Hôm nay,  

Tin Mới Sinh Y Học: Thuốc Benlysta, Chất Phản Quang Gadavist, Di Thể Sir2...

11/04/201100:00:00(Xem: 12458)
Tin Mới Sinh Y Học: Thuốc Benlysta, Chất Phản Quang Gadavist, Di Thể Sir2...

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô thông tin
Thuốc Benlysta trị bệnh Lupus. Ngày 9 tháng 3, 2011, FDA cho phép dùng thuốc mới Benlysta (Belumumab) trị bệnh Lupus khi bệnh nhân thử nghiệm có dương tính kháng thể lupus (Systemic lupus erythematosus). Những bệnh nhân này đang được điều trị bệnh Lupus bằng những thuốc như Corticosteroids, Antimalarials, Immunosuppressives, hay những thuốc giảm viêm Nonsteroidal anti-inflammatory drugs. Thuốc Benlysta được chích qua gân máu, mục đích chính là kìm hãm chất bạch đản BlyS (B-lymphocyte stimulator), giảm lượng tế bào B bất bình thường nghi ngờ gây bệnh Lupus. Môt số thuốc trước đây đã được FDA cho phép dùng chữa bệnh Lupus như Plaquenil (Hydroxychloroquine) và Corticosteroids (năm 2005). Aspirine cũng được FDA cho phép dùng trị Lupus năm 1948. FDA cho phép dùng Benlysta dựa theo kết quả nghiên cứu thử nghiệm an toàn và hiệu nghiệm cho 1,648 bệnh nhân bị Lupus. FDA đưa ra nhiều ý kiến về việc dùng Benlysta cần được sáng tỏ thêm trong tuơng lai và những công phạt của thuốc này. Nên tìm hiểu thêm về thuốc và cần liên lạc với Erica.jefferson@fda.hhs.gov hay morgan.lincinsly@fda.hhs.gov
Chất phản quang Gadavist chụp hình cộng hưởng từ trường MRI cho hệ thống thần kinh. Ngày 15 tháng 3, 2011, FDA cho phép dùng chất Gadavist (Gadobutrol) gốc Gadolinium làm chất phản quang chụp hình cộng hưởng từ trường (Magnetic resonance imaging, MRI) cho hệ thống thần kinh trung ương. Phương pháp này giúp khám phá những nơi máu chảy bất bình thường trong não giúp tìm kiếm những thương tổn (lesions) bất bình thường trong não hay tìm hiểu tuần hoàn máu trong hệ thần kinh trung ương. Đây là chất phản quang thứ 6 gốc galodinium được FDA cho phép dùng chụp hình não bộ bằng máy cộng hưởng từ trường, dựa theo kết quả nghiên cứu lâm sàng cho 657 bệnh nhân, chứng tỏ chất phản quang Gadavist an toàn và hiệu quả. FDA cho phép dùng Gadavist cho người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Cần vào Amanda.sena@fda.hhs.gov để tìm hiểu thêm những công phạt và những điều kiện trước khi xử dụng. Đột biến Đột biến di thể (gene) FP/TMEM127 và Tế bào u bướu ưa chrome (Pheochromocytoma). Đột biến di thể FP/TMEM127 liên hệ tế bào u bướu ưa chrome (Pheochromocytoma) nhưng không liên hệ đột biến di thể FP/TMEM127 trong tế bào u bướu gần hạch (Paraglanglioma). Đột biến này đã làm hư hại phân phối bạch đản FP/TMEM127 bên trong tế bào. Bài này do Ts Li Yao và các đồng nghiệp tường trình trong báo JAMA, 304: 2559, 2010.
Liên hệ di thể thần kinh Sir2 với tăng trưởng và mập phì. Ts Bjoern Schwer và các đồng nghiệp khảo sát trong chuột cho biết khi tiêu hủy bạch đản thần kinh Sir2 (sirtuins) đã làm cho bào thai chuột chậm phát triển, giảm tăng trưởng, hạ thấp kích thích tố growth hormone (GH) và mức insulin-like growth factor 1 (IGF1). Theo các tác giả thì khám phá kể thì Sirt6 có thể được coi như hệ thống trung ương điều chỉnh tăng trưởng và ngừa mập phì, bằng cách thay đổi cấu tạo chromatin thần kinh và hoạt động di thể (gene activity). Bài đăng trong báo PNAS, 107: 21790, 2010.
