Anh, Mỹ: Sắp Phong Tỏa Tài Sản Gadhafi Để Buộc Ra Đi

06/04/201100:00:00(Xem: 2831)

Anh, Mỹ: Sắp Phong Tỏa Tài Sản Gadhafi Để Buộc Ra Đi

BREGA - Lực lượng Gadhafy pháo kích và đẩy lui quân nổi dậy bên ngoài thành phố cảng Brega mặc dù liên minh báo tin gần 1/3 trọng pháo của quân chính phủ đã bị phá hủy.

1 ngày trước, đối lập đã chiếm 1 phần Brega với sự yểm trợ của chiến dịch không tập. Nhưng, mưa pháo tại Brega cho thấy tiềm năng của lực lượng chính phủ chưa bị thiệt hại nhiều.

1 cựu binh 64 tuổi tham gia quân nổi dậy nói "Chúng tôi không xứng với họ về vũ khí - nếu phi cơ NATO không trở lại giúp, chúng tôi phải lui". 1 phần quân nổi dậy rút về tới Ajdabiya - họ chưa thấy dấu hiệu phi cơ NATO trở lại yểm trợ.

Vào lúc rạng sáng Thứ Ba, 8 quân xa của lực lượng Gadhafy bị không tập trên đường tiến đến vị trí của đối lập. Tướng Mark Van Uhm của NATO loan báo 30% trọng pháo của lực lượng Gadhafy đã bị phá hủy. Hôm Thứ Hai, không quân của NATO mở 14 cuộc tấn công chống lại các vị trí radar, kho đạn, thiết giáp và súng phóng hoả tiễn. Mặt khác, quân nổi dậy đã đuợc củng cố sức mạnh với 1 số chiến binh có huấn luyện và vũ khí mạnh hơn - nhưng, lực lượng Gadhafy vẫn hơn về huấn luyện và vũ khí.

Về mặt chính trị, phát ngôn viên Moussa Ibrahim của chế độ Gadhafy loan báo mọi thay đổi phải do lãnh tụ Gadhafy dẫn đầu. Ông Ibrahim nhấn mạnh "Tương lai của Libya không thể đuợc định đoạt ở ngoại quốc". Phát ngôn viên của Gadhafy tố cáo các lãnh tụ ngoại quốc có vấn đề cá nhân với ông Gadhafy và mong đợi quyền lợi kinh tế khi chính quyền Gadhafy sụp đổ.

Mặt khác, chủ tịch Teodoro Obiang Nguema của Liên Đoàn Châu Phi lên tiếng ủng hộ Gadhafy, hô hào quốc tế ngưng can thiệp.

Trong khi đó, đối lập thành công trên mặt trận ngoại giao. Hôm Thứ Hai, Italy lên tiếng công nhận HĐ Chuyển Tiếp của đối lập, sau Pháp và Qatar.

Ngoài ra, 1 tàu dầu của Hi Lạp đã lên đường để tới Libya lấy dầu lần đầu tiên trong gần 3 tuần - tàu này có sức chở 1 triệu thùng dầu thô đang có mặt tại cảng Said của Ai Cập.

Tại Tripoli hôm Thứ Ba, con trai của Gadhafy là Seif al-Islam từng du học tại Anh đã lên tiếng phản bác các đồn đoán theo đó nhóm cộng sự thân cận của lãnh tụ đang tan rã tiếp theo cuộc đào ngũ của ngoại trưởng Moussa Koussa. Anh ta giải thích: các viên chức cao cấp gồm 1 số đã già và mệt mỏi.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ và Văn Phòng Bộ Ngoại Giao Anh đang thảo luận về việc phong tỏa tài sản của gia đình nhà độc tài Gadhafi nhằm mục đích cô lập tài chánh để họ không còn con đường nào khác ngoài việc đầu hàng.

Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ có danh dách đen 13 giới chức cao cấp Libya, gồm Gadhafi, vợ và các con trai, và định công bố phong toả chống lại các giới chức Libya khác vào những ngày sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.