Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tân Đại Sứ Mỹ ở VN Điều Trần: Sẽ Sát Cánh Với Việt Kiều Mỹ

08/04/201100:00:00(Xem: 9120)

Tân Đại Sứ Mỹ ở VN Điều Trần: Sẽ Sát Cánh Với Việt Kiều Mỹ, Đòi nhân quyền, nhưng hỗ trợ VN thêm về giáo dục, quốc phòng, đầu tư

WASHINGTON (VB) -- Tân Đại sứ Mỹ lên tiếng ở Thượng viện Hoa Kỳ về vụ ông Cù Huy Hà Vũ, theo các bản tin trên đài VOA và RFA hôm Thứ Năm 7-4-2011.
Bản tin đaì VOA kể rằng, ông David Shear, người được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm làm Tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, hôm 6-4-2011 cho hay, Mỹ ‘đang theo dõi chặt chẽ tình hình’ liên quan tới bản án 7 năm tù giam đối với luật sư Cù Huy Hà Vũ, và vụ bắt giam hai nhà bất đồng chính kiến sau đó. Trong buổi điều trần để xem xét chuẩn thuận ông Shear tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 6/4, giới chức hiện là Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói ông muốn tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực với Việt Nam, điển hình là giáo dục, kinh tế và quân sự, nhưng đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục ‘thúc ép’ Hà Nội tôn trọng nhân quyền.
Đài VOA nói, nhà ngoại giao kỳ cựu Shear cho biết ông theo dõi các sự kiện xảy ra ở Việt Nam gần đây, nhất là vụ luật sư Cù Huy Hà Vũ bị kết án 7 năm tù giam vì ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’.
Ông Shear lặp lại tuyên bố hôm 5/4 của Bộ Ngoại giao Mỹ, ‘thúc giục chính phủ Việt Nam thả ngay lập tức ông Cù Huy Hà Vũ và tất cả các tù nhân lương tâm khác’.
Ông cũng nêu lên trường hợp hai nhà bất đồng chính kiến khác mới bị bắt sau phiên xử luật sư Vũ là Phạm Hồng Sơn và Lê Quốc Quân, đồng thời cho biết ‘đang theo dõi chặt chẽ’ tình hình.
Trong khi đó, hôm 5/4, Hà Nội tuyên bố Hoa Kỳ ‘can thiệp vào công việc nội bộ’ và nhấn mạnh ‘không có cái gọi là tù nhân lương tâm ở Việt Nam’.
Bản tin VOA nói, trong phiên điều trần với sự chủ tọa của Thượng nghị sĩ có nhiều duyên nợ với nước Việt, ông Jim Webb, ông Shear còn cho hay, nếu được Thượng viện chuẩn thuận, ông sẽ ‘làm việc chặt chẽ với Quốc hội để thúc đẩy quyền lợi của Mỹ ở Việt Nam’.
Nhà ngoại giao kỳ cựu cũng nói quá trình hợp tác của hai nước hiện đã ‘lên tới mức khó mà có thể tưởng tượng được chỉ vài năm trước’.
Ông Shear nêu ra một loạt các lĩnh vực hợp tác với Việt Nam mà ông dự tính sẽ tiến hành trong nhiệm kỳ tại Hà Nội.
Ông nói: ‘Nếu được chuẩn thuận (làm đại sứ), tôi sẽ tiếp tục tăng cường sự tham gia (của Hoa Kỳ) trong các lĩnh vực như an ninh khu vực, vấn đề không phổ biến vũ khí, thực thi luật pháp, y tế, biến đổi khí hậu, khoa học và công nghệ'.
Nhà ngoại giao này nói thêm: 'Tôi cũng cam kết gia tăng trao đổi giáo dục và giao lưu nhân dân. Ngoài ra, thương mại vẫn sẽ tiếp tục là một lĩnh vực chủ chốt trong mối quan hệ với Việt Nam. Bang giao quốc phòng cải thiện cũng sẽ góp phần củng cố mối quan hệ song phương’.
Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, từ con số vài trăm triệu đôla hơn 10 năm trước, thương mại hai chiều năm 2010 tăng lên hơn 18 tỷ đôla, và hiện có hơn 10 nghìn sinh viên Việt Nam theo học ở Mỹ.
Tuy nhiên, ông Shear cũng lưu ý rằng, trong khi phát triển mối quan hệ chiến lược với Hà Nội, Washington cũng cần ‘gia tăng thúc ép chính phủ Việt Nam tôn trọng nhân quyền và tự do tôn giáo’.
Ông nói: ‘Hiện vẫn còn có quan ngại sâu sắc về việc bỏ tù những người bất đồng chính kiến, tình trạng giới hạn báo chí và Internet, cũng như việc sách nhiễu các tổ chức tôn giáo'.

