Các chủng sinh ở VN bị buộc phải học làm sao để bảo vệ Đảng Cộng Sản.

08/04/201100:00:00(Xem: 7759)

Các chủng sinh ở VN bị buộc phải học làm sao để bảo vệ Đảng Cộng Sản.
Mạng Công Giáo AsiaNews.it: Chủng Sinh VN học lý thuyết Mác để bảo vệ Đảng CSVN...

HANOI (VB) -- Các chủng sinh đại chủng viện Công Giáo tại Cần Thơ bắt đầu học chương trình mới để “bảo vệ Đảng Cộng Sản VN,” theo tin từ cơ quan thông tấn Công Giáo AsiaNews.it hôm Thứ Năm 7-4-2011.
Bản tin viết bằng Anh ngữ có nhan đề “In Vietnam, seminarians forced to study how to defend Communist Party” (Tại VN, chủng sinh buộc phảỉ học bảo vệ Đảng Cộng Sản) bởi phóng viên J.B. An Dang.
Bản tin của thông tấn mang tên miền Ý Đaị Lợi đã viết rằng, vào ngày 6-4-2011, báo Đại Đoàn Kết, tiếng nói của Mặt Trận Tổ Quốc đăng một bản tin rằng “có hơn 191 chủng sinh tại đại chủng viện Thánh Quý, tỉnh Cần Thơ, khởi sự chương trình thí điểm về an ninh quốc gia, sẽ kéo dài tới ngày 8-5-2011... Các chủng sinh sẽ được dạy về quan điểm, chủ trương và chính sách của Đảng CS và nhà nước về nền tảng an ninh quốc gia và chính sách tôn giáo của Đảng.”
Bản tin Công Giáo AsiaNews nói, tin naà xác nhận thái độ của chính phủ trong các năm gần đây đã mở rộng cơ hội tiếp cận với các chủng viện trong khi tiếp tục kiểm soát chính trị và can thiệp, và trong một nỗ lực để tuyên truyền lý thuyết, cùng theo kiểu Trung Quốc, và mang Công Giáo VN vào vòng kiểm soát toàn bộ (ghi chú của VB: bản Anh văn viết, “under full control,” không rõ có phải muốn nói là “lập một Giáó Hội Công Giáo độc lập, tách lìa Vatican” hay không").
Bản tin AsiaNews.it noi1í, các chủng sinh dự “chương trình thí điểm” thực tế “sẽ điều tra các trách nhiệm của giới tu sĩ Công Giáo để ngăn ngừa và làm hỏng bất kỳ nỗ lực nào của thế lực thù địch muoôn lật đổ chính phủ bằng phương tiện biểu tình và hỗn loạn xã hội hay là xuyên qua ‘diễn biến hòa bình.’
Định nghĩa sau (mới nêu trên), chỉ dùng bởi giới lãnh đạo chế độ và báo chí cho thấy nỗi sợ của chế độ rằng kết thân với Tây Phương sẽ dẫn tới cởi mở chính trị và Đảng CSVN sẽ không kiểm soát nổi.
Do vậy, chính phủ CSVN theo dõi chặt tiến trình đaò tạo tu sĩ và can thiệp thô bạo.
Trong cách này, đó là kết quả sự cởi mở trong các năm gần đây đối với các chủng viện.

