Kỷ Niệm Tại Stuttgart Năm 1969 Với NS Nguyễn Đức Quang

06/04/201100:00:00(Xem: 4647)

Kỷ Niệm Tại Stuttgart Năm 1969 Với NS Nguyễn Đức Quang

Nguyễn-Viết Kim

- Tết Mậu Thân 1968, chiến tranh vào thành phố với những đau thương cực kỳ cho Cố Đô Huế.

- Mùa Xuân Prague 1968 - thủ đô của Tiệp Khắc - (Prague Spring in Czechoslovakia), là từ ngữ diễn tả sự vùng dậy của dân chúng Tiệp Khắc đòi tự do, sau đó bị Hồng Quân Nga đàn áp dã man .

- Hoà Đàm Ba Lê bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 1969 .

Tại thành phố Ba Lê (Paris) - kinh thành ánh sáng - thủ đô của Pháp Quốc nơi sẽ có 4 phái đoàn hội họp (Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (Bắc Việt), Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam); bầu không khí đấu tranh sôi sục với thực tế chính trị:

- Tổng thống Charles de Gaulle từ chức ngày 28 tháng 4 năm 1969, sau khi thất bại với cuộc trưng cầu dân ý,

- tân tổng thống Georges Pompidou nhậm chức ngày 20 tháng 6 năm 1969, trong thời gian chuyển tiếp chủ tịch thượng viện Alain Poher xử lý thường vụ chức tổng thống.

Phái đoàn văn công của Bắc Việt được đem sang trình diễn tại Paris, từ Saigon chính phủ VNCH gửi một phái đoàn văn nghệ hùng hậu qua, đây là phần đấu tranh văn hoá . Tuần báo "Tin Quê Hương" được ấn hành để tranh thủ nhân tâm đối đầu với với tờ báo "Đại Đoàn Kết" của phe thiên tả. Tình hình chính trị không được thuận lợi vì Pháp Quốc đã công nhận Trung Cộng vào tháng giêng năm 1964, chính phủ Pháp Quốc không có những giao tiếp chặt chẽ với chính phủ Hoa Kỳ và nhiều người Pháp không có thiện cảm với VNCH, Hoa Kỳ phe Đồng Minh trong cuộc chiến.

Tại Tây Đức, nơi có số sinh viên Việt rất đông thì thủ tướng Willy Brandt thuộc đảng Dân Chủ Xã Hội lên cầm quyền vào tháng 10 năm 1969, vì vị trí sát với khối Đông Âu và thành phố Bá Linh nằm trong lãnh thổ Đông Đức thì bị chia hai và bao vây bởi bức tường (dẹp bỏ năm 1989) ; biến cố Mùa Xuân Prague xảy ra từ tháng 1 đến tháng 3 năm 1968, thành ra bầu không khí chính trị rất sôi bỏng .

Phái đoàn văn nghệ trong đó có nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, ca sĩ Khánh Ly, ca sĩ Thanh Lan, nhạc sĩ đàn tranh Phượng Oanh, một vài nghệ sĩ cổ nhạc..... dưới sự hướng dẫn của thiếu tướng hồi hưu Lâm Văn Phát được sự bảo trợ của tổ chức "people-to-people" đến Âu Châu, sau khi trình diễn tại Pháp và Thụy Sĩ đã đến thành phố Muenchen và được đón tiếp nồng nhiệt. Trước khi đáp máy bay qua Luân Đôn và sau đó về nước thì phái đoàn dùng ô tô đi từ Muenchen đến Stuttgart .

Buổi tối hôm đó, khi đi làm về lững thững tản bộ gần đến cư xá sinh viên thì tôi gặp khoảng 5 chiếc xe chở phái đoàn đi lạc vào khuôn viên đại học, nằm giữa thành phố. Sau khi nhờ điện thoại của trường liên lạc được với Ban Tổ Chức thì tôi biết là phái đoàn sẽ trọ tại một khách sạn ở ngoại ô và sẽ vào lại đại học trong thành phố tối mai để trình diễn cho sinh viên và kiều bào .

Hôm sau thời tiết xấu và hơi lạnh, nhiều đồng hương đã lái xe cả 500 cây số để về dự buổi văn nghệ đặc biệt này. Cử tọa lắng đọng với dòng nhạc Trịnh Công Sơn (Khánh Ly hát), viễn mơ trữ tình với âm nhạc của Từ Công Phụng (Thanh Lan hát), song tất cả đã bật dậy khi Nguyễn Đức Quang cất tiếng hát, không còn biên giới giữa người trình diễn và người thưởng ngoạn, không có sự phân biệt giữ người viết nhạc và người hát nhạc, mọi người say mê hát theo với tâm tình "Xin Nhận Nước Việt Là Quê Hương" , không phải là "Nơi Này" tức là nơi trình diễn, thành phố Stuttgart thuộc Tây Đức .

Anh Nguyễn Đức Quang đã nói lên được qua dòng nhạc, những thao thức, những suy nghĩ, những ước mơ, những hoài vọng của các thanh niên sinh viên tham dự hôm đó .

Nguyễn-Viết Kim

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.