Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Mới Sinh Y Học: Thuốc Benlysta, Chất Phản Quang Gadavist, Di Thể Sir2...

11/04/201100:00:00(Xem: 11238)
Tin Mới Sinh Y Học: Thuốc Benlysta, Chất Phản Quang Gadavist, Di Thể Sir2...

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô thông tin
Thuốc Benlysta trị bệnh Lupus. Ngày 9 tháng 3, 2011, FDA cho phép dùng thuốc mới Benlysta (Belumumab) trị bệnh Lupus khi bệnh nhân thử nghiệm có dương tính kháng thể lupus (Systemic lupus erythematosus). Những bệnh nhân này đang được điều trị bệnh Lupus bằng những thuốc như Corticosteroids, Antimalarials, Immunosuppressives, hay những thuốc giảm viêm Nonsteroidal anti-inflammatory drugs. Thuốc Benlysta được chích qua gân máu, mục đích chính là kìm hãm chất bạch đản BlyS (B-lymphocyte stimulator), giảm lượng tế bào B bất bình thường nghi ngờ gây bệnh Lupus. Môt số thuốc trước đây đã được FDA cho phép dùng chữa bệnh Lupus như Plaquenil (Hydroxychloroquine) và Corticosteroids (năm 2005). Aspirine cũng được FDA cho phép dùng trị Lupus năm 1948. FDA cho phép dùng Benlysta dựa theo kết quả nghiên cứu thử nghiệm an toàn và hiệu nghiệm cho 1,648 bệnh nhân bị Lupus. FDA đưa ra nhiều ý kiến về việc dùng Benlysta cần được sáng tỏ thêm trong tuơng lai và những công phạt của thuốc này. Nên tìm hiểu thêm về thuốc và cần liên lạc với Erica.jefferson@fda.hhs.gov hay morgan.lincinsly@fda.hhs.gov
Chất phản quang Gadavist chụp hình cộng hưởng từ trường MRI cho hệ thống thần kinh. Ngày 15 tháng 3, 2011, FDA cho phép dùng chất Gadavist (Gadobutrol) gốc Gadolinium làm chất phản quang chụp hình cộng hưởng từ trường (Magnetic resonance imaging, MRI) cho hệ thống thần kinh trung ương. Phương pháp này giúp khám phá những nơi máu chảy bất bình thường trong não giúp tìm kiếm những thương tổn (lesions) bất bình thường trong não hay tìm hiểu tuần hoàn máu trong hệ thần kinh trung ương. Đây là chất phản quang thứ 6 gốc galodinium được FDA cho phép dùng chụp hình não bộ bằng máy cộng hưởng từ trường, dựa theo kết quả nghiên cứu lâm sàng cho 657 bệnh nhân, chứng tỏ chất phản quang Gadavist an toàn và hiệu quả. FDA cho phép dùng Gadavist cho người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên.
Cần vào Amanda.sena@fda.hhs.gov để tìm hiểu thêm những công phạt và những điều kiện trước khi xử dụng. Đột biến Đột biến di thể (gene) FP/TMEM127 và Tế bào u bướu ưa chrome (Pheochromocytoma). Đột biến di thể FP/TMEM127 liên hệ tế bào u bướu ưa chrome (Pheochromocytoma) nhưng không liên hệ đột biến di thể FP/TMEM127 trong tế bào u bướu gần hạch (Paraglanglioma). Đột biến này đã làm hư hại phân phối bạch đản FP/TMEM127 bên trong tế bào. Bài này do Ts Li Yao và các đồng nghiệp tường trình trong báo JAMA, 304: 2559, 2010.
Liên hệ di thể thần kinh Sir2 với tăng trưởng và mập phì. Ts Bjoern Schwer và các đồng nghiệp khảo sát trong chuột cho biết khi tiêu hủy bạch đản thần kinh Sir2 (sirtuins) đã làm cho bào thai chuột chậm phát triển, giảm tăng trưởng, hạ thấp kích thích tố growth hormone (GH) và mức insulin-like growth factor 1 (IGF1). Theo các tác giả thì khám phá kể thì Sirt6 có thể được coi như hệ thống trung ương điều chỉnh tăng trưởng và ngừa mập phì, bằng cách thay đổi cấu tạo chromatin thần kinh và hoạt động di thể (gene activity). Bài đăng trong báo PNAS, 107: 21790, 2010.
Liên hệ đa thể ALOX12 và Bệnh Loãng Xương. Ts T. Harlop và các cộng sự viên cho biết phân hoá tố di thể ALOX (chất đa dạng ALOX12) kích thích tế bào gốc trung mô thành tế bào mỡ (adipocytes) thay vì thành nguyên bào xương (Osteoblasts). Kết quả nghiên cứu tác dụng đa thể ALOX12 gene và trọng khối xương (BMD) và nguy cơ gẫy xương cho thấy có 4 đa thể (polymorphisms) và 1 đơn bội (haplotype) liên hệ trọng khối xương (BMD) và nguy cơ gẫy xương (fracture risk). Bài này đăng trong điện báo Osteoporosis International DOI: 10.1007/s00198-010-1472-2Online First™, Original Article: Polymorphisms in the ALOX12 gene and osteoporosis.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Ý kiến bạn đọc
08/01/201206:10:57
Khách
Rất cám ơn bac sĩ về những thông tin về thuốc benlysta nó giúp cháu có thêm niềm hy vọng để vượt qua căn bệnh lupus của mình. Bác có thể Noi rõ thêm về ưu điểm cách sử dụng thuốc này và nó có dùng được cho trẻ em không,ở Việt Nam FDA có thuốc này chưa ạ?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.