Hôm nay,  

Hồng Thập Tự: 90% Tù Bị Oan, Đánh Tù ‘là Tiến Trình’

11/05/200400:00:00(Xem: 4898)
TT Bush Lại Xem Hình Ảnh Mới; TT Blair: Trước Giờ Không Biết Gì
WASHINGTON -- Tổng Thống George W. Bush đã được xem một số hình ảnh hôm Thứ Hai từ các hình ảnh hành hạ tù Iraq bởi lính Mỹ mà chưa được phổ biến cho công chúng.
Hơn một tá tấm ảnh màu, cỡ lớn chụp tại nhà tù Abu Ghraib tại Iraq đã trình cho TT Bush xem tại văn phòng của Rumsfeld sau một giờ tường trình tin tức ở Pentagon về tình hình Iraq.
Phát ngôn nhân Bạch Ốc Scott McClellan nói, “Phản ứng của tổng thống là cảm xúc sâu sắc kinh tởm và không tin nổi là bất kỳ ai mặc quân phục Mỹ lại có thể làm các chuyện xấu hổ và kinh tởm thế.”

HỒNG THẬP TỰ: HÀNH HẠ TÙ IRAQ LÀ THƯỜNG, KHẮP NƠI
GENEVA - Có tới 90% tù nhân Iraq bị bắt “vì nhầm lẫn,” theo lời các sĩ quan tình báo liên quân nhận xét dẫn ra trong bản tường trình Hồng Thập Tự phổ biến hôm Thứ Hai.
Việc hành hạ tù Iraq bởi các lính Mỹ có tính cách khắp nơi và thường xuyên, theo bản tường trình -- trái ngược với lời TT Bush là việc hành hạ “chỉ là do vài cai tù Mỹ.”
Hồng Thập Tự quốc tế đã thường chứng kiến lính Mỹ giam tù Iraq trần truồng trong bóng tối ở khám đường Abu Ghraib hồi Tháng 10-2003 - theo tài liệu mật bị lộ của HTT. Người sĩ quan quân báo nói rằng đó là 1 phần trong tiến trình thẩm vấn.
HTT quốc tế từng nhiều lần báo động cac giới chưc kiểm soát nhà tù về những hành xử có khi là tra tấn.
HTT xac nhận bài báo của The Wall Street Journal viết về phuc trình mật Tháng 2, dày 24 trang, là đúng.
HTT gián đoạn cac cuộc thăm viếng và đòi cac viên chức giải thich.
Cac đại diện HTT đã gặp các tù nhân bị giam trần truồng trong chỗ hoàn toàn tối tăm - 1 số trần truồng được cho mặc quần áo lại, nhưng họ chỉ được cung cấp quần áo lót phụ nữ.
Theo tin báo The Wall Street Journal đưa lên Internet, HTT quốc tế đã cảnh báo cac lam dụng từ nhân từ Tháng 10-2003.
Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld và cac viên chức Mỹ công nhận rằng chỉ nghe biết có ngược đãi tù nhân hồi Tháng 1.

BLAIR: CHỈ MỚI BIẾT VỤ HÀNH HẠ TÙ
LONDON - Hôm thứ hai Thủ Tướng Tony Blair cho biết gần đây ông mới nghe 1 số tố giac cụ thể của HTT về cac hành vị lạm dùng tù Iraq của lính Mỹ và lính Anh.
Văn phòng Thủ Tướng nói rằng HTT quốc tế thông báo chính phủ Anh hồi Tháng 2. Ông Blair loan báo rằng không phải riêng ông mà tất cả cac Bộ Trưởng không biết gì cho tới khi sự việc được đưa lên mặt báo.


Theo phát ngôn viên của văn phòng Thủ Tuớng, ông Blair không biết vì thông báo của HTT được chuyển giao ở cấp liên lạc thông thường - phát ngôn viên ẩn danh nói "Cac quan ngại đã được nêu ra với viên chức thich hợp và được người thich hợp giải quyết".
Phát ngôn viên gỉai thich : trong hệ thống của chúng tôi, ông Thủ Tướng không phụ trach cac nhà tù trong nước hay trại giam ở nơi nào khac. Thủ Tướng Blair cho biết sẽ công bố phuc trình của HTT và không phản đối HTT phổ biến toàn bộ phuc trình.
Hôm chủ nhật, ông Blair đã lên tiếng xin lỗi về cac lạm dụng tù nhân Iraq và cả quyết rằng đó là hành động của 1 số nhỏ.

GIA ĐÌNH CÔ JEREMY SIVITS: CÔ JEREMY CHỈ THI HÀNH LỆNH
HYNDMAN, Pennsylvania - Hôm chủ nhật, gia đình của hạ sĩ quân cảnh Jeremy Sivits 24 tuổi không trả lời gõ cửa cũng không hồi đáp điện thoại.
Trước đó, cha của người lính sẽ bị truy tố ngày 19-5 về tội lạm dụng tù nhân Iraq nói rằng con ông chỉ được huấn luyện lái xe và sửa máy xe, không được dạy làm cai tù, và chỉ làm theo lệnh thượng cấp.
Ông Daniel Sivits, cha của Jeremy là cựu quân nhân từng phục vụ lục quân, TQLC và hải quân. Trong 1 cuộc phỏng vấn ngày 30-4, ông Daniel Sivitz nói tai tiếng về ngược đãi tù nhân hẳn là phát sinh từ sự thiếu sót trong hệ thống chỉ huy - ông tuyên bố "Câu hỏi duy nhất là người lãnh đạo ở đâu".
Tỉnh nhà của gia đình Sivits là thiï trấn Hyndman, dân số chỉ 1000 người và cach nơi chuyến bay của United Airlines rớt ngàùy 11-9 khi hành khach cố sức đánh lại không tặc.
Theo nhận xét của ông Jamey Ringler, huấn luyện viên đội bóng dã cầu trước đây dẫn dắt Jeremy, vì tinh thần của 1 gia đình quân nhân, Jeremy Sivits nghĩ rằng thi hành lệnh là đúng.

LUẬT SƯ: CÔ ENGLAND LÀ DÊ TẾ THẦN
DENVER - Báo The Denver Post đưa tin : luật sư bào chữa cho nữ quân nhân Lynndie E. England nghĩ rằng cô England, 21 tuổi, là quân cờ thí trong vụ tai tiếng ngược đãi tù nhân Iraq.
Hôm Thứ 6, cô England bị truy tố về tội ngước đãi tù tại nhà giam Abu Ghraib - 6 người kia là quân số của đại đội quân cảnh 372.
Nữ luật sư Eose Mary Zapor nói : họ phải tìm ai đó để quy trach nhiệm, về căn bản thì cô England là tận cùng của hệ thống nhận lệnh.
Theo cac viên chức quân sự, hình phạt dành cho cô nữ quân nhân có thể là từ khiển trach cho tới án tù, và bị quân đội sa thải về lý do hạnh kiểm.
Luật sư Zapor hợp tac với 3 luật sư cùng tại địa phương Denver để biện hộ miễn phí cho England, treong số này có luật sư Giorgio Ra'Shadd từng cãi cho hạ sĩ Simone Holcomb. Bà Holcomb từ chối trở lại Iraq với lý do chăm sóc 7 đứa con.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.