Cộng Hòa: Ứng Viên Vào Bạch Ốc 2012 Dở

11/04/201100:00:00(Xem: 4892)

Cộng Hòa: Ứng Viên Vào Bạch Ốc 2012 Dở; Đề Án Chi Tiêu Của DB Trẻ Paul Ryan Gây Chú Ý

WASHINGTON - Các chính khách CH đã phát động 1 trong những kế hoạch chi tiêu dài hạn đầy tham vọng và bất trắc cả trong khi trên 10 nhân vật chưa xuất hiện để xác định lập trường - nhưng, họ không thể đứng bên lề lâu ngày.
Sự thắng thế của các ứng viên có hậu thuẫn của Tea Party trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11-2010 đã làm tăng thêm yếu tố khẩn cấp vào cuộc vận động hạn chế công chi, kể cả với các chương trình xã hội như Medicare và an sinh xã hội - trong lúc đảng CH thiếu vắng 1 thủ lãnh nổi trội, dân biểu trẻ chưa đuợc biết đến nhiều là ông Paul Ryan (CH-Wisconsin) đã vạch kế hoạch chi tiêu nhanh chóng biến thành khung của các cuộc thảo luận.
Đề nghị ngân sách 2012 (bắt đầu ngày 1-10) dự kiến giảm công chi 5800 tỉ MK trong 10 năm. Ông Ryan chủ trương giảm thuế cho cá nhân cũng như doanh nghiệp trong lúc tiêu trừ các khe hở của luật thuế để tăng nguồn thu. Kế hoạch Ryan cũng thay đổi Medicare thành 1 chương trình đuợc liên bang trợ giá, các đối tượng phải góp phần nhiều hơn trong các chăm sóc y tế. Medicaid sẽ do tiểu bang trang trải, nghĩa là làm giảm gánh nặng ngân sách liên bang nhiều tỉ.
Phía DC đã lên tiếng đả kích. Dân biểu Chris van Hollen (DC-Maryland) nhận xét "Làm thế với Medicare không là cải tổ mà là biến tướng nếu chưa là gỡ bỏ". Về Medicaid, ông Hollen nói là luới an toàn của người già và dân nghèo bị tháo rời.
Nhận biết trước các chỉ trích tương tự, nên các chính khách CH giữ thái độ dè dặt với chủ trương của dân biểu Paul Ryan.

Trong 1 chương trình phát thanh, cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich mô tả định hướng của ông Paul Ryan là chủ nghĩa bảo thủ tân thời. Ông nói "Đó là hình dạng tổng quát đã xác định cho các ứng viên CH tranh cử năm tới". Ông Gingrich là người vận động cải tổ Medicare năm 1995 và không thành công.
Theo nhà chiến lược của đảng CH Scott Reed, từng giúp nghị sĩ Bob Dole tranh cử TT năm 1996, kế hoạch ngân sách của dân biểu Ryan không chỉ thúc đẩy vòng sơ tuyển ứng viên TT mà còn tiếp tục ảnh hưởng qua cuộc tổng tuyển cử. Ông Reed đánh giá các sáng kiến của ông Ryan là táo bạo. Cho tới nay, các chính khách của đảng CH còn giữ thái độ thận trọng, tuy 5, 6 vị khen ngợi theo cách mơ hồ. Cựu thống đốc Mitt Romney tuyên bố "Ông Ryan nhận biết cuộc khủng hoảng tài chính ló dạng" và khen ngợi ông Ryan về các ý tưởng sáng tạo và can đảm đã đưa ra Hạ Viện thảo luận. Cựu thống đốc Huckabee cũng tán dương, nhưng tỏ ý ngờ rằng đề nghị của ông Ryan khó biến thành luật chừng nào đảng DC kiểm soát Thượng Viện và Bạch Ốc.
Mặt khác, cựu phụ tá của nhiều vị TT và thống đốc CH là ông Dan Schnur nhận xét "Các ứng viên tương lai dè dặt là khôn - họ nên giữ khoảng cách cho đến khi gió bụi lắng xuống". Hơn nữa, cuộc vận động của 1 đảng thuờng thất bại - năm 1981 và 1985, TT Reagan và các đồng minh CH không thành công trong việc cải tổ chính sách an sinh xã hội. Đến năm 1995, nỗ lực kiểm soát Medicare của chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich đưa tới đóng cửa công sở. Qua năm 2005, TT Bush cũng không làm đuợc gì với ý định tư nhân hoá 1 phần chương trình an sinh xã hội.
Giới quan sát cho biết : gần ngày bầu cử năm 2012, ông Obama sẽ nhắc nhở thành phần cử tri độc lập rằng đảng CH theo đuổi định hướng bè phái hơn là 1 kế hoạch chi tiêu công bằng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.