Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Du Ca Nguyễn Đức Quang Đã Về Với Mẹ Cha

06/04/201100:00:00(Xem: 5235)

Du Ca Nguyễn Đức Quang Đã Về Với Mẹ Cha

Lê Phong

le_phong_du_ca_nguyen_duc_quang__1_-large-contentNhạc sĩ Tâm Nguyên trao tặng tấm bích chương cho 2 cháu Đức Tường và Minh Nhiên.

le_phong_du_ca_nguyen_duc_quang-large-contentHợp ca với Du Ca Đà Nẵng, Du Ca Sài Gòn và các bạn khác

Quận Cam, Cali (TH) – Trưởng Hướng Đạo Thiếu đoàn Lê Lợi đạo Lâm Viên, Trưỏng Xưởng sáng lập Phong Trào Du Ca Việt Nam, nhạc sĩ sáng tác những bài ca bất hủ và được hát nhiều nhất trong các sinh hoạt cộng đồng “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” huynh trưởng Nguyễn Đức Quang đã lặng lẽ chia tay tất cả anh em bạn bè, gác lại tất cả ưu tư khoắc khoải “cho đồng bào tôi” và thanh thản bước qua “bên kia sông” của cuộc đời, để tìm về ánh mặt trời miên viễn. Người anh Du Ca Nguyễn Đức Quang đã vĩnh viễn trở “về với Mẹ Cha” hôm chủ nhật ngày 27 tháng 3, 2011 tại Quận Cam, Thủ Đô Tị Nạn, hưởng thọ 68 tuổi.

Sự ra đi của người anh cả Nguyễn Đức Quang đã đem lại vô vùng thương tiếc cho tất cả con dân đất Việt, đặc biệt cho những ai đã từng vỗ tay hát theo “Ta như nước dâng, dâng tràn có bao giờ tàn..” hoặc say đắm với “vì tôi là linh mục, người ơi một linh mục rất dại khờ..” Nhưng có lẽ thương tiếc nhất phải dành cho các đoàn viên Du Ca rải rác khắp thế giới, từ quốc nội Việt Nam sang tới các phương trời Âu Á, kể cả những nơi xa xôi như bắc Âu, như Hoà Lan chẳng hạn, nơi mà trưởng Fa Thăng Nguyễn Quyết Thắng đang cư ngụ, và đang tích cực nuôi dưỡng phong trào Du Ca qua mạng internet DUCAVN.COM. Sau cái chết của anh Quang, thì gánh nặng lãnh đạo phong trào Du Ca thế giới lại rớt trên vai của của người kế thừa là huynh trưởng Fa Thăng.

Chiều thứ Bảy ngày 2 tháng 4, 2011, hàng ngàn đồng bào anh em thân hữu đã luôn phiên tề tựu về thăm viếng nhìn mặt người Du Ca lần cuối cùng để tiễn đưa anh về với cõi bình yên. Sau đó, tại hội trường nhật báo Người Việt, nhiều trăm thân hữu và giới ái mộ đã chen chúc nhau để cùng nghe, và nhất là cùng hát những ca khúc mà đã một thời dấy lên ngọn lửa hy vọng và tinh thần ngạo nghễ của con dân đất Việt.

Nhiều nhân vật uy tín và nổi tiếng của cộng đồng Việt Nam từ khắp nơi cũng đã kéo về để chào biệt người bạn Du Ca. Từ rất xa có Luật Sư Trần Thanh Hiệp đến từ Pháp, Huynh trưởng Võ Thành Nhân thuộc hội đồng Hướng Đạo Trung Ương đến từ DC. Gần thì có GS Nguyễn Xuân Vinh, tài tử Kiều Chinh, cùng hầu hết các mặt truyền thông báo chí văn nghệ sĩ, cùng nhiều thể vùng quận Cam thủ đô Tị Nạn và đồng bào mọi giới.

Xuất hiện thay mặt cho phong trào Du Ca là chủ tịch tiên khởi, Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ, đã phát biểu những cảm tưởng gây xúc động cho mọi người. Cụ thể nhất, trưởng Tuệ đã dẫn chứng những thế hệ các đoàn viên Du Ca, nay cũng đã trưởng thành và đang tích cực đóng góp cho xã hội trên mọi lãnh vực, hoặc nắm giữ những vai trò lãnh đạo của nhiều tổ chức, v.v.. Đó là thành quả cao qúy của phong trào Du Ca mà thanh niên Nguyễn Đức Quang đã góp phần chủ yếu thành lập và xây dựng.

Và còn rất nhiều người khác, trẻ có già có, đã phát biểu nhiều lời tuyên dương tài năng, đức độ và giá trị cao qúy của gia tài âm nhạc mà Du Ca Nguyễn Đức Quang đã để lại cho hậu thế và đóng góp vào kho tàng âm nhạc Việt Nam.

