Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi Phỏng Vấn Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang

07/04/201100:00:00(Xem: 5812)
Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi Phỏng Vấn Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang
Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi Phỏng Vấn Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang

(Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi là Tiếng Nói Chính Thức Của Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quôc)
Ngày 2 tháng 4 năm 2011
Thu Hằng rất hân hạnh trở lại với qúy thính giả của đài trong chương trình phỏng vấn hàng tuần. Đặc biệt hôm nay, Thứ Bảy, ngày 2 tháng 4 năm 2011, theo bước Bắc Phi và Trung Đông, cuộc cách mạng Hoa Sen tại Việt Nam đang được nhen nhúm và có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Trong bối cảnh chính trị nóng bỏng đó, chúng tôi xin dành chương trình phỏng vấn để bàn về cuộc cách mạng Hoa Sen tại Việt Nam.
Vị diễn giả được mời tham dự cuộc phỏng vấn hôm nay là Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang. Giáo Sư Trang nguyên là Phụ Tá Viện Trưởng Viện Đại Học Huế trước năm 1975. Tại hải ngoại, Giáo Sư Trang đã tích cực tranh đấu cho nhân quyền trong vai trò sang lập và là Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trong suốt 10 năm. Hiện nay, Giáo Sư Trang là Phó Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn và Yểm Trợ Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc.
Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.
Hỏi: Theo bước cuộc cách mạng Hoa Lài tại Bắc Phi và Trung Đông, dân Việt cũng đang nhen nhúm cuộc cách mạng Hoa Sen tại Việt Nam. Nhưng theo một số người, cho đến nay, cuộc cách mạng đó chưa hẳn đã chín muồi và chưa sẵn sàng bùng nổ. Xin Giáo Sư cho biết, sao lại có nhận định dè dặt như thế" Họ dựa vào những lập luận nào để đưa ra những nhận định như thế"
Đáp: Có một số người, trong đó có cả những trí thức đứng đắn và yêu nước, có khuynh hướng dè dặt đã cho rằng tuy hiện nay dân chúng Việt Nam rất bất mãn và chán ghét chế độ Cộng sản độc tài, nhưng lực lượng dân chủ hiện nay chưa có sự tổ chức và chuẩn bị chu đáo, trong khi đó mạng lưới công an Cộng sản Việt Nam được tổ chức rất chặt chẽ và nỗi tiếng sắt máu. Họ sẵn sàng ra tay đàn áp nếu quần chúng bất mãn tổ chức xuống đường. Những người dè dặt lập luận rằng để chuẩn bị cho một cuộc cách mạng Hoa Sen, đồng bào quốc nội cần thiết lập những những mạng lưới liên lạc và điều hành một số công tác có lợi ích chung để tạo dựng kinh nghiệm trong việc nối kết và phối hợp giữa những người dân chủ với nhau, nhờ đó chúng ta sẽ có thể tiến đến việc tổ chức những cuộc xuống đường rầm rộ với hàng chục ngàn hay hàng trăm ngàn người tham dự như đã từng xảy ra tại Bắc Phi và Trung Đông. Theo tôi, dù môi trường cách mạng đã chín muồi hay chưa thì các công tác chuẩn bị nầy vẫn rất quan trọng và cần thiết.
Hỏi: Trái ngược với nhận định dè dặt trên, nhiều người lạc quan tin tưởng rằng, Việt Nam đã sẵn sàng cho một cuộc cách mạng dân chủ. Chia sẻ cái nhìn lạc quan đó, xin Giáo Sư phân tích những yếu tố nào cho phép người ta tin tưởng như thế"