Kể từ năm 2005, Đại Chủng Viện Thánh Giu-se ở Hà Nội có thể nhận tân chủngs inh mỗi năm, thay vì mỗi 2 hay 3 năm; Đại Chủng viện Thánh Giu-se tại Sài Gòn (nơi tái mở cửa năm 1986 sau khi bị đóng cưả 11 năm) từ 2007 đã hưởng đặc quyền đó.
Số liệu cho năm 2009 cho thấy, thanh niên học ở 6 đại chủng viện ở VN đã tăng từ 1,580 chủng sinh năm 2002 tới 2,186 chủng sinh trong năm 2009.
Bản tin tiếp, rằng trong nhiều thập niên, việc giảng dạy chủ nghĩa Mác-Lênin là bắt buộc: trước các kỳ thi tấn phong đều là bắt buộc, thi1í dụ môn học Triết Lý Mác và Lịch Sử Đảng CSVN. Ngay bây giờ cũng bắt buộc như thế.
Đặc biệt, mạng AsiaNews.it nêu về viễn ảnh giaó hội sẽ càng xa thêm Vatican:
“Trong hoàn cảnh này, bài viết nhan đề ‘Nỗi Giận của Đức Hồng Y Zen về Sư huynh Heyndrickx và tình hình ‘đối thoại với mọi giá’ của Propaganda Fide (Học Viện Truyền Giáo của Vatican) in trên AsiaNews đã thu hút nhiều quan tâm. Dịch sang Việt ngữ và lưu hành trên nhiều mạng Công Giáo, bài đó có vẻ như một xác định rằng chính phủ VN đang theo đường TQ về chính sách tôn giáo và Giáo Hội CGVN đối mặt thách thứ y hệt như Giáo Hội CG tại TQ. Chính phủ đóng cửa mọi lối đối thoại, ngoaạt rừ những vị bước xuyên qua cửa của Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo VN, như Tổng giám Mục ở Hồng kông nói, ‘thiếu trầm trọng sự trung thành với Đức Giáo Hoàng và [thiếu trầm trọng] sự hiệp thông với giaó hội Hoàn Vũ” để làm vui lòng chính phủ.”
Để tham khảo, VB trích toàn bộ bản tin trên tờ Đại Đoàn Kết như sau:
“Lớp giáo dục quốc phòng an ninh đầu tiên cho chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Quý (06/04/2011)
(ĐĐK) Ngày 5-4, Hội đồng giáo dục quốc phòng an ninh Trung ương phối hợp với Hội đồng giáo dục quốc phòng an ninh Cần Thơ mở lớp thí điểm đưa nội dung giáo dục quốc phòng an ninh cho 191 chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Qúy Cần Thơ. Lớp học kéo dài đến ngày 8-5-2011. Các học viên được trang bị các nội dung: Quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; Trách nhiệm của các vị chức sắc, chức việc trong đạo Công giáo; Quan điểm chủ trương, chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước; Phòng chống âm mưu, thủ đoạn để thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình” bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam, tình hình nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội…”

Ý kiến bạn đọc
08/04/201105:36:04
Khách
VB dịch như vậy là đúng. Vì theo bản tin, các chủng sinh phải học tập về lý thuyết CS và bênh vực cho nhà nước thì không ít thi nhiều cũng sẽ nhiễm. Chưa kể là một số chủng sinh giả do nhà nước gài vào và một số khác cảm thấy chán chường với các tin tức đạo đức của các linh mục và sự cố tình làm ngơ của Giáo Hội trong việc bảo vệ chính những tín đồ yếu đối nhất (trẻ em) nên sẽ ngày càng xa rời Vatican hơn là cái chắc.
08/04/201112:54:33
Khách
Xa rời Vatican thì Công giáo VN sẽ khá hơn, gần với đầt nước hơn.
Giới thiệu sách đọc: The Thirst Jesus của Depak Chopra.
08/04/201111:33:39
Khách
Thân hỏi GUEST,nếu như việc ấy xảy ra thật sự thì bạn sẻ nghỉ sao và ý kiến bạn như thế nào ?thực tế là nhà cầm quyền V.N tại C.T họ đang thực hiện thí điểm tại Dại chủng viện Thánh Quí ...
08/04/201101:50:54
Khách
"Công Giáo VN Có Cơ Nguy Xa Lìa Vatican" ???
Việt Báo diễn dịch bài báo trên Asía News theo trí tưởng tượng thì đúng hơn. Tôi đọc đi đọc lại đâu có thấy tác giả trên Asia News nói gì về việc CG VN đang có nguy cơ "xa lìa Vatican" mà chỉ thấy nói rằng CS VN đang dùng mọi thủ đoạn để kiểm soát và ép buộc giáo hội CGVN phải chịu sự kiểm soát của chúng nếu muốn tồn tại và phát triển. Xin cẩn thận kẻo thay vì "báo bổ" lại trở thành "báo hại" nhất là đối với những nguồn tin nhạy cảm như thế.
08/04/201122:49:59
Khách
bọn cộng sản khốn nạn này đang run sợ nên dùng những hành động bỉ ổi nhất. cha thầy, các sư sải mà bọn chúng cũng cắn, chắc bọn này muốn làm con gì thua con chó thì phải các bạn ạ.
"đừng nghe như g4 gì cộng sản nói, hãy nhìn những gì cộng sản làm".
08/04/201115:20:07
Khách
Đảng cộng sản rất sợ sự đoàn kết và gắn bó của khối Công giáo, vì tiếng nói của các Cha với giáo dân là có uy tín. Có thể vài Cha phải hy sinh như tử vì đạo để cách mạng 'hoa lài' được thành công. Nhất là các Cha trong nhà giòng chịu nhiều khó khăn vì sức ép, nhưng vẫn luôn kiên vững không bỏ chủng sinh, giáo dân của mình. CS có ma đầu giáo chủ cách mấy cũng không thể lung lạc được đâu...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.