Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa: Ứng Viên Vào Bạch Ốc 2012 Dở

11/04/201100:00:00(Xem: 4595)

Cộng Hòa: Ứng Viên Vào Bạch Ốc 2012 Dở; Đề Án Chi Tiêu Của DB Trẻ Paul Ryan Gây Chú Ý

WASHINGTON - Các chính khách CH đã phát động 1 trong những kế hoạch chi tiêu dài hạn đầy tham vọng và bất trắc cả trong khi trên 10 nhân vật chưa xuất hiện để xác định lập trường - nhưng, họ không thể đứng bên lề lâu ngày.
Sự thắng thế của các ứng viên có hậu thuẫn của Tea Party trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11-2010 đã làm tăng thêm yếu tố khẩn cấp vào cuộc vận động hạn chế công chi, kể cả với các chương trình xã hội như Medicare và an sinh xã hội - trong lúc đảng CH thiếu vắng 1 thủ lãnh nổi trội, dân biểu trẻ chưa đuợc biết đến nhiều là ông Paul Ryan (CH-Wisconsin) đã vạch kế hoạch chi tiêu nhanh chóng biến thành khung của các cuộc thảo luận.
Đề nghị ngân sách 2012 (bắt đầu ngày 1-10) dự kiến giảm công chi 5800 tỉ MK trong 10 năm. Ông Ryan chủ trương giảm thuế cho cá nhân cũng như doanh nghiệp trong lúc tiêu trừ các khe hở của luật thuế để tăng nguồn thu. Kế hoạch Ryan cũng thay đổi Medicare thành 1 chương trình đuợc liên bang trợ giá, các đối tượng phải góp phần nhiều hơn trong các chăm sóc y tế. Medicaid sẽ do tiểu bang trang trải, nghĩa là làm giảm gánh nặng ngân sách liên bang nhiều tỉ.
Phía DC đã lên tiếng đả kích. Dân biểu Chris van Hollen (DC-Maryland) nhận xét "Làm thế với Medicare không là cải tổ mà là biến tướng nếu chưa là gỡ bỏ". Về Medicaid, ông Hollen nói là luới an toàn của người già và dân nghèo bị tháo rời.
Nhận biết trước các chỉ trích tương tự, nên các chính khách CH giữ thái độ dè dặt với chủ trương của dân biểu Paul Ryan.

Trong 1 chương trình phát thanh, cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich mô tả định hướng của ông Paul Ryan là chủ nghĩa bảo thủ tân thời. Ông nói "Đó là hình dạng tổng quát đã xác định cho các ứng viên CH tranh cử năm tới". Ông Gingrich là người vận động cải tổ Medicare năm 1995 và không thành công.
Theo nhà chiến lược của đảng CH Scott Reed, từng giúp nghị sĩ Bob Dole tranh cử TT năm 1996, kế hoạch ngân sách của dân biểu Ryan không chỉ thúc đẩy vòng sơ tuyển ứng viên TT mà còn tiếp tục ảnh hưởng qua cuộc tổng tuyển cử. Ông Reed đánh giá các sáng kiến của ông Ryan là táo bạo. Cho tới nay, các chính khách của đảng CH còn giữ thái độ thận trọng, tuy 5, 6 vị khen ngợi theo cách mơ hồ. Cựu thống đốc Mitt Romney tuyên bố "Ông Ryan nhận biết cuộc khủng hoảng tài chính ló dạng" và khen ngợi ông Ryan về các ý tưởng sáng tạo và can đảm đã đưa ra Hạ Viện thảo luận. Cựu thống đốc Huckabee cũng tán dương, nhưng tỏ ý ngờ rằng đề nghị của ông Ryan khó biến thành luật chừng nào đảng DC kiểm soát Thượng Viện và Bạch Ốc.
Mặt khác, cựu phụ tá của nhiều vị TT và thống đốc CH là ông Dan Schnur nhận xét "Các ứng viên tương lai dè dặt là khôn - họ nên giữ khoảng cách cho đến khi gió bụi lắng xuống". Hơn nữa, cuộc vận động của 1 đảng thuờng thất bại - năm 1981 và 1985, TT Reagan và các đồng minh CH không thành công trong việc cải tổ chính sách an sinh xã hội. Đến năm 1995, nỗ lực kiểm soát Medicare của chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich đưa tới đóng cửa công sở. Qua năm 2005, TT Bush cũng không làm đuợc gì với ý định tư nhân hoá 1 phần chương trình an sinh xã hội.
Giới quan sát cho biết : gần ngày bầu cử năm 2012, ông Obama sẽ nhắc nhở thành phần cử tri độc lập rằng đảng CH theo đuổi định hướng bè phái hơn là 1 kế hoạch chi tiêu công bằng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.