Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: cây Bạch Quả ra Lá...

09/04/201100:00:00(Xem: 11309)

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: cây Bạch Quả ra Lá...

Trương Ngọc Bảo Xuân

Trong tiệm.

Hôm nay, rõ ràng là mùa xuân. Khí hậu ôn hòa, không lạnh không nóng, có ánh mặt trời chiếu sáng nhân gian, cây đâm chồi nẩy lộc, hoa mùa xuân bắt đầu nở.

Chị Ngà hít một hơi đầy phổi, vui vẻ lên tiếng:

-Nè quí vị ơi, chiều hôm qua về sớm ra sau vườn thấy cây Bạch Quả ra lá, ba cái lá màu xanh tươi nõn nà nhỏ xíu hình rẻ quạt, thấy thương gì đâu.

Thanh trề môi:

-Xời! cây bạch quả có gì quí mà chị làm như như như…bữa nay thấy chị cứ cười mím chi beo hoài mặt mày sáng rỡ tưởng chị hoặc là có mèo hoặc là là là mới nghe chị khai "ra sân sau…" tưởng chị ra sân sau đào được hũ vàng, ai ngờ nói về lá cây. Trời! cây bạch quả chớ có phải vàng lá đâu mà mừng quính, quí dữ thần dợ"

Vinh gật gù:

-Ừ ừ. Nói thiệt nghe chị Ngà, tui ghét Trung Cộng xâm lăng tui ghét luôn những gì thuộc về Trung Cộng. Bạch quả nguyên giống giòng từ đất Tàu mà ra. Ghét luôn! Hừmh!

Tuấn nói:

-Vâng. Tôi là tôi tẩy chai hàng Trung quốc.

Khải gật gật:

-Tôi cũng thế. Đồng một lòng vai kề vai! Chúng ta cùng GHÉT!

Chị Ngà cười vả lả:

-Trời thần ơi, vầy là sao Trời" bộ tui có thương gì Tàu cộng đâu nà" Tui thì còn hơn, tui ghét còn hơn ghét c…Nhưng, cây cối chim chóc ở đâu cũng có, ghét chế độ ghét người thi hành chế độ chớ còn cây cối vô tội nó có xổ tiếng Tàu cộng ra đâu, có gì mà ghét Trời" mấy người nầy thiệt, làm tui mất hứng. Chằng gây! Thôi. Hổng thèm nói với mấy người nữa uổng nước miếng.

Thu rề lại gần chị Ngà vuốt vuốt cánh tay chị:

-Thôi mà chị. Người ta dỡn chơi sao giận mau vậy" thường ngày chị lì chị "chì" lắm mờ, bữa nay sao mỏng lét mỏng te vậy" nhớ hồi nhỏ em khoái ăn chè bạch quả lắm. Nghe má kể là hồi nhỏ em hay "dấm đài" nên má hay nướng hột bạch quả cho em ăn đã luôn.

Kim hỏi:

-Ủa" vậy sao" rồi có trị hết bịnh hông"

Thu nói:

-Hết chớ. Lớn lớn chút thì hết hì hì hì…

Chị Ngà nói:

- Nhỏ nầy nói chuyện trớt quớt! Ai hồi nhỏ hổng dấm đài, chừng lớn thì hết, cần gì ăn hột bạch quả" với lại hột này hồi đó bên mình mắc tàn canh nghe. Bây giờ tui ương được ba bốn cây, cao cỡ gang tay, hổng quí sao Trời. Mấy người hổng biết gì hết, ở đó mà chê.

Thiệt tình, cây đâm chồi từ ba bốn tháng trước tưởng nó hông sống nổi mà bây giờ lá mới bắt đầu bung ra. Mừng quá chừng.

