Nhật: Động Đất 7.4, Tokyo Rung Chuyển, Dân Hoảng Hốt

08/04/201100:00:00(Xem: 3162)

Nhật: Động Đất 7.4, Tokyo Rung Chuyển, Dân Hoảng Hốt; Nhật: Gấp Rút Thu Hồi Tử Thi Nạn Nhân Thiên Tai Sợ Bị Phân Hủy

FUKUSHIMA - Từ hôm Thứ Năm, cảnh sát Nhật tăng tốc tìm kiếm tử thi của nạn nhân động đất và sóng thần trước khi xương thịt phân hủy dọc theo bờ biển vùng đông bắc, phần lớn là khu vực cấm vì phóng xạ của nhà máy điện nguyên tử Fukushima.
Gần 1 tháng sau thiên tai đôi, còn trên 15,000 người mất tích. 1 số bị cuốn ra biển sẽ không bao giờ tìm thấy. Trong những ngày đầu, lực lượng thu hồi tìm kiếm khắp các đồi núi và xóm nhà đổ nát - xe cơ giới đuợc đưa tới giúp sức, nhưng thủy triều khó lường trước làm chậm và thuờng khiến cho cảnh sát phải bỏ dở công việc, nhất là vùng bán kính 12 dặm cách nhà máy điện Fukushima. Bây giờ thời gian không còn nhiều để tìm và nhận diện tử thi.
Các viên chức ước luợng số tử vong là trên 25,000.
Từ sáng Thứ Hai, đội kỹ thuật của nhà máy điện Fukushima đã trám đuờng nứt xả nước nhiễm xạ xuống biển - mức độ phóng xạ trong nước biển đã giảm đáng kể. 1 tàu lớn dùng làm kho nổi đã tới Tokyo, sắp đi Fukushima, để chưá nước nhiễm xạ nhẹ. Phóng xạ trong không khí, đất và nước ngầm hạ thấp trong khi các kỹ sư bắt đầu bơm nitrogen vào các lò phản ứng để tránh nổ hydrogen như đã xẩy ra 3 lần trước đây.
1 báo cáo ngày 26-3 của cơ quan an toàn nguyên tử Hoa Kỳ cảnh báo: hydrogen có thể nổ nữa.
Công ty điện Tokyo (TEPCO) đang chịu áp lực nặng trong việc kiểm soát khủng hoảng - tuần qua, chủ tịch của TEPCO ông Masataka Shimizu đi bệnh viện với các triệu chứng chóng mặt và huyết áp cao. Sau 8 ngày điều trị, ông Shimizu đã trở lại làm việc.

Hôm Thứ Năm, công tác tìm kiếm tử thi huy động 330 cảnh sát và 650 quân nhân, tập trung vào khu vực cách nhà máy điện nguyên tử dưới 12 dặm. Họ đi tuần trên các con đuờng hoang vắng của thị trấn Minami Soma. Hồ sơ ghi trên 1000 người mất tích riêng tại cộng đồng này. Phóng viên chứng kiến 1 xác người đuợc lôi ra từ đống đổ nát.
Ngoài ra, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã xác nhận 1 công dân thứ nhì chết trong thiên tai tại Nhật - các chi tiết không đuợc phổ biến.
Trong khi đó một bản tin khách cho biết 1 trận động đất với 7.4 độ Richter đã xảy ra tại Nhật vào tối Thứ Năm. Bản tin viết như sau.
TOKYO - Gần 1 tháng sau động đất và sóng thần bình địa vùng duyên hải đông bắc, nước Nhật lại vừa trải qua 1 đợt địa chấn sức mạnh 7.4 độ Richter, vào lúc 11 giờ 32 phút tối Thứ Năm - thiệt hại vật chất và nhân mạng chưa đuợc biết.
Lệnh báo động sóng thần đuợc công bố và đã đuợc giải toả sau 1 thời gian ngắn.
Sở địa dư Hoa Kỳ ghi nhận cường độ của động đất tối Thứ Tư là 7.1 độ Richter - các viên chức nhà máy điện Fukushima xác nhận không thấy vấn đề mới phát sinh. Cơ quan an toàn nguyên tử cho biết công nhân rút lui vào nơi trú ẩn, không ai bị thương.
Phóng viên báo cáo: nhà cửa tại thủ đô Tokyo rung chuyển trong 1 phút. Tâm chấn lần này cách mặt biển 30 dặm và bên ngoài bờ của quận Miyagi. Tại thị trấn Ichinoseki, xa bờ đông, nhà cửa rung chuyển mạnh, đồ đạc trong nhà bị lật, nhưng kiến trúc không hư hại - điện tắt, nhưng xe cộ chạy bình thường trong lúc cư dân chạy ra đường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.