Kỷ Niệm Khối 8406

07/04/201100:00:00(Xem: 6072)
Kỷ Niệm Khối 8406

Mai Thanh Truyết
Chỉ còn hai ngày nữa là sinh nhựt lần thứ sáu ngày 8 tháng tư năm 2006. Thời gian tương đối ngắn ngũi, nhưng có thể nói những hiệu ứng và ảnh hưởng của Khối đã dàn trãi rộng khắp từ trong nước lẩn hãi ngoại.
Nhìn lại suốt thời gian đã qua, Khối và những thành viên điều hành Khối đã đi một bước dài, dài trong kinh nghiệm đấu tranh cho tiến trình mang lại tự do, dân chủ, và nhân quyền cho Việt Nam, cũng như dài trong những thành quả đạt được qua việc chuyển tải những thông tin cần thiết cho người dân để họ có thể trang bị một số hành trang để tự tin hơn và tự bảo vệ lấy chính mình.
Hai thành quả trên có tính cách hổ tương với nhau; do đó, đây là một vũ khí tổng hợp có thể đương đầu lại với cường quyền trong hiện tại và tương lai.
Cho dù cho đến ngày hôm nay, người dân vẫn còn chịu một sức ép hết sức dã man của cường quyền, như công an vẫn tiếp tục chà đạp nhân quyền, vẫn đứng trên pháp luật để đàn áp dân chúng mặc dù người dân không hề làm lỗi hay bị một lỗi giao thông nhẹ như không mang nón an toàn vẫn còn bị trấn áp, tra tấn cho đến chết. Gần đây nhứt như việc mới xảy ra ngày 23/3, công an đã đột nhập vào nhà của TS Cù Huy Hà Vũ mang đi những lẵng hoa của bà con mang đến ủng hộ tinh thần anh Vũ mà chị Vũ đang chưng bày trước cửa, hoàn toàn không vi phạm luật chiếm lề đường. Và mới đây nhứt, ngày 4/4 Tóa án “nhân dân” Hà Nội lại xử TS Vũ 7 năm tù và 3 năm quản chế!
Tất cả quả thật là trơ trẽn!
Cho đến nay, chúng ta vẫn không thể nào giảm khinh cho cường quyền được trước những hành động không còn nhân tính và thiếu cung cách hành xử văn minh của các dân tộc trong cộng đồng thế giới của đàn cừu của đảng cộng sản Việt Nam.
Tuy nhiên, cường độ và số lượng những tệ nạn trên có phần sút giảm trước áp lực của quốc tế. Hơn nữa trước tình trạng thất bại hoàn toàn của cái gọi là “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, nhứt là trước sự phá sản của quốc gia đang cận kề, cường quyền cần phải nhẹ tay để còn có thể thực hiện công việc của “cái bang” đi ăn mày thế giới.

Giống như “con giun xéo lắm cũng quằng” bà con đã dám chuyển tải chủng tử “sợ hải” vào chính những đảng viên của chế độ. Tin tức trích đoạn dưới đây nói lên hiện trạng xã hội Việt Nam ngày hôm nay như sau: “Sáng ngày 21 tháng 3 năm 2011 bà con dân giáo xã Kỳ lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã bắt 5 CA huyện Kỳ Anh, trong đó có một Phó CA huyện (không nắm được tên tuổi ông này) và tạm giữ một ô tô của CA huyện (xe bị xịt lốp, bẻ biển số).
5 người này đã bị bà con khống chế áp giải về nhà văn hóa xã và giam lại. Trong lúc lộn xộn, Phó CA huyện giả vờ điện thoại, tìm cách lẻn ra và trốn thoát được. Phó CA huyện trốn thoát được nhờ đi bộ vòng ra bờ biển sau đó hướng về phía cảng Vũng Áng và sau đó điện thoại cho CA huyện đem xe đón về.
Tin các CA bị bắt giữ đã được CA huyện báo về CA tỉnh. Ngay lập tức CA tỉnh phái một phái đoàn vào làm việc với CQ xã Kỳ lợi đồng thời gặp Cha xứ cùng các chức sắc giáo hội địa hạt thuyết phục bà con giáo dân trả tự do cho các CA bị bắt giữ. Mãi đến 20h đêm hôm 22 bà con giáo dân mới thả cho họ về”.
Những sự việc, có thể nói cũng là một trong những thành quả của Khối.
Mặc dù sự điều hợp của Khối vẫn còn chưa nhuần nhuyễn, chưa phối hợp sự thống nhứt trong hành động cũng như vẫn còn những bất đồng quan điểm của những người có trách nhiệm trong và ngoài nước. Nhưng đó cũng là một điều rất dễ hiểu một khi Khối phải hoạt động trong điều kiện hiện tại như:
Tại Việt Nam dưới chế độ bưng bít, kiểm duyệt, và theo dõi khiến cho việc trao đổi thông tin rất hạn chế.
Tại hải ngoại, nhứt là tại Hoa Kỳ, chính sách hiện tại của quốc qua nầy là đang “nâng niu” Việt Nam để thêm một lần nữa biến nước nầy làm “lá chắn” trước áp lực của Trung Cộng.
Dù sao đi nữa, Khối đang vững mạnh và phát triển cho đến ngày hôm nay là nhờ quyết tâm của những người có trách nhiệm và tấm lòng của người dân thao thức tự do…
Cung cách hành xử theo tinh thần dân chủ, chấp nhận đối thoại và chấp nhận sửa sai cũng chính là những điểm son mà Khối cần phải khai triển thêm trong tương lai.
Tuy không là thành viên của Khối, nhưng cũng xin chúc mừng sinh nhựt của Khối năm nay và cầu nguyện và chúc cho Khối 8406 ngày càng tiến bước để cùng với bà con trong và ngoài nước đẩy mạnh tiến trình dân chủ, xóa tan màn đêm tăm tối của quê hương trong hơn 36 năm qua.
Mai Thanh Truyết
Đệ nhứt Phó Chủ tịch Đảng Đại Việt
Hoa Kỳ 4/4/2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Hai năm đã trôi qua kể từ cuộc bạo loạn ở Washington ngày 6 tháng 1, 2021, Donald Trump ngày càng cô đơn, ngày càng bị cô lập - giống như vở kịch King Lear của Shakespeare trong lâu đài của ông ở Florida. Sự giống nhau giữa họ gây ấn tượng với bất kỳ ai đọc bức chân dung dài về lễ Giáng sinh của cựu tổng thống trên Tạp chí New York. Đúng là Donald Trump chưa mất trí hoàn toàn, giống như Lear. Nhưng những điểm tương tự giữa họ không thể không nhìn ra: hai người đàn ông lớn tuổi, trước đây được bao bọc trong quyền lực, giờ không thể hiểu nỗi họ không còn là mặt trời xoay quanh các sự kiện thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.