VN Hiếm Đôla, Phải Sụt Giá

09/04/201100:00:00(Xem: 8104)

VN Hiếm Đôla, Phải Sụt Giá

Đồng Bạc Thấp Kỷ Lục 6 Năm

Đôla đang được dân giấu kỹ, vì không tin chính phủ, sợ bị "hô biến"

SAIGON (VB) -- Bản tin Bloomberg hôm Thứ Sáu cho biết đồng bạc Việt Nam đã ở mức thấp kỷ lục trong vòng 6 năm qua.

Bản tin này nói, hối suất đồng bạc VN đã được ấn định ở mức yếu nhất kể từ tháng 1-2005, như thế làm cho ở mức thấp kỷ lục so với đồng đôla Mỹ, trong khi ngân hàng trung ương VN tìm cac1h thu hẹp khoảng cách giữa hối suất trao đổi chính thức và phi chính thức.

Bản tin Bloomberg nói, chính phủ VN tăng nỗ lực nhằm giảm sai biệt giữa hối suất chính thức và hối suất ở thị trường chợ đen, sau khi ngân hàng trung ương phá giá đồng bạc khoảng 7% vào ngày 11-2-2011, tuưc là lần thứ tư VN phá giá chỉ trong vòng có 15 tháng.

Bản tin Bloomberg cũng nói, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất mua lại (áp dụng trong 7 ngày) trong giao dịch thị trường mở rộng khoảng 1% để tới 13% vào ngày 1-4-2011. Giá tiêu thụ tăng 13.9% hồi tháng 3-2011, so với năm trước, tức là mức tăng vật giá cao nhất kể từ tháng 2-2009.

Trong tình hình hạ thấp đồng bạc VN nhằm vơ vét đôla, chính phủ vẫn không thành công, vì đôla vẫn được dân chúng giấu kỹ.

Một quan chức nóí rằng thực ra VN không thiếu đô la tí nào, nhưng vẫn khan hiếm... Thông tấn Bee từ Hà Nội có bản tin nhan đề "Việt Nam đang thừa ngoại tệ"" ghi nhận hôm 8-4-2011:

"Việt Nam không thiếu ngoại tệ, nhưng vẫn khan hiếm vì tổ chức thị trường ngoại hối quá tệ hại", TS Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch UB Giám sát Tài chính Quốc gia bình luận.

Theo số liệu thống kê từ năm 2009 - 2011, cán cân thanh khoản của thị trường hối đoái luôn dương. Cụ thể, tổng thu ngoại tệ của VN năm 2009 là 97,8 tỷ đô la, tổng chi ngoại tệ là 97,03 tỷ đô la, thặng dư 0,77 tỷ đô la. Năm 2010, mức thặng dư 1,27 tỷ đô la và năm 2011 là 2 tỷ đô la.

"Như vậy, chúng ta thừa ngoại tệ chứ không phải thiếu ngoại tệ. Tức là tổng số ngoại tệ đi vào VN luôn lớn hơn tổng số ngoại tệ đi ra khỏi VN", ông Nghĩa đánh giá. 

Thông tấn Bee nêu câu hỏi tiếp.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao lại khan hiếm" Tại sao các doanh nghiệp và nhà đầu tư phải kêu trời vì không vay được ngoại tệ. Đặc biệt, thời gian gần đây, khi "chợ đô la" phải đóng cửa, rất nhiều doanh nghiệp đã phải "gồng mình" mới lo kiếm đủ số ngoại tệ cần thiết để nhập khẩu với mức giá không hề rẻ, thường cao hơn 100 - 200 đồng so với mức giá niêm yết tại các ngân hàng.

Lý giải về điều này, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, do tổ chức thị trường hối đoái quá tệ hại, bị chi phối bởi nhiều yếu tố ngay trong hệ thống lãi suất, như cơ chế của tỷ giá hối đoái quá cứng nhắc, 3 năm điều chỉnh 1 lần.

Chính điều này làm cho dân chúng luôn luôn kỳ vọng tỷ giá hối đoái sẽ tăng và ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục điều chỉnh. Và vì thế, mọi người dân đều có tâm lý tích trữ ngoại tệ ở trong nhà hoặc gửi vào ngân hàng dưới dạng tích trữ.

Các doanh nghiệp cũng vậy, lợi dụng quy định được giữ đô la ít nhất 1 tháng sau khi xuất khẩu, họ cũng đem gửi ngân hàng nước ngoài để kiếm lời.

Bên cạnh đó, lãi suất bằng ngoại tệ luôn được ưu ái hơn so với đồng nội tệ. Do đó, tín dụng ngoại tệ tăng rất mạnh. Còn tín dụng VNĐ tăng yếu hơn rất nhiều. Chênh lệch giữa lãi suất ngoại tệ và nội tệ không đủ lớn để làm cho VNĐ được ưu tiên hơn, trái lại nó làm cho đồng đô la có thế mạnh hơn đồng tiền VN.