Đáp: Khi cách mạng xảy ra, dù bất cứ tại nước nào, người ta đều thấy một mẫu số chung, đó là sự căm phẩn tột độ của dân chúng vì rất nhiều lý do, như nạn thất nghiệp dài hạn, nghèo đói, bất công, vật giá leo thang đắc đỏ, độc tài, tham nhũng, không có tự do báo chí, tự do hội họp và thường xuyên bị bóc lột, bị đàn áp, nhân phẩm bị khinh miệt bởi nhà cầm quyền độc tài, v.v. Tại Việt Nam hiện nay đang có tất cả những tệ nạn đó, hơn thế nữa, nhà nước còn khống chế, đàn áp các Giáo Hội tôn giáo độc lập, cưỡng chiếm đất đai của dân chúng mà không đền bù thỏa đáng gây nên tình trạng dân oan khiếu kiện từ Nam tới Bắc. Thêm váo đó, lại có nạn bóc lột và xuất cảng lao động vì lợi ích của Đảng CSVN. Và quan trọng hơn nữa, là người dân Việt Nam hiện nay hết sức căm phẩn thái độ hèn nhác của nhà cầm quyền Hà Nội đã manh tâm dâng đất dâng biển và tài nguyên thiên nhiên của tổ quốc cho quan thầy Trung Cộng, chỉ vì quyền lợi cá nhân của các cấp lãnh đạo cũng như của Đảng CSVN. Nói tóm lại, tình hình Việt Nam đã chin muồi, chỉ đợi một ngòi nổ là ngọn lủa cách mạng sẽ bùng lên…
Hỏi: Nếu cuộc cách mạng dân chủ bùng nổ tại Việt Nam, liệu cộng sản Việt Nam có thẳng tay đàn áp không" Công An và Quân đội sẽ đóng vai trò nào"
Đáp: Dựa vào các kinh nghiệm đã xảy ra trong các cuộc cách mạng lật đổ các chế độ Cộng Sản tại Nga Sô và Đông Âu hơn 20 năm trước và các cuộc Cách mạng Hoa Lài tại Tunisia và Ai Cập mới đây, chúng ta đã thấy rằng lực lượng Công An chỉ hoạt động hữu hiệu trong thời bình, nghĩa là trong trách nhiệm trị an và kiểm soát dân chúng, nhưng một khi có cuộc cách mạng xảy ra, lực lượng công an không thể nào đủ sức đối đầu với khối đông quần chúng không còn biết sợ hãi là gì nên phải nhanh chóng rút lui để nhường trọng trách lại cho Quân Đội đối phó. Theo truyền thống và cơ cấu tổ chức, bất cứ nước nào cũng thế, Công An Cảnh Sát là lực lượng trị an và bảo vệ an ninh cho chế độ, nhưng Quân Đội là lực lượng quốc phòng, họ là những người lính chuyên nghiệp có sứ mạng cao cả là bảo vệ nhân dân và Tổ Quốc. Vì thế, khi cách mạng xảy ra, quân đội thường đứng về phía dân chúng chống lại các thế lực độc tài, phản dân hại nước như đã từng xảy ra tại Nga Sô và Nam Tư trước đây cũng như tại Tunisia và Ai Cập trong thời gian gần đây.
Trở lại trường hợp Việt Nam, tôi nghĩ rằng có rất nhiều triển vọng là Quân Đôi Nhân Dân cũng sẽ đứng về phe quần chúng. Vì trong hàng ngũ quân đội, trong mấy năm gần đây, càng ngày càng có rất nhiều cựu Tướng lãnh và sĩ quan cao cấp công khai chỉ trích chính quyền Cộng sản tham nhũng, bất tài và hèn nhát. Vì thế, khi thời cơ đến và cách mạng Hoa Sen xảy ra tại Việt Nam, Quân Đội sẽ hành xử theo tinh thần “tình quân dân như cá với nước”. nghĩa là Quân Đội sẽ đứng về phía nhân dân để cứu nguy tổ quốc.
Hỏi: Nếu có biến động tại Việt Nam, Trung Quốc sẽ có thái độ nào" Liệu Trung Quốc có can thiệp để bảo vệ quyền lợi của họ và bảo vệ đàn em Cộng sản Việt Nam hay không"
Đáp: Đó là một câu hỏi không ai có thể tiên đoán được. Nó tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, chủ quan cũng như khách quan, của Việt nam cũng như của Trung Quốc vào thời điểm đó. Nó cũng còn tùy thuộc liệu nhà cầm quyền Hà Nội có cam tâm “Cỏng rắn cắn gà nhà” xin quan thầy Trung Hoa đem quân sang đàn áp dân Việt hay không.
Ngoài ra, chúng ta cũng nên nhớ rằng hiện nay tại Trung Quốc cũng đang sôi sục với những cuộc xuống đường, đòi hỏi tự do, dân chủ và nhân quyền. Dân chúng cũng đang nôn nóng chuẩn bị cho một cuộc Cách mạng Hoa Lài như tại Bắc Phi và Trung Đông. Trong hoàn cảnh đó, nhà cầm quyền Trung Cộng phải lo dồn hết nỗ lực để đối phó với các biến động có thể xảy ra bất cứ lúc nào tại Hoa Lục và không dám đem quân sang can thiệp để cứu Đảng Cộng Sản Việt Nam, một đảng đàn em đã từng làm bẽ mặt Trung Quốc vì đã gây tổn thất nặng nề cho đoàn quân Trung Quốc khi Đặng Tiểu Bình xưa quân sang đánh Việt Nam vào năm 1978.
