Nhật: Số Ðo Phóng Xạ Mấy Tuần Nay Không Ðúng

02/04/201100:00:00(Xem: 2227)
Nhật: Số Ðo Phóng Xạ Mấy Tuần Nay Không Ðúng
FUKUSHIMA - Cơ quan an toàn nguyên tử Nhật đã chỉ thị xem lại các số đo phóng xạ trong không khí, nước biển và nước ngầm gần nhà máy điện nguyên tử.
Công ty điện Tokyo (TEPCO) vận hành nhà máy điện Fukushima đã nhiều lần bị đòi hỏi tái kiểm, làm tăng thêm quan ngại về ảnh hưởng với sức khoẻ, cũng như về niềm tin vào khả năng giải quyết khủng hoảng của TEPCO.
3 tuần lễ sau ngày động đất, TEPCO chưa thể ổn định các lò phản ứng nguyên tử bị hỏng hệ thống làm nguội. 1 trong các số đo bị nghi vấn là loan báo hôm Thứ Năm của TEPCO cho biết cường độ phóng xạ iodine trong nước ngầm bên dưới 1 lò phản ứng là cao gấp 10,000 lần giới hạn an toàn. Các số đo trong tuần này của nuớc biển và không khí nhiễm xạ cũng bị xem lại.
Phát ngôn viên Hidehiko Nishiyama của cơ quan an toàn nguyên tử nói "Chúng tôi nghi ngờ bảng phân tích gồm các số đo quá cao - chúng tôi chờ các kết quả mới". TEPCO nhận rằng có thể có sai lầm trong chương trình địên toán dùng để phân tích dữ liệu, và các con số báo cáo tuần này có thể là không xác thực.

Có thể cơ quan an toàn nguyên tử sẽ ra lệnh duyệt xét lại toàn bộ hồ sơ kể từ ngày 11-3. Tuy kích thuớc của xì hở phóng xạ gần đây chưa đuợc biết, dường như phóng xạ vẫn tiếp tục theo nước chảy ra ngoài nhà máy, chỉ ra sự bất lực của TEPCO.
Các quan ngại về phóng xạ gây hoang mang trong công chúng giữa lúc mọi người ra sức tái lập cuộc sống bình thường, sau khi thiên tai gây thiệt hại hàng trăm ngàn dân. 3 tuần sau tai họa nhân 3, hiện còn 260,000 gia đình không có nước máy, 170,000 nhà mất điện, và số tử vong đuợc phỏng đoán là 25,000.
Trong báo cáo mới nhất về thực phẩm nhiễm xạ, chính phủ cho hay tỉ lệ phóng xạ cesium ở thịt bò tăng nhẹ, và số thịt ấy không đưa vào thị trường. Tỉ lệ phóng xạ cesium cao có thể làm tăng cơ nguy phát bệnh ung thư.
Tại nước Ðức 25 năm sau tai họa Chernobyl, phóng xạ cesium còn đuợc tìm thấy ở thịt rừng. Ngoài ra, TEPCO không có đủ dụng cụ theo dõi phóng xạ để trang bị cho công nhân khẩn cấp - hôm Thứ Sáu, viên chức nói dụng cụ đo đã đuợc chở đến, và nay là đủ cho số công nhân khẩn cấp.
Thực tế thiếu sót về an toàn của TEPCO là không hiếm trong tình hình khẩn cấp.
Mới đây, nhà chức trách đã đặt hàng 2 máy bơm lớn từ Hoa Kỳ, như loại bơm bê-tông, cải biến để bơm nước - ít nhất 1 máy tương tự đang hoạt động tại Fukushima.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.