Thanh vẫn còn đầy đủ sinh lực chọc, tới cơn khỉ khọt của nàng ta rồi:

-Chị Ngà, hỏi thiệt nha, chỗ chị em chị cũng làm ơn đừng dấu nha, năm nay chị bao nhiêu cái "xưn xanh" rồi"

Láng lắc đầu quầy quậy cúp ngang có vần có điệu ngân nga á a…như hát Hồ Quãng:

-Ái da cái nị nầy. Ái da, ở Mỹ kỵ nhứt hỏi tuổi nìn bà kỵ nhì hỏi cân nặng bao nhiêu kỵ ba hỏi tiền lương của người ta, bà nội Thanh nói chuyện hổng sợ "chúng chửi" sao ta"

Lúc ấy, chị Ngà phải bật cười khì, nói:

-Xời. Tui chớ bộ bà Mỹ nào sao mà kỵ" năm nay tui tuổi, nặng…cân, lương lãnh mỗi tháng hổng chừng đổi, khi ăn cơm khi ăn cháo khi thì nuốt mì gói cũng sướng cha! được hông" Hỏi tuổi tui chi vậy mẹ Thanh"

Thanh thấy chọc được chị Ngà cười hết giận rồi, cũng cười theo. Thế là tình trạng có hơi căng thẳng nãy giờ bỗng dưng nhờ tiếng cười khì của chị Ngà mà dãn nở ra. Thanh trả lời, kiểu "giang sơn dễ dời tính người khó đổi" :

-Tại vì em nghe nói cây Bạch quả trồng từ hột phải cỡ sau 50 năm mới có trái, vậy thì em tính sơ sơ, chị già vậy, ừm…à…để coi…là là là, tới đời cháu cố của chị nó mới ăn được hột bạch quả chị trồng để trị bịnh "dấm đài" chứ cháu chị thì chắc cũng chưa tới hồi được nhơi, nói gì chị.

Chị Ngà vẫn còn cười, lắc đầu:

-Mấy cô thiển cận mấy cậu không biết HẬU. Tui trồng đâu nghĩ là để mình ăn hột đâu, tui trồng là vì tui thích màu lá hình dạng của lá chứ tui đâu có trồng đợi ăn hột đâu" Giống như mọi chuyện tui làm, cái gì cũng là để hậu, có hiểu không, mấy cô mấy cậu như bị cái tấm bình phong án ngữ đầu óc, chỉ biết có đồng đô la ngay trước mắt" Như nghề nails của mình nè, hồi mới bắt đầu có ai nghĩ là mình tạo dựng lên một ngành nghề để tới đời sau hông" Bây giờ trước mắt mình đã thấy rồi đó, nghề nuôi sống mình và con cháu tiếp theo luôn đó.

Thu nhăn nhăn mặt, hỏi:

-Ủa. Ngộ ta. Đang nói chuyện cây Bạch quả của chị mới bung ra ba cái lá hình rẻ quạt hứng ánh mặt trời như hoa hướng dương gây cảm hứng cho chị Ngà chút xíu nữa là sẽ làm bài thơ con cóc, bây giờ xẹt ngang vụ nghề "neo" là sao Trời" Khó hiểu quá. Thôi, tui đi làm việc.

Chị Ngà nói lầm thầm:

-Chắc tại mấy người chưa từng thấy một hàng cây Bạch Quả đổi mùa sang Thu lá từ màu xanh đổi qua vàng rực, lá hình dạng như cánh quạt lất phất lật qua lật lại lấp lánh trong gió nhẹ thấy thương gì đâu, như bức tranh vẽ…

Khải nhìn chị Ngà, mĩm cười, nhớ đến song thân.

Láng nhìn chị Ngà, nghĩ tới nồi chè Bạch Quả, chiều nay về ghé chợ mua về nấu cho Ba Má ăn.

Sương thầm nghĩ, phải tìm cho ra cây Bạch Quả để coi lá nó đẹp tới cỡ nào. Chưa thấy thì chưa có cảm nổi những gì mấy người lớn nầy bàn qua tán lại hỉ nộ ái ố quá đi. Đúng là "trong tiệm neo"./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.