Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cổ phiếu Gaddafi Ðừng vội bán tháo!

02/04/201100:00:00(Xem: 8687)

Cổ phiếu Gaddafi Ðừng vội bán tháo!

Nguyễn Xuân Nghĩa

Nếu thế giới có một thị trường chứng khoán mà "Cổ phiếu Gaddafi" được niêm yết, nhà đầu tư sẽ tính sao"
Trong một ngày đầu tháng Tư, người ta có thể giỡn chơi như vậy. Nếu người nghiêm túc không muốn giỡn chơi trong chuyện binh đao thì họ nghĩ sao về cuộc chiến ở Libya" Câu trả lời là "như một trò đùa!"
Từ chính miệng Tổng thống Barack Obama nói ra trong bài diễn văn ngày Thứ Hai 28, Hoa Kỳ chỉ yểm trợ liên quân quốc tế thi hành một nghị quyết của Liên hiệp quốc. Liên quân quốc tế đó là những ai thì sau khi bom nổ đạn rơi người ta cũng chưa biết vì có quá nhiều thợ vịn giơ tay chỉ chỏ. Một tuần sau thì các nước trong cuộc mới đạt thỏa thuận - tạm - là Minh ước Bắc Ðại Tây dương NATO sẽ chỉ huy nhiệm vụ quân sự là thiết lập chế độ cấm bay trên toàn lãnh thổ Libya. Và tư lệnh của NATO cho chiến dịch đó không là một ông tướng Hoa Kỳ hay Âu Châu mà là một người Gia Nã Ðại.
Thì cũng được đi!
Nhưng mục tiêu "cấm bay" không đạt yêu cầu "cứu dân" của Nghị quyết. Cho nên ngoài việc triệt hạ hệ thống phòng không của Gaddafi, các nước phải áp dụng nhiều biện pháp khác. Một trong các biện pháp này là yểm trợ phe nổi dậy. Thông tấn Reuters tiết lộ là từ nhiều tuần trước khi khai chiến, Tổng thống Obama đã ký sắc lệnh của Hành pháp cho phép yểm trợ phe nổi dậy. Thực tế là cùng với biệt kích Anh và Pháp, nhân viên CIA của Mỹ đã vào tiếp xúc với phe nổi dậy ngay từ đầu.
Báo hại là Chính quyền Obama phải cải chính. Ngoại trưởng Hillary Clinton còn nói rõ là "đang cân nhắc việc đó". Nghĩa là Mỹ chưa thả người vào cuộc. Lập tức, phía quân đội, từ Ðô đốc Mike Muller Chủ tịch Ban tham mưu Liên quân cho đến Tư lệnh Hoa Kỳ trong cơ chế NATO lên tiếng là không nên bước vào yểm trợ phe nổi dậy. Thế là thế nào" Là người ta hết biết được rằng Hoa Kỳ tính gì trong chuyện này.
"Phe nổi dậy" là những ai" Yểm trợ là làm những gì" Cung cấp võ khí, quân cụ, huấn luyện cách sử dụng" Trong một quốc gia đã có quá nhiều võ khí không ai kiểm tra nổi khi phe nổi dậy "chiếm" được một số căn cứ quân sự của Gaddafi tại miền Ðông, vấn đề không phải là thiếu súng đạn hay cả hỏa tiễn. Mà là phối hợp các lực lượng cách mạng, có võ trang hay không.
Nếu không khéo, Hoa Kỳ sẽ lại nuôi ong tay áo, trang bị cho các lực lượng Hồi giáo hay bộ tộc cực đoan chống Gaddafi và chống cả Mỹ sau này. Năm xưa, Tổng thống Jimmy Carter cũng đã yểm trợ các nhóm Muhajideen để làm suy yếu Liên Xô tại A Phú Hãn với hậu quả bất lường là nặn ra các nhóm khủng bố xưng danh "Thánh chiến" Jihad và lực lượng al-Qaeda.