Các ngân hàng thương mại cũng có tâm lý tích trữ đô la, tức là găm ngoại tệ trên hệ thống ngân hàng. Tâm lý được "hỗ trợ" hơn khi ngân hàng trung ương vẫn giữ quy định 30% vốn điều lệ, tức là 1 ngân hàng thương mại có 100 triệu đô la vốn điều lệ thì có thể tích trữ 130 triệu đô la khi kỳ vọng tỷ giá hối đoái lên, và giữ tối thiểu 70 triệu đô la khi tỷ giá đi xuống.

Thông tấn Bee của nhà nước ghi thêm:

"Ngoài ra, việc tổ chức thị trường chính thức rất yếu cũng là một "ách tắc". Cấm thị trường tự do nhưng lại không xây dựng được thị trường chính thức. Do đó, khi cần ngoại tệ, các doanh nghiệp không còn cách nào khác là chạy ra "chợ đen".

Mặt khác, thái độ đối với thị trường tự do cũng không rõ ràng. Chúng ta không thừa nhận nó nhưng cũng không dẹp bỏ được nó.

"Không thể dùng biện pháp hành chính để giải quyết vấn đề tài chính và tiền tệ, mà phải thực hiện mạnh mẽ các biện pháp về kinh tế", ông Nghĩa nhấn mạnh..."

Ý kiến bạn đọc
11/04/201117:34:06
Khách
Anh Việt Tị Nạn Cộng Sản cũng như những tên "Việt Kiều Yêu Nước" nào ngu lắm thì mới mang đồng Đô La khó nhọc kiếm được ở Hoa Kỳ, mang về nước cho bọn cướp Cộng Sản nó thu vào hầu bao của đảng chúng, bản thân chúng, gia đình vợ con anh em và phe nhóm của chúng.
09/04/201117:44:43
Khách
Người dân trong nước đang cất giấu kỹ những đồng đô la vì sợ Chính phủ ra lệnh tịch thu như đã làm với thời kỳ "đánh tư bản mại sản".Vốn đã không tin Đảng cộng sản từ lâu vì Cộng sản nói một đường ,làm một nẽo nên người dân lúc nào cũng đề phòng .Vàng ,tiền đô mà người dân đã cất kỹ ,hải ngoại thì bắt đầu hạn chế tiền ngoại tệ về VN thì chắc chắn Cộng Sản có ra hằng trăm nghị quyết cũng thất bại như nghị quyết 11 mà thôi!Chúng có thể tung hoành đưa ca sĩ ra hải ngoại tuyên truyền với nghị quyết 36 chứ còn nghị quyết 11 liên quan đến nguồn sống nhân dân thì chúng nhất định thất bại! Bà con nên hạn chế gửi tiền về VN trong tháng 4 (tháng thứ nhì) này nhá!
09/04/201117:34:48
Khách
Chúng tôi vô cùng cám ơn bà con hải ngoại đã chiến đấu với bọn cầm quyền cộng sản trong nước bằng việc hạn chế gửi tiền về VN trong tháng qua .Bản tin của nước ngoài này xác nhận cho việc làm của qúi vị có thành đạt đáng kể! Những con số ngược lại bản tin này của ngân hàng nhà nước Việt Nam cũng chỉ là những con số phịa ra có tính cách tuyên truyền mà thôi! Hiện nay, trong nhân dân vẫn cất giữ đô la nên tháng qua nghị quyết 11 của nhà nước đã thất bại! Chính quyền đang ngồi thấp thỏm trên đống tiền Việt sắp sửa phá giá thêm một lần nữa vào tháng 7/2011 tới mà nợ đáo hạn của nước ngoài thì đã đến gần kề ! Cám ơn bà con Việt kiều! Cám ơn!
09/04/201118:01:00
Khách
Bà con Việt kiều thấy không? Trong lúc Cộng sản VN thiếu tiền đô như thế nhưng cán bộ cộng sản từ Hà nội đang thi đua nhau vào nghĩ mát ở các tỉnh biển phía Nam như Đà Nẵng,Nhatrang hoặc du lịch nước ngoài.Trong bản tin của VN Expressngày 09/04/11 dưới nhan đề "Người Thủ Đô đua nhau lên đường du lịch và nghĩ mát" thì tại Hải ngoại bà con phải thức khuya dậy sớm,chiều tối mới về chung cư,đầu tắt mặt tối làm việc để gửi tiền đô về cho thân nhân.Thân thân mình đổi ra tiền đồng để chi tiêu ,còn tiền đô vào túi cán bộ để chúng du lịch HongKong,Singapore hoặc gom góp gửi cho con em chúng đang đi du học .Bà con có thấy bất công không?
18/04/201103:16:43
Khách
3 KHÔNG , giúp CSVN mau hui nhị tì :
- 1 , KHÔNG về VN chơi ( cực chẵng đã mới về VN thăm cha mẹ đau ốm )
- 2, KHÔNG mang tiền về VN buôn bán ( sớm muộn gì cũng bị CSVN ăn cướp hay ăn quịt )
-3 , KHÔNG gửi tiền về VN .( cực chẵng đã mới gửi về giúp bà con thật nghèo gập cơn hoạn nạn )
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.