Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Phủ Mỹ Không Đóng, Chỉ Sắp Vỡ Nợ

11/04/201100:00:00(Xem: 10272)

Chính Phủ Mỹ Không Đóng, Chỉ Sắp Vỡ Nợ

Nguyễn Xuân Nghĩa

Trận Đấu Ly Kỳ Để Dàn Quân Cho Trận Tới...

Trong tuần qua, chúng ta thấy một lúc ba trận đánh trên chính trường Hoa Kỳ. Nhưng là ba trận dồn làm một.
Thứ nhất là ngân sách của tài khóa 2011 mà đáng lẽ đảng Dân Chủ phải thông qua từ năm ngoái, trước khi tài khóa bắt đầu vào ngày mùng một tháng 10 năm 2010. Thứ hai là định mức tối đa được đi vay là 14.294 tỷ đô la sẽ phải được nâng cao hơn vì đã sắp đến hạn. Thứ ba là ngân sách của tài khóa 2012 và nhu cầu giảm chi để quân bình ngân sách trong những năm tới.
Dư luận thì chỉ chú ý đến trận đánh đầu tiên, với rủi ro là chính quyền sẽ bị đóng cửa nếu chưa có ngân sách. Chúng ta sẽ nói về trận đó trước.
Sát thời hạn 12 giờ đêm Thứ Sáu mùng tám - khi ngân sách liên bang Hoa Kỳ chính thức "hết tiền" vì không được quyền thanh toán chi phí điều hành bộ máy công quyền - tin đồn từ hành lang Quốc hội đã bay ra như bươm bướm. Hai đảng sẽ đạt thỏa thuận hoặc việc thảo luận tan vỡ và Chính quyền Liên bang sẽ bị đóng...
Một tiếng trước giờ đứt điểm, lần lượt ba người xuất hiện - y như quy định của Hiến pháp.
Dân biểu John Boehner của Ohio, Chủ tịch Hạ viện trong tay đảng Cộng Hoà, cùng một số đồng viện bước ra ứng khẩu báo tin: ngân sách có giảm chi và chính quyền không bị đóng. Kế tiếp là Nghị sĩ Harry Reid của Nevada, Trưởng khối Đa số Dân Chủ tại Thượng viện, đọc bài diễn văn ngắn chào mừng kết quả thỏa hiệp giữa hai đảng. Sau cùng là Tổng thống Barack Obama cũng đọc một thông điệp ngắn từ phòng Blue Room của Toà Bạch Cung báo tin mừng. Chính quyền Liên bang Hoa Kỳ tiếp tục làm việc như thường... trong ít lâu.
Địch bình yên, quân ta vô sự. Và trở về chuẩn bị cho trận tới.
***
Trước hết, hai đảng đã thỏa hiệp những gì"
Ngân sách gần bốn ngàn tỷ đô la của tài khóa 2011 - đã qua tháng thứ sáu mà chưa được biểu quyết - sẽ bị bội chi khoảng 1.500 tỷ. Được quần chúng đưa vào nắm Hạ viện trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2010, đảng Cộng Hoà vào trận với cái kéo. Có 87 dân biểu tân cử coi việc cắt giảm công chi là sứ mạng do cử tri ủy thác nên đòi cắt 62 tỷ trong ngân sách này. Bên đảng Dân Chủ thì chỉ đồng ý cắt có 32 tỷ. Khoảng cách giữa đôi bên là 62 và 32.
Đó là về lượng.
Kể về phẩm, là cắt ở đâu, phía Cộng Hoà tìm cách hạn chế dùng ngân sách liên bang - tiền thuế của dân - tài trợ các khoản chi có mục tiêu xã hội của phe cực tả.
Thực tế là đẩy lui kế hoạch "cải tạo xã hội" của Chính quyền Obama và đảng Dân Chủ đa số của hai khóa Quốc hội 110-111, được bầu lên sau hai cuộc bầu cử 2006 và 2008. Đó là chế độ bảo dưỡng y tế - đạo luật y tế gọi là "Obamacare", thành tích năm ngoái của ông Obama - là chế độ bảo vệ môi sinh, cải tổ tài chánh, yểm trợ phá thai, bành trướng thế lực nghiệp đoàn trong giáo dục, can thiệp vào truyền thông, v.v...
Một cách cụ thể và dễ hiểu cho chúng ta là cắt tiền để đẩy lui bàn tay của nhà nước trong những lãnh vực mà đảng Cộng Hoà cho là có vấn đề. Chuyện chi thu công quỹ là mặt nổi của cuộc tranh luận về triết lý chính trị và xã hội giữa hai đảng.