Trở lại chuyện ông Obama phát biểu là Hoa Kỳ không lãnh đạo mà chỉ yểm trợ quốc tế, người ta phải kết luận tiếp là Hoa Kỳ yểm trợ các nước bước vào yểm trợ phe nổi dậy - thực chất của việc can thiệp là như vậy - hầu tiến đến việc kết thúc chế độ Gaddafi. Mục tiệu thật chính là như vậy - mà chẳng ai dám công nhận.
Nhưng chuyện yểm trợ quốc tế này là trò khôi hài: trong 10 ngày đầu, cho đến ngày 29, mức "yểm trợ" của Mỹ là bắn ra 97% tổng số hoả tiễn (207/214), thả xuống 76% số bom (445/600) và thực hiện hơn 62% phi vụ (1.103/1.772). Chúng ta đều biết dân Mỹ xài tiền như Mỹ nhưng các sĩ quan không dễ gì nhắm mắt bấm nút theo sự lãnh đạo của xứ khác. Họ biết là phải bắn vào đâu vì có tin tức tình báo chính xác hơn các đồng minh Âu Châu và chỉ nhường cho ai khác cái danh "lãnh đạo" hay chỉ huy vì lý do chính trị ở nhà.
Thống kê vốn dĩ không nói dối, nhưng các chính khách thì có thể dối trá để làm như Hoa Kỳ chỉ là thợ vịn.
Bây giờ, sự thể ngã ngũ ra sao"
Tổng trưởng Quốc phòng Robert Gates trình bày trước Quốc hội Hoa Kỳ rằng chiến sự có thể còn kéo dài. Nói cho rõ hơn, giấc mơ ban đầu là Liên quân mà ra tay thì chế độ Gaddafi sẽ sụp đổ, giấc mơ đó chỉ là giấc mơ. Với lý do nhân đạo - cứu dân - Hoa Kỳ can thiệp vào một cuộc nội chiến nhằm nâng đỡ một phe chống lại phe kia và nghĩ rằng phe Gaddafi sẽ tan rã. Chuyện ấy không xảy ra.
Nếu đã oanh tạc hệ thống phòng không của Gaddafi - lệnh cấm bay - và tấn công cả bộ binh và pháo binh của Gaddafi mà không giúp cho phe nổi dậy chiến thắng, Hoa Kỳ còn giải pháp nào"
Nếu yểm trợ phe nổi dậy là giải pháp chính quyền Obama đã quyết định từ đầu, nay lại chối là "còn đang tính" và giới quân sự thì can là "chớ dại!" thì Hoa Kỳ còn lối thoát nào"
Câu trả lời là "Hoà đàm!" Nghe thấy quen quen....
Ngày 30 tháng Ba, có tin Ngoại trưởng Libya Moussa Koussa bỗng qua thăm Tunisie và gặp bốn viên chức Pháp tại đây trước khi được đưa lên máy bay qua Anh. Ông ta xin đào thoát. Hôm sau, ngày 31, lại có tin Ðại sứ Libya tại Liên hiệp quốc cũng đào thoát. Rồi đến tin bốn viên chức cao cấp khác của Gaddafi đã qua Tunisie đợi ở phi trường để sẽ bỏ chạy theo chân Koussa. Ðó là Bộ trưởng Dầu khí, Tổng thư ký Quốc hội, Tổng giám đốc cơ quan phản gián và Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách Âu châu sự vụ. Toàn những con cá lớn cả!
Nhưng đấy mới chỉ là tin đồn và có khi là tin đồn vớ dụng ý tâm lý chiến: lung lạc ý chí các cận thần của Gaddafi. Có kết quả chăng" Nghi quá!
Ngay từ khi giao tranh bùng nổ hồi tháng Hai, một số tướng lãnh của Gaddafi chạy qua bên kia chiến hào khiến một số căn cứ tại miền Ðông đã đổi chủ, chứ không do phe nổi dậy "giải phóng" bằng súng đạn. Khi ấy, phe Gaddafi cho lệnh pháo kích vào kho đạn của các đơn vị phản loạn. Nhưng từ đó, không có một vụ đào thoát nào đáng kể của các tướng lãnh trong quân đội, cho tới cuối tháng Ba cũng vẫn thế thôi.