Nhưng một phát biểu vắn tắt, súc tích, chính xác, và ý nghĩa nhất phải nói đến lời phát biểu của nhạc sĩ Trương Xuân Mẫn, nguyên đoàn phó Du Ca Đã Nẵng, và hiện vẫn lãnh đạo sinh hoạt cho nhóm Du Ca San Jose, đã nói như sau: “Nói về người anh Du Ca Nguyễn Đức Quang thì lời nào cũng thiếu, và lời nào cũng là thừa. Tốt nhất, mời qúy vị cùng chúng tôi, hát to, hát thật với những bài Du Ca bất hủ của anh Quang.”

Thế là toán Du Ca San Jose gồm Trương Xuân Mẫn, Nguyễn Cúc, Nguyên Nhu, Huỳnh Lương Thiện, Nguyễn Trung Cao, Đồng Thảo, Tâm Nguyên và Xuân Liên, đã kéo nhau lái xe xuôi Nam từ đêm hôm trước, khởi xướng bài “Anh Em Tôi” cho mọi người cùng hát chung trong buổi lễ thăm viếng tại nghĩa trang Westminster nơi anh Quang đang yên nghỉ.

“Hôm qua ta đớn đau nhục nhằn. Hôm nay ta sẽ tuyên ngôn rằng: Việt Nam Nam nầy sẽ nhất định vẻ vang.” Đó là lời tuyên ngôn, hay đúng hơn, là lời tiên tri của người thanh niên Nguyễn Đức Quang đã viết lên khi anh mới được 22 tuổi, vào năm 1966 khi sáng lập phong trào Du Ca tại Sàigon.

Phong trào Hướng Đạo cũng đã có nghi thức tiễn đưa rất trang trọng và cảm động với người Huynh Trưởng một thời. Chính người thanh niên Nguyễn Đức Quang lúc mới 17 tuổi đã sáng tác bài ca sinh hoạt đầu tay “Gươm Thiêng Hào Kiệt” cho Hướng Đạo Thiếu Đoàn Lê Lợi thuộc Đạo Lâm Viên, Đà Lạt.

Cũng nên nhắc lại vào tuần trước trong buổi văn nghệ được tổ chức tại Emerald Bay Restaurant hôm chủ nhật 27/3/2011, Văn Phòng Lãnh Đạo Trung Ương đã trân trọng trao tặng huy chương Bắc Đẩu, là huy chương cao qúy nhất trong ngành Hướng Đạo, cho trưởng Nguyễn Đức Quang vì những đóng góp lớn lao của anh.

Sau phần thăm viếng tại nghĩa trang vào buổi chiều, thì một buổi lễ tưởng niệm đã được tổ chức tại phòng hội nhật báo Người Việt do du ca Đinh Quanh Anh Thái điều khiển tác động.

Nhiều trăm người đã chen chúc trong hội trường ấm cúng vào tối thứ Bảy khi trời bên ngoài bỗng se lạnh.

Khai mạc chương trình là phần trình chiếu video những hình ảnh kỷ niệm của Nguyễn Đức Quang từ những ngày tháng sinh hoạt với Hướng Đạo Đà Lạt, rồi với nhóm Trầm Ca tại Saigon trước khi bước hẳn qua Du Ca, rồi tiếp đến là những ngày tháng lưu vong vượt biển qua Mỹ, rồi cùng với trưởng Đỗ Ngọc Yến thành lập tuần báo Người Việt vào những năm đầu thập niên ’80.

Hai người con của anh Quang là Nguyễn Đức Tường và Nguyễn Minh Nhiên đã phát biểu lời cảm và kể lại những kỷ niệm yêu dấu của người cha. Minh Nhiên đã nói rằng cô không thể hình dung được những công trình lớn lao mà cha cô đã để lại, và hơn nữa, là lòng yêu mến và tấm thịnh tình của mọi người Việt Nam dành cho cha cô, một người cha hiền hoà và bình dị đối với cô.

Nhóm Du Ca San Jose, được mời khai mạc chương trình, lại được tăng cường bởi hướng đạo Trần Anh Kiệt, du ca Nguyễn Hương phu nhân của cố huynh trưởng nhạc sĩ Trần Đình Quân, nghệ sĩ Bích Ty, MC Kim Oanh của Saigon TV, Nhã Lan của Little Saigon Radio, toàn ban đã khai mạc chương trình tưởng niệm Nguyễn Đức Quang với bản hiệu đoàn ca Đoàn Ta Ra Đi: “Đoàn chúng tôi băng rừng sâu suối xanh qua nưong đồi. Một sớm mai sương bình minh hãy còn vương trên cây. Ra đi hăng hái tiếng chim rừng đó đây. Đoàn chúng tôi gieo tình thương đến cho muôn người, cùng khắp nơi chân dừng khắp bờ non nước. Quyết chí ra đi mưa nắng không hề chi.”

Tiếp theo là Anh Em Tôi, rồi đến Cho Đồng Bào Tôi, v.v... Mỗi một bài là một mệnh lệnh tuyên ngôn mà anh Quang đã viết ra để lay thức tỉnh lòng yêu nước cho giới trẻ Việt Nam trong giai đoạn chinh chiến, cho quê hương điêu tàn, cho dân tộc khổ đau. Nhưng kế đến là “Hy vọng đã vươn lên” đã nhắc nhở mọi người không bào giờ được đầu hàng tuyệt vọng.