Phía Dân Chủ thì hiểu rõ ý dân là không thể tăng chi bừa phứa nên đồng ý là phải giảm chi, nhưng không giảm trong những lãnh vực họ coi là thành quả cách mạng xã hội của đảng. Vì vậy, sự khác biệt rất nhỏ của số giảm chi - 62 hay 32 tỷ trong số bội chi 1.500 tỷ - phản ảnh những mâu thuẫn lớn lao. Cái kẹt là tháng 11 năm tới sẽ lại có bầu cử và từng quyết định về ngân sách năm nay, tuần này, sẽ được cử tri phán xét trong bối cảnh ngân sách bội chi quá nặng và gánh nặng công trái quá lớn sẽ trút lên vai người dân.
Trong số những người đi xin phiếu cử tri năm tới có cả Tổng thống Obama.
Giữa những mâu thuẫn đó, điểm tương đồng là Hoa Kỳ đang ở trong thời chiến, ngân sách quốc phòng và lương lính - của một đạo quân thiện nguyện - là điều bất khả xâm phạm. Cũng bất khả không kém là các khoản chi bắt buộc về An sinh Xã hội, hay Bảo dưỡng Y tế, và cả tiền lời của gánh nặng công trái. Vì vậy, mọi cuộc tranh luận đều chỉ có thể tập trung vào khoảng 700-800 tỷ đô la trong cả ngân sách đã lên tới mức quá cao nếu so với Tổng sản lượng.
Đã thế, Thứ Ba mùng năm tháng Tư, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện là Dân biểu Paul Ryan còn công bố đề nghị - dự luật tài chánh - của đảng Cộng Hoà cho tài khóa 2012 với nhiều sáng kiến cải cách và giảm chi 6.000 tỷ đô la trong 10 năm tới để tiến dần tới quân bình ngân sách.
Nghĩa là lồng trong trận đánh về ngân sách cho sáu tháng hay một năm còn có hai viễn kiến trái ngược về Hoa Kỳ trong thập niên tới.
Đó là bối cảnh gần xa của trận đánh về ngân sách với hai dấu mốc quan trọng: một là chính quyền có thể bị đóng từ mờ sáng Thứ Bảy, hai là nhiều vị dân cử, dân biểu, nghị sĩ và tổng thống, sẽ bị cử tri phán xét trong cuộc bầu cử năm tới. Đánh đến cùng cho năm tới mà để chính quyền phải đóng ngay trong tuần này thì... thắng cũng thành bại!
Làm sao giải thích cho cử tri biết cái giá của từng quyết định"
***
Người ở vào vị trí khó xử nhất trong trận đánh là Dân biểu Boehner bên đảng Cộng Hoà.
Là nhân vật ôn hòa, ông bị các dân biểu tân cử, được đưa vào Quốc hội nhờ phong trào Tea Party, gây sức ép là "phải cắt tối đa, dù có đóng cửa chính quyền cũng được"! Tiếng nói diễm lệ và cực đoan nhất là của nữ Dân biểu Michelle Bachmann của Minnesota, người có tham vọng ra tranh cử tổng thống năm tới.
Khi bên Cộng Hoà đề nghị giảm chi 40 tỷ thay vì 62 tỷ như ban đầu, ông Boehrer bị tấn công từ cả hai góc, bên cánh hữu quyết liệt đòi giảm chi của đảng Cộng Hòa lẫn bên cánh tả của đảng Dân Chủ. Hôm Thứ Năm mùng bảy, ông đề nghị Hạ viện biểu quyết một biện pháp lâm thời, lần thứ bảy, để dời kỳ hạn đóng cửa chính quyền thêm một tuần hầu còn thời gian thương thảo dàn xếp thì bị nhiều dân biểu Cộng Hoà phàn nàn. Việc biểu quyết đã thành, nhưng đảng Dân Chủ nói trước là Thượng viện Dân Chủ sẽ bác bỏ biện pháp gọi là "continuing resolution" này. Và Tổng thống Obama thì dọa là nếu có thông qua thì ông cũng sẽ phủ quyết.
Vậy mà cuối cùng, Dân biểu John Boehner vẫn làm ra phép lạ. Có giảm chi mà không phải đóng cửa chính quyền.
***
Khi đôi bên đều phải nhượng bộ để đạt thoả hiệp thì chuyện "được" hay "thua" là một vấn đề định nghĩa. Bên Cộng Hoà đòi cắt 32 tỷ rồi 62 tỷ, rồi 40 tỷ. Bên Dân Chủ không chịu cắt một xu, rồi nhận cắt bốn tỷ, sáu tỷ, rồi 32 tỷ và sau cùng thỏa thuận cắt 38,2 tỷ trong số dự chi của ngân sách 2011. Đó là về lượng.