Ông Đại sứ đánh giá: 'Việt Nam sẽ không tận dụng được toàn bộ tiềm năng của mình nếu không cho thấy tôn trọng nhân quyền hơn nữa, và hồ sơ nhân quyền gây quan ngại của nước này sẽ giới hạn tốc độ phát triển mối quan hệ. Nếu được chuẩn thuận (làm đại sứ), tôi sẽ coi vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo là một phần trọng tâm trong các cuộc trao đổi với các nhà lãnh đạo cũng như người dân Việt Nam’.
Trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho Ban Việt Ngữ, Đài VOA, trước khi rời Việt Nam, người tiền nhiệm của ông Shear, cựu đại sứ Michael Michalak cũng nói rằng nhân quyền là một trong các thách thức mà hai bên ‘cần phải nỗ lực hơn nữa để giải quyết’.
Về kỳ vọng đối với nhiệm kỳ sắp tới của Tân đại sứ David Shear, ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn viên Đảng Việt Tân, tổ chức bị Việt Nam coi là ‘khủng bố’, nói ông hy vọng ‘Hoa Kỳ sẽ luôn quan tâm về vấn đề nhân quyền’.
Ông Duy nhận định: ‘Hiện nay hai chính phủ có quan hệ bang giao, nhưng mà điều quan trọng là trong tương lai, làm sao chúng ta luôn luôn để vấn đề nhân quyền trong quan hệ. Một trong những điều chúng tôi để ý ngày hôm nay là ông Shear cũng hứa là ông sẽ luôn luôn lắng nghe tiếng nói của cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ’.
Trong phần trình bày của mình, ông Shear đã cho biết sẽ liên hệ chặt chẽ với cộng đồng người Mỹ gốc Việt vì ‘họ đóng một vai trò quan trọng trong mối bang giao giữa hai quốc gia’.
Liên quan tới các vấn đề trên bình diện khu vực, ông Shear cũng đề cập tới tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa (tức biển Đông).
Ông cho rằng quan điểm mà Ngoại trưởng Hillary Clinton nêu ra hồi năm ngoái tại Hà Nội, về quyền lợi quốc gia của Hoa Kỳ trong việc giải quyết tranh chấp ở vùng biển này, ‘có tác dụng’, khi Trung Quốc và ASEAN đã tiến hành hai tới ba cuộc họp để bàn thảo giải pháp.
Trả lời trước Ủy ban An ninh và Kinh tế Trung – Mỹ tại Hạ viện Hoa Kỳ hồi năm 2010, nhà ngoại giao kỳ cựu thông thạo tiếng Hoa từng nhấn mạnh rằng Washington muốn Bắc Kinh ‘hòa hợp’ với các nước láng giềng, vì điều đó ‘hỗ trợ cho các quyền lợi của Hoa Kỳ’.
Ông Shear đảm nhận chức Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương từ năm 2009.
Tổng thống Barack Obama thông báo đề cử ông vào chức vụ Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam hồi cuối năm ngoái.
Nếu được Thượng viện chuẩn thuận, ông Shear sẽ là vị Đại sứ thứ 5 nhận nhiệm vụ tại Hà Nội kể từ khi hai quốc gia bình thường hóa quan hệ.
Trong khi đó, Đài RFA tường thuật lời ông Shear:
“...Tôi biết cộng đồng Việt Nam ở Mỹ giữ một vai trò hệ trọng trong bang giao Mỹ Việt. Sự ủng hộ của họ đối với chúng ta trong thời chiến khi đó theo tôi cũng vô cùng quan trọng. Một trong những mục tiêu của tôi là giữ mối quan hệ mật thiết với cộng đồng Mỹ gốc Việt ở tại đây.”...
Và khi thượng nghị sĩ James Webb hỏi rằng bản thân ông chuẩn bị như thế nào để có thể đảm trách vai trò một vị đại sứ ở Việt Nam, nhà ngoại giao vốn thạo tiếng Trung và tiếng Nhật với bề dày kinh nghiệm về Đông Nam Á đáp trả chủ tịch Tiểu Ban Châu Á Thái Bình Dương rằng việc đầu tiên của ông là tập nói tiếng Việt.”

