua bac sau khi toan dan viet nam xu xong bon nay
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.