Ca sĩ Đồng Thảo, vốn là một giọng ca truyền cảm và được nhiều ái mộ tại San Jose, đã từng hát song ca với anh Quang nhiều lần, kể cả lần cuối cùng hồi tháng 10 năm 2001 vừa qua trong chương trình “Thế giới Du Ca Nguyễn Đức Quang,” đã trình diễn ca khúc “Cần Nhau” của anh Quang, và một sáng tác mới nhất của nhạc sĩ Đinh Trung Chính phổ thơ của Phan Ni Tấn. Anh Chính là người đã cùng với ca nhạc sĩ Diệu Hương tổ chức thành công buổi văn nghệ vinh danh cho anh Quang chủ nhật tuần trước vào ngày 27 tháng 3 tại nhà hàng Emerald Bay, cũng là ngày định mệnh khi nhận được tin đau đớn là anh Quang vừa mới trút hơi thở cuối cùng vào lúc 4 giờ sáng chủ nhật hôm ấy.

Thay mặt cho toán Du Ca San Jose, nhạc sĩ Tâm Nguyên đã trao tặng món quà lưu niệm cho hai người con của anh Quang là Đức Tường và Minh Nhiên: Tấm hình lưu niệm “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” gồm tấm hình chụp anh Quang và làm thành poster cách đây 4 năm khi tổ chức cho anh tại rạp Trianon, San Jose. Bức ảnh phóng lớn hình Nguyễn Đức Quang đang hát với cây đàn guitar, với hàng chữ: “Lễ Tưởng Niệm Du Ca Nguyễn Đức Quang, 1944-2001, Huynh Trưởng Sáng Lập Phong Trào Du Ca. Nhật Báo Người Việt – Du Ca – Thân Hữu. Thứ Bảy ngày 2 tháng 4 năm 2001.”

Nhạc sĩ Tâm Nguyên, đoàn viên Du Ca Đà Nẵng và Sài Gòn, cũng trình bày ca khúc vừa mới hoàn tất tối hôm trước để tưởng nhớ tới người huynh trưởng đáng kính. Bài hát mang tên “Người Anh Du Ca” với những lời ca tha thiết lấy ý của một số từ Du Ca trong các ca khúc của anh Quang:

“Một buổi sáng rất sớm, Người Anh tôi ra đi,

Về Bên Kia Sông, Đi tìm ánh mặt trời.

Một tiếng khóc chới với, Tìm đâu trong hư vô.

Người yêu Quê Hương, Chờ mong sao anh đành chia xa!

Hàng ngàn cánh tay với, Triệu con tim hiên ngang,

Rền vang câu ca, Sôi giòng máu Lạc Hồng.

Vạn bước chân đi tới. Lời Du Ca vang xa.

Hẹn Anh Em Tôi: Việt Nam mai ta cùng vẻ vang!

Người đi về đâu" Để thương nhớ chôn sâu!

Chia sớt bao nhiêu lần, Còn thêm đớn đau.

Trời quê hương, Sao mãi nghìn trùng!

Niềm Hy Vọng tôi, Vụt lên suốt đêm thâu

Trên mắt môi bạn bè, Niềm tin mới dâng.

Đường Việt Nam, Đi về có nhau.

Một buổi sáng rất sớm, Người em đi theo anh,

Hẹn nhau bên sông, Mong tìm dấu mặt trời.

Chợt thấy có tiếng hát, Vọng xa trong hư vô

Ngưòi Anh Du Ca, Về quê hương với MẸ với CHA.”

Lễ tưởng niệm Du Ca Nguyễn Đức Quang được nối tiếp với những ca khúc Du Ca và tình ca của anh được các ca sĩ và bạn hữu văn nghệ thay phiên nhau hướng dẫn cả hội trường cùng chen vai ca hát với nhau cho đến rất khuya thì mới chấm dứt và mọi người ra về với niềm xao xuyến sâu đậm trong lòng.

Được biết nhạc sĩ Trương Xuân Mẫn, trưởng Du Ca San Jose, dự định sẽ tổ chức một buổi văn nghệ tại San Jose nhân dịp cúng cửu tuần cho huynh trưởng Nguyễn Đức Quang. Du Ca Nguyên Nhu đã cho phổ biến lời mời và kêu gọi các cựu Du Ca tham gia vào chương trình đặc biệt nầy. Ngoài ra, nhóm Du Ca San Jose cũng sẽ tiếp tục hoạt động mạnh và phát động phong trào Du Ca cho tất cả các anh chị em yêu văn nghệ, không phân biệt tuổi tác, để tham gia vào sinh hoạt cộng đồng và quê hương, dấy lên tình yêu đất nước và đồng bào. Các bạn nào yêu thích, muốn hát với nhau, hoặc chỉ muốn nghe hát và vỗ tay hát theo cũng được, thì hãy liên lạc với Du Ca Tâm Nguyên: 408-993-1551.

Lê Phong

Ý kiến bạn đọc
07/04/201116:42:45
Khách
Xin cầu nguyện cho hương linh Du Ca Nguyễn Đức Quang về với đức Phật A Di Đà. Nam Mô A Di Đà Phật.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.