Liên hệ đa thể ALOX12 và Bệnh Loãng Xương. Ts T. Harlop và các cộng sự viên cho biết phân hoá tố di thể ALOX (chất đa dạng ALOX12) kích thích tế bào gốc trung mô thành tế bào mỡ (adipocytes) thay vì thành nguyên bào xương (Osteoblasts). Kết quả nghiên cứu tác dụng đa thể ALOX12 gene và trọng khối xương (BMD) và nguy cơ gẫy xương cho thấy có 4 đa thể (polymorphisms) và 1 đơn bội (haplotype) liên hệ trọng khối xương (BMD) và nguy cơ gẫy xương (fracture risk). Bài này đăng trong điện báo Osteoporosis International DOI: 10.1007/s00198-010-1472-2Online First™, Original Article: Polymorphisms in the ALOX12 gene and osteoporosis.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Ý kiến bạn đọc
08/01/201206:10:57
Khách
Rất cám ơn bac sĩ về những thông tin về thuốc benlysta nó giúp cháu có thêm niềm hy vọng để vượt qua căn bệnh lupus của mình. Bác có thể Noi rõ thêm về ưu điểm cách sử dụng thuốc này và nó có dùng được cho trẻ em không,ở Việt Nam FDA có thuốc này chưa ạ?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong cuốn tiểu thuyết Chuyện Hai Thành Phố (A Tale of Two Cities) của Charles Dickens, được xuất bản năm 1859 và lấy bối cảnh thời Cách Mạng Pháp, có đoạn viết: “Đó là thời đại tốt đẹp nhất, cũng là thời đại tồi tệ nhất, đó là thời đại của sự khôn ngoan, cũng là thời đại của sự ngu xuẩn.” Đại dịch COVID-19 cũng là một thời đại như thế. Một mặt, khoa học đã cứu sống được nhiều người. Chưa đầy một năm sau khi phát hiện virus, Hoa Kỳ đã tạo ra và thử nghiệm vắc xin, rồi cho sản xuất, phân phối và triển khai tiêm chủng hàng loạt miễn phí cho người dân. Ước tính vắc xin COVID đã cứu được ít nhất 3.2 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những thành tựu này tạo ra hy vọng về việc chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó với đại dịch trong tương lai.
Hơn một thập niên trước, Shria Kumar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Miami, bắt đầu chú ý đến một dấu hiệu đáng lo ngại. Có một số bệnh nhân ung thư dạ dày đến gặp bà ở độ tuổi rất trẻ, và rất nhiều người là phụ nữ. Khuynh hướng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Các khoa học gia đang nỗ lực tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Vào mùa xuân năm ngoái, họ đã xác nhận rằng hiện tượng này đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Sau khi kiểm tra hệ thống các cơ sở dữ liệu chứa các thông tin chi tiết về các trường hợp ung thư ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy ung thư dạ dày đang gia tăng nhanh hơn ở phụ nữ trẻ.
Wegovy, Ozempic và Mounjaro là các loại thuốc giảm cân và điều trị tiểu đường đã gây được tiếng vang lớn trong lĩnh vực tin tức y tế. Chúng nhắm vào các con đường điều tiết liên quan đến cả bệnh béo phì và tiểu đường, và được nhiều người coi là bước đột phá trong việc kiểm soát cân nặng, đường và huyết áp. Nhưng liệu những loại thuốc này có giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của hội chứng chuyển hóa (metabolic disease) không? Điều gì đã thúc đẩy sự phát triển của chúng từ ban đầu?
Gần đây quý vị vừa bị cảm lạnh, cúm, RSV hoặc COVID, bệnh đã qua nhưng mãi vẫn không thể hết ho? Rất nhiều người bị giống như vậy. Triệu chứng này có thể tồn tại trong nhiều tuần sau khi cơ thể chúng ta đã loại bỏ vi-rút. Michael Shiloh, một bác sĩ chuyên nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế UT Southwestern cho biết những bệnh nhân bị ho thường kể là họ đã bị bịnh từ 8 tuần trước khi đến gặp ông. Ông nói: “Chúng tôi thực sự không thể phát hiện thấy vi rút gì ở những người này nữa nhưng họ vẫn bị ho.”