Hỏi: Trước tiếng kêu cứu của người dân Libya, Liên Hiệp Quốc và khối NATO đã can thiệp, nhằm cứu dân Libya khỏi bàn tay sắt máu của Gadhafi. Nếu Việt Nam có biến động, liệu Liên Hiệp Quốc có sẵn sàng can thiệp để cứu dân Việt hay không"
Đáp: Việt Nam không thể so sánh với Libya được. Libya là một nước tại Bắc Phi, đất rộng, dân thưa nhưng tài nguyên dầu hỏa rất dồi dào. Sau nhiều tuần lễ hàng ngàn dân chúng Libya biểu tình bất bạo động đã bị quân đội của Gadhafi sát hại. Do sự vận động mạnh mẽ của Tổng Thống Pháp và Thủ Tướng Anh cũng như sự yêu cầu của Khối các quốc gia Hồi Giáo và hậu thuẩn của Hoa Kỳ, Hôi Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thông qua Nghị Quyết lập vùng cấm bay tại Libya để ngăn ngừa không cho Tổng Thống độc tài sắt máu Gadhafi tiếp tục tàn sát dân lành vô tội.
Sau đó, Hoa Kỳ và NATO mới ra tay can thiệp.
Nếu Cộng sản Việt Nam ra tay đàn áp dân chúng biểu tình có lẽ Liên Hiệp Quốc sẽ không can thiệp, mà nếu muốn cũng không được vì chắc chắn Trung Cộng và Nga Sô sẽ phủ quyết. Trong khi đó, Hoa Kỳ đã thấm mệt vì gánh nặng của ba cuộc chiến tại Iraq, A Phú Hản và Libya, nhất là tình hình kinh tế vẫn chưa ra khỏi tình trạng suy thoái và ngân sách quốc gia bị thâm hụt trầm trọng, quốc hội và dân chúng Hoa Kỳ không thể nào cho phép chính phủ can thiệp vào Việt Nam. Nhưng Việt Nam may mắn hơn Libya là chúng ta có một cộng đồng hải ngoại vững mạnh với hơn ba triệu người mà đa số đều sinh sống tại những quốc gia Tây phương như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Úc và Gia Nã Đại, là những nước luôn luôn đề cao Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền. Chắc chắn cộng đồng người Việt hải ngoại sẽ tích cực vận động quốc tế, do đó Hoa Kỳ và các cường quốc Âu Mỹ sẽ không thể làm ngơ để cho nhà cầm quyền Hà Nội sát hại dân chúng như trường hợp của Libya. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng Chính Trị Bộ đảng CSVN sẽ dè dặt hơn và không dám theo gương nhà độc tài quân phiệt Gadhafi của Libya.
Ghi Chú: Qúy Vị có thể vào nghe chương trình nầy theo địa chỉ: www.cuuquoc.com

21/11/2019(Xem: 94)
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
21/11/2019(Xem: 62)
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
21/11/2019(Xem: 66)
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
21/11/2019(Xem: 56)
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
21/11/2019(Xem: 59)
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
21/11/2019(Xem: 68)
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
21/11/2019(Xem: 87)
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
21/11/2019(Xem: 60)
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
21/11/2019(Xem: 64)
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
21/11/2019(Xem: 52)
ATLANTA - Vào hôm Thứ Ba 19/11, cảnh sát bắc Georgia xác nhận tin 1 nữ sinh da trắng 16 tuổi thu thập 5, 6 dao nhà bếp, quan sát khách hành hương và định đâm người da đen đi lễ nhà thờ Bethel.
21/11/2019(Xem: 74)
WASHINGTON - Thủy thủ Edward Gallagher, đội viên SEAL, là đơn vị ưu tú của hải quân, bị tố cáo phạm tội ác chiến tranh, đâm chết 1 ISIS vị thành niên, chụp ảnh với tử thi ISIS và xả súng bắn vào thường dân Iraq, được TT Trump ân xá.
21/11/2019(Xem: 82)
WASHINGTON - Trong ngày Thứ Tư 20/11, 3 viên chức của chính quyền Trump bị chất vấn trong ngày điều trần công khai tại Hạ Viện.
21/11/2019(Xem: 83)
Trước khi rời Bạch Ốc trưa Thứ Tư 20/11, TT Trump dẫn 1 phần điều trần của ĐS Sondland, nói rằng “Tôi không muốn gì - hãy bảo ông Zelenski tôi không muốn đổi chác”.
21/11/2019(Xem: 70)
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ từ chức để ra tranh cử Thượng Nghị Sĩ tại tiểu bang nhà Kansas của ông, theo một bản tin tường trình cho biết.
21/11/2019(Xem: 64)
WASHINGTON - Nguồn thông thạo tiết lộ: giai đoạn 1 của đàm phán thương mại Mỹ-Hoa không chắc xong trước cuối năm 2019 – Beijing vận động mở rộng các thu hồi thuế nhập cảng trong khi Washington lưu ý các đòi hỏi của mình.
Tin công nghệ
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược.
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.