Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phong Trào Giáo Dân Đại Hội Toàn Cầu Kỳ 3 Tại Bỉ

20/04/200100:00:00(Xem: 4799)
Lần đầu tiên, từ ngày rời khỏi Việt Nam đến định cư tại Hoa Kỳ (7-1994), tôi được tham dự Đại Hội Toàn Thế Giới của Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại với tư cách là một đại biểu của Orange County (Nam California). Bốn năm một lần, Phong Trào GDVN/HN họp Đại Hội và đây là lần thứ 3 được tổ chức tại Trung Tâm Notre Dame de Chant d'Oiseau, số 2 đường Chant d'Oiseau, 1150 Bruxelles, Bỉ quốc từ ngày Thứ Sáu 13 đến Chúa Nhật 15 tháng 4 năm 2001 quy tụ các đại biểu trên toàn thế giới trong đó có: Hoa Kỳ (đại biểu cơ sở Washington D.C, Maryland và Virginia;-cơ sở California,-cơ sở Houston và Dallas-Fortworth,-cơ sở Pensylvania,-cơ sở Boston,Massaschusetts,-cơ sở Philadelphia,-cơ sở Seattle...) và các quốc gia khác như: Bỉ quốc, Pháp, Na Uy, Anh quốc, Đức Quốc, Hòa Lan, Đan Mạch...Ngoài ra còn có sự hiện diện của Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài, người sáng lập Phong Trào.

Nội dung: Báo cáo tình hình hoạt động của Phong Trào trong 4 năm qua, tu chính Hiến Chương và Nội Quy, thảo luận các dự án sinh hoạt trong thời gian tới, bầu lại Ban Thường Vụ Trung Ương và thành lập các Ủy Ban Công Tác...Trong thời gian qua, Phong Trào Giáo Dân đã vận động các cuộc tranh đấu đòi Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ và Nhân Quyền cho VN, hoạt động liên tôn và đối thoại liên tôn để tạo tinh thần đoàn kết trong cộng đồng người Việt tỵ nạn trên khắp thế giới, tiến đến hợp tác giữa các tôn giáo trong và ngoài nước để đấu tranh cho tự do tôn giáo,v.v...Công tác xã hội như hoạt động cứu tế bất thường, cứu trợ bão lụt VN, công tác xã hội tại cộng đồng địa phương, cổ võ học thuyết xã hội Công Giáo...Công tác văn hóa như hỗ trợ các công tác văn hóa ngoại vi như tổ chức Đại Học Hè tại Âu Châu và họp mặt chuyên viên, giới trẻ tại Mỹ Châu...xuất bản sách báo trong đó có báo Định Hướng, các bản tin chính trị, phổ biến các tài liệu lịch sử liên quan đến lương tâm chính trị (như trại tù cải tạo, sách Thảm Sát Mậu Thân 1968 tại Huế, thảm cảnh vượt biên tìm tự do...), tổ chức các cuộc hội thảo, hội luận về chính trị, đòi tự do tôn giáo cho VN...

Đại Hội đã bầu ra một Ban Thường Vụ gồm 12 người như sau: Lê Đăng Ân (Boston, MA, Hoa Kỳ), Nguyễn Văn Bé (Na Uy), Phạm Văn Đảm (Boston, MA, Hoa Kỳ), Đỗ Như Điện (San Diego, CA, Hoa Kỳ), Quách Huỳnh Hà (Houston, TX, Hoa Kỳ), Trần Viết Khoái (Đan Mạch), Phạm Hồng Lam (Đức Quốc), Phạm Niên (Seattle, WA, Hoa Kỳ), Nguyễn Đình Toàn (Pensylvania, Hoa Kỳ), Nguyễn Duy Từ (Sugarland, TX, Hoa Kỳ), Nguyễn Bá Tùng (Orange County, CA, Hoa Kỳ), Nguyễn Lý-Tưởng (Orange County, CA, Hoa Kỳ)...