Ý kiến bạn đọc
12/04/201113:18:06
Khách
Đúng là khổ. Nhiều người Việt mình đi đâu cũng thèm cái tên, muốn tự xưng là "tỵ nạn cộng sản" cho nó có vẻ chính trị một chút, cho nó có vẻ là mình không phải vượt biên vì kinh tế, vì chán bo bo hay cơm trộn bắp, trộn khoai lang. Có ngờ đâu nhiều đồng bào mình qua Mỹ, qua Úc, rồi dùng thủ đoạn mánh mung chợ trời để lừa người, trốn thuế, rồi mang mấy đồng dollars do làm cu li, chắc chiu cả mấy năm trời, về Việt Nam tiêu pha như những thượng gia. Rồi khi nói chuyện thì xổ ra những giọng Anh Văn cứng ngắt cứng ngơ, còn thua cả mấy con két.
Thế mà lúc nào cũng muốn tự xưng mình là tỵ nạn cộng sản. Thế thì tại sao lại đòi xin vào quốc tịch nước ngoại làm gì? Sao lại chịu nhục nhã đi ăn xin welfare rồi dấu tiền mặt để chui về Việt Nam ăn chơi xả láng cho đến khi hết tiền thì qua lại Mỹ làm cu ly? Thế thì sao cứ khoe ầm trời với mấy hàng xóm Việt Nam là mình có xe hơi chạy bon bon trên xa lộ Mỹ, mà không dám thú nhận là cái xe cà rịch cà tang mà mình đã ăn gian không trả đủ bảo hiểm? Rồi vì lỡ mang danh tỵ nạn cộng sản nên thỉnh thoảng lại mở miệng chủi bậy chửi bạ mà không hiểu là chửi gì, chửi còn hơn những người bán cá ít học ngoài chợ để người ta thấy mình cũng chửi cộng sản, xứng danh là tỵ nạn chính trị.
Thôi đi mấy ông ơi. Đã thế thì cứ nhận đại là mình tỵ nạn kinh tế đi. Không ai cười đâu. Chỉ cười khi nào mấy ông không hiểu gì mà cứ khân khân tự xưng là dân chính trị cho oai mà thôi.
Việt Kiều theo đúng nghĩa là những người Việt ở kiều ngoại. Mấy ông không chịu chấp nhận chữ Việt Kiều thì chẵng lẽ lại là Hoa Kiều, Mỹ Kiều, hay Úc Kiều hay sao?
Đúng là khổ thân cho người Việt của tui.
09/04/201103:06:15
Khách
Đúng vậy .. chúng ta là người Việt Nam tị nạn cộng sản, chứ không phải là việt kiều.

Xin chào

10/04/201110:28:04
Khách
Tác giả chắc là VC nên dùng VK, liên hệ và quan ngại. Đã là nhà báo đã chạy trối chết sang Mỹ tỵ nạn mà còn dùng từ ngữ VC thì chấm hết. Đọc nhức óc quá.
nguoi thu c/s
08/04/201113:43:46
Khách
Sẽ Sát Cánh Với Việt Kiều Mỹ

TIẾNG VIỆT CÒN. NGƯỜI VIỆT CÒN.

Xin vui lòng xem lại người Mỹ (canada, pháp, úc, v.v. )gốc Việt không phải là Việt Kiều Mỹ.
Chỉ có những người sống tại Mỹ, chưa có quốc tịch Mỹ vẫn còn mang quốc tịch Việt thì được gọi là Việt Kiều.

Chào,
08/04/201118:36:26
Khách
Nhà ngoại giao này nói thêm: 'Tôi cũng cam kết gia tăng trao đổi giáo dục và giao lưu nhân dân.
"giao lưu " tai sao ong lai xu dung danh tu nay?
08/04/201116:56:30
Khách
Xin góp ý kiến của tác giả bài báo : Tân Đại sứ Mỹ sẽ sát cánh với Viêt kiều Mỹ...
Việt kiều là những người công dân cuả nước Công hoà Xã nghiã đang sống ở nước ngoài,
(thí dụ như du sinh, thương gia từ trong nước, công nhân "xuất khẩu lao động v.v..)
thì Ngài Đại sứ sát cánh với họ để làm gì ?
Có phải tác giả muốn nói là người Mỹ gốc Việt không ?
Và ngưòi Mỹ gốc Việt KHÔNG PHẢI là Việt kiêu.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.