Bằng cách bắt chước cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, một nhóm nghiên cứu ở Lund, Thụy điển hy vọng có thể ngăn chặn tình trạng viêm phát triển thành nhiễm trùng máu, theo đài truyền hình SVT, Thụy điển. Nhiễm trùng máu là tình trạng nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng. Thông thường nguyên nhân là do viêm phổi, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng vết thương. Nghiên cứu từ Lund cho thấy hiện nhiễm trùng huyết phổ biến hơn so với trước đây.
Ngày nay, có nhiều người lớn hơn bao giờ hết đang phải đối mặt với chứng rối loạn khả năng tập trung- thiếu khả năng chú ý, hay ADHD. Người ta nghi ngờ nguyên nhân chính của vấn đề này là do công nghệ hiện đại đang gây áp lực lên não bộ của họ. Trong khi có gần 10% trẻ em được chẩn đoán mắc chứng ADHD, một phân tích tổng hợp gần đây từ nhiều nghiên cứu cho thấy gần 6.8% người lớn mắc chứng ADHD – tăng từ 4.4% vào năm 2003.
Bộ não của chúng ta thường có khuynh hướng tìm kiếm và phản ứng với những điều mang lại sự hài lòng, gọi là phần thưởng. Khi chúng ta đói, bộ não hiểu rằng thức ăn là một phần thưởng, còn khi ta khát, nước sẽ là phần thưởng. Nhưng lạm dụng các chất gây nghiện như rượu và các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến các con đường tìm kiếm phần thưởng tự nhiên trong bộ não, tạo ra những ham muốn khó kiểm soát và làm giảm khả năng kiểm soát hành vi của chúng ta.
Aissam Dam, cậu bé 11 tuổi, lớn lên trong một thế giới im lặng tuyệt đối. Em sinh ra đời đã bị điếc và chưa bao giờ nghe thấy bất kỳ tiếng động nào. Khi sống trong một cộng đồng nghèo ở Maroc, em đã học cách diễn đạt bằng ngôn ngữ ký hiệu do chính mình phát minh ra và không được đi học. Năm ngoái, sau khi chuyển đến Tây Ban Nha, gia đình đưa em đến gặp một chuyên gia về thính giác, người đã đưa ra một gợi ý đáng ngạc nhiên: Aissam có thể đủ điều kiện tham gia thử nghiệm lâm sàng sử dụng liệu pháp gen. Vào ngày 4 tháng 10, Aissam được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, trở thành người đầu tiên được điều trị bằng liệu pháp gen ở Hoa Kỳ cho bệnh điếc bẩm sinh. Mục đích là cung cấp cho em thính giác, nhưng các nhà nghiên cứu không biết liệu phương pháp điều trị này có hiệu quả hay không, và nếu có thì em sẽ nghe được bao nhiêu.
Sau mùa lễ cuối năm là lúc các bậc phụ huynh lo lắng về con đường đại học của con cháu mình. Những con số điểm, những chữ viết tắt như GPA, SAT và ACT sẽ làm phụ huynh nhức đầu và chúng ta sẽ bàn lại về vai trò các điểm này và nhất là tương quan giữa SAT và IQ trong khung cảnh của các thay đổi gần đây ở Mỹ. Năm ngoái, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ quyết định cấm dùng màu da, nguồn gốc sắc tộc để quyết định tuyển chọn một ứng viên, từ chối không cho Đại học Harvard thực hành “tác dụng khẳng định” (affirmative action) để tăng sỉ số da màu không được đại diện đúng mức so với tỷ lệ trong dân số nói chung. Một trong những biện pháp được dùng để giảm bớt sỉ số dân Á Châu là gạt bỏ kết quả kỳ thi SAT hoặc giảm bớt tầm quan trọng của SAT, vì người gốc Á Châu có điểm SAT cao hơn nhiều so với các sắc dân khác.
Hội chứng người cứng đơ (Stiff Person Syndrome – SPS) là một căn bịnh có thể gây co thắt dữ dội và làm suy nhược các cơ, nhưng hầu hết mọi người đều không biết gì về nó mãi cho đến cuối năm ngoái, khi nữ danh ca Celine Dion công bố tình trạng bịnh của mình. Chứng rối loạn thần kinh và tự miễn dịch hiếm gặp này được cho là chỉ ảnh hưởng đến 1 hoặc 2 người trong một triệu người – và hai phần ba trong số những người bị là phụ nữ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.