Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm Tại Stuttgart Năm 1969 Với NS Nguyễn Đức Quang

06/04/201100:00:00(Xem: 4146)

Kỷ Niệm Tại Stuttgart Năm 1969 Với NS Nguyễn Đức Quang

Nguyễn-Viết Kim

- Tết Mậu Thân 1968, chiến tranh vào thành phố với những đau thương cực kỳ cho Cố Đô Huế.

- Mùa Xuân Prague 1968 - thủ đô của Tiệp Khắc - (Prague Spring in Czechoslovakia), là từ ngữ diễn tả sự vùng dậy của dân chúng Tiệp Khắc đòi tự do, sau đó bị Hồng Quân Nga đàn áp dã man .

- Hoà Đàm Ba Lê bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 1969 .

Tại thành phố Ba Lê (Paris) - kinh thành ánh sáng - thủ đô của Pháp Quốc nơi sẽ có 4 phái đoàn hội họp (Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (Bắc Việt), Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam); bầu không khí đấu tranh sôi sục với thực tế chính trị:

- Tổng thống Charles de Gaulle từ chức ngày 28 tháng 4 năm 1969, sau khi thất bại với cuộc trưng cầu dân ý,

- tân tổng thống Georges Pompidou nhậm chức ngày 20 tháng 6 năm 1969, trong thời gian chuyển tiếp chủ tịch thượng viện Alain Poher xử lý thường vụ chức tổng thống.

Phái đoàn văn công của Bắc Việt được đem sang trình diễn tại Paris, từ Saigon chính phủ VNCH gửi một phái đoàn văn nghệ hùng hậu qua, đây là phần đấu tranh văn hoá . Tuần báo "Tin Quê Hương" được ấn hành để tranh thủ nhân tâm đối đầu với với tờ báo "Đại Đoàn Kết" của phe thiên tả. Tình hình chính trị không được thuận lợi vì Pháp Quốc đã công nhận Trung Cộng vào tháng giêng năm 1964, chính phủ Pháp Quốc không có những giao tiếp chặt chẽ với chính phủ Hoa Kỳ và nhiều người Pháp không có thiện cảm với VNCH, Hoa Kỳ phe Đồng Minh trong cuộc chiến.

Tại Tây Đức, nơi có số sinh viên Việt rất đông thì thủ tướng Willy Brandt thuộc đảng Dân Chủ Xã Hội lên cầm quyền vào tháng 10 năm 1969, vì vị trí sát với khối Đông Âu và thành phố Bá Linh nằm trong lãnh thổ Đông Đức thì bị chia hai và bao vây bởi bức tường (dẹp bỏ năm 1989) ; biến cố Mùa Xuân Prague xảy ra từ tháng 1 đến tháng 3 năm 1968, thành ra bầu không khí chính trị rất sôi bỏng .

Phái đoàn văn nghệ trong đó có nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, ca sĩ Khánh Ly, ca sĩ Thanh Lan, nhạc sĩ đàn tranh Phượng Oanh, một vài nghệ sĩ cổ nhạc..... dưới sự hướng dẫn của thiếu tướng hồi hưu Lâm Văn Phát được sự bảo trợ của tổ chức "people-to-people" đến Âu Châu, sau khi trình diễn tại Pháp và Thụy Sĩ đã đến thành phố Muenchen và được đón tiếp nồng nhiệt. Trước khi đáp máy bay qua Luân Đôn và sau đó về nước thì phái đoàn dùng ô tô đi từ Muenchen đến Stuttgart .

Buổi tối hôm đó, khi đi làm về lững thững tản bộ gần đến cư xá sinh viên thì tôi gặp khoảng 5 chiếc xe chở phái đoàn đi lạc vào khuôn viên đại học, nằm giữa thành phố. Sau khi nhờ điện thoại của trường liên lạc được với Ban Tổ Chức thì tôi biết là phái đoàn sẽ trọ tại một khách sạn ở ngoại ô và sẽ vào lại đại học trong thành phố tối mai để trình diễn cho sinh viên và kiều bào .

Hôm sau thời tiết xấu và hơi lạnh, nhiều đồng hương đã lái xe cả 500 cây số để về dự buổi văn nghệ đặc biệt này. Cử tọa lắng đọng với dòng nhạc Trịnh Công Sơn (Khánh Ly hát), viễn mơ trữ tình với âm nhạc của Từ Công Phụng (Thanh Lan hát), song tất cả đã bật dậy khi Nguyễn Đức Quang cất tiếng hát, không còn biên giới giữa người trình diễn và người thưởng ngoạn, không có sự phân biệt giữ người viết nhạc và người hát nhạc, mọi người say mê hát theo với tâm tình "Xin Nhận Nước Việt Là Quê Hương" , không phải là "Nơi Này" tức là nơi trình diễn, thành phố Stuttgart thuộc Tây Đức .

Anh Nguyễn Đức Quang đã nói lên được qua dòng nhạc, những thao thức, những suy nghĩ, những ước mơ, những hoài vọng của các thanh niên sinh viên tham dự hôm đó .

Nguyễn-Viết Kim

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.