Kết luận đáng lẽ người ta phải sớm nhìn ra là Gaddafi vẫn còn vây cánh và lực lượng. Và đã chủ động triệt thoái khỏi miền Ðông để cố thủ ở miền Tây. Chuyện cấm bay và oanh tạc các đơn bị pháo binh hay bộ binh của Gaddafi không đạt kết quả lạc quan ban đầu, là điều Ðô đốc Mike Mullen đã dự báo từ trước mà chẳng ai nghe. Bây giờ, đến lượt thượng cấp của ông là Tổng trưởng Quốc phòng Gates xác nhận lại.
Khi ấy, người ta mới xét lại những tin đồn về làn sóng đào thoát hay ly khai của các nhân vật trong chính quyền Gaddafi. Ðó chỉ là tin đồn. Cũng ly kỳ như một tin đồn khác: Ngoại trưởng Koussa và một nhân vật thân tín của người con thứ của Gaddafi - Seif al-Islam Gaddafi - thật ra đang thương thuyết hay mặc cả với Chính quyền Anh về một giải pháp ngưng bắn.
Moussa Koussa đã cầm đầu hệ thống an ninh của Libya từ hai chục năm và có thể đã trực tiếp chỉ huy một số nghiệp vụ khủng bố cho Gaddafi. Khi lãnh tụ đầy mưu lược quái đản này bắt đầu xoay chiều sau chiến dịch Iraq của Hoa Kỳ, Seif al-Islam là người tiến hành việc đó để tìm kối thoát cho gia đình và chế độ. Và Koussa bước qua làm Ngoại trưởng. Khủng bố với khuôn mặt người.
Nhưng trong những năm đó, từ 2006 đến 2010, Hoa Kỳ lại có những ưu tiên khác - vì Libya không là đất sinh tử cho quyền lợi Mỹ, thí dụ như bằng Saudi Arabia hay Ai Cập. Rồi mọi người đều bị bất ngờ vì lòng dân hay biến động tại Tunisie và Ai Cập. Khủng hoảng lan rộng khắp cõi Trung Ðông và dội vào Libya, một quốc gia nằm giữa Tunisie ở hướng Tây và Ai Cập ở hướng Ðông.
Các nước Tây phương lụp chụp nhảy vào với chính nghĩa quốc tế của một nghị quyết Liên hiệp quốc. Mà không có kết quả. Vì vậy, việc Gaddafi cho sứ giả qua Anh để tìm giải pháp không phải là điều phi lý. Thực tế thì chế độ này sẽ còn tồn tại. Nhưng vất vả tồn tại trong thời chiến. Còn Liên quân thì vẫn phải miễn cưỡng có mặt và dư luận quốc tế có khi mệt mỏi.
Ðôi bên đều có thể kết luận là đánh không được thì đàm!
Ngay sau khi có tin đào thoát hàng loạt, dồn theo tin đồn là Gaddafi cho người đi mật đàm, thì hôm 31, "lãnh tụ" phe nổi dậy, Mustafa Abdul Jalil, cựu Tổng trưởng Tư pháp của Gaddafi, nêu đề nghị ngưng bắn, với đặc sứ của Liên hiệp quốc. Chúng ta không đi vào chi tiết về những điều kiện ngưng bắn của phe nổi dậy, mà chỉ thấy là tiến trình đàm phán đã bắt đầu....
Như vậy, nếu có dự đoán rằng cổ phiếu Gaddafi vẫn còn được yết giá trên thị trường thay cho chiến trường thì cũng không là điều phi lý. Nghĩa là người ta đừng vội bán tháo. Còn có nên mua vào hay không thì chưa chắc! Ðáng buồn nhất là trên loại thị trường đó chưa thấy có loại cổ phiếu "Dân chủ cho Libya"...
Bán cho nhanh vì chế độ Gaddafi không có tương lai khi bị Liên quân Quốc tế tấn công từ 12 ngày vừa qua


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.