-Vai trò Điều Hợp Viên (phát ngôn ngôn của Phong Trào): Ban Thường Vụ đã bầu Ông Đỗ Như Điện (San Diego) làm Điều Hợp Viên và cũng là phát ngôn viên của Phong Trào trên Toàn Thế Giới (thay thế Ông Nguyễn Đăng Trúc ở Pháp, mãn nhiệm, không tái ứng cử)...


Ngoài ra còn có 2 vị Phụ Tá (Điều Hợp viên) là Ông Nguyễn Văn Bé (đặc trách khu vực Âu Châu) và Ông Lê Đăng Ân (đặc trách khu vực Mỹ Châu).

Các ủy viên chuyên môn đặc trách: -Truyền Thông: Pham Hồng Lam (Âu châu) và Nguyễn Duy Từ (Mỹ Châu), -Chính trị: Ông Nguyễn Đình Toàn, -Kế Hoạch: Ông Nguyễn Bá Tùng, -Tài Chánh: Ông Phạm Niên và Phạm Văn Đảm, -Liên Tôn: Ông Nguyễn Lý-Tưởng.

Đại Hội đã tìm hiểu về tình hình đất nước và về nỗ lực đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ và tự do tôn giáo do các nhân sĩ trí thức, các nhà lãnh đạo tôn giáo và đồng bào tại quốc nội đang tiến hành. Đặc biệt Đại Hội đã tìm hiểu về cuộc đấu tranh cho nhân quyền và tự do tôn giáo của LM Nguyễn Văn Lý và giáo dân Nguyệt Biều và An Truyền...Đại Hội đã nhạn định rằng Nhân Quyền tại Việt Nam đang bị chà đạp, con người VN đang bị áp bức và tha hóa, luân lý, đạo dức, văn hóa VN đang bị băng hoại và suy đồi, dân tộc VN càng ngày càng chậm tiến và nghèo đói. Tất cả những nguyên nhân đó đều do Đảng Cộng Sản VN và bọn lãnh đạo tham quyền, cố vị, tham những bóc lột, bất công gây ra. Việc đấu tranh cho quyền tự do tô giáo, dân chủ và nhân quyền là bổn phận của mọi người dân VN trong cũng như ngoài nước nhằm giải thể chế độ CSVN hiện tại là một việc làm chính đáng và cần thiết.

Đại Hội đã tuyên bố lập trường ủng hộ và sát cánh với các cuộc tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ và tự do tôn giáo của các nhân sĩ trí thức và các nhà lãnh đạo tinh thần và đồng bào tại VN. Đại Hội nhận định rằng cuộc tranh đấu của LM Nguyễn Văn Lý và giáo dân An Truyền, Nguyệt Biều là thể hiện ý thức trưởng thành về sứ mạng tông đồ của người giáo dân, là bổn phận của một người công dân đối với đất nước của mình. Đại Hội cũng cực lục lên án mọi chủ trương đàn áp tôn giáo, chà đạp nhân quyền của nhà nước và Đảng Cộng Sản VN, tố cáo trước công luận quốc tế...

Được biết vào ngày 22-4-2001 sắp đến, trong bữa cơm gây quỹ tại Nhà Hàng Paracel Sea Food (đường Brookhurst, TP Westminster, California 92683), Ông Đỗ Như Điện, Tân Điều Hợp Viên và là Phát Ngôn Viên của Phong Trào GDVNHN sẽ trình bày với giới truyền thông báo chí và cộng đồng người Việt tỵ nạn về chủ trương của Phong Trào...Mọi thắc mắc của mọi giới về lập trường của PT, sẽ được vị đại diện PT giải đáp thoả đáng trong dịp nầy.

Đại Hội đã diễn ra trong Tuần Thánh và lễ Phục Sinh nên ngoài các buổi thảo luận, các đại biểu cũng tham dự nghi thức phụng vụ kỷ niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu như ngắm Đàng Thánh Giá vào tối Thứ sáu Tuần Thánh, dự Lễ Vọng Phục Sinh tối Thứ Bảy và mừng Lễ Phục Sinh vào sáng Chúa Nhật 15-4-2001 do Đức Ông Trần Văn Hoài cử hành Thánh Lễ tạ ơn và bế mạc Đại Hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.