Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồng Thập Tự: 90% Tù Bị Oan, Đánh Tù ‘là Tiến Trình’

11/05/200400:00:00(Xem: 4160)
TT Bush Lại Xem Hình Ảnh Mới; TT Blair: Trước Giờ Không Biết Gì
WASHINGTON -- Tổng Thống George W. Bush đã được xem một số hình ảnh hôm Thứ Hai từ các hình ảnh hành hạ tù Iraq bởi lính Mỹ mà chưa được phổ biến cho công chúng.
Hơn một tá tấm ảnh màu, cỡ lớn chụp tại nhà tù Abu Ghraib tại Iraq đã trình cho TT Bush xem tại văn phòng của Rumsfeld sau một giờ tường trình tin tức ở Pentagon về tình hình Iraq.
Phát ngôn nhân Bạch Ốc Scott McClellan nói, “Phản ứng của tổng thống là cảm xúc sâu sắc kinh tởm và không tin nổi là bất kỳ ai mặc quân phục Mỹ lại có thể làm các chuyện xấu hổ và kinh tởm thế.”

HỒNG THẬP TỰ: HÀNH HẠ TÙ IRAQ LÀ THƯỜNG, KHẮP NƠI
GENEVA - Có tới 90% tù nhân Iraq bị bắt “vì nhầm lẫn,” theo lời các sĩ quan tình báo liên quân nhận xét dẫn ra trong bản tường trình Hồng Thập Tự phổ biến hôm Thứ Hai.
Việc hành hạ tù Iraq bởi các lính Mỹ có tính cách khắp nơi và thường xuyên, theo bản tường trình -- trái ngược với lời TT Bush là việc hành hạ “chỉ là do vài cai tù Mỹ.”
Hồng Thập Tự quốc tế đã thường chứng kiến lính Mỹ giam tù Iraq trần truồng trong bóng tối ở khám đường Abu Ghraib hồi Tháng 10-2003 - theo tài liệu mật bị lộ của HTT. Người sĩ quan quân báo nói rằng đó là 1 phần trong tiến trình thẩm vấn.
HTT quốc tế từng nhiều lần báo động cac giới chưc kiểm soát nhà tù về những hành xử có khi là tra tấn.
HTT xac nhận bài báo của The Wall Street Journal viết về phuc trình mật Tháng 2, dày 24 trang, là đúng.
HTT gián đoạn cac cuộc thăm viếng và đòi cac viên chức giải thich.
Cac đại diện HTT đã gặp các tù nhân bị giam trần truồng trong chỗ hoàn toàn tối tăm - 1 số trần truồng được cho mặc quần áo lại, nhưng họ chỉ được cung cấp quần áo lót phụ nữ.
Theo tin báo The Wall Street Journal đưa lên Internet, HTT quốc tế đã cảnh báo cac lam dụng từ nhân từ Tháng 10-2003.
Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld và cac viên chức Mỹ công nhận rằng chỉ nghe biết có ngược đãi tù nhân hồi Tháng 1.

BLAIR: CHỈ MỚI BIẾT VỤ HÀNH HẠ TÙ
LONDON - Hôm thứ hai Thủ Tướng Tony Blair cho biết gần đây ông mới nghe 1 số tố giac cụ thể của HTT về cac hành vị lạm dùng tù Iraq của lính Mỹ và lính Anh.
Văn phòng Thủ Tướng nói rằng HTT quốc tế thông báo chính phủ Anh hồi Tháng 2. Ông Blair loan báo rằng không phải riêng ông mà tất cả cac Bộ Trưởng không biết gì cho tới khi sự việc được đưa lên mặt báo.
Theo phát ngôn viên của văn phòng Thủ Tuớng, ông Blair không biết vì thông báo của HTT được chuyển giao ở cấp liên lạc thông thường - phát ngôn viên ẩn danh nói "Cac quan ngại đã được nêu ra với viên chức thich hợp và được người thich hợp giải quyết".
Phát ngôn viên gỉai thich : trong hệ thống của chúng tôi, ông Thủ Tướng không phụ trach cac nhà tù trong nước hay trại giam ở nơi nào khac. Thủ Tướng Blair cho biết sẽ công bố phuc trình của HTT và không phản đối HTT phổ biến toàn bộ phuc trình.
Hôm chủ nhật, ông Blair đã lên tiếng xin lỗi về cac lạm dụng tù nhân Iraq và cả quyết rằng đó là hành động của 1 số nhỏ.

GIA ĐÌNH CÔ JEREMY SIVITS: CÔ JEREMY CHỈ THI HÀNH LỆNH
HYNDMAN, Pennsylvania - Hôm chủ nhật, gia đình của hạ sĩ quân cảnh Jeremy Sivits 24 tuổi không trả lời gõ cửa cũng không hồi đáp điện thoại.
Trước đó, cha của người lính sẽ bị truy tố ngày 19-5 về tội lạm dụng tù nhân Iraq nói rằng con ông chỉ được huấn luyện lái xe và sửa máy xe, không được dạy làm cai tù, và chỉ làm theo lệnh thượng cấp.
Ông Daniel Sivits, cha của Jeremy là cựu quân nhân từng phục vụ lục quân, TQLC và hải quân. Trong 1 cuộc phỏng vấn ngày 30-4, ông Daniel Sivitz nói tai tiếng về ngược đãi tù nhân hẳn là phát sinh từ sự thiếu sót trong hệ thống chỉ huy - ông tuyên bố "Câu hỏi duy nhất là người lãnh đạo ở đâu".
Tỉnh nhà của gia đình Sivits là thiï trấn Hyndman, dân số chỉ 1000 người và cach nơi chuyến bay của United Airlines rớt ngàùy 11-9 khi hành khach cố sức đánh lại không tặc.
Theo nhận xét của ông Jamey Ringler, huấn luyện viên đội bóng dã cầu trước đây dẫn dắt Jeremy, vì tinh thần của 1 gia đình quân nhân, Jeremy Sivits nghĩ rằng thi hành lệnh là đúng.

LUẬT SƯ: CÔ ENGLAND LÀ DÊ TẾ THẦN
DENVER - Báo The Denver Post đưa tin : luật sư bào chữa cho nữ quân nhân Lynndie E. England nghĩ rằng cô England, 21 tuổi, là quân cờ thí trong vụ tai tiếng ngược đãi tù nhân Iraq.
Hôm Thứ 6, cô England bị truy tố về tội ngước đãi tù tại nhà giam Abu Ghraib - 6 người kia là quân số của đại đội quân cảnh 372.
Nữ luật sư Eose Mary Zapor nói : họ phải tìm ai đó để quy trach nhiệm, về căn bản thì cô England là tận cùng của hệ thống nhận lệnh.
Theo cac viên chức quân sự, hình phạt dành cho cô nữ quân nhân có thể là từ khiển trach cho tới án tù, và bị quân đội sa thải về lý do hạnh kiểm.
Luật sư Zapor hợp tac với 3 luật sư cùng tại địa phương Denver để biện hộ miễn phí cho England, treong số này có luật sư Giorgio Ra'Shadd từng cãi cho hạ sĩ Simone Holcomb. Bà Holcomb từ chối trở lại Iraq với lý do chăm sóc 7 đứa con.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.