Hô Hào Cách Mạng Hoa Lài TQ: 20 SV, Gồm 12 SV Ở Hải Ngoại

07/04/201100:00:00(Xem: 2836)

Hô Hào Cách Mạng Hoa Lài TQ: 20 SV, Gồm 12 SV Ở Hải Ngoại; Nhóm The Initiators: Độc Đảng TQ Không Thể Sống Lâu Hơn Đời Họ

SEOUL - Thả bộ qua các quán cà-phê bên đường, chàng thanh niên Trung Hoa mặc áo gió kiểu thể thao màu trắng và quần jeans bạc màu giống mọi sinh viên khác tại thủ đô Nam Hàn - nhưng, chiếc máy điện toán xách tay (laptop) trong túi đeo vai của anh ta là công cụ trong cuộc cách mạng tương lai của Hoa Lục.
Chàng sinh viên chuyên khoa tin học 22 tuổi này là 1 thành viên trong nhóm vô danh mà gần 2 tháng trước đã phóng lên mạng những lời hô hào biểu tình ôn hoà đòi đảng CS mở rộng dân chủ.
Chính quyền Bắc Kinh mở 1 chiến dịch trấn áp rộng lớn nhất từ nhiều năm, vì ngại làn sóng tranh đấu đang tràn ở Trung Đông và Bắc Phi.
Phóng viên của AP theo dõi chàng thanh niên kể trên và các bạn để có cái nhìn ban đầu về nhóm vận động, về căn cứ và kỹ thuật của họ. Họ là 20 sinh viên trẻ học cao, gồm 8 người trong nước và 12 người ở hải ngoại. Họ tự xưng là "Nhóm khởi động và tổ chức cách mạng Hoa Lài tại Trung Quốc" giống danh xưng của nhóm nổi dậy Tunisia. 20 người này không là nguồn hô hào biểu tình duy nhất. Thông tấn AP ghi nhận ít nhất 4 nhóm khác đã nổi lên.
Nhóm khởi động "The Initiators" có tổ chức nhất - các đội viên làm công tác tuyển mộ, điều hành các điểm mạng xã hội và thu thập các phản hồi.
Chàng sinh viên 22 tuổi chọn bí danh mạng là "Forest Intelligence" trả lời phỏng vấn của AP trong 1 tiệm cà-phê hôm chủ nhật rằng "Thế hệ ra đời cuối thập niên 1980 và đầu thập niên 1990 đã quyết định rằng nền cai trịï độc đảng không thể sống lâu hơn họ, cũng không thể tiếp tục tồn tại trong đời họ - điều đó là chắc". Quan ngại của The Initiators là vì hơn 50% thành viên hoạt động ở ngoài nước, họ có thể bị xem như là có hậu thuẫn của ngoại nhân, hơn là phản ứng chống lại các nan đề thật trong nước.

Thành viên xưng tên Hua Ge, cựu sinh viên trường Columbia 27 tuổi (lớn nhất trong nhóm) giải thích "Cách mạng khởi động chỉ vì các thất bại trong nước, không vì các thế lực bên ngoài".
Các hô hào "cách mạng Hoa Lài" ban đầu phóng lên Twitter ngày 17-2, rồi Boxun.com ngày 19-2. Không lâu sau, theo tiết lộ của Hua Ge, anh và bạn bè đã mở thêm trang mạng Molihuaxingdong.blogspot.com - molihuaxingdong là "phong trào Hoa Lài" trong tiếng Hoa. Nhiều trang mạng bị nhà cầm quyền Bắc Kinh phá, nhưng vẫn hoạt động, vì công chúng biết lách.
Anh Hua Ge nói "Dân chúng cần thay đổi trong suy nghĩ - họ không thực sự hiểu những quyền họ có và tương lai chính trị nào họ có thể chọn lựa". Hua Ge tiết lộ: trong 8 người hoạt động trong nước, 1 người là chuyên viên về máy tìm kiếm, 1 cựu công nhân nhà nước viết bài - người khác làm việc trình bày.
The Initiators có 1 tham vấn là nhà ly khai Wang Juntao bị kết án 13 năm tù vì các liên lạc với phong trào Thiên An Môn - Wang hiện sinh sống tại New York và xác nhận sự trợ giúp. Phóng viên mô tả The Initiators là khôn khéo - 1 thông tin ngày 1-3 của họ hô hào công chúng nở nụ cuời trong lúc tản bộ, không phản đối, dùng tiếng cười, tiếng hát, thay tiếng súng, tiếng đại bác, tiếng phi cơ.
Với các thành viên, an ninh mạng là quan trọng, và hôm Thứ Ba họ phổ biến các hướng dẫn giúp người xử dụng mạng tránh luới kiểm duyệt của chính quyền. Họ dọa chính quyền Bắc Kinh : nếu các nhà tranh đấu không đuợc thả trước ngày 10-4, họ sẽ dùng kỹ thuật để các tìm kiếm sẽ tự động nối vào các trang tố cáo tham nhũng. Họ không ảo tưởng rằng thay đổi sẽ đến sớm, và sẵn sàng chờ đợi để thời gian làm tăng xung lực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.