Đáng nói nhất là về phẩm. Cắt ở đâu trong điều kiện gì"
Bên đảng Dân Chủ coi như đã thắng khi việc cắt giảm ngân sách không đụng tới cơ quan bảo vệ môi sinh EPA, hệ thống truyền hình PBS, hệ thống phát thanh NPR và tổ chức kế hoạch hóa gia đình Planned Parenhood. Và còn giảm được hai tỷ trong 515 tỷ của ngân sách quốc phòng.
Bên Cộng Hoà coi như đã thắng khi Thượng viện trong tay đảng Dân Chủ đồng ý biểu quyết việc triển hạn ngân sách - lập tức thi hành sau khi Hạ viện biểu quyết lúc nửa đêm. Và sẽ phải biểu quyết lại việc tài trợ - hay không - cho tổ chức Planned Parenhood, cho đạo luật bảo dưỡng y tế, và nghiên cứu lại việc thi hành đạo luật cải tổ tài chính. Bên cạnh là một vài thắng lợi nhỏ như không dùng ngân sách quốc gia tài trợ việc phá thai tại thủ đô và áp dụng chế độ học phiếu - school vouchers - cho phụ huynh có quyền chọn trường học cho con em....
Thắng lợi đáng kể nhất là việc Chủ tịch Hạ viện John Boehner vượt qua được những đòi hỏi cực đoan của các dân biểu Cộng Hoà muốn duy trì kỷ cương ngân sách bằng mọi giá, kể cả cái giá là đóng cửa chính quyền. Nhờ vậy mà đảng Cộng Hoà không rạn nứt hoặc lãnh tội làm chính quyền tê liệt mà vẫn khiến phe Dân Chủ đưa thành tích bao cấp của các năm trước lên bàn mổ.
Nghĩa là ngoài chuyện kế toán là cắt giảm bao nhiêu còn có một nỗ lực toàn diện là đặt lại vấn đề về những đạo luật cải tạo xã hội mà đảng Dân Chủ đã biểu quyết trước đây. Khi phải đưa ra Quốc hội thảo luận lại việc áp dụng, các đạo luật này sẽ gây tranh luận nữa và cử tri sẽ xem là ai chống ai thuận. Nhiều dân biểu nghị sĩ Dân Chủ sẽ lâm vào thế kẹt nếu bỏ phiếu ủng hộ hoặc bác bỏ kế hoạch cải tạo của Tổng thống họ đã biểu quyết trước đây.
Đấy là những trận đánh lớn trong suốt năm nay và qua năm tới.
***
Ngay trong vài tuần, Quốc hội còn phải biểu quyết một việc nhức đầu khác: Chính quyền Mỹ không được phép vay tiền nữa - tức là vỡ nợ - nếu không được Quốc hội nâng định mức đi vay. Vì bội chi ngân sách, Chính quyền Liên bang đang lặng lẽ vay tiền bằng cách phát hành công khố phiếu. Số vay mượn đó sắp đụng trần, là 14.294 tỷ đô la, mức tối đa được phép đi vay do Quốc hội khóa 111 biểu quyết hồi tháng Hai năm ngoái. Từ ngày 15 tháng này đến cuối tháng sau thì mức hạn chế này phải được Hạ viện biểu quyết!
Mà Hạ viện Cộng Hoà sẽ không dễ dàng gì cho Chính quyền đi vay nếu không chấn chỉnh lại việc chi thu. Nghĩa là sẽ lại nêu vấn đề hay điều kiện giảm chi nữa!
Cho nên, Chính quyền Hoa Kỳ vừa thoát nguy cơ bị đóng cửa lại gặp nguy cơ vỡ nợ! Nói ra cho thiên hạ sợ chứ điều ấy không thể xảy ra. Chuyện xảy ra và đáng theo dõi là những trận đánh kế tiếp, từ nay cho đến sang năm. Và sau này nữa, cho tới khi đệ nhất siêu cường dứt được tình trạng bội chi và vay mượn vô trách nhiệm.
Kết luận ở đây chính là sự phức tạp cần thiết của nền dân chủ.
Một quốc gia dân chủ không cho bất cứ ai có thể tùy tiện sử dụng công quỹ, nhờ cử tri có quyền nghĩ lại. Tại Mỹ là cứ hai năm một lần. Họ nghĩ đúng hay sai là tùy khả năng giải thích của chính trường và sự phán xét của truyền thông. Nền dân chủ này có thể tèm lem kỳ cục với nhiều ngón võ nhiêu khê rắc rối.
Đó là cái giá phải trả để người dân quyết định về cuộc sống và tiền bạc của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.